TIN TỨC > TIN TRONG TỈNH
Miền tây Nghệ An: 239 xã và 674 thôn bản đạt chuẩn nông thôn mới
Tin đăng ngày: 27/12/2019 - Xem: 225
 

Tính đến nay, trên địa bàn miền Tây Nghệ An đã có 3 đơn vị cấp huyện; 239 xã và 674 thôn bản được công nhân đạt chuẩn nông thôn mới.

Upload

Toàn cảnh Hội thảo

Sáng ngày 26/12, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học “Xây dựng nông thôn mới ở thôn bản gắn với phát triển kinh tế - xã hội miền Tây Nghệ An”. Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trần Quốc Thành - GĐ Sở KH&CN và đồng chí Nguyễn Văn Lập - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT chủ trì Hội thảo.

Upload

Chủ trì Hội thảo

Miền Tây Nghệ An là địa bàn chiến lược quan trọng về kinh tế - xã hội - quốc phòng - an ninh, gồm 11 huyện và 133 xã. Tuy nhiên, do đặc thù về địa bàn hầu hết là đồi núi, dân cư thưa thớt, hạ tầng cơ sở yếu kém,… Do đó, việc thực hiện bộ tiêu chí xây dựng tiêu chí nông thôn mới gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, trong những năm qua, bằng sự nỗ lực của các cấp ngành, sự đồng lòng của bà con thôn, bản, tỉ lệ xã, thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới ngày càng được nâng lên. Các xã, thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới có sức ảnh hưởng và lan tỏa lớn trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, các địa phương có những cách làm, cách tiếp cận mới, sáng tạo để tiếp tục hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Người dân phát huy được vai trò chủ thể và chủ động hơn trong phát triển kinh tế, văn hóa, xây dựng được nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao; đặc biệt xóa dần tư tưởng trông chờ ỷ lại ở bàn con miền núi tồn tại trong nhiều năm qua;…

Upload

Đồng chí Trần Quốc Thành - GĐ Sở KH&CN phát biểu đề dẫn tại Hội thảo

Thảo luận tại Hội thảo, các đại biểu tập trung phân tích 3 nhóm vấn đề: Chia sẻ một số mô hình điển hình thành công trong xây dựng NTM ở trong và ngoài tỉnh; Những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong quá trình xây dựng NTM tại các thôn, bản trên địa bàn tỉnh; Và đề xuất các nhóm giải pháp xây dựng NTM tại các thôn, bản, nhằm xây dựng miền Tây Nghệ An phát triển bền vững.

Hội thảo đã được nghe 8 ý kiến chia sẻ một số kinh nghiệm hay, cũng như đề xuất những ý kiến sát thực trong xây dựng NTM thôn, bản của các đại biểu là cán bộ thôn, bản, xã, huyện và ngành, đại diện cho một số địa phương có phong trào xây dựng NTM tiêu biểu.

Upload

Ông Hồ Xuân Hùng - Nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, trao đổi tại Hội thảo

Ông Hồ Xuân Hùng - Nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, Chủ tịch Tổng hội NN&PTNT Việt Nam đánh giá cao Nghệ An đạt được kết quả trong xây dựng NTM thôn, bản trong những năm qua. Đồng thời cho rằng, các địa phương cần khai thác bản sắc văn hóa các dân tộc; khai thác tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế rừng. Để giai đoạn tới đạt được kết quả cao trong xây dựng NTM thôn, bản, Nghệ An cần rà sát, đánh giá lại bộ tiêu chí NTM thôn, bản để có thể bổ sung các tiêu chí phù hợp hơn. Nguồn lực để phát triển miền Tây Nghệ An là rất lớn, nhưng Nghệ An chưa khai thác hết tiềm năng. Đó là khai thác kinh tế rừng, gắn chăn nuôi với trồng cây dược liệu dưới tán rừng. Địa phương cần phát triển các loại cây, con đặc sản theo vùng, miền. Kiên trì thực hiện mỗi thôn, bản một sản phẩm gắn với chương trình xây dựng NTM thôn, bản...

Upload

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An kết luận tại Hội thảo

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định, tỉnh sẽ tiếp thu các ý kiến đề xuất từ hội thảo, nghiên cứu bổ sung cho việc xây dựng và phát triển nông thôn mới ở các thôn, bản trong thời gian tới: Tiếp tục làm tốt công tác truyền thông, tuyên truyền, công tác dân vận chính quyền để cho nhân dân hiểu rõ mình là chủ thể trong xây dựng NTM, xây dựng NTM là vì gia đình mình, cuộc sống của mình. Chỉ đạo thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy vai trò của cộng đồng dân cư, công khai, minh bạch trong huy động đóng góp và sử dụng nguồn lực trong xây dựng thôn, bản NTM. Giao Sở NN&PTNT rà soát một số nội dung trong Bộ tiêu chí thôn, bản nông thôn mới áp dụng trên địa bàn các xã miền núi tỉnh Nghệ An. Lồng ghép các nguồn lực của các chương trình, dự án để hỗ trợ các thôn, bản xây dựng NTM. Tập trung phát triển sản xuất theo hướng liên kết chuỗi giá trị trên cơ sở phát triển các sản phẩm đặc trưng, lợi thế của từng địa phương gắn Chương trình mỗi xã một sản phẩm trở thành hàng hóa, góp phần tăng thu nhập cho người dân. Quan tâm kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn miền núi để khai thác các tiềm năng, lợi thế của miền núi trong lĩnh vực sản xuất, chế biến các sản phẩm từ nông, lâm nghiệp, dược liệu, du lịch,... Quan tâm đào tạo nghề, nghề truyền thống, tạo sinh kế để nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững cho người dân. Quan tâm đến bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, đẩy mạnh việc hoàn thiện hương ước, quy ước làng, bản.

Hồ Thủy - Hoàng Anh

Tin tức khác:
Hội thảo khoa học: Đánh giá kết quả công tác bảo tồn, khai thác và phát triển nguồn gen của tỉnh Nghệ An giai đoạn 2014-2020 và xây dựng định hướng giai đoạn 2021-2025 (30/6/2020)
Bế mạc Hackathon Nghệ An lần thứ Nhất (29/6/2020)
Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2011-2020 và Xây dựng chương trình CCHC nhà nước giai đoạn 2031-2030 (26/6/2020)
Lãnh đạo Sở Khoa học và công nghệ chúc mừng Tòa soạn Chuyên san Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An nhân ngày báo chí 21/6 (23/6/2020)
Nghệ An: Kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đạt hơn 500 triệu USD (23/6/2020)
Trao thưởng các học sinh Nghệ An đạt giải cao trong năm học 2019 - 2020 (22/6/2020)
Nghệ An giành giải Nhất tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm học 2019 - 2020 (22/6/2020)
Nghệ An: Kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng và trao giải Báo chí Nghệ An năm 2019 (18/6/2020)
Nghệ An: Trưng bày Chuyên đề báo chí, truyền đơn, tài liệu của Đảng trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh (18/6/2020)
Nghệ An: Hội nghị công bố kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2019 (18/6/2020)
Nghệ An: Thông báo chính thức khởi động cuộc thi phát triển phần mềm - HACKATHON (12/6/2020)
Hội thảo triển khai đánh giá năng lực cạnh tranh chính quyền địa phương và các sở, ban, ngành tỉnh Nghệ An năm 2020 (DDCI) (10/6/2020)
Thành lập Quỹ đầu tư hỗ trợ khởi nghiệp tại Nghệ An (10/6/2020)
Hội thảo khoa học “Bàn giải pháp thúc đẩy du lịch nội địa và phục hồi du lịch quốc tế hậu dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An năm 2020” (3/6/2020)
Tổ chức diễn đàn “Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” (2/6/2020)
THƯ VIỆN KHXH&NV
“Múa hai bàn tay” - Tập thơ dành cho các bạn nhỏ
“Múa hai bàn tay” - Tập thơ dành cho các bạn nhỏ
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 962 | Tất cả: 2,318,867
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp