TIN TỨC > TIN TRONG TỈNH
Hội thảo khoa học: “Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai với cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An”
Tin đăng ngày: 26/9/2020 - Xem: 289
 

Sáng 26-9, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học "Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai với cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An" nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai (30/9/1910 - 30/9/2020).

Upload

Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương; Phan Xuân Thủy - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đồng chủ trì hội thảo.

Dự Hội thảo còn có các đồng chí: Nguyễn Lam - Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Quang Thuấn - Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương; Hà Thị Nga - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Phùng Khánh Tài - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Lê Văn Lợi - Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; đại biểu Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, đại diện gia đình đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai;… Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy, cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành, địa phương trong tỉnh.

Upload

Đồng chí Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An ôn lại cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai

Hội thảo đã ôn lại cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai - tấm gương sáng ngời về phẩm chất, nhân cách của người chiến sỹ cộng sản mẫu mực, tận trung với Đảng, tận hiếu với dân; kết hợp nhuần nhuyễn chủ nghĩa yêu nước chân chính với chủ nghĩa quốc tế trong sáng; vẹn nguyên tình cảm vợ chồng, tình mẫu tử thiêng liêng. Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai là tấm gương bền chí, kiên gan, trước hiểm nguy không lùi bước, trước kẻ thù không khuất phục; luôn giữ vững niềm tin cách mạng, trọn đời hiến dâng cuộc sống của mình cho Đảng và sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, luôn đặt lợi ích của cách mạng lên trên cuộc sống riêng và hạnh phúc gia đình.

Hội thảo cũng là dịp bày tỏ sự tri ân sâu sắc của các thế hệ hôm nay đối với những cống hiến to lớn của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai đối với cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An; đồng thời, góp phần đẩy mạnh việc giáo dục tinh thần yêu nước, truyền thống cách mạng cho các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, thiết thực đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Upload

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương phát biểu khai mạc và đề dẫn Hội thảo

Phát biểu khai mạc và đề dẫn Hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương nhấn mạnh: Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai - nguyên Ủy viên Xứ ủy Nam Kỳ, Bí thư Thành ủy Sài Gòn - Chợ Lớn là một trong những nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam. Người nữ chiến sỹ cộng sản kiên trung, mẫu mực, đã phấn đấu, hy sinh trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đề nghị, tại Hội thảo các đại biểu tập trung làm rõ các nội dung gồm: đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai - nữ cán bộ lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam; tấm gương người cộng sản kiên trung, bất khuất, tiêu biểu cho truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam; người con ưu tú của quê hương Nghệ An.

Upload

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An

trình bày tham luận tại Hội thảo. Ảnh: Thành Duy

Hội thảo đã trực tiếp nghe 10 tham luận sâu sắc, tâm huyết của các đại biểu, trong số đó có các tham luận đáng chú ý, như: "Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai - tấm gương người phụ nữ kiên cường, bất khuất"; "Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai - người cán bộ dân vận tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam"; "Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai với công tác xây dựng Đảng"; "Đảng bộ và nhân dân Nghệ An học tập và làm theo tấm gương đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai"; "Ảnh hưởng của quê hương, gia đình đối với sự hình thành nhân cách, phẩm chất và lý tưởng cách mạng của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai"; "Truyền thống cách mạng của quê hương Nghệ An với sự hình thành chí hướng cách mạng của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai"; "Tuổi trẻ và những hoạt động yêu nước đầu tiên của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai"; "Hoạt động của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai trong cuộc vận động thành lập Đảng Cộng sản tại Nghệ An"; "Hoạt động và cống hiến của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai trên cương vị Bí thư Thành ủy Sài Gòn - Chợ Lớn"; "Người cộng sản Nguyễn Thị Minh Khai trong những bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh"…

Upload

Đồng chí Hà Thị Nga - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trình bày tham luận: "Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai - tấm gương người phụ nữ kiên cường, bất khuất" tại Hội thảo. Ảnh: Thành Duy

Một nội dung quan trọng khác được các đại biểu tập trung đề cập tại Hội thảo là tấm gương đạo đức sáng ngời, chiến sỹ cộng sản Nguyễn Thị Minh Khai - biểu tượng của người phụ nữ Việt Nam kiên trung, bất khuất và giàu tình cảm; đồng thời là người con ưu tú của quê hương xứ Nghệ.

Để ghi nhớ công lao to lớn của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai, tỉnh Nghệ An đã tiến hành lập dự án xây dựng Nhà lưu niệm trên mảnh đất của gia đình đồng chí đã sinh sống trước đây. Khu nhà lưu niệm được xây dựng trên khuôn viên gần 2.600m2. Đây không chỉ là nơi thắp hương tưởng niệm mà còn là nơi trưng bày các hiện vật, tài liệu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai.

Hồ Thủy (Tổng hợp)

Tin tức khác:
Sở Ngoại vụ Nghệ An: Tăng cường hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ (28/7/2021)
Liên đoàn lao động tỉnh Nghệ An tăng cường ứng dụng các phần mềm trong công tác (28/7/2021)
Nghệ An thành lập trang thông tin đăng ký đón công dân từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam (28/7/2021)
Giới thiệu sách: Lịch sử Đảng bộ phường Nghi Thủy (1930 - 2020) (8/7/2021)
Phát động Giải báo chí Búa liềm vàng - Nghệ An năm 2021 (3/7/2021)
Nghệ An: Tốc độ tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm đứng thứ 2 khu vực Bắc Trung bộ (25/6/2021)
Hướng tới kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/6/2021)
Nghệ An tăng 6 bậc về Chỉ số Cải cách hành chính năm 2020 (25/6/2021)
Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An chung tay phòng chống dịch Covid (25/6/2021)
Giải Báo chí Nghệ An năm 2020 có 4 giải Nhất (21/6/2021)
Nghệ An: giành Huy chương Vàng Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương (16/6/2021)
Hội thảo khoa học quốc tế: “Mô hình chuỗi cung ứng ngắn và chính sách chuỗi cung ứng ngắn ở một số nước Liên minh Châu Âu: Hàm ý chính sách cho Việt Nam” (16/6/2021)
Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An ủng hộ phòng, chống Covid-19 (8/6/2021)
Nghệ An: Thu hút đầu tư 5 tháng đầu năm đạt kết quả khả quan (2/6/2021)
Triển lãm ảnh “Hồ Chí Minh - Người đi tìm hình của nước” (2/6/2021)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách: Lịch sử địa danh và tiểu sử danh nhân các trường học ở Hưng Nguyên được mang tên
Giới thiệu sách: Lịch sử địa danh và tiểu sử danh nhân các trường học ở Hưng Nguyên được mang tên
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 2,009 | Tất cả: 3,198,290
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp