DIỄN ĐÀN > TỌA ĐÀM VÀ CÁC VẤN ĐỀ TRAO ĐỔI
Khu Di tích quốc gia đặc biệt km 0 - đường Hồ Chí Minh cần được tu bổ, tôn tạo
Tin đăng ngày: 29/7/2020 - Xem: 430
 

Nguyễn Quốc Hồng

Tháng 1 năm 1959, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 15 (khóa II) mở rộng do Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì, xác định “Nhiệm vụ cơ bản của cách mạng miền Nam là giải phóng miền Nam, phương pháp cách mạng và phương thức đấu tranh là dùng bạo lực cách mạng, từ đấu tranh chính trị tiến lên kết hợp đấu tranh chính trị với đấu tranh vũ trang, đánh đổ quyền thống trị của đế quốc, phong kiến, trước mắt là đánh đổ tập đoàn thống trị độc tài Ngô Đình Diệm - tay sai của đế quốc Mỹ, thiết lập chính quyền cách mạng(1).

Thực hiện nghị quyết của Trung ương Đảng và nghị quyết của Tổng quân ủy Trung ương, Bác Hồ và Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương quyết định mở tuyến đường chiến lược vận tải quân sự từ miền Bắc xuyên qua dãy Trường Sơn trùng điệp để chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam. 

Ngày 5 tháng 5 năm 1959, Bộ Quốc phòng tổ chức “Đoàn công tác quân sự đặc biệt” làm nhiệm vụ mở đường, vận chuyển hàng quân sự vào chiến trường, tổ chức đưa, đón cán bộ, chuyển công văn, tài liệu từ Bắc vào Nam và từ Nam ra Bắc. 

Ngày 19 tháng 05 năm 1959, “Đoàn công tác đặc biệt” đã tiến hành mở đường chiến lược Hồ Chí Minh, điểm xuất phát tại thị trấn Lạt, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An, điểm cuối cùng Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Từ khi mở đường đến cuộc tấn công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, đường Hồ Chí Minh không ngừng được mở rộng, kéo dài, vươn tới các chiến trường với chiều dài 17.000 km đường cho xe cơ giới hoạt động. Riêng phía Đông Trường Sơn 1.920 km với 5 hệ thống đường dọc và 21 trục ngang nối với các chiến trường. Đường giao liên dài 3.000 km, đường ống dẫn dầu gần 1.400 km.

Từ ngày mở đường đến kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước toàn thắng, trên con đường Hồ Chí Minh huyền thoại, bộ đội Trường Sơn đã vận chuyển 455 triệu tấn vũ khí, lương thực, đạn dược và gần 58 triệu tấn xăng dầu chi viện cho chiến trường miền Nam.

Sau khi hoàn thành sứ mệnh lịch sử, ngày 27 tháng 4 năm 1990 cột mốc km số 0 thị trấn Lạt, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An được công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia. Đến ngày 09 tháng 12 năm 2013, khu di tích Km0 được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ký Quyết định số 2383/QĐ -TTG nâng cấp thành Di tích quốc gia đặc biệt. Ngày 9 tháng 5 năm 2019, nhân kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh - ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2019), UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 1489/QĐ - UBND ngày 6 tháng 5 năm 2019 công nhận điểm du lịch “Di tích quốc gia đặc biệt Km0 - Đường Hồ Chí Minh”. Sau khi được công nhận Khu Di tích Km 0 - đường Hồ Chí Minh là di tích lịch sử quốc gia đặc biệt, khu di tích được đầu tư xây dựng các hạng mục như: nhà trưng bày hình ảnh, tài liệu, hiện vật đường Trường Sơn - Hồ Chí Minh - Tân Kỳ - Lộc Ninh. Công trình khởi công xây dựng ngày 15 tháng 7 năm 2004, hoàn thành ngày 19 tháng 05 năm 2006 và được bàn giao đưa vào sử dụng.

Công trình bao gồm các hạng mục: Nhà trưng bày 650m2; Diện tích ngoài trời 10.113m2, hồ điều hòa và hệ thống tường rào. Sau khi đưa vào sử dụng, khu di tích đã trở thành điểm đến của khách tham quan và địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cho học sinh, sinh viên, thế hệ trẻ trên địa bàn tỉnh và cả nước. 

Theo báo cáo khoa học của Đề tài “Nghiên cứu, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa vật thể trên địa bàn miền Tây Nghệ An” hàng năm tại khu di tích đón từ 14 đến 16 ngàn khách thăm quan, trong đó có khoảng 1.500 khách nước ngoài và nhiều học sinh, sinh viên trong huyện, tỉnh đến thăm quan. 

Tuy nhiên, từ khi bàn giao đưa vào sử dụng (năm 2006) đến nay, khu di tích chỉ mới một lần chỉnh sửa các nội dung trưng bày vào năm 2009. Do vậy, hệ thống cơ sở đã xuống cấp, nhất là nhà trưng bày xuống cấp nghiêm trọng. Hệ thống hồ điều hòa, tường rào hầu như không còn tác dụng. Về trưng bày ngoài trời, mặc dầu có diện tích, không gian trưng bày nhưng đến nay hầu như chưa có hiện vật nào trưng bày. Các hiện vật trong nhà trưng bày đã lâu không được bổ sung thêm những tư liệu, hiện vật mới tạo nên sự nhàm chán cho du khách. 

Để tiếp tục phát huy Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Km0 - đường Hồ Chí Minh là điểm đến cho du khách và địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống các thế hệ thanh thiếu niên, nhất là để thực sự trở thành điểm du lịch theo quyết định của UBND tỉnh. Từ đó kết nối thành tour du lịch với các di tích lịch sử văn hóa: cột mốc Km 0 - đường Hồ Chí Minh - dốc Truông Bồn với huyền thoại các nữ thanh niên xung phong - phà Nam Đàn - Ngã Ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh). Đồng thời Di tích Quốc gia đặc biệt Km 0 - đường Hồ Chí Minh trở thành trung tâm kết nối với các di tích danh thắng khác trên địa bàn, hình thành kinh tế di sản của huyện Tân Kỳ trong thời gian tới. Để đạt được mục tiêu trên, các cơ quan có trách nhiệm trên địa bàn xây dựng đề án huy động nguồn vốn từ địa phương, tỉnh, Bộ Quốc phòng và từ nguồn xã hội hóa để tôn tạo; nâng cấp nhà trưng bày gồm: phòng trung tâm, không gian trưng bày các hiện vật, hình ảnh. Bổ sung thêm các tư liệu, hình ảnh, hiện vật mới của Nghệ An trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và tư liệu hình ảnh, hiện vật của nhân dân Tân Kỳ qua các thời kỳ lịch sử. Cải tạo, nâng cấp hệ thống tường rào, hồ điều hòa đảm bảo kỹ thuật, mỹ thuật. 

Huy động một số hiện vật trưng bày tại không gian ngoài trời để làm phong phú thêm khu di tích như: xe vận tải zin 157; xe vận tải gaz 66; pháo cao xạ 37, 57; súng 12,7mm và một số súng bộ binh cá nhân, quân tư trang, các loại dụng cụ và xe thô sơ dùng trong mở đường.v.v.. Việc đầu tư tôn tạo, nâng cấp, bổ sung các tư liệu, hiện vật và một số hạng mục tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Km 0 - đường Hồ Chí Minh là việc làm rất cần thiết và ý nghĩa. Sau khi tôn tạo, nâng cấp, thông qua việc trưng bày hệ thống hiện vật sẽ giới thiệu cho du khách trong và ngoài nước về trang sử vẻ vang của dân tộc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tạo điểm du lịch hấp dẫn để quảng bá với du khách về hình ảnh đất nước, con người Nghệ An nói chung và huyện Tân Kỳ, các huyện miền Tây Nghệ An. Đồng thời để tri ân và tôn vinh những công lao to lớn đối với các anh hùng, liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, các cựu chiến binh, thành niên xung phong đã từng chiến đấu, phục vụ trên tuyến đường Trường Sơn năm xưa. Là nghĩa cử đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ trên quê hương Xô viết anh hùng.

 

Tài liệu tham khảo 

  1. Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành trung ương Đảng lần thứ 15 (khóa II) mở rộng. 
  2. Bộ Quốc phòng - Bộ Tư lệnh binh đoàn 12: Lịch sử đoàn 559 - Bộ đội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh - tập I (1959 - 1975) - NXB Quân đội nhân dân. 
  3. Ban Tuyên giáo trung ương: Đề cương tuyên truyền 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh - ngày truyền thống mở đường Trường Sơn. 
  4. Thành đoàn thành phố Hồ Chí Minh: Những cột mốc vinh quang đoàn 559 - Bộ đội Trường Sơn và đường Hồ Chí Minh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
  5. Tài liệu khảo sát thực tế của tác giả. 
Diễn đàn khác:
Giải pháp phát triển du lịch miền Tây Nghệ An giai đoạn 2020-2025 (12/10/2021)
Văn miếu Nghệ An - Nhìn từ góc độ văn hóa (12/10/2021)
Vaccine hóa cộng đồng cứu cánh số 1 cho các doanh nghiệp Nghệ An trong đại dịch (28/9/2021)
Nghiên cứu, giữ gìn, phát triển sự trong sáng và chuẩn hóa tiếng Việt trong thời kì hội nhập quốc tế hiện nay (27/9/2021)
Tăng cường kiểm soát quyền lực nhà nước thông qua giám sát phản biện của nhân dân (27/9/2021)
Chính cư, ngụ cư và những công dân hạng hai (22/9/2021)
Thanh Chương ra đời khi nào? (Trao đổi cùng ông Hồ Sỹ Hùy, tác giả bài viết “Về danh xưng Thanh Chương”) (1/9/2021)
1 + 1 chưa chắc bằng 2 và các vấn đề trong dạy học Toán (1/9/2021)
Chủ động chuẩn bị các điều kiện triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông mới (1/9/2021)
Phòng, chống suy thoái quyền lực (1/9/2021)
Khó khăn trong nhận diện hành vi bạo lực gia đình (13/8/2021)
Phải hài hòa lợi ích trong phát triển kinh tế di sản (12/8/2021)
Chuyển đổi kỹ thuật số và những “lối thoát” cho doanh nghiệp Nghệ An trong thời kỳ đại dịch (5/8/2021)
Chuyển đổi số với doanh nghiệp Nghệ An - Thực trạng và giải pháp (5/8/2021)
Về danh xưng Thanh Chương (5/8/2021)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách: Lịch sử địa danh và tiểu sử danh nhân các trường học ở Hưng Nguyên được mang tên
Giới thiệu sách: Lịch sử địa danh và tiểu sử danh nhân các trường học ở Hưng Nguyên được mang tên
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 522 | Tất cả: 3,402,434
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Đặc san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp