KHXHNV & ĐỜI SỐNG
Lòng kính yêu Đảng qua một bài thơ
Tin đăng ngày: 16/1/2020 - Xem: 750
 

        Võ Thanh Nga

 

Lu-I A-ra-gông là nhà thơ, nhà văn lớn của nước Pháp đã từng là ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Pháp. Trong số các tác phẩm đã được dịch sang tiếng Việt “Đảng đã cho tôi sáng mắt, sáng lòng” quen thuộc với độc giả Việt Nam gần 40 năm qua.

Quần chúng nhân dân từ lâu đã nhận thức sâu sắc rằng lý tưởng cao đẹp của Đảng là ánh sáng soi rọi đường đi cho mọi cuộc đời. Mỗi người tiếp nhận lý tưởng đó từ sự thôi thúc của tình cảm cách mạng qua thử thách trên mỗi chặng đường, từ bản lĩnh của họ. Trước A-ra-gông, hình tượng Đảng đã được khai thác và biểu hiện qua một số từ thơ quen thuộc: Đảng là trí tuệ, là niềm tin, Đảng là người mẹ hiền, Đảng đã cho ta cả một mùa xuân…

Với A-ra-gông, người đọc được bắt gặp một từ thơ hoàn toàn mới lạ: Đảng đã cho tôi sáng mắt, sáng lòng. Hình tượng thơ ở đây không hề trừu tượng, chung chung, trái lại rất cụ thể và giàu ý nghĩa tượng trưng. Hình tượng sáng mắt đã khái quát được công ơn trước hết - đầu tiên của Đảng là Đảng đã cho chúng ta một cách nhìn sáng suốt, một thế giới quan Mác - xít cao cả. Và hình tượng sáng lòng đã khái quát lên công ơn thứ hai của Đảng là đã cho mỗi người một tấm lòng nhân đạo, một trái tim với tình cảm cao thượng, một nhân sinh quan cộng sản yêu ghét phân minh, nghĩa tình trọn vẹn. A-ra-gông đã dùng cái cụ thể để chỉ cái trừu tượng, cách nói này giản dị, gần gũi với cách nói của quần chúng: “Đảng đã cho tôi sáng mắt, sáng lòng”. Nhan đề cũng là câu thơ mở đầu này bộc trực, chân thật, giàu sự cô đúc, giàu tính biểu tượng, khỏe chắc như một lời khẳng định dứt khoát.

Bài thơ có hai phần rõ rệt. Phần thứ nhất gồm 4 câu đầu diễn tả tâm trạng của nhà thơ khi chưa gặp Đảng. Hình ảnh, ngôn ngữ thơ được chọn lọc công phu, tinh tế, nêu được nét tiêu biểu trong cuộc đời mỗi người khi chưa bắt gặp ánh sáng lý tưởng Đảng: “Tôi chỉ biết là đêm tối mênh mông”. Lời thơ như lời tâm sự chân thành. Ở đây, hình ảnh rất đậm nét, cụm từ “đêm tối” được đặt bên cạnh tính từ “mênh mông” cộng với từ chỉ đã nhấn mạnh được sự bế tắc, tuyệt vọng, không lối thoát, luẩn quẩn trong đường đi của mỗi người khi chưa gặp Đảng. Giọng thơ chậm rãi, hơi thơ buồn bã, bốn câu thơ ấy, những dòng thơ ấy là tâm trạng bế tắt, quằn quại. Lời thơ bộc bạch như một nỗi đau từng thấm tận tim gan:

                             “Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng

                             Trước như tuổi thơ tôi nào biết được

                             Máu tôi đỏ và tim tôi yêu nước

                             Tôi chỉ biết là đêm tối mênh mông”.

Đến phần thứ hai, so với phần thứ nhất có sự đối lập, tương phản trong hình ảnh, giọng thơ, hơi thơ… niềm vui, niềm hạnh phúc ngập tràn từ khi gặp Đảng được dồn nén trong hàng loạt động từ, tính từ: dạy dỗ, sướng vui, đau khổ, căm giận, hóa lời ca:

                             “Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng

                             Đảng tôi ơi! Cám ơn người dạy dỗ

                             Từ ấy trong tôi sướng, vui, đau khổ

                             Và tình yêu, căm giận hóa lời ca

                             Đảng cho tôi màu sắc nước non nhà

                             Đảng của tôi ơi! Người đã cho tôi sáng mắt sáng lòng.

Ta thấy giọng thơ phấn chấn, giàu khí thế, hơi thơ dồn dập, tâm trạng thơ bừng bừng - các câu thơ miêu tả những cảm nhận, những tiếp nhận, những gì mà Đảng kính yêu mang lại cho mỗi người, đồng thời toát lên sự say mê lý tưởng, niềm kính yêu, lòng ngưỡng mộ, tình cảm quý trọng, lòng biết ơn đối với Đảng: “hóa lời ca” chỉ có ba tiếng thôi mà khẳng định được một sự thật Đảng đã cho ta niềm vui lớn, tinh thần lạc quan vô bờ bến để vượt mọi khó khăn đi tới thắng lợi, niềm vui thiêng liêng khi được gặp lý tưởng, được bộc lộ rõ qua nỗi xúc động, bồi hồi, rạo rực, kết hợp được tự sự với trữ tình, cảm xúc với miêu tả. Và ở câu kết, A-ra-gông đã sáng tạo thêm một hình tượng thơ nữa, vừa mới mẻ, cách tân vừa mang vẻ đẹp rực rỡ, huy hoàng, tráng lệ. “Đảng cho tôi màu sắc nước non nhà” - lại một hình ảnh tượng trưng giàu tính khái quát.

Ngắn gọn - chỉ mười câu thơ, A-ra-gông với nhạy cảm của một thi sĩ mà nơi thẳm sâu của tâm hồn day dứt tình yêu lớn đối với Đảng đã đứng ở tư thế người công dân mà bộc bạch tình cảm, tấm lòng mình. Mạch thơ cuồn cuộn, cuốn hút người đọc theo cảm xúc nồng nhiệt của nhà thơ. Tư tưởng chính trị đã hòa điệu và ăn nhập với âm hưởng thơ ca. A-ra-gông đã có cách nói gần gũi, cụ thể để thể hiện cái vĩ đại trong công ơn của Đảng. Rõ ràng bài thơ thêm một lần nữa khẳng định: cái vĩ đại của Đảng không hề ở đau xa, cái vĩ đại ấy nằm ngay trong đời sống hằng ngày, trong sáng tạo của nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng. Ở đây, chúng ta cũng ghi nhận thêm tài dịch thơ của Tố Hữu, tài phổ nhạc của Phạm Tuyên đã làm bài thơ đi sâu thêm vào hàng triệu trái tim người.

KHXHNV & Đời sống khác:
Người Nghệ - Từ truyền thống hiếu học đến đạo học (26/1/2022)
Đời sống văn hóa người Mông ở Nghệ An (26/1/2022)
Quan điểm Đại hội XIII của Đảng về con người là mục tiêu của sự phát triển (26/1/2022)
Ngày Tết, nói chuyện câu đối (30/12/2021)
Mùi hương ký ức nồi nước tắm chiều cuối năm (30/12/2021)
Chuyện cọp trong nghệ thuật (30/12/2021)
Ngày Tết nói chuyện về bánh chưng (30/12/2021)
Nhành mai, cành đào ngày Tết (29/12/2021)
Những năm Dần vẻ vang trong lịch sử (29/12/2021)
Cờ đỏ sao vàng trong trái tim người dân nước Việt (29/12/2021)
V.I.Lenin với tầm nhìn đổi mới và sáng tạo (29/12/2021)
Khoa học xã hội không thể thiếu trong thời đại 4.0 (25/12/2021)
Khoa học công nghệ và hệ thống dữ liệu từ người dân tộc thiểu số (25/12/2021)
Một cuộc cách mạng chỉ có giá trị khi nào nó biết tự vệ (23/12/2021)
Không gian kiến trúc qua các thời kỳ của các di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Nghệ An (16/12/2021)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Thơ chọn và sự tinh tế của người chọn thơ
Thơ chọn và sự tinh tế của người chọn thơ
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 5,185 | Tất cả: 3,696,899
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Đặc san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp