TIN TỨC > TIN TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC
Bộ Khoa học và Công nghệ chung tay ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Tin đăng ngày: 15/4/2020 - Xem: 128
 

 

Sáng 13/4, tại Hà Nội, được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bí thư Ban cán sự Bộ KH&CN, Công đoàn KH&CN phối hợp với Ban Phong trào Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTW MTTQ) Việt Nam đã tổ chức trao ủng hộ một trăm triệu đồng của cán bộ công chức, viên chức và người lao động trong Bộ ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19.

Upload

Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Trương Thị Ngọc Ánh tiếp nhận ủng hộ từ Bộ KH&CN

Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19” của Đoàn Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam, nhằm tiếp tục cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân tập trung phòng, chống dịch Covid-19 và có thêm nguồn lực, tăng cường các biện pháp phòng, chữa bệnh, bảo đảm an sinh xã hội, an toàn đời sống và sức khỏe của nhân dân.

Tại buổi Lễ trao tặng, đồng chí Phạm Gia Chương, Phó Bí thư Đảng ủy Bộ KH&CN cho biết, ngay khi dịch bùng phát tại Trung Quốc, Bộ KH&CN đã phê duyệt 4 đề tài nghiên cứu nhằm phục vụ phòng chống dịch Covid-19, trong đó có nhiệm vụ “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm (còn gọi là bộ kít) real-time RT-PCR và RT-PCR phát hiện virus corona chủng mới (SARS-CoV-2)” do Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á thực hiện.

Sau một tháng, hai đơn vị đã hoàn thiện quy trình công nghệ chế tạo được bộ kít real-time RT-PCR one step phát hiện SARS-CoV-2. Bộ Y tế sau đó có quyết định về việc ban hành danh mục 2 sinh phẩm chẩn đoán invitro xét nghiệm virus được cấp số đăng ký do Học viện Quân y và Công ty Cổ phần Việt Á sản xuất để phục vụ kịp thời công tác phòng chống dịch Covid-19. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam cũng như thế giới vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, bộ kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 do Học viện Quân y và Công ty Công nghệ Việt Á phối hợp phát triển, sản xuất được coi là công cụ quan trọng và cần thiết để góp phần kiểm soát bệnh dịch do SARS-CoV-2 ở Việt Nam.

Đồng chí Phạm Gia Chương cho biết thêm, trong thời gian qua, trên cơ sở đề xuất của Học viện Kỹ thuật Quân sự - Bộ Quốc phòng, Bộ KH&CN đã quyết định giao cho Học viện thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu, chế tạo hệ thống robot hỗ trợ y tế có các tính năng hiện đại theo mẫu robot TUG của hãng Aethon, Mỹ. Các robot có thể hoạt động theo nhóm trong khu vực cách ly để thay thế, hỗ trợ nhân viên y tế các công việc phục vụ, chăm sóc các bệnh nhân và người nghi nhiễm. Đây là thành công quan trọng, có ý nghĩa to lớn trong lúc dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp trên toàn thế giới, khẳng định trình độ của các nhà khoa học Việt Nam, cũng như sự vào cuộc kịp thời của cả hệ thống chính trị nói chung, Bộ KH&CN và các đơn vị có liên quan đến nghiên cứu nói riêng trước những vấn đề đặt ra từ cuộc sống.

Chia sẻ về các hoạt động của Bộ KH&CN nhằm chung tay ủng hộ, phòng chống dịch Covid-19, đồng chí Đặng Quang Huấn, Chủ tịch Công đoàn Bộ cho biết thêm, ngày 21/3/2020, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 1138/QĐ-UBND về việc thành lập khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 tại khu ký túc xá Trường Đại học FPT. Khu Ký túc xá gồm 4 tòa nhà 5 tầng, có quy mô 2.000 chỗ lưu trú, tiếp nhận các đối tượng vào cách ly từ ngày 23/3/2020 đến khi hết dịch Covid-19. Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về việc toàn dân chống dịch Covid-19 như chống giặc, Tập đoàn FPT đã đóng góp 2.000 chỗ cách ly tại ký túc xá của Tổ chức Giáo dục FPT ở Hòa Lạc và kinh phí mua trang thiết bị y tế thiết yếu như máy thở, đồ bảo hộ y tế …

Trước đó, cán bộ công chức, viên chức và người lao động của Bộ KH&CN cũng đã tích cực tham gia hoạt động hiến máu nhân đạo. Nhiều cán bộ công chức, viên chức và người lao động và đoàn viên công đoàn tình nguyện tham gia hoạt động này nhằm chung tay phòng, chống dịch Covid – 19 do lượng người hiến máu hạn chế. Đợt hiến máu nhân đạo lần này đặc biệt có ý nghĩa, giàu tính nhân văn, thể hiện sự hiểu biết, lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng. 

Bên cạnh đó, nhiều cán bộ công chức, viên chức và người lao động đã tích cực tham gia nhắn tin ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid -19. Quyên góp, ủng hộ phòng, chống dịch bệnh qua tin nhắn từ thuê bao di động là kênh thuận lợi để nhân dân trên mọi miền đất nước, với điều kiện kinh tế khác nhau đều có thể thể hiện sự quan tâm, đóng góp, ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch bệnh. 

Chia sẻ khi tiếp nhận số tiền ủng hộ, Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, mỗi người một tấm lòng, một sự chung tay nhưng hành động nhỏ lại mang ý nghĩa lớn, sẽ giúp cho đất nước có thêm niềm tin, thêm nguồn lực để đẩy lùi dịch bệnh và sẽ lan tỏa sự kết nối để có nhiều hơn nữa những tấm lòng tiếp tục ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đón nhận những tình cảm của các cán bộ công chức, viên chức và người lao động trong Bộ KH&CN, Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Trương Thị Ngọc Ánh chia sẻ, qua gần một tháng phát động, tổng số tiền, hàng ủng hộ và đăng ký ủng hộ qua UBTW MTTQ Việt Nam lên tới trên 840 tỷ đồng, trong đó số tiền nhắn tin qua Cổng thông tin nhân đạo quốc gia đầu số 1407 đạt trên 140 tỷ đồng. Đặc biệt, Ủy ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố đã tiếp nhận ủng hộ và đăng ký ủng hộ số tiền lên tới trên 700 tỷ đồng.

Trước tình hình dịch Covid-19 đến ngày 13/4 đang bùng phát với gần 1,9 triệu người nhiễm và trên 115 nghìn ca tử vong trên toàn thế giới, Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Trương Thị Ngọc Ánh mong muốn mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức cá nhân và toàn thể nhân dân cùng đồng lòng, quyết tâm khắc phục những khó khăn do dịch bệnh gây ra, nghiêm chỉnh chấp hành Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và những quy định trong phòng, chống dịch bệnh của Bộ Y tế để hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng.

Khi người dân cùng chấp hành mọi chủ trương của Đảng, Nhà nước cùng những chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ và thực hiện nghiêm những quy định trong phòng, chống dịch bệnh của Bộ Y tế  thì chắc chắn dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh, trong trận chiến chống lại dịch bệnh Covid-19, lực lượng các nhà khoa học đã có nhiều đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh. 

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cũng khẳng định, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ là cầu nối để chuyển những nguồn kinh phí đóng góp tới các đơn vị liên quan. Toàn bộ số tiền cá nhân, tổ chức ủng hộ qua kênh Mặt trận sẽ được ưu tiên phân bổ cho việc mua sắm trang thiết bị phục vụ bệnh nhân phòng, chống Covid-19. Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ tiếp tục vận động để cùng với Chính phủ tạo thêm nguồn lực để hỗ trợ các đối tượng bị giảm thu nhập và thiếu việc làm do dịch bệnh gây ra.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh mong muốn, trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Sự ủng hộ, đồng hành của toàn xã hội chính là nguồn động viên, tiếp thêm sức mạnh để Việt Nam chiến thắng dịch bệnh. Hy vọng những hành động này tiếp tục lan tỏa và sẽ nhận được nhiều hơn nữa những tình cảm, tấm lòng trong việc góp phần cùng cả nước chung sức ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh.

Tin, ảnh: Đăng Minh (Truyền thông KH&CN)

 

Tin tức khác:
Đoàn công tác của Viện Frierich Nauman Foundation for Freedom (FNF) và Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế Xã hội tỉnh Bắc Ninh thăm và làm việc (26/5/2020)
Hội thảo báo cáo nhiệm vụ “Đánh giá tác động của các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh Nghệ An” (26/5/2020)
Khảo sát xây dựng gói sản phẩm du lịch nông nghiệp (26/5/2020)
Đại hội Đảng bộ Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (21/5/2020)
Nghệ An: Tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020) (21/5/2020)
Hội thảo khoa học “Công cụ khai thác thông tin phục vụ hoạt động quản lý nhà nước về SHCN, tạo dựng, bảo hộ và phát triển tài sản trí tuệ” (19/5/2020)
Tổ chức giải thể thao chào mừng ngày Khoa học công nghệ Việt Nam 18/5 và Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN nhiệm kỳ 2020 - 2025 (19/5/2020)
Chỉ số PCI năm 2019: Nghệ An tăng bậc, đạt cao nhất từ trước tới nay (5/5/2020)
UBND tỉnh hướng dẫn xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025 (5/5/2020)
Nghệ An: Chương trình Lễ hội Làng Sen năm 2020 và kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được rút gọn (5/5/2020)
Nghệ An: Nhiều thay đổi sau sáp nhập bộ máy các sở, ngành (15/4/2020)
Bộ Khoa học và Công nghệ chung tay ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (15/4/2020)
Nghiên cứu, thiết kế lắp đặt Buồng khử khuẩn di động phòng trừ dịch bệnh COVID-19 tại Nghệ An (8/4/2020)
Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An: Hỗ trợ dung dịch hoạt hóa điện hóa khử trùng phục vụ phòng chống dịch Covid - 19 (8/4/2020)
8 hồ sơ tranh giải thưởng Tạ Quang Bửu 2020 (8/4/2020)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Ra mắt bộ sách
Ra mắt bộ sách "Nhật ký thời chiến Việt Nam"
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 1,578 | Tất cả: 2,272,484
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp