ĐẤT VÀ NGƯỜI XỨ NGHỆ > CON NGƯỜI XỨ NGHỆ
Nhà giáo Ngô Văn Phú - Một đời tâm huyết với sự nghiệp trồng người
Tin đăng ngày: 9/11/2020 - Xem: 281
 

Trần Ngưỡng

Upload

Quê hương nhà giáo Ngô Văn Phú thuộc làng Tiên Yên, xã Quỳnh Bá, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Làng Tiên Yên là huyện lỵ của huyện Quỳnh Lưu từ triều Tây Sơn đến triều Nguyễn. Xã Quỳnh Bá cũng là miền quê hiếu học; đặc biệt là có nhiều người đi học ra làm nghề dạy học. Xung quanh nhà thầy Phú ở làng Tiên Yên có đến gần chục thầy cô giáo cùng thế hệ với thầy hoặc sau một chút dạy học từ cấp Tiểu học cho đến Đại học. Trong gia đình thầy có ba chị em và hai cháu dạy học cấp THCS và THPT.

Ông Ngô Văn Phú sinh năm 1930, trong một gia đình nông dân. Bố ông là Ngô Văn Thảo, tham gia hoạt động cách mạng và làm Chủ tịch Liên Việt xã. Anh trai là Ngô Văn Hoàng, Liệt sỹ chống Pháp, nguyên là học sinh trường Bưởi Hà Nội, tham gia chiến đấu ở chiến trường Nam bộ. Và như ta đã biết em

trai ông là Giáo sư, Tiến sỹ khoa học Ngô Văn Lược, đã có nhiều công trình toán học ứng dụng trong các lĩnh vực kinh tế đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Được biết ngày nhỏ cậu bé Ngô Văn Phú rất ham học và là một học sinh giỏi toàn diện; nhưng do hoàn cảnh gia đình, nên chỉ được học hết cấp 2 rồi đi học sư phạm trung cấp. Quá trình học tập của chàng thanh niên Ngô Văn Phú thật là một hành trình dài đầy gian nan, vất vả. Năm 1952, tốt nghiệp thủ khoa trường Sư phạm trung cấp Liên khu 4, được phân công về dạy học ở trường cấp 2-3 Lam Sơn, Thanh Hóa. Đến giữa năm 1954, được về dạy học và làm Hiệu trưởng trường Cấp 2 xã Quỳnh Đôi. Sau đó chuyển lên dạy học rồi Hiệu phó trường cấp 2 huyện Quỳnh Lưu. Đồng thời được bầu vào Thường vụ Công đoàn Giáo dục huyện, trong ban cán sự Giáo dục huyện Quỳnh Lưu. Những năm mới đi dạy, với đồng lương ít ỏi của một giáo viên cấp 2 thời bấy giờ nhưng theo yêu cầu của gia đình và thương em, thầy Phú phải chi tiêu hết sức tiết kiệm và dành gần một phần ba lương của mình giúp đỡ bố mẹ nuôi em đi học cấp 3. Đây thực sự là một việc làm cảm động về một người con hiếu nghĩa với gia đình.

Nhờ nhiệt tình công tác và giảng dạy có uy tín nên bảy năm sau, tháng 9 năm 1959, thầy Phú được cử đi học hàm thụ Đại học tại trường Đại học Sư phạm Lý Hà Nội. Đồng thời tham gia Thư ký Công đoàn nhà trường. Tháng 10 năm 1963 ra trường, thầy Ngô Văn Phú được điều động về làm giáo viên trường Sư phạm 10+2 tỉnh Thanh Hóa. Đến tháng 10 năm 1967, được điều động về giảng dạy ở trường Đại học Sư phạm Vinh, Nghệ An. Từ đây, thầy Ngô Văn Phú gắn bó với trường Đại học Vinh cho đến khi nghỉ hưu. Với một ý thức rèn luyện, tu dưỡng nghề nghiệp và tâm huyết với nghề, nên từ một giáo viên thầy Ngô Văn Phú đã được giữ chức vụ phó Chủ nhiệm khoa Sử và làm Bí thư Đảng ủy khoa. Trong khoảng thời gian dạy học ở trường Đại học Sư phạm Vinh, năm 1983 thầy Ngô Văn Phú được nhà Trưởng cử đi bồi dưỡng, học tập và nghiên cứu tại trường Đại học Leipzig nước Cộng hòa dân chủ Đức. Tại trường Leipzig chủ yếu nghiên cứu môn Triết học và học thuyết chủ nghĩa Mác-Lê nin. Qua thời gian học tập, nghiên cứu ở nước bạn đã bổ sung cho thầy nhiều kiến thức bổ ích nhất là lĩnh vực Triết học để mở rộng tầm hiểu biết của của một nhà giáo yêu nghề. Đồng thời với việc quyết tâm nâng cao kiến thức và thực tiễn ngành nghề để đáp ứng tốt nhiệm vụ giảng dạy, thầy Phú rất chú ý việc chuẩn bị giáo án lên lớp, tranh thủ mọi thời gian nghiên cứu sách khoa học giáo dục, lịch sử, văn học nghệ thuật để nâng cao kiến thức toàn diễn của một nhà giáo. Do đó, các bài giảng của thầy sâu sắc, phong phú; đặc biệt là những dẫn chứng thầy đưa ra để minh họa cho sự việc rất sinh động. Ngoài những nội dung có trong sách vở thầy còn vận dụng ca dao, thơ Nguyễn Du, thơ Tố Hữu... đưa vào bài giảng làm cho bài giảng sinh động, người nghe dễ hiểu, dễ nhớ và thích thú. Mỗi giờ giảng của thầy Phú đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích, chất lượng cho học sinh, sinh viên. Kết quả trong quá trình giảng dạy, thầy Ngô Văn Phú được trường Đại học Vinh phong là Giảng viên cấp cao (Giảng viên trưởng). Từ uy tín đó mà thầy thường được các huyện, các trường chính trị trong tỉnh Nghệ An, mời về giảng bài, hoặc nói chuyện ngoại khóa.

Trong quá trình học tập cũng như đi dạy học, có thể nói thầy Ngô Văn Phú là một trong những người di động ở nhiều trường học và nhiều địa phương trong nước. Về đi học, tập huấn thầy đã qua 2 trường sư phạm trong nước, 1 trường quốc tế và nhiều đợt tập huấn dài ngày ở Sở, Bộ Giáo dục- Đào tạo và trường Nguyễn Ái Quốc. Chỉ có giai đoạn dạy trường cấp 2 xã Quỳnh Đôi và trường cấp 2 Quỳnh Lưu là thầy ở nhờ nhà dân và đi về như bao thầy cô giáo khác đi dạy ở khác xã. Thời gian đi học và đi dạy ở trường Cao đẳng và Đại học, thầy sinh hoạt bằng cơm niêu, nước lọ, thiên di từ Hà Nội, Thanh Hóa, Vinh, miền Tây Nghệ An.

 Người vợ đầu của ông Phú mất năm 1972, do máy bay Mỹ ném bom xuống xã. Hai năm sau, ông tục huyền. Cả hai bà đã sinh cho ông tất cả 8 người con: 3 gái, 5 trai. Có thể nói rằng, cùng với thành công trong nghề dạy học; ông Ngô Văn Phú cũng là một trong những người rất thành công việc nuôi dưỡng giáo dục con cái. Tám người con của ông đều học hết THPT và đều tốt nghiệp đại học.

Cô gái đầu Ngô Anh Tú, đi học đại học xây dựng; làm nghề xây dựng, xăng dầu ở tỉnh Ninh Bình, tỉnh Thái Bình.

Cô gái thứ hai Ngô Hồng Tú và cô gái út Ngô Liên Tú đều học đại học sư phạm và đi dạy học THCS.

Anh con trai đầu Ngô Tuấn Tú, là Tiến sỹ Địa chất thủy văn; bảo vệ luận văn Tiến sỹ tại Liên Xô cũ, làm Bí thư Đảng ủy, phó Liên đoàn địa chất miền Trung.

Các anh con trai thứ hai, thứ ba, thứ năm đều là thạc sỹ. Anh thứ hai là Ngô Quang Tú, chuyên viên cao cấp ở Bộ Nông nghiệpp & phát tiển nông thôn. Anh thứ ba Ngô Vinh Tú, hoạt động ngành xây dựng trong quân đội ở thành phố Hồ Chí Minh. Anh con trai thứ năm là Ngô Hùng Tú, hiện là phó ban Quản lý qui hoạch lâm nghiệp tỉnh Nghệ An.

Anh con trai thứ tư là Ngô Vân Tú. Khi mẹ mất, Ngô Vân Tú mới một tuổi. Được sự định hướng của bố và mẹ; ông Phú đã cho con sang ở với bà bác Phạm Thị Hường, vợ Liệt sỹ Ngô Văn Hoàng với hai ý nghĩa: Làm con thừa tự của bác, đồng thời nhờ bác chăm sóc, nuôi dưỡng cháu trong hoàn cảnh khó khăn bố mẹ già, con đông, mình thì công tác ở xa. Anh Ngô Vân Tú, được sự chăm sóc, nuôi dưỡng chu đáo, tận tình của người bác và với sự định hướng của bố đã vững vàng bước vào đời. Anh đã tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp Hà Nội và hiện giữ chức vụ Tổng giám đốc Công ty Mía đường Nasu tỉnh Nghệ An.

Thương hai người con gái mồ côi của bác cả, ông coi hai chị em con bác cũng như con đẻ của mình. Ngoài việc quan tâm đến việc học tập, định hướng nghề nghiệp, ông cũng dành tình thương cả tinh thần, vật chất cho chị em con bác gần như các con đẻ của mình.

Đạt được kết qủa trong việc giáo dục, nuôi dưỡng các con có công lớn của bố mẹ và hai người vợ yêu quí. Song đối với ông việc nuôi dưỡng, dạy dỗ con cái là trách nhiệm thiêng liêng của người làm cha, làm mẹ. Trước hết, ông thực sự là một tấm gương sáng cho các con soi vào. Đó là hình ảnh mô phạm của một người cha, một nhà giáo: gương mẫu, đức độ, bao dung, nhưng cũng rất nghiêm khắc với các con. Dẫu xa nhà, nhưng ông rất chăm lo việc học tập của con; đồng thời nắm chắc lực học và tính cách của từng người con để định hướng phấn đấu rõ ràng cho các con.

Về hưu, ông Ngô Văn Phú được tín nhiệm giữ chức Trưởng ban Liên lạc Câu lạc bộ hưu trí xã Quỳnh Bá (lúc bấy giờ Nhà nước chưa thành lập hội Người cao tuổi), và tham gia Câu lạc bộ thơ của xã. Ngoài công việc chuyên môn của CLB, ông rất quan tâm việc nâng cao kiến thức chính trị, văn hóa, xã hội cho hội viên. Ông thường mời các ông, bà Ban Tuyên giáo Huyện ủy về báo cáo tình hình thời sự với câu lạc bộ. Hăng lên ông còn mời nhà thơ về nói chuyện thơ của Bác Hồ. Thời gian làm chủ nhiệm chỉ ba năm nhưng ông được tín nhiệm cao của các bác, các anh, các chị trong câu lạc bộ. Khi Nhà nước ta có chủ trương thành lập hội Khuyến học các cấp và các dòng họ; ông Ngô Văn Phú là thành viên tích cực của hội Khuyến học xã. Đồng thời là người đứng ra thành lập Hội Khuyến học họ Ngô ở Quỳnh Bá. Để động viên phong trào khuyến học trong họ, khi mới thành lập (năm 2000), ông Phú đã ủng hộ 10 triệu đồng cho hội khuyến học của họ để làm chân quĩ hoạt động. Từ làm tốt công tác khuyến học đã góp phần động viên con cháu trong họ tích cực học tập và đạt nhiều kết quả cao. Hội khuyến học họ Ngô xã Quỳnh Bá là một trong những hội tiêu biểu của hội hội Khuyến học của huyện Quỳnh Lưu và được cử đi báo cáo điển hình ở Đại hội hội Khuyến học tỉnh Nghệ An và được cử đi dự Đại hội Hội Khuyến học Trung ương.

Tuổi về già ông Ngô Văn Phú sống vui thú với trang sách, thơ văn và vẫn là ông giáo già của các cháu trong gia đình. Ông thường hướng dẫn các cháu cách đọc sách, làm toán; tìm và nghĩ ra những bài toán hay, gợi trí thông minh để ra đề bài toán các cháu giải. Khi nào nghỉ học, các cháu đến ông chơi là đưa bài cũ ra để ông chấm điểm và nhận đề mới về làm. Các cháu cũng rất thích học với ông, được ônng cho điểm cao là sướng lắm. Với cách phụ đạo đó, ông đã cung cấp thêm kiến thức và đóng góp vào việc bồi dưỡng cho hai cháu ngoại đạt giải nhất học sinh giỏi toán tỉnh và giải ba toán quốc gia.

Thầy Ngô Văn Phú là một thầy giáo rất được các học trò nhiều thế hệ yêu quí. Hàng năm nhân ngày 20/11 và ngày tết Nguyên đán, học sinh cũ ở nhiều nơi về thăm hỏi, chúc sức khỏe thầy. Đặc biệt trong đó có hai học sinh cũ là nhà khoa học tiến sỹ Hồ Bá Quỳnh và nhà thơ Hồ Mậu Thanh. Hồ Bá Quỳnh là tác giả cuốn sách “Hưu nông dân”. Cuốn sách sau này được các nhà kinh tế, chính sách nghiên cứu, vận dụng để đề ra quyết sách hưu tự nguyện cho toàn dân hôm nay. Hồ Bá Quỳnh coi thầy Phú là “hai lần thầy”: Thầy giáo dạy học và thầy giáo giúp anh về kiến thức triết học và những suy nghĩ về kinh tế nước nhà. Hồ Mậu Thanh, hiện là Giám đốc sở Văn hóa thông tin, thể thao; Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Nghệ An. Anh thường tâm sự với mọi người rằng, mặc dầu học hàm, học vị không cao, nhưng những buổi giảng triết học của thầy Ngô Văn Phú ở trường Đại học Vinh rất hay và cuốn hút lạ lùng.

Gần 40 năm trong nghề sư phạm và tham hoạt động cách mạng; nhà giáo Ngô Văn Phú vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng: Huân chương kháng chiến hạng nhì; Huy chương vì sự nghiệp Giáo dục; Huy chương vì sự nghiệp Khoa học và Công nghệ; và Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng. Đến tháng 8 năm 2019, nhà giáo Ngô Văn Phú lặng lẽ đi về với tổ tiên ở tuổi 89 trong tâm thái thanh thản và toại nguyện với những gì mình cống hiến cho đời .

           

Đất và người xứ Nghệ khác:
Một số nhân vật lịch sử trong Khởi nghĩa Lam Sơn được nhân dân lập đền thờ tại một số ngôi đền miền Tây xứ Nghệ (5/2/2021)
Địa tiên Tả Ao người mang mùa xuân về cho nhiều làng quê Việt (5/2/2021)
Câu đối Xuân của các trí thức Nghệ An (29/1/2021)
Giáo sư Nguyễn Tài Cẩn - Một nhà khoa học, một con người dân dã (27/1/2021)
Đại tá, nhà báo Đậu Kỷ Luật trọn đời nặng lòng cùng nghiệp báo (12/1/2021)
Trù phú của những phường phố làng xã biển thị xã Hoàng Mai (25/12/2020)
Thượng thư Liêm quận công Trần Đăng Dinh (25/12/2020)
Một số dân tộc tiêu biểu ở Nghệ An (14/12/2020)
Tiềm năng du lịch sinh thái cộng đồng kết hợp với mô hình bảo tồn và phát triển con cá Mát tại xã Tam Hợp, Tương Dương (8/12/2020)
Văn hóa ẩm thực và những món đặc sản của xứ Nghệ (7/12/2020)
Đình Hoành Sơn - Một Di tích quốc gia đặc biệt (20/11/2020)
Xứ Nghệ xưa và nay (16/11/2020)
Cá thu nướng - đặc sản Cửa Lò (16/11/2020)
Xứ Nghệ - một vùng địa văn hóa, lịch sử (11/11/2020)
Xã Phúc Sơn (Anh Sơn) - miền đất của truyền thống cách mạng anh hùng (10/11/2020)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách:
Giải pháp nâng cao hiệu quả và nhân rộng mô hình Hợp tác xã kiểu mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An
Giới thiệu sách: Giải pháp nâng cao hiệu quả và nhân rộng mô hình Hợp tác xã kiểu mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 364 | Tất cả: 2,812,901
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp