TIN TỨC > TIN TRONG TỈNH
Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học và công nghệ Nghệ An năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020
Tin đăng ngày: 27/12/2019 - Xem: 325
 

Chiều ngày 26/12, Sở Khoa học và công nghệ Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học và công nghệ năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Upload

Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có đ/c Bùi Đình Long- Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Lãnh đạo ban tuyên giáo tỉnh ủy; đại diện các sở, ngành; đại diện lãnh đạo UBND, Phòng chuyên môn và cán bộ chuyên trách các huyện thành thị; các tổ chức khoa học công nghệ; viện, trường, các doanh nghiệp đạt giải sáng tạo khoa học và công nghệ và toàn thể cán bộ công chức, viên chức và người lao động Sở Khoa học và công nghệ. Đ/c Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KHCN, đ/c Hoàng Nghĩa Nhạc -PGĐ, Nguyễn Viết Hùng - PGĐ Sở KH&CN chủ trì Hội nghị.

Upload

Đ/c Nguyễn Viết Hùng - PGĐ Sở KH&CN đọc báo cáo tại Hội nghị

Tại hội nghị, đ/c Nguyễn Viết Hùng - PGĐ Sở đã trình bày tóm tắt kết quả hoạt động của KHCN  năm 2019 và kế hoạch triển khai năm 2020. Hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ triển khai thực hiện có những đóng góp, tác động tích cực đến sản xuất, đời sống. Trong năm đã triển khai thực hiện 65 đề tài, dự án KHC&CN do Sở quản lý. Kết quả, năm 2019 đã  giúp các tổ chức KH&CN, các doanh nghiệp và các địa phương tiếp nhận làm chủ và phát triển gần 140 quy trình kỹ thuật để giải quyết các vấn đề về: y học cao trong điều trị bệnh cho nhân dân, giống cây trồng có năng suất, phát triển các sản phẩm  có lợi thể của tỉnh, phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học; ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất và sử dụng chế phẩm sinh học phục vụ sản xuất nông sản an toàn, nâng cao năng suất; cung cấp thông tin KH&CN phục vụ phát triển nông, nông thông và doanh nghiệp...

Hoạt động quản lý nhà nước về KH&CN được đẩy mạnh. Công tác xây dựng cơ chế, chính sách, hệ thống văn bản QPPL về khoa học và công nghệ tiếp tục được hoàn thiện theo hướng gắn kết và phục vụ trực tiếp cho việc tăng trưởng kinh tế xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo môi trường pháp lý cho các doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh, chuyển giao, đổi mới công nghệ; hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp và đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; triển khai các hoạt động kết nối cung cầu công nghệ, phát triển thị trường KH&CN. Quan tâm hỗ trợ các doanh nghiệp ứng dụng tiến bộ KH&CN, đổi mới thiết  bị, công nghệ, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp.

Chỉ đạo và triển khai thực hiện tốt chương trình 100 sản phẩm đặc sản và truyền thống địa phương có tác động KH&CN, đến nay có hơn 70 sản phẩm là các cây con đặc sản, đặc thù, cây con chủ lực, có lợi thế cạnh tranh, các sản phẩm truyền thống của Nghệ An được hỗ trợ đầu tư nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ KHCN tạo ra các sản phẩm, làm cơ sở cho việc triển khai thành công Đề án mỗi xã một sản phẩm như: Trà hoa vàng, trà cà gai leo, giảo cổ lam, nước mắm Cửa Hội, gừng Kỳ Sơn, ....

Thành lập Câu lạc bộ sáng chế và tổ chức tham gia Hội chợ công nghệ, thiết bị, nhiều hàng hóa được giới thiệu và chào bán. Điểm kết nối cung cầu công nghệ vùng Bắc Trung bộ tại Nghệ An được thành lập và hoạt động có hiệu quả: năm 2019 tổ chức được 7 phiên kết nối cung cầu giữa các nhà khoa học trong nước với các doanh nghiệp, địa phương và các tổ chức, cá nhân có nhu cầu tìm hiểu thông tin và đổi mới công nghệ của tỉnh.

Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Nghệ An chính thức được khởi động, đã khơi dậy đam mê của khởi nghiệp của thế hệ trẻ, từ đó tôn vinh các sản phẩm, dự án khởi nghiệp tiềm năng. Đặc biệt năm 2019 đã có 5 dự án khởi nghiệp được các quỹ trong và ngoài nước đánh giá  và đầu tư.

Hoạt động quản lý nhà nước về TCĐLCL sản phẩm hàng hóa trên địa bàn tỉnh đã được quan tâm và đẩy mạnh, tăng cường , có nhiều chuyển biến, hiệu quả rõ rệt, đặc biệt là vai trò cơ quan đầu mối quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm hàng hóa được giao. Công tác thanh kiểm tra có nhiều đổi mới, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý  nhà nước.

Upload

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Chánh thanh tra Sở KH&CN báo cáo thành tích tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các ý kiến tham luận của UBND huyện Con Cuông, UBND huyện Diễn Châu, huyện Đô Lương; Công ty Nasu, Tôn Hoa Sen; Bệnh viện Ung Bướu... đã chia sẻ những kinh nghiệm về hoạt động khoa học và công nghệ tại đơn vị mình; đồng thời cũng đưa ra một số định hướng hoạt động KHCN trong thời gian tới.

Upload

Bàn giao kết quả đề tài cho các Sở ban ngành liên quan

Tại Hội nghị, Sở KH&CN đã tổ chức bàn giao 19 đề tài, dự án KHCN nghiệm thu trong năm 2019 cho các Sở: NN&PTNT, Nội Vụ, Ngoại vụ, Y tế, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, UBND huyện Quế Phong, Thanh Chương, Nghĩa Đàn, Đô Lương.

Upload

Tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các doanh nghiệp đạt Giải thưởng chất lượng Quốc gia năm 2018

Dịp này, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 3 doanh nghiệp đạt giải thưởng chất lượng quốc gia năm 2018: Công ty cổ phần gạch ngói và xây lắp Hưng Yên, Công ty TNHH MTV Tôn Hoa Sen, Công ty con heo vàng. Tặng cờ thi đua của UBND tỉnh cho Trung tâm Thông tin KHCN&TH; 2 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trên lĩnh vực KH&CN năm 2019 được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Upload

 Đ/c  Bùi Đình Long - PCT UBND tỉnh Tặng cờ thi đua của UBND tỉnh cho Trung tâm Thông tin KHCN&TH

Upload

Tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 2 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trên lĩnh vực KH&CN năm 2019

Phát biểu tại Hội nghị, đ/c Bùi Đình Long - PCT UBND tỉnh nhấn mạnh: Các kết quả đạt được trong năm qua của Sở KH&CN đã có nhiều đổi mới trong các lĩnh vực, ghi nhận những kết quả nghiên cứu mang tính ứng dụng cao; hoạt động  quản lý KHCN có nhiều đổi mới, hệ thống pháp quy, hệ thống văn bản quy phạm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác kinh doanh; công tác thanh kiểm tra, kiểm định đo lường trong năm có nhiều thành công; đã gắn kết ngành KHCN với các trường, các sở ngành, làm cho công tác nghiên cứu khoa học, bài bản hơn.

Upload

Đ/c  Bùi Đình Long - PCT UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Trên cơ sở những tồn tại, hạn chế đã đề ra những định hướng nhiệm vụ cho năm 2020 và những năm tiếp theo. Trên những định hướng đề ra trong năm 2020, đồng chí giao Sở KH&CN cần nâng cao hơn nữa hiệu quả và tính thực tiễn của các công trình nghiên cứu, áp dụng nhiều hơn các ứng dụng khoa học vào sản xuất thực tiễn. Trong công tác CCHC cần tăng cường nhiều hơn, đạt mức độ cao hơn nữa, áp dụng đi đầu để có sự lan tỏa. Tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, công tác đo lường trên địa bàn tỉnh; Với các nhà khoa học, mong muốn có sự nghiên cứu sâu hơn trong lĩnh vực của mình để lan tỏa tính ứng dụng cao hơn vào đời sống xã hội. Đồng chí cũng mong muốn Sở KH&CN sẽ là đơn vị đi đầu trong công tác tự chủ về nguồn lực, về ngân sách để hoạt động khoa học ngày càng phát triển.

 Hồng Bắc - Hoàng Anh

Tin tức khác:
Danh sách các công trình, dự án đạt giải Sáng tạo KH&CN và Cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Nghệ An năm 2020 (27/9/2020)
Lễ trao giải Sáng tạo Khoa học - Công nghệ và cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Nghệ An năm 2020 (27/9/2020)
Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai (26/9/2020)
Hội thảo khoa học: “Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai với cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An” (26/9/2020)
Hội thảo "Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai với Đảng bộ và nhân dân Nghệ An" (26/9/2020)
Khai mạc Techfest Nghệ An và chung kết cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Nghệ An năm 2020 (25/9/2020)
Nghệ An: Trao giải cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn lần thứ IV năm 2020 (25/9/2020)
Giao ban hoạt động khoa học công nghệ cấp huyện năm 2020 (22/9/2020)
Công bố Quyết định công nhận bổ sung Chỉ dẫn địa lý “Vinh” đối với sản phẩm cam quả của tỉnh Nghệ An và hướng dẫn cấp quyền sử dụng (22/9/2020)
Tập huấn kiến thức địa phương học năm 2020 (22/9/2020)
Góp ý Đề án “Nghiên cứu KHXH&NV phục vụ phát triển nhanh và bền vững ở Nghệ An giai đoạn 2020-2025 và tầm nhìn đến năm 2030” (17/9/2020)
Hội thảo khoa học “Tính cách Nghệ và sự biến đổi của những nét tính cách nổi trội trong điều kiện hiện nay” (17/9/2020)
Lễ tưởng niệm 228 năm ngày mất của Hoàng đế Quang Trung (16/9/2020)
Kỷ niệm 90 năm ngày Xô viết Nghệ Tĩnh (12.9.1930 - 12.9.2020) (11/9/2020)
Tổng kết và trao giải Cuộc thi “Lịch sử tỉnh Nghệ An 990 năm hình thành và phát triển” (10/9/2020)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách: Hồ Chí Minh biểu tượng của hòa bình, tình hữu nghị giữa Việt Nam và thế giới - Symbol of peace, friendship Between Vietnam and the world
Giới thiệu sách: Hồ Chí Minh biểu tượng của hòa bình, tình hữu nghị giữa Việt Nam và thế giới - Symbol of peace, friendship Between Vietnam and the world
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 1,105 | Tất cả: 2,472,167
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp