ĐẤT VÀ NGƯỜI XỨ NGHỆ > CON NGƯỜI XỨ NGHỆ
Lê Đông - người thổi hồn rượu men lá đồng bào Thái Con Cuông
Tin đăng ngày: 24/3/2020 - Xem: 350
 

Huy Khánh

Upload

Lê Đông với đam mê làm rượu men lá truyền thống của người Thái

Sinh ra và lớn lên tại Đô Lương, nhưng bản thân anh bén duyên với cô gái Thái, sống, làm việc, gắn bó với vùng núi rừng Con Cuông.

Qua quá trình sống, gắn bó anh nhận thấy, người Thái nơi đây có nhiều nét văn hóa đặc trưng cần được gìn giữ và phát triển. Đặc biệt vùng Chi Khê, anh đã quyết định bàn với vợ con bán căn nhà nơi phố huyện vào Chi Khê lập nghiệp, sau đó là quyết định nghỉ việc nhà nước, chuyên tâm theo đuổi đam mê.

Bản thân Lê Đông là người Kinh sống trong cộng đồng người Thái, việc để làm, thay đổi thói quen, hướng bà con cùng làm và phát triển với mình là cả một quá trình bền bỉ và nỗ lực. Để bà con tin và làm theo thì bản thân anh phải nỗ lực làm việc có hiệu quả, chỉ dẫn bà con, từ đó bà con tin và làm theo.

Để khôi phục lại văn hóa, đặc biệt là văn hóa ẩm thực, rượu men lá bản thân Lê Đông đã mất 7 năm mày mò, tìm tòi, gõ cửa từng nhà, từng bản để tìm hiểu, hỏi, ghi chép lại từ những vị già làng, trưởng bản, những ai còn lưu giữ lại kỹ thuật làm mem lá, siêu rượu truyền thống quý giá của đồng bào Thái nơi đây.

Trải qua bao thăng trầm, khó khăn vất vả, nhưng cũng rất may mắn, sau 2 năm Lê Đông đã cho ra sản phẩm rượu men lá đầu tiên trên cả sự mong đợi. Sản phẩm rượu men lá hạ thổ mang tên Lê Đông ra đời.

Upload

Rượu men lá của Lê Đông trở thành đặc sản của người Thái huyện Con Cuông

Rượu được chế biến theo bí quyết riêng của người Thái: Men rượu được làm từ các loại thảo dược trong thiên nhiên như sâm khỉ, cam thảo rừng, lá và vỏ quế rừng, mú từn, vàng gua, cây và bã mía cùng một số dược liệu khác. Các nguyên liệu trên được phơi khô, giã nhỏ, trộn đều với bột gạo nếp lứt đủ độ dẻo vắt thành viên rải vỏ trấu sau đó ủ từ 10-15 ngày cho lên men, rồi tiếp tục phơi khô bằng ánh nắng mặt trời, đêm về phải đưa gác bếp hong khói trong thời gian 1 tháng. Gạo nếp lứt hông chín, trấu được đãi sạch và hông chín để nguội (chiếm tỉ lệ 20%). Trộn gạo nếp với trấu đã được hông chín với nhau, sau đó vào men ủ trong chum sành ít nhất 20 ngày trở lên rồi cho vào nồi siêu (hông cách thủy). Sau khi có thành phẩm, rượu sẽ được hạ thổ bằng chum sành cổ với thời gian 1 năm trở lên mới đem ra sử dụng. Thành phẩm thu được là loại rượu men lá trắng trong, mùi hương đặc trưng dịu ngọt từ các loại thảo dược và vỏ trấu. Tuy nhiên với nguồn lực hạn chế của gia đình, rượu men lá hạ thổ Lê Đông chưa có hệ thống dây chuyền đóng chai và mẫu mã tương xứng với sản phẩm. Thị trường tiêu thụ chủ yếu khách du lịch tại Homstay, bán hàng bằng cách truyền miệng từ người này đến người khác.

Upload

Lê Đông còn tham gia hoạt động du lịch cộng đồng của địa phương

Năm 2019, tham gia cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Nghệ An do Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Quỹ đầu tư Vietnam Silicon Valley tổ chức và được đánh giá là một trong những dự án triển vọng, với mục đích ý tưởng ban đầu tìm kiến cơ hội cọ xát, tư vấn, học hỏi, lan tỏa sản phẩm rượu men lá Con Cuông. Với cam kết hỗ trợ, hợp tác với số vốn lên tới 10.000 USDcủa VSVA, cộng với chủ trương của Đảng, Nhà nước đặc biệt sự ủng hộ của chính quyền địa phương huyện Con Cuông, Lê Đông đang hướng tới mở ra hướng phát triển du lịch sinh thái trải nghiệm Homestay - một loại hình lưu trú tại nhà dân bản địa khi đi du lịch. Tham gia du lịch trải nghiệm là hoạt động hòa mình vào cuộc sống tại các điểm đến du lịch của du khách thông qua việc tìm hiểu thông tin và tham gia vào các hoạt động cụ thể trong vai trò là những thành viên và người dân bản địa. Những hoạt động sẽ giúp du khách có thêm những trải nghiệm thú vị về cuộc sống trong những môi trường khác biệt với cuộc sống thường ngày. Ngoài ra, du khách sẽ tích lũy thêm những tri thức và kinh nghiệm thực tế về thiên nhiên, văn hóa xã hội nhờ việc tham gia vào các hoạt động cụ thể cùng với cộng đồng trên địa phương. Theo thống kê, năm 2018, Lê Đông Homstay đã đón hơn 50 đoàn khách trong nuớc, 8 đoàn khách nước ngoài về tham quan vườn rượu men lá và trải nghiệm ẩm thực, với tổng doanh thu hơn 2 tỷ đồng. Riêng 6 tháng đầu năm 2019, doanh thu từ các dịch vụ gần 1,5 tỷ đồng.

Phát triển du lịch sinh thái gắn với phát triển chuỗi sản phẩm dịch vụ ẩm thực, những đồ dùng thủ công mĩ nghệ, thổ cẩm, những sản phẩm sạch được nuôi trồng trên địa phương, các chương trình đào tạo, chương trình lễ hội (như: múa sạp, vũ hội rượu cần,…) là hướng phát triển mà Lê Đông Homstay hướng tới trong tương lai. Thông qua các cách maketing sản phẩmnhư khách sạn, các điểm du lịch trong vùng, các công ty du lịch, các trường học, hội phụ huynh; qua kênh truyền thông như: Facebook, các ứng dụng đặt tour,… Tin tưởng và hi vọng Lê Đông Homstay sẽ là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa Thái vùng Trà Lân - Con Cuông nói riêng và đồng bào Thái miền Tây xứ Nghệ nói chung.

 

Đất và người xứ Nghệ khác:
CEO Nghiêm Tiễn Viễn - chàng trai đam mê công nghệ với Giải Đặc biệt Sáng tạo KH&CN Nghệ An 2020 (27/9/2020)
Đồng chí Trịnh Thuyết - chiến sỹ cộng sản Xô Viết kiên cường, người con ưu tú của quê hương Thanh Chương (11/9/2020)
Lễ hội đón tiếng sấm của dân tộc Ơ Đu (24/8/2020)
Tục làm vía - Tín ngưỡng đặc sắc người Thái (5/8/2020)
Kỷ niệm 90 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh: Đồng chí Trần Thị Liên - Nữ chiến sĩ Xô Viết dũng cảm, kiên cường (31/7/2020)
Cương Quốc công Nguyễn Xí với vùng đất Cửa Lò thời Lê sơ (29/7/2020)
Đồng chí Nguyễn Duy Trinh - Tấm gương người cộng sản kiên trung, suốt đời phấn đấu vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc (29/7/2020)
Đồng chí Trần Thị Liên - Nữ chiến sĩ Xô Viết dũng cảm, kiên cường (22/7/2020)
Làng Phúc Thọ quê hương tôi (8/7/2020)
Đồng chí Lê Mao (1903 - 1931) - Người cộng sản kiên trung, niềm tự hào của nhân dân Nghệ An (8/7/2020)
Nghệ An trấn trong Hoàng Việt địa dư chí (6/7/2020)
Nguyễn Khắc Viện - Một nhà báo lớn của thời đại (6/7/2020)
Văn cúng thiên đài của người xưa (23/6/2020)
Di tích lịch sử quốc gia Đền thờ và Mộ Phùng Phúc Kiều, phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò (23/6/2020)
Đồng chí Lưu Quốc Long được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đào tạo tại Quảng Châu - Trung Quốc (18/6/2020)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách: Hồ Chí Minh biểu tượng của hòa bình, tình hữu nghị giữa Việt Nam và thế giới - Symbol of peace, friendship Between Vietnam and the world
Giới thiệu sách: Hồ Chí Minh biểu tượng của hòa bình, tình hữu nghị giữa Việt Nam và thế giới - Symbol of peace, friendship Between Vietnam and the world
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 961 | Tất cả: 2,472,023
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp