TIN TỨC > TIN TRONG TỈNH
Nghiên cứu, thiết kế lắp đặt Buồng khử khuẩn di động phòng trừ dịch bệnh COVID-19 tại Nghệ An
Tin đăng ngày: 8/4/2020 - Xem: 150
 

Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố dịch viêm phổi do virus corona mới (NCP) là một tình huống khẩn cấp y tế toàn cầu (PHEIC), dựa trên các tác động của virus đối với các nước nghèo, những nơi có cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe yếu kém hơn. Các ca nhiễm virus đã được báo cáo trên khắp thế giới phương Tây và châu Á-Thái Bình Dương, chủ yếu là các du khách có nguồn gốc từ Trung Quốc đại lục, với sự truyền bệnh tại địa phương cũng được báo cáo ở các quốc gia như Đức. Tính tới ngày 3/4/2020, đã số ca nhiễm bệnh trên toàn thế giới là 1.013.709 trường hợp nhiễm bệnh và số ca tử vong trên toàn thế giới 53.000 người.

Upload

Ảnh: minh họa

Hiện Nghệ An chưa có ca nhiễm nào, nhưng hiện tại tổng số lao động của tỉnh đang làm việc có thời hạn ở nước ngoài khoảng 60.898 người, trong đó có các nước nằm trong vùng dịch rất nguy hiểm như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật, Đức … việc các lao động này về nước tránh dịch là rất nhiều, đây cũng là nguồn lây nhiễm mức độ nguy hiểm lớn. Ngoài ra số người Nghệ An làm việc ở các tỉnh thành phố lớn rất nhiều, thường xuyên di chuyển từ các tỉnh có dịch về Nghệ An. Do đó cần phải có biện pháp cách ly, ngăn ngừa, phòng dịch.

Một trong những biện pháp rất hiệu quả góp phần phòng trừ dịch bệnh trong cộng đồng đó là thiết kế lắp đặt các Buồng khử khuẩn di động để đặt tại các khu vực cách ly và các địa điểm tập trung đông người như: Công sở, bệnh viện, trường học, bến tàu, xe, sân bay, rạp hát, sân vận động… Với nguyên lý hoạt động: Buồng khử khuẩn được cấu tạo như một máy tạo ẩm dạng sương mù. Sau khi dùng dung dịch muối ion (Anolyte), máy sẽ tạo ra hạt sương nhỏ bám lên bề mặt tiếp xúc và có tác dụng diệt khuẩn. Dung dịch sát khuẩn là muối ion (Anolyte) có tính oxy hóa mạnh nên nó có khả năng làm sạch và diệt trùng. Anolyte được ứng dụng rộng rãi trong việc sát trùng các dụng cụ trong y tế, dùng để rửa các loại rau quả và thực phẩm. Để tăng cường khả năng diệt virus, ngoài việc phun dung dịch muối ion, trong buồng còn có hệ thống gia nhiệt, làm tăng nhiệt độ lên 500C, virus đang ở nhiệt độ môi trường thấp, vào vùng nhiệt độ cao, vỏ bọc của virus sẽ bị phá vỡ gặp dung dịch muối ion làm chết ngay lập tức. Do đó khả năng sát khuẩn lên đến trên 99,9% cho mỗi người khi bước qua Buồng sát khuẩn trước khi vào khu vực làm việc.

Upload

Lắp đặt buồng khử khuẩn tại Nghệ An
Vì vậy việc thực hiện Nhiệm vụ: "Nghiên cứu thiết kế lắp đặt buồng khử khuẩn di động phục vụ công tác tiệt trùng cho người tại các công sở, bệnh viện, trường học, nhà ga nơi tập trung đông người trong giai đoạn phòng trừ dịch bệnh Covid-19" là hết sức cấp thiết hiện nay.

Dưới sự tư vấn của tiến sĩ Nguyễn Văn Khải, Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Nghệ An phối hợp với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt Hàn sản xuất sản phẩm buồng khử khuẩn toàn thân sản xuất bằng công nghệ sốc nhiệt kết hợp phun hơi dung dịch hoạt hóa điên hóa. Các cán bộ của Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KHCN đã nghiên cứu thiết kế kích thước, vật liệu sản xuất buồng phù hợp đảm bảo tổn thất dung dịch thấp nhất và hiệu quả sử dụng, tiện lợi cao nhất. Buồng được thiết kế  1 đường vào và 1 đường ra để không phải quay lại (như vậy sẽ phân ra 2 vùng khác nhau: vùng chưa được sát khuẩn và vùng đã sát khuẩn) để đảm bảo khả năng sát khuẩn. Nghiên cứu, đo kiểm thời gian thổi khí làm nóng, thời gian phun có thể điều chỉnh được nhằm phù hợp với từng thời tiết, đặc điểm của từng đối tượng được khử trùng. Nghiên cứu thiết kế hệ thống gia nhiệt tự động ổn định nhiệt độ cho dung dịch, để luôn đảm bảo nhiệt độ 500C (có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với công nghệ). Thiết kế lắp đặt hệ thống phun sương dung dịch muối ion (Anolyte) theo phương pháp cảm ứng tự động phát hiện người, vật khi vào buồng đảm bảo tỷ lệ bào hòa hơi nước trong buồng khi vận hành sau 10s. Thiết kế 2 chế độ hoạt động: chế độ tự động hoặc phun khử trùng bằng tay (nếu cần thiết). Lắp đặt đèn cảnh báo cảnh báo quá trình hoạt động của buồng. Thiết kế dốc vào và ra cho người khuyết tật hoặc người bệnh phải chở bằng cáng. Đánh giá tiêu hao dung dịch muối ion (Anolyte), đo kiểm hiệu quả sát khuẩn. Chức năng chính của Buồng khử khuẩn di động: Diệt khuẩn cho người, đồ vật khi có tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Buồng có chức năng tự động phát hiện người, vật vào vị trí, tự động thổi khí nóng trong thời gian đủ làm nóng toàn bộ người hoặc vật, sau đó sẽ phun dung dịch muốn dưới dạng sương để diệt khuẩn trong thời gian tối ưu để đảm bảo tỷ lệ diệt khuẩn là cao nhất.

Sản phẩm của nhiệm vụ này là 02 Buồng khử khuẩn di động sẽ được đạt tại khu vực cách ly của Bệnh viện đa khoa Nghệ An, Khu cách ly Khoa Quân sự - ĐH Vinh . Sau khi Buồng khử khuẩn di động được lắp đặt hoàn thiện và đo kiểm đầy đủ các thông số kỹ thuật sẽ được tiến hành lắp đặt tại các địa điểm trên. Tiến hành vận hành chạy thử và tổ chức đánh giá kết quả sử dụng. Xây dựng quy trình hướng dẫn sử dụng an toàn.

Hiện nay, Công ty CP tự động hóa và xây lắp điện SNT (61 Nguyễn Cảnh Hoan - Quán Bàu - Tp Vinh) tài trợ chống dịch Covid 01 Buồng khử khuẩn toàn thân di động. Sản phẩm này được giao cho Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh sử dụng tại các điểm cách ly trên địa bàn.

Ngô Hoàng Linh

Tin tức khác:
Đoàn công tác của Viện Frierich Nauman Foundation for Freedom (FNF) và Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế Xã hội tỉnh Bắc Ninh thăm và làm việc (26/5/2020)
Hội thảo báo cáo nhiệm vụ “Đánh giá tác động của các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh Nghệ An” (26/5/2020)
Khảo sát xây dựng gói sản phẩm du lịch nông nghiệp (26/5/2020)
Đại hội Đảng bộ Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (21/5/2020)
Nghệ An: Tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020) (21/5/2020)
Hội thảo khoa học “Công cụ khai thác thông tin phục vụ hoạt động quản lý nhà nước về SHCN, tạo dựng, bảo hộ và phát triển tài sản trí tuệ” (19/5/2020)
Tổ chức giải thể thao chào mừng ngày Khoa học công nghệ Việt Nam 18/5 và Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN nhiệm kỳ 2020 - 2025 (19/5/2020)
Chỉ số PCI năm 2019: Nghệ An tăng bậc, đạt cao nhất từ trước tới nay (5/5/2020)
UBND tỉnh hướng dẫn xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025 (5/5/2020)
Nghệ An: Chương trình Lễ hội Làng Sen năm 2020 và kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được rút gọn (5/5/2020)
Nghệ An: Nhiều thay đổi sau sáp nhập bộ máy các sở, ngành (15/4/2020)
Bộ Khoa học và Công nghệ chung tay ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (15/4/2020)
Nghiên cứu, thiết kế lắp đặt Buồng khử khuẩn di động phòng trừ dịch bệnh COVID-19 tại Nghệ An (8/4/2020)
Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An: Hỗ trợ dung dịch hoạt hóa điện hóa khử trùng phục vụ phòng chống dịch Covid - 19 (8/4/2020)
8 hồ sơ tranh giải thưởng Tạ Quang Bửu 2020 (8/4/2020)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Ra mắt bộ sách
Ra mắt bộ sách "Nhật ký thời chiến Việt Nam"
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 1,550 | Tất cả: 2,272,456
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp