KHXHNV & ĐỜI SỐNG
Nghệ An: Lợi thế, tiềm năng và một số đề xuất phát triển du lịch xanh
Tin đăng ngày: 22/4/2020 - Xem: 64
 

      Nguyễn Tâm - Gia Huy

1. Lợi thế và tiềm năng của du lịch Nghệ An

Du lịch xanh là một loại hình du lịch sinh thái khám phá, tận hưởng thiên nhiên với những gì sẵn có. Phát triển du lịch theo hướng “xanh” sẽ giảm thiểu những tác động tiêu cực lên môi trường sống tự nhiên, giúp cho ngành du lịch phát triển bền vững trong tương lai.

Nghệ An là một tỉnh nằm ở trung tâm vùng Bắc Trung bộ, có tọa độ địa lý từ 18°33’ đến 20°01’ vĩ độ Bắc và 103°52’ đến 105°48’ kinh độ Đông. Phía Bắc giáp Thanh Hóa, phía Nam giáp Hà Tĩnh, phía Đông giáp Biển Đông với đường bờ biển dài 82 km, phía Tây giáp cộng hòa dân chủ nhân dân Lào với 419 km đường biên giới trên bộ. Diện tích của Nghệ An 16.487km2 , dân số hơn 3 triệu người. Cấu tạo địa hình của tỉnh có thể chia làm 3 vùng: núi, đồi và đồng bằng, trong đó vùng đồi núi chiếm 83% diện tích toàn tỉnh.

Upload

Đảo chè Thanh Chương, thu hút đông đảo khách du lịch

Tài nguyên tự nhiên phong phú đa dạng bao gồm hải đảo, sông ngòi, rừng, núi, hang động còn giữ được vẻ hoang sơ, rất thuận lợi để phát triển các loại hình du lịch tham quan, nghỉ dưỡng, tắm biển, thể thao, leo núi…Tiêu biểu là hệ thống rừng nguyên sinh Pù Mát, Pù Huống, Pù Hoạt ở khu vực phía Tây Nghệ An. Hệ thống hang động núi đá vôi tương đối phong phú, có nhiều hang động nổi tiếng được thiên nhiên kiến tạo độc đáo và gắn với các phát hiện về di tích khảo cổ tại các hang động này như: hang Thẩm Ồm, hang Bua, hang Thẩm Chạng, hang Cỏ Ngùn (Quỳ Châu), hang Poòng (Quỳ Hợp)… Hệ thống thác nước do cấu tạo địa hình phức tạp, có nhiều núi cao, vực sâu nên đã hình thành nên nhiều loại thác nước khác nhau ở miền Tây Nghệ An như: thác Khe Kèm (nằm trong vườn quốc gia Pù Mát), thác Xao Va, thác Bảy tầng, thác Ba Cảnh (Quế Phong), thác Đũa (Quỳ Châu)…

Upload

 

Vẻ đẹp biển Cửa Lò

Bờ biển trải dài trên 82km, dọc bờ biển có 6 cửa lạch (lạch Cờn, lạch Quèn, lạch Thơi, lạch Vạn, Cửa Lò, Cửa Hội), có độ sâu thuận lợi cho tàu thuyền ra vào. Bờ biển Nghệ An dài, phẳng với nhiều bãi tắm đẹp, cát trắng, nước trong, có độ mặn vừa phải, môi trường trong lành, nhiệt độ bình quân nước biển trong cả năm là 20 độ C, số lượng giờ nắng nhiều, thuận tiện cho sự phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng, tắm biển, chữa bệnh như Cửa Lò, Bãi Lữ, Quỳnh Phương, Quỳnh Lập, Diễn Thành…

Upload

 Quê Bác, nơi hàng năm thu hút đông đảo khách tham quan

Nghệ An còn được biết đến là vùng đất có bề dày lịch sử và truyền thống văn hóa, cách mạng, chinh phục, cải tạo thiên nhiên. Nhiều công trình, di tích lịch sử lưu danh các lãnh tụ, anh hùng, danh nhân lịch sử, các nhà khoa bảng, các nhà văn hóa của Việt Nam vẫn còn được lưu giữ. Hiện nay, trên địa bàn Nghệ An có hơn 1.000 di tích đã được nhận biết, trong đó có 125 di tích được xếp hạng cấp quốc gia, 109 di tích được xếp hạng cấp tỉnh… Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên - Nam Đàn, hệ thống di tích gắn liền với thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới. Nghệ An có 24 lễ hội đặc trưng gắn liền với sinh hoạt cộng đồng, lễ hội mang màu sắc âm hưởng dân gian, phản ánh cuộc sống và tâm nguyện của người dân về cuộc sống. Lễ hội ở Nghệ An tổ chức trải dài trong năm trong đó tập trung nhiều vào đầu năm gắn với ngày hội mùa màng, lễ tết của từng vùng, từng dân tộc, lễ hội tưởng nhớ các vị anh hùng đã có công bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Một số lễ hội đã thu hút đông đảo khách thập phương như Lễ hội đền Cờn, Lễ hội đền Cuông, Lễ hội Vua Mai, Lễ hội đền Hoàng Mười, Lễ hội Hang Bua,…

Upload

Làng gốm Trù Sơn là một trong điểm du lịch đang được quy hoạch của tỉnh Nghệ An

Nghệ An có nhiều làng nghề thủ công truyền thống, sản xuất nhiều các sản phẩm đa dạng và lâu đời. Làng nghề ở đây gắn liền với phong tục tập quán, tâm linh và sinh hoạt cộng đồng của người dân tại các bản làng và được lưu truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác: Làng đan nứa trúc ở Xuân Nha (Hưng Nguyên); làng luyện quánh và rèn sắt ở Nho Lâm; làng đục, chạm trổ đá ở Diễn Bình (Diễn Châu); dệt vải Phường Lịch (Diễn Châu), dệt thổ cẩm, thêu đan của các đồng bào các dân tộc Thái, H’Mông; làng nghề mây tre đan ở Nghi Lộc…

Nghệ An còn có nhiều di sản văn hóa phi vật thể có giá trị như văn học dân gian, âm nhạc dân gian, múa dân gian, các phong tục, tập quán, lễ hội, văn hóa ẩm thực, làng nghề truyền thống…

 Đó là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá có khả năng tạo ra các sản phẩm du lịch xanh hấp dẫn. Từ thực tế nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú đa dạng, kết hợp với nguồn tài nguyên nhân văn mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam gắn liền với cuộc sống của người bản địa như vậy cho thấy Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển du lịch xanh giúp bảo vệ môi trường, hạn chế những tác động không tốt của ngành công nghiệp du lịch truyền thống lên môi trường xung quanh thông qua các chính sách và chương trình hỗ trợ đối với các doanh nghiệp kinh doanh du lịch. Việc áp dụng chính sách phát triển du lịch xanh sẽ giúp Nghệ An phát triển kinh tế một cách bền vững do nguồn ngoại tệ dồi dào và phong phú của các du khách mang lại. Phát triển du lịch xanh giúp Nghệ An bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống và những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể. Đồng thời, giáo dục cả du khách và người dân tại địa phương trong việc nhận thức cũng như trân trọng văn hóa, môi trường tại tỉnh, giúp họ có ý thức giữ gìn cho thế hệ sau.

2. Một số đề xuất phát triển du lịch xanh tại Nghệ An

Để hiện thực hóa chiến lược phát triển ngành du lịch xanh tại Nghệ An hướng tới phát triển bền vững du lịch Việt Nam, các nhà hoạch định và làm du lịch ở Nghệ An cần tập trung vào một số nguyên tắc nhất định như:

Cần xây dựng quy hoạch tổng thể, chi tiết những khu, tuyến, điểm du lịch xanh tại tỉnh, tính đến các yếu tố về môi trường tự nhiên, môi trường xã hội, đa dạng sinh học, coi đó là một trong những yếu tố tiên quyết để phát triển du lịch xanh. Quy hoạch không gian công cộng gắn với tự nhiên, tránh bê tông, cốt thép hóa các danh thắng, di tích văn hóa, lịch sử. Đặc biệt cần quan tâm đến hạ tầng giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của du khách; xây dựng mạng lưới thông tin truyền thông đáp ứng nhu cầu liên lạc cho khách khi đến tham quan. Phát triển nguồn nhân lực cả về số lượng lẫn chất lượng. Chú ý phát triển nguồn nhân lực ngay tại địa phương trở thành những hướng dẫn viên, tình nguyện viên, những người phục vụ du lịch chuyên nghiệp. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục người dân tại các vùng phát triển du lịch xanh về tầm quan trọng của môi trường tự nhiên, môi trường xã hội, đa dạng sinh học đối với sự phát triển du lịch bền vững.

Upload

Du thuyền trên đập Phà Lài

Cần có những nghiên cứu, đánh giá cụ thể về hiện trạng môi trường. Đặc biệt, cần áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong việc đánh giá chất lượng môi trường. Triển khai các mô hình thí điểm về du lịch xanh nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của du lịch trong thời kỳ hội nhập hóa với thế giới. Không nên coi việc bảo vệ môi trường và phát triển du lịch xanh như một quảng bá du lịch mà phải nghiêm túc xây dựng điểm đến du lịch xanh tại địa phương mình một cách thực chất. Ở thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, mọi thông tin đều được cập nhật nhanh nhất tới người tiêu dùng, trong đó có khách du lịch. Khi một điểm đến du lịch quyết định phát triển theo hướng xanh và bền vững, địa phương cần xây dựng một lộ trình đồng bộ, toàn diện và lâu dài, phù hợp với tình hình cũng như đặc thù phát triển kinh tế của tỉnh. Cần tránh tình trạng triển khai những dự án thiếu thực tế và không có tính khả thi, không phù hợp với đời sống và văn hóa, xã hội tại địa phương. Ngăn chặn những tác động xấu do kiến trúc ngoại lai, nền văn hóa ngoại lai mang lại cho địa phương.

Upload

Vườn cam sinh thái đang thu hút đông đảo khách tham quan

Đẩy mạnh công tác xây dựng hình ảnh, tạo thị trường quảng bá, giới thiệu sản phẩm và xây dựng các thương hiệu sản phẩm du lịch xanh. Xây dựng hệ thống sản phẩm chất lượng, đặc sắc, đa dạng, tránh tổ chức dàn trải, tràn lan, trùng lặp. Cần nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch. Làm du lịch xanh không chỉ là đưa ra những sản phẩm du lịch dựa trên nguồn tài nguyên sẵn có mà còn sáng tạo ra các sản phẩm du lịch thân thiện với môi trường, mang đặc trưng văn hóa vùng miền, đảm bảo tính độc đáo và đặc sắc của cộng đồng dân cư.

Có sự phối hợp nhịp nhàng giữa nhà nước - doanh nghiệp và người dân trong việc xây dựng chính sách hỗ trợ, phát triển các mô hình du lịch xanh. Quan tâm đến việc bảo tồn, giữ gìn tài nguyên trong quá trình phát triển du lịch. Đảm bảo phân phối hợp lý, công bằng giữa các tổ chức du lịch và xây dựng cơ sở dữ liệu… Từ đó nâng cao mức độ tình nguyện tham gia xây dựng hình ảnh du lịch thân thiện, an toàn, văn minh.

Upload

Vẻ đẹp của vườn hoa hướng dương Nghĩa Đàn

Phân loại nhu cầu khách du lịch nhằm phục vụ tốt nhất cho từng loại khách. Theo đó, cần tập trung thu hút có lựa chọn các phân đoạn thị trường khách du lịch có khả năng chi tiêu cao và lưu trú dài ngày. Quan tâm phân đoạn khách nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, nghỉ cuối tuần và mua sắm.

Tổ chức, phát triển các tua, các điểm du lịch phù hợp với dân sinh và nhu cầu của nhân dân và du khách, nhất là chú ý đến các tua/điểm du lịch sinh thái và cộng đồng… để thu hút ngày càng đông khách tham quan, du lịch Nghệ An.

Như vậy, để phát triển loại hình du lịch xanh tại Nghệ An trong bối cảnh phát triển bền vững của du lịch Việt Nam hiện nay cần có sự hỗ trợ và tham gia của tất cả các ngành nghề liên quan, nhất là sự vào cuộc của các cơ quan chính quyền địa phương tỉnh nhà trong việc hoạch định chính sách và hỗ trợ doanh nghiệp du lịch. Các cơ quan quản lý du lịch Nghệ An cũng cần phát huy mọi nguồn lực để xanh hóa điểm đến du lịch tại địa phương mình, đồng thời đảm bảo và tuân thủ những tiêu chuẩn quốc tế về bảo vệ môi trường, nhằm thu hút, kêu gọi sự đầu tư của các tổ chức quốc tế.

Việc phát triển loại hình du lịch xanh sẽ giúp Nghệ An bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống cũng như những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể. Thông qua các hoạt động của du lịch xanh, nhận thức của du khách và người dân tại địa phương về trân trọng văn hóa, giữ gìn môi trường sẽ được nâng cao hơn.

KHXHNV & Đời sống khác:
Quan điểm về nhân cách trong tư tưởng Hồ Chí Minh và sự vận dụng của Đảng về xây dựng, phát triển con người (8/5/2020)
Kinh kế - xã hội tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 - 2019 và đề xuất định hướng thời gian tới (8/5/2020)
Biến đổi văn hóa của các tộc người thiểu số ở vùng biên giới Việt - Lào tại địa bàn tỉnh Nghệ An và những vấn đề đặt ra hiện nay (8/5/2020)
Ngày 30/4 qua những bức ảnh lịch sử (29/4/2020)
Tăng cường phát triển kinh tế - xã hội thực hiện chính sách dân tộc khu vực miền Tây Nghệ An (28/4/2020)
Nghệ An: Lợi thế, tiềm năng và một số đề xuất phát triển du lịch xanh (22/4/2020)
Giỏi và Nghèo (16/4/2020)
Những thàn tựu về xây dựng nông thôn mới ở Quỳnh Lưu - Đôi điều trăn trở (10/4/2020)
Liên minh công - nông: Thắng lợi đầu tiên của Đảng (26/3/2020)
Đặc sắc văn hóa người Mông ở Nghệ An (25/3/2020)
Dịch bệnh trong bối cảnh toàn cầu hóa: Chủ quan là tự sát (19/3/2020)
Hải Vân sơn trong thơ vua Minh Mệnh (10/2/2020)
Chăm lo xây dựng văn hóa - nền tảng tinh thần của xã hội, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của tỉnh Nghệ An (6/2/2020)
Đảng qua một bài thơ (3/2/2020)
Bác Hồ với vấn đề xây dựng, chỉnh đốn Đảng (3/2/2020)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Ra mắt bộ sách
Ra mắt bộ sách "Nhật ký thời chiến Việt Nam"
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 1,592 | Tất cả: 2,272,498
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp