ĐẤT VÀ NGƯỜI XỨ NGHỆ > KHÁM PHÁ XỨ NGHỆ AN
Bộ toàn thư về Quỳnh Lưu
Tin đăng ngày: 6/12/2019 - Xem: 230
 

                           Trần Ngưỡng

Upload

Quỳnh Lưu hôm nay (Ảnh: Nguồn Báo Nghệ An)

Quỳnh Lưu một miền quê tươi đẹp; giàu truyền thống cách mạng, văn hóa. Một vùng quê đã sinh ra và nuôi dưỡng nhiều nhà chính trị, quân sự và văn nghệ sỹ nổi tiếng của đất nước từ thời trung cận đại tới nay. Các tao nhân, mặc khách khắp nơi trong nước khi tới Quỳnh Lưu đều rất ngưỡng mộ và để lại những vần thơ trìu mến, ngợi ca. Từ xa xưa, trong bài thơ: Quỳnh Lưu, tác giả Nghệ An thập nhị huyện đã ca ngợi cảnh đẹp say đắm lòng người:

                       Cảnh lạ rồng phun thành tú khí                                                                           

                      Minh quân lương tướng dạ bồi hồi.

Hải Phú hầu Đoàn Nguyễn Tuấn, một danh tướng Tây Sơn trong bài thơ: Thiên Mã lĩnh, đã ca ngợi  con người Quỳnh Lưu:

                   Kim cố Quỳnh Lưu nhiều tuấn kiệt.

Nhà thơ Trần Hữu Thung trong bài thơ: Đổi cái nhìn, đã cảm nhận một Quỳnh Lưu giàu ý chí, nghị lực luôn đi đầu trong chiến đấu và xây dựng quê hương giai đoạn chống Mỹ cứu nước:

                Quỳnh Lưu ơi, ý chí với tầm nhìn                                            

               Anh đã có rồi nên chỉ có tiến lên.

Để lưu giữ những trang anh hùng, những tinh hoa, nét đẹp của quê hương, làm tiền đề tiếp tục phát huy truyền thống đó; trong khoảng thời gian 21 năm (1990- 2011); thời điểm nối tiếp giữa hai thế kỷ XX và XXI, huyện Quỳnh Lưu đã cho ra đời 8 tập sách với các hình thức thể hiện khác nhau: Sách chữ viết, sách ảnh, sách đĩa hát giới thiệu về quê hương mình. Về sách lịch sử và địa chí có: Quỳnh Lưu huyện địa đầu xứ Nghệ; Lịch sử Đảng bộ huyện Quỳnh Lưu (1930-2000) Địa chí Văn hóa Quỳnh Lưu. Sách về Văn học nghệ thuật có hai tuyển tập thơ văn: Thơ Quỳnh Lưu bốn thế kỷ Tuyển Văn Quỳnh Lưu; hai tập sách ảnh: Quỳnh Lưu miền quê tươi đẹp; Quỳnh Lưu quê hương tôi và một đĩa DVD 11 ca khúc về Quỳnh Lưu. Xét về tổng thể thì các tập sách đó đã tập hợp trọn bộ Toàn thư, thể hiện một cách toàn diện về đất nước con người Quỳnh Lưu trong tiến trình lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam trên các lĩnh vực: Lịch sử, Địa chí Văn hóa, Văn học Nghệ thuật. Xin được giới thiệu tóm lược các công trình trên:

- Tập sách Lịch sử: Quỳnh Lưu huyện địa đầu xứ Nghệ - do Nhà xuất bản Nghệ Tĩnh ấn hành năm 1990, tác giả Hồ Sỹ Giàng chủ biên. Tập sách được coi là"văn sử" và xuất hiện với tư cách mở đầu cho các tập sách khác viết theo hình thức tuyển tập về Quỳnh Lưu. Tập sách tuy mỏng, chỉ vỏn vẹn 130 trang in nhưng đã khái quát quá trình hình thành và phát triển của huyện Quỳnh Lưu, trải qua các bước tăng trầm của lịch sử. Tập sách đã nêu bật được truyền thống lịch sử, văn hóa; những gương mặt tiểu biểu trên các lĩnh vực văn hóa, chính trị đã làm nên lịch sử quê hương và đóng góp vào lịch sử vẻ vang của dân tộc.

- Tập sách thứ hai là: Địa chí văn hóa Quỳnh Lưu, nhà xuất bản Văn hóa- Thông tin ấn hành năm 1998 do Phó Giáo sư Ninh Viết giao chủ biên. Tập sách trong cụm tác phẩm của tác giả Ninh Viết Giao đạt giải thưởng Nhà nước  và sau này là giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật. Nhà  thơ Nguyễn Văn Hùng đã đánh giá là : Một cuốn "toàn thư" về Quỳnh Lưu. Tập sách dày 1000 trang in, đã giới thiệu về cảnh quan sông, núi, cửa biển, khái quát về Kinh tế, Lịch sử, Giáo dục, Y tế, Văn học thành văn và Văn học dân gian; về Kiến trúc, trang phục, ẩm thực, làng xã, trò chơi, lễ hội…các dòng họ, làng quê nổi tiếng…của Quỳnh Lưu. Ta gặp ở đây những truyền thuyết dân gian, các nhân vật lịch sử, những người đỗ đại khoa, trung khoa; những nhân vật anh hùng, các doanh nhân và các văn nghệ sỹ các thời đại. Có thể nói Địa chí Văn hóa Quỳnh Lưu là một công trình nghiên cứu công phu và khá toàn diện về một huyện. Thể theo yêu cầu của độc giả; mười năm sau, năm 2008 cuốn Địa chí Văn hóa Quỳnh Lưu đã được tái bản lần thứ nhất, được bổ sung thêm nội dung, sửa chữa sai sót và in dày dặn, đẹp hơn.

- Tập sách thứ ba là Lịch sử Đảng bộ huyện Quỳnh Lưu (1930-2000), Nhà xuất bản Chính trị quốc gia, ấn hành năm 2000, do phó Giáo sư, Tiến sỹ sử học Mạch Quang Thắng chủ biên. Tập sách nối tiếp tập sử: Quỳnh Lưu huyện địa đầu xứ Nghệ. Tập sách được tập trung đi sâu nghiên cứu lịch sử huyện Quỳnh Lưu giai đoạn từ khi có Đảng lãnh đạo (năm 1930) cho đến năm 2000. Đây là giai đoạn lịch sử hiện đại; giai đoạn hình thành, xây dựng, củng cố tố chức Đảng và quá trình 70 năm Đảng bộ lãnh đạo nhân Quỳnh Lưu cùng cả nước làm Cách mạng tháng 8 thành công, đánh thắng hai đế quốc Pháp, Mỹ xâm lược; xây dựng quê hương, bước vào thực hiện công cuộc đổi mới. Tập sách cũng đã nêu bật những thành tựu to lớn đã đạt được cũng như yếu kém, hạn chế của Quỳnh Lưu trong 70 năm qua; đồng thời rút bài học kinh nghiệm quí báu trong hành trang bước vào thiên niên kỷ mới.

- Hai tập tuyển thơ và văn xuôi được xuất bản năm 2011.

Tuyển: Thơ Quỳnh Lưu bốn thế kỷ, Nhà xuất bản Văn học là tập hợp thơ của các nhà thơ, các tác giả thơ Quỳnh Lưu và các nhà thơ, tác giả nơi khác viết về Quỳnh Lưu trong bốn thế kỷ qua từ thế kỷ 18 đến thế kỷ 21. Tuyển thơ được chia làm ba phần: Trung cận đại; Hiện đại và các nhà thơ, các tác giả trong nước viết về Quỳnh Lưu. Trong phần thơ Trung cận đại ta gặp các nhà thơ nổi tiếng như Hồ Sỹ Đống, Hồ Xuân Hương, Văn Đức Giai, Phạm Đình Toái, Dương Thúc Hạp, Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Tiến Bảng… Các nhà thơ, tác giả khác trong nước như Lê Thánh Tông, Lê Hữu Trác, Đoàn Nguyễn Tuấn, Nguyễn Du, Bùi Huy Bích…Phần thơ hiện đại được thể hiện qua các thể loại  thơ: Thơ tự do và thơ lục bát; Thơ Đường; thơ Trào lộng. Phần thơ này là tập hợp đông đảo các thế hệ thơ Quỳnh Lưu từ các nhà thơ nổi tiếng như Hoàng Trung Thông, Nguyễn Ngọc Oánh, Lam Giang, Hồ Anh Tuấn, Bùi Ngọc Trình và các giả thơ trẻ có nhiều triển vọng đang bắt đầu hành trình thơ. Các nhà thơ của cả nước viết về Quỳnh Lưu thời kỳ này như Chế Lan Viên, Hồ Dzếnh, Trần Hữu Thung…

Tập Tuyển Văn Quỳnh Lưu, Nhà xuất bản Phụ nữ ấn hành. Tuyển Văn đã tập hợp khá đầy đủ gương mặt các nhà văn, các tác giả huyện nhà đang sống ở quê hương và khắp mọi miền đất nước. Các tác phẩm trong tập được sáng tác từ sau năm 1935 lại nay. Ta bắt gặp áng văn của nhà tư tưởng Hồ Phi Huyền; các nhà văn nổi tiếng như Nguyễn Minh Châu, Bùi Hiển, Phan Cự Đệ, Hoàng Trung Nho, Thái Bá Lợi, Trần Huy Quang, Hồ Anh Thái, Đàm Quỳnh Ngọc…Có thể nhận thấy lực lượng viết văn Quỳnh Lưu đã hội tụ nhiều cây bút nổi tiếng trong cả nước. Nếu như không bị hạn chế về trang in thì tập Tuyển văn sẽ phong phú, dày dặn hơn, xứng đáng như lời giới thiệu của tập sách: Văn Quỳnh Lưu đa thanh và đột phá.

- Hai tập sách ảnh: Quỳnh Lưu Miền quê tươi đẹp của Báo ảnh Việt Nam, phát hành năm 1993 và: Quỳnh Lưu quê hương tôi của NS nhiếp ảnh Hồ Xuân Thanh, phát hành năm 2000. Hai tập sách đã ghi lại bằng hình ảnh về đất nước con người Quỳnh Lưu. Đó là mảnh đất tươi đẹp, có kinh tế đa dạng, giàu tiềm năng, có nhiều di tích lịch sử; nhân dân dũng cảm trong chiến đấu, và đang ngày đêm thi đua lao động sản xuất xây dựng quê hương Quỳnh Lưu giàu đẹp.

- Một đĩa DVD gồm 11 ca khúc chọn lọc trong gần 30 ca khúc của các nhạc sỹ trong và ngoài huyện viết về quê hương, con người Quỳnh Lưu. Trong đĩa nhạc có những ca khúc thân thuộc như: Quỳnh Lưu đất mẹ anh hùng của tác giả Tân Khai; Gương mặt Quỳnh Lưu của nhạc sỹ Đôn Truyền. Ca khúc: Tình mẹ quê hương là bài hát sâu nặng ân tình của nhạc sỹ An Thuyên dành cho quê hương. Các ca khúc được nhiều người nhớ về Quỳnh Lưu như: Điệp khúc Quỳnh Lưu của nhạc sỹ Thuận Yến; Cảm xúc Quỳnh Lưu của nhạc sỹ Phan Thanh Chương; Tiếng hát Quỳnh Lưu của Hồ Đạt Chính và của các nhạc sỹ khác như Trần Kải, Thanh Tùng, Hồ Hữu Thới, Hữu Đào-Thanh Bằng, Ngọc An...

Bộ Toàn thư là một bức tranh đa màu, đa sắc về huyện Quỳnh Lưu từ khi khai thiên lập địa cho đến ngày nay. Bộ sách đem đến cho nhân dân huyện nhà và bạn đọc khắp mọi miền đất nước hiểu sâu sắc và toàn diện về Quỳnh Lưu mà mến yêu hơn mảnh đất huyện địa đầu xứ Nghệ; đồng thời là nguồn tài liệu quí giá cung cấp cho các nhà nghiên cứu khoa học trên nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Có được bộ "Toàn thư" là một cố gắng lớn của Quỳnh Lưu; thể hiện tầm nhìn của các đồng chí lãnh đạo huyện qua các thời kỳ; sự nhanh nhạy, tích cực của anh chị em làm công tác văn hóa, văn học nghệ thuật, các cơ quan chức năng và tấm lòng yêu mến Quỳnh Lưu của các tác giả, các nhà văn, các nhà văn hóa trên mọi miền đất nước. Toàn thư là sự tâm huyết các thế hệ nối tiếp nhau vun đắp nên; là tài sản quí giá truyền lại thế hệ mai sau.

Đất và người xứ Nghệ khác:
Sát Hải đại vương Hoàng Tá Thốn (10/2/2020)
Em là người của Việt Minh tổng Vân Tụ đây (7/2/2020)
Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ với sự nghiệp thống nhất đất nước (6/2/2020)
Điệu hát "Tơm đám cưới" của người Khơ Mú (6/2/2020)
Kỳ thú Con Cuông (21/1/2020)
Xứ Nghệ - Miền Cối Kê của đất nước (21/1/2020)
Bảo tồn Võ thuật cổ truyền Xứ Nghệ (21/1/2020)
Câu đối xuân của các trí thức Nghệ An (21/1/2020)
Các vị cử nhân người Nghệ đỗ vào những khoa được mệnh danh là "Năm chuột" (16/1/2020)
Nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý - Nốt ân tình xứ Nghệ (27/12/2019)
Tôn sư, trọng đạo và phong trào hiếu học xưa - nay trên vùng đất lúa (6/12/2019)
Bộ toàn thư về Quỳnh Lưu (6/12/2019)
Quá trình hình thành chợ Cầu Giát (5/12/2019)
Bảo vệ, khai thác và phát triển tốt cây dược liệu ở Nghệ An (5/12/2019)
Giáo sư Hà Văn Tấn và những trăn trở còn lại (3/12/2019)
THƯ VIỆN KHXH&NV
 Cùng tìm hiểu văn hóa cổ truyền dân tộc Thổ ở Nghệ An
Cùng tìm hiểu văn hóa cổ truyền dân tộc Thổ ở Nghệ An
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 995 | Tất cả: 2,085,478
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp