ĐẤT VÀ NGƯỜI XỨ NGHỆ > CON NGƯỜI XỨ NGHỆ
Đồng chí Lưu Quốc Long được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đào tạo tại Quảng Châu - Trung Quốc
Tin đăng ngày: 18/6/2020 - Xem: 153
 

 

Phan Xuân Thành

Trong số những cán bộ được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đào tạo tại Trung Quốc, chúng ta không thể nào quên được chàng thanh niên Lưu Quốc Long, quê ở Nghệ An, một chiến sĩ xuất sắc đã hiến dâng cuộc đời cho cách mạng khi còn rất trẻ.

Lưu Quốc Long tên thật là Lê Văn Quý, anh sinh ngày 10 tháng 2 mùa Xuân năm Tân Sửu - 1901 tại làng Xuân Tường huyện Thanh Chương, mảnh đất có truyền thống hiếu học và cách mạng. Thân phụ của anh là Lê Văn Ngạn, mẹ là Nguyễn Thị Ngạn (khi về nhà chồng bà mang tên ông).

Thuở nhỏ Lưu Quốc Long sống với cha mẹ. Lên 8 tuổi anh được học chữ Hán với thân phụ, rồi sau đó được thầy giáo Lê Văn Thám truyền thụ kiến thức thêm. Sau một thời gian anh học chữ Quốc ngữ và chữ Pháp ở trường quốc học Vinh. Thời gian học ở Vinh, Lưu Quốc Long thường nghe bàn tán về những vần thơ yêu nước của cụ Phan Bội Châu từ nước ngoài gửi về. Anh kính trọng cụ và tìm cách mua và đọc những loại sách cấm có tư tưởng tiến bộ. Năm 1922 rời quê hương anh sang Thái Lan, được các chiến sĩ Việt Nam giúp đỡ, rồi anh di chuyển sang Trung Quốc. Tại Quảng Châu, Lưu Quốc Long vừa làm việc vừa học tập và tìm cách liên lạc với tổ chức yêu nước của người Việt Nam. Năm 1923 anh gia nhập Tân Việt Thanh niên Đoàn (tức tổ chức Tâm Tâm xã) gồm 14 đồng chí: Lê Hồng Phong, Lê Hồng Sơn, Hồ Tùng Mậu, Phạm Hồng Thái, Trương Quốc Huy, Lê Thiết Hùng, Trương Văn Lĩnh, Lê Quảng Đạt, Lưu Quốc Long,...

Để phát huy thanh thế của tổ chức, vụ ám sát viên toàn quyền Đông Dương Meclanh ngày 09/6/1924 của Tâm Tâm xã được tiến hành, Lưu Quốc Long là một trong những trợ thủ của Phạm Hồng Thái. Tuy cuộc mưu sát không thành, những hội viên Tâm Tâm Xã đã gây được tiếng vang lớn. Đầu năm 1925 được sự giúp đỡ của cụ Phan Bội Châu, Hồ Học Lãm, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã tập hợp những thanh niên tích cực của Tâm Tâm Xã để tổ chức học tập, bồi dưỡng chính trị về đường lối cách mạng vô sản cho họ, Lưu Quốc Long là một trong 9 hội viên tham gia lớp học chính trị đặc biệt do Nguyễn Ái Quốc giảng dạy. Anh coi sự kiện được gặp Nguyễn Ái Quốc là bước ngoặt lớn trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình. Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc còn giao cho Lưu Quốc Long, Trương Văn Lĩnh dịch tài liệu tiếng Pháp, chữ Hán sang Quốc ngữ gửi về nước tuyên truyền. Qua lớp huấn luyện chính trị Lưu Quốc Long đã nhận ra được chân lý: Muốn cứu nước giải phóng dân tộc, không có con đường nào khác là con đường cách mạng vô sản. Cũng trong năm 1925, Nguyễn Ái Quốc thành lập Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí hội (gọi tắt là Thanh niên). Ngày 21/6/1925 Bác Hồ đã sáng lập ra tờ báo Thanh niên để tuyên truyền mục đích, tôn chỉ của Hội. Lưu Quốc Long trở thành một trong những hội viên tích cực của tổ chức đó. Anh và các đồng chí ưu tú khác như Lê Hồng Sơn, Trương Văn Lĩnh, Hồ Tùng Mậu, Lê Hồng Phong được Nguyễn Ái Quốc lựa chọn kết nạp vào Cộng sản Đoàn.

Upload

Bác Hồ tại Trung Quốc

Để đào tạo cán bộ cách mạng Việt Nam lâu dài, năm 1926 Nguyễn Ái Quốc gửi Lưu Quốc Long, Trương Văn Lĩnh, Lê Thiết Hùng đi dự lớp học "Công nông vận động" ngắn ngày do Đảng Cộng sản Trung Quốc tổ chức tại Quế Lâm. Trước lúc Lưu Quốc Long chuẩn bị lên đường Bác Hồ căn dặn: "Đã được vào học thì phải ráng sức mà học cho thật tốt. Học tốt để về nước hoạt động chứ không phải lấy bằng cấp, cho nên phải hết sức thực tế, luôn luôn liên hệ với tình hình trong nước. Có cái đúng ở nước bạn, nhưng về ta lại không hợp" (1).

Sau khi học xong lớp huấn luyện chính trị tại Quảng Châu, Quế Lâm Lưu Quốc Long và một số đồng chí khác được Nguyễn Ái Quốc giới thiệu vào học trường quân sự Hoàng Phố. Tại đây các đồng chí được học chính trị, quân sự để về nước làm cách mạng giải phóng dân tộc. Tinh thần học tập của Lưu Quốc Long và các đồng chí Việt Nam được bạn bè vô cùng khâm phục. "Người Việt Nam họ rất nghiêm chỉnh, cần cù lao động và dốc hết sức để học tập. Bởi lẽ những người như Lưu Quốc Long họ biết rằng: Để giành được chính quyền công nông cần phải lấy vũ khí chiến đấu và chỉ có tri thức quân sự mới giúp họ bảo vệ cách mạng khỏi thù trong, giặc ngoài" (2).

Thời gian này các đồng chí luôn vận động nhau không chỉ học tập tốt, mà còn phải nhớ lời căn dặn của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc: Phải biết giữ bí mật, tuyệt đối không để lộ tung tích mình là người cách mạng.

Học xong, Lưu Quốc Long được bố trí vào quân đội của Tưởng Giới Thạch, phong quân hàm Thiếu úy. Tháng 4/1927 Tưởng Giới Thạch phản bội đường lối cách mạng của Tôn Trung Sơn và Đảng Cộng sản Trung Quốc. Lúc này Tưởng Giới Thạch ráo riết chuẩn bị kế hoạch cho cuộc tấn công vào trung tâm chỉ huy Du kích đỏ. Lưu Quốc Long, Lê Thiết Hùng và Trương Văn Lĩnh chưa nghĩ cách gì để đối phó. Họ bàn với nhau phải liên lạc với Nguyễn Ái Quốc để xin ý kiến chỉ đạo. Biết Bác đang ở Thượng Hải, các đồng chí liền quay về để gặp lãnh tụ của mình, được Bác căn dặn: "Các anh đang hoạt động ở trong quân đội Tưởng Giới Thạch, đây là một thuận lợi. Hãy trao đổi với ông Hồ Học Lãm tìm cách lấy được những tài liệu về âm mưu tấn công  này để giao cho Đảng Cộng sản Trung Quốc. Công tác ở đâu thì phải tham gia vào tổ chức ở đó. Hãy coi cách mạng Trung Quốc cũng như cách mạng Việt Nam" (3).

Năm 1929, Lưu Quốc Long gặp Nguyễn Lương Bằng tại Thượng Hải đang hoạt động bí mật theo sự phân công của Ban chấp hành Trung ương lâm thời của Đông Dương Cộng sản Đảng. Nguyễn Lương Bằng nhận nhiệm vụ của Đông Dương Cộng sản Đảng, tổ chức xây dựng đường dây liên lạc bí mật giữa Hồng Công và Quảng Châu. Dựa vào đồng bào Việt kiều, thủy thủ người Việt, các anh hợp tác chặt chẽ với nhau mở ra đường dây trong nước ra Thượng Hải, Quảng Châu, phát triển cách mạng hải ngoại về trong nước. Ngày 03/02/1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời. Lúc này Nguyễn Lương Bằng, Lưu Quốc Long hoạt động tại Thượng Hải, cả hai được chuyển thành những người Cộng sản Việt Nam, dưới ngọn cờ do Nguyễn Ái Quốc trực tiếp dìu dắt lãnh đạo. Cũng vào năm 1930 ở Thượng Hải có đông người Việt Nam bao gồm công nhân, lính khố xanh, khố đỏ, gia đình Việt kiều. Hàng ngày trên đất Thượng Hải có đông lính Việt Nam và lính Pháp đóng. Số lính này thường đi về giữa Việt Nam, Thượng Hải. Đồng chí Lưu Quốc Long hàng ngày phải tìm những công việc để che mắt sự theo dõi của mật thám, vừa tự kiếm sống. Với kinh nghiệm của những năm hoạt động nội gián trong lòng địch, Lưu Quốc Long đã đến từng gia đình công nhân và binh lính hòa nhập tình cảm, thích nghi với cuộc sống của họ. Anh tự học tiếng Thượng Hải, được sự giúp đỡ của đồng chí Thái Xương ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, những ngày tháng vất vả của Lưu Quốc Long đã được bù đắp. Nguyễn Lương Bằng, Lưu Quốc Long và cán bộ Việt Nam ở Thượng Hải còn xây dựng được đường dây liên lạc khá chặt chẽ ở Thượng Hải - Hồng Công - Sài Gòn - Pa ri (Pháp). Đồng chí Nguyễn Lương Bằng viết: "Có cơ sở ở khắp nơi, chúng tôi có thể bỏ truyền đơn vào bất cứ ở đâu cũng được. Chúng tôi xuất bản cả Báo, mở đầu là tờ Giác ngộ chung cho cả Việt kiều và binh lính. Sau ra tờ kêu gọi binh lính riêng cho binh lính Việt Nam và tờ Hồng quân cho binh lính người Pháp" (4).

Trong lúc cán bộ Việt Nam đang hoạt động hăng hái, thì Nguyễn Lương Bằng bị mật thám bắt ở  tô giới Anh (Thượng Hải). Không lâu sau Lưu Quốc Long cũng sa vào tay giặc.

Những ngày bị giam ở Thượng Hải mật thám Pháp thay nhau lấy khẩu cung Lưu Quốc Long. Chúng tra tấn anh rất dã man, chúng đưa ảnh lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc ra bảo: "Đây, lãnh tụ của các ông đây. Ông ấy đã bị bắt ở Hồng Công rồi. Còn ông có khai không thì bảo.

Lưu Quốc Long điềm nhiên trả lời: Tôi có làm gì đâu mà khai báo.

Chúng càng đánh Lưu Quốc Long càng gan lì. Đồng chí Nguyễn Lương Bằng đã viết về Lưu Quốc Long sau khi bị địch bắt với những dòng cảm phục sâu sắc: Lưu Quốc Long bị chúng tra tấn ngay gác 4. Anh rất dũng cảm không hề nói một lời. Lợi dụng địch sơ hở, anh nhảy từ trên gác xuống chết ngay tại chỗ" (5).

Lưu Quốc Long hy sinh vào ngày 06/6/1931 tại Thượng Hải - Trung Quốc. Năm ấy anh vừa tròn 30 tuổi.

Cuộc đời hoạt động của Lưu Quốc Long đã nêu một tấm gương sáng cho thế hệ trẻ Việt Nam học tập, noi theo. Cái chết của anh đã trở thành bất tử. Những người con trong dòng họ Lê ở Thanh Chương và nhân dân Nghệ An rất tự hào về một người con trên quê hương Xô Viết Nghệ Tĩnh anh hùng.

         

 

 

 

 

 

 

 

 

Chú thích:

(1,3). Đầu nguồn - Tập hồi ký của đồng chí Lê Thiết Hùng, NXB Văn học Hà Nội, 1975, trang 280, 287.

(2). Nghệ An những tấm gương cộng sản tập 2. NXB Nghệ An, 2005, tr148.

(4). Nhân dân ta rất anh hùng. NXB Văn học Hà Nội, năm 1969, tr27,28.

(5). Hồi ký của đồng chí Nguyễn Lương Bằng. Bản đánh máy (trang 31). Tài liệu lưu trữ tại Viện lịch sử Đảng Trung ương.

 

Đất và người xứ Nghệ khác:
CEO Nghiêm Tiễn Viễn - chàng trai đam mê công nghệ với Giải Đặc biệt Sáng tạo KH&CN Nghệ An 2020 (27/9/2020)
Đồng chí Trịnh Thuyết - chiến sỹ cộng sản Xô Viết kiên cường, người con ưu tú của quê hương Thanh Chương (11/9/2020)
Lễ hội đón tiếng sấm của dân tộc Ơ Đu (24/8/2020)
Tục làm vía - Tín ngưỡng đặc sắc người Thái (5/8/2020)
Kỷ niệm 90 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh: Đồng chí Trần Thị Liên - Nữ chiến sĩ Xô Viết dũng cảm, kiên cường (31/7/2020)
Cương Quốc công Nguyễn Xí với vùng đất Cửa Lò thời Lê sơ (29/7/2020)
Đồng chí Nguyễn Duy Trinh - Tấm gương người cộng sản kiên trung, suốt đời phấn đấu vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc (29/7/2020)
Đồng chí Trần Thị Liên - Nữ chiến sĩ Xô Viết dũng cảm, kiên cường (22/7/2020)
Làng Phúc Thọ quê hương tôi (8/7/2020)
Đồng chí Lê Mao (1903 - 1931) - Người cộng sản kiên trung, niềm tự hào của nhân dân Nghệ An (8/7/2020)
Nghệ An trấn trong Hoàng Việt địa dư chí (6/7/2020)
Nguyễn Khắc Viện - Một nhà báo lớn của thời đại (6/7/2020)
Văn cúng thiên đài của người xưa (23/6/2020)
Di tích lịch sử quốc gia Đền thờ và Mộ Phùng Phúc Kiều, phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò (23/6/2020)
Đồng chí Lưu Quốc Long được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đào tạo tại Quảng Châu - Trung Quốc (18/6/2020)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách: Hồ Chí Minh biểu tượng của hòa bình, tình hữu nghị giữa Việt Nam và thế giới - Symbol of peace, friendship Between Vietnam and the world
Giới thiệu sách: Hồ Chí Minh biểu tượng của hòa bình, tình hữu nghị giữa Việt Nam và thế giới - Symbol of peace, friendship Between Vietnam and the world
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 730 | Tất cả: 2,470,170
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp