ĐẤT VÀ NGƯỜI XỨ NGHỆ > CON NGƯỜI XỨ NGHỆ
CEO Nghiêm Tiễn Viễn - chàng trai đam mê công nghệ với Giải Đặc biệt Sáng tạo KH&CN Nghệ An 2020
Tin đăng ngày: 27/9/2020 - Xem: 383
 

HOÀNG ANH[*]

Sinh ra và lớn lên tại thành phố Vinh, tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội chuyên ngành công nghệ phần mềm. CEO Nghiêm Tiến Viễn đã bắt đầu ý tưởng từ năm thứ nhất học tại Đại học Bách Khoa Hà Nội (2008). Sản phẩm đầu tiên là một website chia sẻ hình ảnh dành cho người Việt Nam. Qua quá trình phát triển, dự án này nhanh chóng trở thành trang chia sẻ hình ảnh lớn nhất Việt Nam lúc bấy giờ. Tuy nhiên, sau khi Flickr hay Facebook vào Việt Nam thì Gostream không còn giữ được vị thế của mình nữa.

Upload

Ông Nghiêm Tiến Viễn - Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ GoStream phát biểu tham luận tại Đại hội Đoàn 

Sau khi thất bại, từ năm 2008-2012, bản thân CEO Nghiên Tiến Viễn đã chuyển sang làm cho một công ty Naiscorp, một trong những startup Nghệ An nổi tiếng ở thời điểm đó - chuyên về streaming video, cách hoạt động tương tự Youtube. Dự án này cũng thất bại sau 3 năm hoạt động do sự cạnh tranh từ nhiều dịch vụ khác tương tự.

Cũng trong khoảng thời gian đó, năm 2009, anh là người đồng sáng lập trang upanh.com - là trang chia sẻ hình ảnh lớn nhất Việt Nam.

Thất bại ở 2 dự án ban đầu, làm CEO cho các công ty không làm cho ý tưởng của những chàng trai đam mê công nghệ nhụt chí mà chính điều đó đã giúp anh có được những kiến thức và kinh nghiệm trong ngành media online; nuôi dưỡng thêm niềm đam mê tiếp tục khởi nghiệp sau này.

Năm 2016 CEO Nghiêm Tiến Viễn quyết định về Nghệ An và năm 2017 quyết định thành lập GoStream.

Gostream.co, GoStudio - đài truyền hình 4.0 ra đời xuất phát từ ý tưởng, xây dựng những công cụ bổ trợ, giúp người dùng sáng tạo nội dung và chia sẻ trên nền tảng mạng xã hội như  mạng xã hội như Facebook, Youtube, Twitter, đặc biệt là công nghệ like treem.

CEO Nghiên Tiến Viễn chia sẻ: ngay từ đầu khởi nghiệp Gostream.co, GoStudio - đài truyền hình 4.0 chúng tôi chỉ có 3 người, chính là 3 co - founder. Với số vốn ít ỏi, bài toán đầu tiên đặt ra là phải giải quyết đó là đặt văn phòng ở đâu khi có 2 founder ở Hà Nội và 1 ở Hồ Chí Minh. Sau khi bàn bạc, Gostream quyết định sẽ đặt văn phòng chính tại Nghệ An - nơi quê hương CEO - đồng thời mở văn phòng đại diện ở Hồ Chí Minh. Việc này có 2 cái lợi, thứ nhất là tiết kiệm chi phí trong thời gian đầu khởi nghiệp. Chúng tôi là công ty công nghệ, dịch vụ bán online, do đó việc đặt văn phòng ở đâu không quá quan trọng. Cái lợi thứ 2 là khi về Nghệ An, chúng tôi được tỉnh hỗ trợ về mặt bằng và các chính sách để có thể phát triển được tốt nhất. Chúng tôi có văn phòng ở Hồ Chí Minh do 1 co-founder phụ trách, do đó vẫn có thể tiếp cận, gặp gỡ những khách hàng lớn, đối tác tại đây.

Tuy nhiên, khởi nghiệp ở quê cũng có những khó khăn riêng. Thời gian đầu, tuy cả 3 co-founder đều “làm việc không lương”, nhưng chúng tôi vẫn rất lạc quan vào tương lai của GoStream bởi chúng tôi đã nhanh chóng có được khách hàng đầu tiên, đồng thời nhận được nhiều phản hồi tích cực. Từ những phản hồi đó, chúng tôi quay lại cải tiến sản phẩm và liên tục nâng cấp phiên bản mới. GoStudio với phiên bản 4.0 phát video trực tiếp từ nhiều camera, xây dựng giao diện phần mềm chuyên nghiệp như phần mềm dựng phim trên máy tính. GoStudio chạy trên nền tảng web, nghĩa là khách hàng không cần cài đặt phần mềm lên máy mà chỉ cần vào địa chỉ website của phần mềm (https://gostudio.co) là có thể sử dụng. Điều này giúp tính năng linh động, có thể dễ dàng triển khai trên bất kỳ máy tính nào, thậm chí có thể dùng điện thoại, máy tính bảng.v.v.. Điểm lợi thế của GoStudio là chi phí thấp hơn nhiều so với mô hình cầu truyền hình truyền thông; Livestream dùng nhiều camera; Livestream tương tác với mạng xã hội, với lượng khách hàng lớn bao gồm nhiều thành phần và ngành nghề khác nhau như những đơn vị sản xuất nội dung video, những đơn vị cần làm Marketing trên mạng xã hội, những đơn vị, cá nhân bán hàng online, những đơn vị tổ chức sự kiện. Sản phẩm được thực hiện từ đầu năm 2018 và sau 6 tháng phát triển đã bắt đầu thử nghiệm và tìm kiếm những khách hàng đầu tiên, đến tháng 10/2018, sản phẩm nhanh chóng được biết đến và tạo ra làn sóng mới thúc đẩy dịch vụ phát video trực tiếp qua mạng xã hội phát triển. Doanh thu được tính từ 2 kênh: khách hàng và sự kiện. Đến nay chúng tôi đã có 500.000 user đăng ký và có mức tăng trưởng tốt.

Upload

Vinh dự nhận giải Nhất Cuộc thi "Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Nghệ An năm 2019"

Vào tháng 6/2019, GoStream có tham gia vườn ươm Zone Startup. Zone Startups Việt Nam là chương trình hợp tác của Tập đoàn Ryerson Futures (Canada), dự án Zone Startups toàn cầu với các đối tác tại Việt Nam gồm UniBrands, VinaCapital và các nhà đầu tư độc lập. Trong khuôn khổ hợp tác, Zone Startup đã hỗ trợ GoStream về không gian làm việc ở thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian 6 tháng, đồng thời đã hỗ trợ hoàn thiện mô hình kinh doanh và hồ sơ giấy tờ để chuẩn bị cho quá trình gọi vốn.

Tới tháng 8/2019, GoStream về cơ bản hoàn thành quá trình tìm hiểu lẫn nhau và quyết định sẽ hợp tác lâu dài hơn thông qua việc Zone Startups sẽ đầu tư vào GoStream. Tuy nhiên, mức định giá công ty ban đầu của chúng tôi lúc đó chưa được thống nhất. Do GoStream hiện đã có lãi - điều mà ít startup làm được trong những giai đoạn đầu - đồng thời đang tăng trưởng tốt theo từng tháng, nên chúng tôi tin rằng định giá công ty phải gấp 3 lần mức mà Zone Startups đưa ra.

 Cùng lúc này, GoStream đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2019 do tỉnh Nghệ An tổ chức. Qua cuộc thi này, GoStream đã học được rất nhiều kinh nghiệm từ các startup khác cũng như sự hướng dẫn của các chuyên gia. Nhờ đó GoStream đã có được vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán và đạt được mức định giá như chúng tôi kì vọng, đó là 5 triệu USD.

 Cuối tháng 9/2019, GoStream và Zone Startups đã chính thức kí kết thỏa thuận đầu tư. Nhờ có số tiền đầu tư, chúng tôi có các chiến lược để đưa GoStream tiếp cận nhiều hơn nữa với thị trường nước ngoài, trước mắt là các nước có nền văn hóa tương đồng như Thái Lan, Indonesia và Trung Quốc.

Trong 3 năm từ khi thành lập đến nay. Gostream đã có hơn 500 nghìn người sử dụng sản phẩm và mỗi năm doanh thu tăng trưởng 300%. Hiện tại, 2 sản phẩm Gostream.co (giúp các nhà bán hàng tạo nên các kênh Shopping TV bằng cách livestream các video quay sẵn lên mạng xã hội) và Gostudio đem lại tổng doanh thu lớn hơn 1 tỷ đồng/tháng cho GoStream; với lượng người dùng lên đến 250.000 user (8.000 user đang trả phí). GoStream đã cung cấp dịch vụ thành công ra các thị trường Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ, Pakistan, Arap Saudi.v.v.

Upload

Vinh dự nhận giải Đặc biệt tại Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo KH&CN Nghệ An năm 2020

Gostream.co, GoStudio - đài truyền hình 4.0 (thuộc Công ty cổ phần công nghệ Gostream) - dự án công nghệ do CEO Nghiên Tiến Viễn và các cộng sự: Nguyễn Trọng Hoàn, Phạm Ngọc Duy Liêm, Hoàng Văn Cảnh, Đào Hoàng Lộc sáng lập đã vinh dự nhận giải đặc biệt Giải thưởng Khoa học và công nghệ Nghệ An 2020. Tin tưởng và hi vọng Gostream.co, GoStudio - đài truyền hình 4.0, sẽ phát triển bền vững trên thị trường khoa học công nghệ thế giới.

 

 

[*] TT Khoa học Xã hội và Nhân văn Nghệ An

Đất và người xứ Nghệ khác:
Đại tá, nhà báo Đậu Kỷ Luật trọn đời nặng lòng cùng nghiệp báo (12/1/2021)
Trù phú của những phường phố làng xã biển thị xã Hoàng Mai (25/12/2020)
Thượng thư Liêm quận công Trần Đăng Dinh (25/12/2020)
Một số dân tộc tiêu biểu ở Nghệ An (14/12/2020)
Tiềm năng du lịch sinh thái cộng đồng kết hợp với mô hình bảo tồn và phát triển con cá Mát tại xã Tam Hợp, Tương Dương (8/12/2020)
Văn hóa ẩm thực và những món đặc sản của xứ Nghệ (7/12/2020)
Đình Hoành Sơn - Một Di tích quốc gia đặc biệt (20/11/2020)
Xứ Nghệ xưa và nay (16/11/2020)
Cá thu nướng - đặc sản Cửa Lò (16/11/2020)
Xứ Nghệ - một vùng địa văn hóa, lịch sử (11/11/2020)
Xã Phúc Sơn (Anh Sơn) - miền đất của truyền thống cách mạng anh hùng (10/11/2020)
Nơi giữ hồn ví giặm dưới chân lèn Hai Vai (9/11/2020)
Nhà giáo Ngô Văn Phú - Một đời tâm huyết với sự nghiệp trồng người (9/11/2020)
Nguyễn Nghĩa Nguyên - Một nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nghệ An (9/11/2020)
CEO Nghiêm Tiễn Viễn - chàng trai đam mê công nghệ với Giải Đặc biệt Sáng tạo KH&CN Nghệ An 2020 (27/9/2020)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách:
Giải pháp nâng cao hiệu quả và nhân rộng mô hình Hợp tác xã kiểu mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An
Giới thiệu sách: Giải pháp nâng cao hiệu quả và nhân rộng mô hình Hợp tác xã kiểu mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 207 | Tất cả: 2,714,342
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp