TIN TỨC > TIN TRONG TỈNH
Hội thảo khoa học “Nghiên cứu nguồn gốc ra đời Lễ hội Bươn Xao của người Thái tại xã Tiên Kỳ, huyện Tân Kỳ và đề xuất giải phát huy giá trị Lễ hội trong phát triển du lịch cộng đồng”
Tin đăng ngày: 24/8/2020 - Xem: 126
 

Sáng ngày 20/8, tại UBND xã Tiên Kỳ, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND huyện Tân Kỳ tổ chức Hội thảo khoa học “Nghiên cứu nguồn gốc ra đời Lễ hội Bươn Xao của người Thái tại xã Tiên Kỳ, huyện Tân Kỳ và đề xuất giải phát huy giá trị Lễ hội trong phát triển du lịch cộng đồng”. Tham dự có đồng chí Nguyễn Viết Hùng - Phó Giám đốc Sở KH&CN; Trịnh Hữu Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ, cùng đại diện Trường Đại học KHXHNV, Bảo tàng dân tộc học, Sở Văn hóa Thể thao, Sở Du lịch, Ban Quản lý Di tích danh thắng, UBND xã Tiên Kỳ; các nhà khoa học, chuyên gia, nhà nghiên cứu, cùng với già làng, trưởng bản, người có uy tín của xã Tiên Kỳ. Đồng chí Nguyễn Viết Hùng và Trịnh Hữu Thành - Chủ trì Hội thảo.

Upload

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo là một trong những nội dung của Đề tài khoa học “Nghiên cứu nguồn gốc ra đời Lễ hội Bươn Xao của người Thái tại xã Tiên Kỳ, huyện Tân Kỳ và đề xuất giải phát huy giá trị Lễ hội trong phát triển du lịch cộng đồng”, được thực hiện từ năm 2019, do Th.s Phan Hồng Hải - PGĐ Trung tâm KHXH&NV chủ nhiệm, Trung tâm KHXH&NV Nghệ An đơn vị chủ trì.

Upload

Chủ trì Hội thảo

Lễ hội Bươn Xao là một sinh hoạt văn hóa tâm linh mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Thái của huyện Tân Kỳ, có vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân nơi đây. Mặc dù ra đời khoảng 600 năm trước, nhưng đến nay vẫn chưa có một cứ liệu nào khoa học nào nói rõ về nguồn gốc ra đời của Lễ hội. Do đó, việc xác định nguồn gốc ra đời của Lễ hội có ý nghĩa rất quan trọng, vừa góp phần mở rộng quy mô vừa nâng cao chất lượng tổ chức Lễ hội.

Upload

Bà Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An phát biểu tại Hội thảo

Thảo luận tại Hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học, các già làng, trưởng bản đã đưa ra những dẫn chứng, lập luận về nguồn gốc ra đời lễ hội Bươn Xao, theo đó Lễ hội Bươn Xao xuất phát từ tín ngưỡng thờ Mẫu của người Thái được hiện thân qua nhân vật Nàng Đoi/Bà Nàng; Trong tiến trình lịch sử, lễ hội Bươn Xao ở Tiên Kỳ lại liên quan đến hoạt động của nghĩa quân Lam Sơn khi tiến vào Nghệ An (năm 1424); Khi so sánh Lễ hội Bươn Xao với các lễ hội của người Thái trong vùng được tổ chức vào một thời điểm, có lễ hội Ky Mọc (ở Quỳ Hợp), lễ hội Pủ Xừa (ở Quỳ Châu có sự tương đồng không chỉ về thời gian tổ chức lễ hội mà còn tương đồng về mục đích lễ hội là tưởng nhớ công ơn của những người có công với bản làng;... đại biểu thảo luận về những yêu cầu trong việc xác định không gian thực hành phần lễ, kịch bản lễ hội phải phù hợp với bản sắc văn hóa của người Thái Tiên Kỳ; Cần đưa những đặc sắc văn hóa nào của đồng bào Thái ở Tân Kỳ vào hoạt động của Lễ hội; Những vấn đề trong phát huy các giá trị văn hóa người Thái Tiên kỳ vào triển du lịch cộng đồng để thu hút khách du lịch đến với địa phương;...

Đại biểu phát biểu tại Hội thảo

Upload

Upload

Kết luận tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Viết Hùng ghi nhận kết quả nghiên cứu của Ban chủ nhiệm Đề tài, và những đóng góp quý báu của các chuyên gia, nhà khoa học, các già làng, trưởng bản. Tuy nhiên, đồng chí yêu cầu: Ban chủ nhiệm cần thống nhất tên gọi của lễ hội gắn với các sự kiện lịch sử; thống nhất những nhân vật phối thờ tại Đền; lưu ý việc sắp xếp, bài trí thờ tự tại Đền; thống nhất và hoàn thiện kịch bản lễ hội để địa phương áp dụng vào lễ hội năm nay; phối hợp với các công ty du lịch lên kế hoạch tuor du lịch cộng đồng gắn với Lễ hội và trải nghiệm ẩm thực, văn hóa của đồng bào dân tộc Thái; tiếp tục thực hiện các nội dung của Đề tài đúng tiến độ, kế hoạch, đảm bảo chất lượng.

Tin: Hồ Thủy

Ảnh: Hồng Bắc

Tin tức khác:
Danh sách các công trình, dự án đạt giải Sáng tạo KH&CN và Cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Nghệ An năm 2020 (27/9/2020)
Lễ trao giải Sáng tạo Khoa học - Công nghệ và cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Nghệ An năm 2020 (27/9/2020)
Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai (26/9/2020)
Hội thảo khoa học: “Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai với cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An” (26/9/2020)
Hội thảo "Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai với Đảng bộ và nhân dân Nghệ An" (26/9/2020)
Khai mạc Techfest Nghệ An và chung kết cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Nghệ An năm 2020 (25/9/2020)
Nghệ An: Trao giải cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn lần thứ IV năm 2020 (25/9/2020)
Giao ban hoạt động khoa học công nghệ cấp huyện năm 2020 (22/9/2020)
Công bố Quyết định công nhận bổ sung Chỉ dẫn địa lý “Vinh” đối với sản phẩm cam quả của tỉnh Nghệ An và hướng dẫn cấp quyền sử dụng (22/9/2020)
Tập huấn kiến thức địa phương học năm 2020 (22/9/2020)
Góp ý Đề án “Nghiên cứu KHXH&NV phục vụ phát triển nhanh và bền vững ở Nghệ An giai đoạn 2020-2025 và tầm nhìn đến năm 2030” (17/9/2020)
Hội thảo khoa học “Tính cách Nghệ và sự biến đổi của những nét tính cách nổi trội trong điều kiện hiện nay” (17/9/2020)
Lễ tưởng niệm 228 năm ngày mất của Hoàng đế Quang Trung (16/9/2020)
Kỷ niệm 90 năm ngày Xô viết Nghệ Tĩnh (12.9.1930 - 12.9.2020) (11/9/2020)
Tổng kết và trao giải Cuộc thi “Lịch sử tỉnh Nghệ An 990 năm hình thành và phát triển” (10/9/2020)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách: Hồ Chí Minh biểu tượng của hòa bình, tình hữu nghị giữa Việt Nam và thế giới - Symbol of peace, friendship Between Vietnam and the world
Giới thiệu sách: Hồ Chí Minh biểu tượng của hòa bình, tình hữu nghị giữa Việt Nam và thế giới - Symbol of peace, friendship Between Vietnam and the world
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 2,863 | Tất cả: 2,476,144
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp