DIỄN ĐÀN > TỌA ĐÀM VÀ CÁC VẤN ĐỀ TRAO ĐỔI
Nỗi sợ corona virus làm tăng nhanh những lo ngại về kinh tế
Tin đăng ngày: 24/3/2020 - Xem: 158
 

Nghiên cứu mới “Perceptions of coronavirus Mortality and Contagiousness Weaken Economic Sentiment” (Nhận thức về tỷ lệ tử vong và lây nhiễm của corona virus làm sụt giảm niềm tin kinh tế) của ĐH Warwick (Mỹ) cho thấy sự lây lan nhanh chóng của corona virus vài tháng qua trên thế giới đang đe dọa nền kinh tế toàn cầu.

Upload

Biểu đồ (A)và (B) thể hiện phân phối niềm tin về tỷ lệ tử vong và tỷ lệ truyền nhiễm của corona virus, được đo trong mẫu đại diện (N = 915) dân cư Mỹ vào ngày 4/3/2020. Nguồn: Đại học Warwick

Dù việc bảo vệ tính mạng người dân và ngăn chặn lây lan dịch bệnh là ưu tiên hàng đầu, các nhà hoạch định chính sách cũng cần phải nhanh chóng xem xét các hành động cần thiết để ngăn chặn nền kinh tế khỏi sụp đổ.

Nhóm tác giả phát hiện ra sự xuất hiện của corona virus ở mỗi quốc gia đều có liên hệ với sự gia tăng mạnh các tìm kiếm  trên Google biểu thị sự căng thẳng và lo sợ về tình trạng kinh tế. TS kinh tế Thiemo Fetzer, ĐH Warwick cho biết: “Kết quả của chúng tôi cho thấy khi corona virus xuất hiện, bất chợt một loạt các hoạt động tìm kiếm trên Google đã diễn ra. Lịch sử tìm kiếm cho thấy chúng có mối liên hệ với những đợt giảm đáng kể về nhu cầu tiêu dùng và tăng trưởng thực. Cầu giảm làm tăng gián đoạn đã có của chuỗi cung ứng toàn cầu và khiến suy thoái kinh tế càng xảy ra hơn.”

Sử dụng dữ liệu tìm kiếm của Google hàng ngày trên 190 nước, nhóm nghiên cứu cũng thấy lượng tìm kiếm từ “suy thoái” và những chủ đề liên quan đến “sinh tồn” và “thuyết âm mưu” tăng đáng kể. Ở mỗi quốc gia, cứ sau khi trường hợp nhiễm corona virus đầu tiên xuất hiện thì những tìm kiếm như vậy tăng 20-50% so với giai đoạn trước.

TS.Lukas Hensel thuộc Trường Quản lý nhà nước Blavatnik, ĐH Oxford, cho biết: “Chúng tôi lo ngại việc xói mòn niềm tin vào thể chế, đặc biệt là phương tiện truyền thông ở phương Tây những năm gần đây, có thể đã làm trầm trong thêm những phản ứng hoảng loạn ngày càng rõ ràng này”

Thông qua một thí nghiệm khảo sát trực tuyến được thực hiện với công ty Luc.id để lấy mẫu đại diện cho cư dân Mỹ, các nhà nghiên cứu thấy độ lệch phân phối khi nói đến niềm tin về tỷ lệ tử vong và tỷ lệ truyền nhiễm của corona virus là khá lớn. Điều này nghĩa là công chúng Mỹ “có niềm tin khá bất đồng” về cả hai đặc điểm này, TS. Thiemo Fetzer cho biết.

TS.Lukas Hensel cũng nhận xét: “Theo các tài liệu y khoa ghi nhận từ trước đến nay thì có rất ít bằng chứng thực nghiệm ủng hộ số liệu là trong các dịch cúm, tỷ lệ tử vong vào mức trên 5%. Tuy nhiên, hơn 50% số người được hỏi nghĩ rằng tỷ lệ tử vong còn cao hơn thế. Tương tự, hơn 50% số người được hỏi nghĩ rằng mức độ lây nhiễm của coronavirus này cao hơn so với ước tính hiện có. Suy nghĩ này có thể có lợi trong một số trường hợp vì đánh giá quá cao nguy cơ có thể khiến mọi người thực hiện những biện pháp giảm lây bệnh nhưng mặt khác, nó cũng có thể khiến người ta hoảng loạn hơn.”

Câu hỏi đặt ra cho chính phủ và những người ra quyết định trên toàn cầu là làm thế nào để ngăn chặn sự sụp đổ kinh tế từ dịch corona virus này. “Các phương tiện truyền thông có lẽ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình nhận thức rủi ro tiềm ẩn của mọi người. Chẳng hạn, việc báo chí thường so sánh tỷ lệ tử vong của corona virus với cúm mùa thay vì với SARS dường như có ảnh hưởng quan trọng đến việc cá nhân có thể hiện lo lắng về mặt kinh tế hay không” TS. Christopher Roth, ĐH Warwick nói.

Thông tin từ nguồn tin cậy cùng với truyền thông minh bạch để giải thích động thái của chính phủ là điều quan trọng. Tuy nhiên, trước sự suy giảm niềm tin vào thể chế và truyền thông trong thập kỷ qua, chưa thể biết rõ điều này có tác dụng đến đâu. Cần phải có những động thái tích cực để đối phó với những đợt lan truyền tiếp theo. Đây là thời điểm cho những công cụ tài khóa phối hợp táo bạo, cùng một chiến lược ngăn chặn được điều phối trên quy mô quốc tế.

Ngô Hà dịch

Nguồnhttps://phys.org/news/2020-03-coronavirus-economic-anxieties.html

 

 

Diễn đàn khác:
"Đại hội tỉnh Đảng bộ Nghệ An khóa XIX diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, do đó, có sứ mệnh đặc biệt"(*) (10/9/2020)
Nhận diện giá trị văn hóa cốt lõi của làng Việt trong bối cảnh toàn cầu hóa (29/7/2020)
Làng trong tâm thức của người cao tuổi (29/7/2020)
Gìn giữ phong tục, tục lệ của làng trong xây dựng nông thôn mới ở Nghệ An (29/7/2020)
Biến đổi làng nghề truyền thống trong xây dựng nông thôn mới tỉnh Nghệ An (29/7/2020)
Khu Di tích quốc gia đặc biệt km 0 - đường Hồ Chí Minh cần được tu bổ, tôn tạo (29/7/2020)
Phát triển cây con chủ lực ở Nghệ An - Những vấn đề cần trao đổi (29/7/2020)
Thời đại kỹ thuật số: Khoa học xã hội sẽ trao cho học sinh những cơ hội gì? (22/7/2020)
Giải pháp thúc đẩy công bố quốc tế trong KHXH&NV? (8/7/2020)
Trăn trở trong đào tạo nguồn nhân lực phục vụ du lịch ở Nghệ An hiện nay (6/7/2020)
Đất nước đang cần báo chí giám sát và phản biện xã hội mạnh mẽ (6/7/2020)
Cơ cấu việc làm và những thách thức của các gia đình trẻ (26/6/2020)
Bàn tiếp việc phục hồi Văn miếu Nghệ An (11/6/2020)
Khoa học xã hội và nhân văn có đóng góp gì trong việc xây dựng và phát huy tinh thần yêu nước và bản sắc dân tộc? (11/6/2020)
Khoa học xã hội và nhân văn có đóng góp gì trong việc xây dựng và phát huy tinh thần yêu nước và bản sắc dân tộc? (11/6/2020)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách: Hồ Chí Minh biểu tượng của hòa bình, tình hữu nghị giữa Việt Nam và thế giới - Symbol of peace, friendship Between Vietnam and the world
Giới thiệu sách: Hồ Chí Minh biểu tượng của hòa bình, tình hữu nghị giữa Việt Nam và thế giới - Symbol of peace, friendship Between Vietnam and the world
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 1,081 | Tất cả: 2,472,143
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp