NGHIÊN CỨU KHXH&NV > HỘI THẢO
“Khi chuyển được phẩm chất nổi trội của từng cá nhân thành cái tốt của cả hệ thống mới phát huy được tinh thần khai sáng và Nghệ An mới phát triển bứt phá được”
Tin đăng ngày: 17/9/2020 - Xem: 194
 

“Nghệ An là vùng đất “Địa linh nhân kiệt” nhưng cần hiểu rằng, chỉ khi chuyển được phẩm chất nổi trội của từng cá nhân thành cái tốt của cả hệ thống mới phát huy được tinh thần khai sáng và Nghệ An mới phát triển bứt phá được”                                       

 Upload

Đó là phát biểu của ông Trương Đình Tuyển - Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, Tổ trưởng Tổ tư vấn Kinh tế - Xã hội tỉnh Nghệ An tại Hội thảo khoa học “Tính cách Nghệ và sự biến đổi của những nét tính cách nổi trội trong điều kiện hiện nay” được tổ chức vào sáng ngày 15/9 tại Nhà khách Nghệ An.

Theo ông Trương Đình Tuyển tính cách của người Nghệ là sự kết tinh của hai yếu tố cơ bản là điều kiện tự nhiên khắc nghiệt và Nghệ An xưa là vùng “phên dậu” của Tổ Quốc. Hai đặc điểm này hun đúc nên tính cách của Người Nghệ. Đó là sự thẳng thắn, cương trực, tính kiên cường, bất khuất và tinh thần chịu khó, chịu khổ cùng với đó là sự gắn kết quê hương. Ngoài hai yếu tố trên, Nghệ An còn là vùng văn hóa, và vùng văn hóa xứ Nghệ được làm đậm nét hơn nhờ tính hiếu học của người Nghệ. Đó là do điều kiện thiên nhiên của Nghệ An quá khắc nghiệt, sản xuất nông nghiệp rất khó khăn, giao lưu hàng hóa chậm phát triển. Con đường thoát khỏi cảnh nghèo đói là đi học. Bệnh sỹ lại thúc đẩy nhiều người đi học, thậm chí mang cá gỗ giả làm cá thật để có thể xin nước mắm chấm “cá” ăn để đi học, đi thi. Nhà nghèo mấy cũng phải chắt chiu, tích góp cho con em đi học.

Cách học nhồi nhét, cọng hưởng với khí chất bộc trực thẳng thắn, không hoa mỹ, thậm chí thiếu đi chút mềm dẻo cần thiết nên người Nghệ An thường bảo thủ, thậm chí nhiều người bị cho là “gàn”. Tuy nhiên, nếu gạn đục, khơi trong, ta sẽ thấy trong sự “gàn” ấy có nhân tố tích cực, đó là tư duy phản biện. Cũng vậy, khi dân gian nói: Thanh Hóa đa mưu, Nghệ An đa sự, Hà Tĩnh đa tình thì trong “đa sự” ấy của người Nghệ An cũng hàm chứa ít nhiều tinh thần phản biện. Cần phát huy tinh thần này nhưng rất cần khắc phục mặt tiêu cực của “tính gàn”, sự bảo thủ. Đây là một lực cản cho khả năng thích ứng và sáng tạo.

Nguyên Bộ trưởng Bộ thương mại cũng phân tích: Trong bối cảnh giao lưu kinh tế, văn hóa phát triển, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng hiện nay, những tính cách nổi trội của Người Nghệ đã có sự biến đổi tích cực nhằm thích ứng với điều kiện mới. Đó là: (1) Ý thức về liên kết trong ngoài mạnh mẽ hơn. Người Nghệ đã bớt đi sự bảo thủ, co cụm. Đây là kết quả của sự tương tác đa chiều giữa Người Nghệ và người các vùng đất khác. Khi Lãnh đạo tỉnh chủ trương phát triển vùng nam Thanh, Bắc Nghệ là đã đặt sự phát triển của Nghệ An trong sự kết nối, học hỏi, giao lưu, tương tác với các tỉnh Thanh Hóa và Hà Tĩnh, tạo tác động hội tụ và lan tỏa giữa các vùng đất này. Điều này được người dân Nghệ An đồng tình.

(2) Mặc dầu Người Nghệ An vẫn giữ được tinh thần chịu khó nhưng đã không chấp nhận chịu khổ nữa. Phong trào xây dựng nông thôn mới ở tỉnh nhà đạt kết quả ấn tượng, được Trung ương đánh giá cao; trong đó, tiêu chí quan trọng là mức sống của người dân chứng tỏ người Nghệ không cam chịu sống khổ như xưa nữa.

(3) Tư duy phản biện vẫn đậm đặc trong tính cách của người Nghệ nhưng bệnh sỹ và tính “gàn” cũng giảm đi. Phần đông người Nghệ đã thực tế hơn, uyển chuyển hơn.

(4) Người Nghệ vẫn giữ được tính kiên cường và bất khuất nhưng đã linh hoạt và đề cao khả năng thích ứng, tinh thần sáng tạo trong bối cảnh mới theo phương châm “Gắn kết và chủ động thích ứng”.

Tuy nhiên, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Trương Đình Tuyển cũng đặt ra câu hỏi: Tại sao người Nghệ An làm việc ở ngoài tỉnh đều thành đạt và có những đóng góp quan trọng cho các địa phương mình đang công tác. Tại sao khi về sống và làm việc tại quê nhà lại không phát huy được hết khả năng đó và tại sao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (CPI) của Nghệ An mặc dầu trong những năm gần đây đã tăng lên nhưng vẫn chưa đạt đến tốp 10 của cả nước? Nhiều người nói Nghệ An là vùng đất “Địa linh nhân kiệt” nhưng cần hiểu rằng, chỉ khi chuyển được phẩm chất nổi trội của từng cá nhân thành cái tốt của cả hệ thống mới phát huy được tinh thần khai sáng và Nghệ An mới phát triển bất phá được.

Tổ trưởng Tổ tư vấn Kinh tế - Xã hội Nghệ An cũng đưa ra lời khuyên trong bài phát biểu của mình, theo ông lãnh đạo và nhân dân Nghệ An phải dám đối đầu với thách thức. Có đối đầu với thách thức, thì mới biết ta là ai và có thể làm được những gì. Trong chiến tranh chống giặc ngoai xâm, Nghệ An đã phải đối đầu với thách thức. Chính điều đó làm nổi rõ tinh thần kiên cường bất khuất của những người con xứ Nghệ.

 Hồ Thủy

Nghiên cứu KHXH&NV khác:
Mấy bài học về phương pháp từ nhà văn hóa lớn Nguyễn Đổng Chi (1915 - 1984) (12/1/2021)
Sứ mệnh của khoa học xã hội và nhân văn trong thời đại mới (12/1/2021)
Văn hóa Việt Nam và những giá trị văn hóa Việt Nam (8/12/2020)
Thực trạng công tác bảo tồn và phát huy giá trị tinh hoa văn hóa xứ Nghệ thời gian qua (7/12/2020)
Có thể bạn chưa biết: Luật danh cho giám khảo xưa (3/12/2020)
Văn hóa và những giá trị văn hóa Việt Nam (16/11/2020)
Quốc học Vinh - Mô hình giáo dục Pháp - Việt tiêu biểu, một trung tâm tri thức lớn ở Trung kỳ (11/11/2020)
Hội nhập quốc tế lĩnh vực khoa học và công nghệ tỉnh Nghệ An trong giai đoạn phát triển mới (11/11/2020)
Văn hóa và chức năng của văn hóa (11/11/2020)
Tìm hiểu nguồn lợi thủy sản tại Nghệ An và một số đề xuất kiến nghị (22/10/2020)
Đặc sắc in vẽ trên vải Ấn Độ (22/10/2020)
Tạo hứng thú học tập cho học sinh qua mỗi tiết dạy học Ngữ văn ở trường THPT (14/10/2020)
“Khi chuyển được phẩm chất nổi trội của từng cá nhân thành cái tốt của cả hệ thống mới phát huy được tinh thần khai sáng và Nghệ An mới phát triển bứt phá được” (17/9/2020)
Định hướng phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực ở Nghệ An từ 2020 - 2030 (29/7/2020)
Những phụ nữ anh hùng trong cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng (8/7/2020)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách:
Giải pháp nâng cao hiệu quả và nhân rộng mô hình Hợp tác xã kiểu mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An
Giới thiệu sách: Giải pháp nâng cao hiệu quả và nhân rộng mô hình Hợp tác xã kiểu mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 136 | Tất cả: 2,714,271
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp