KHXHNV & ĐỜI SỐNG
Xây dựng nông thôn mới ở thôn, bản - Cái nhìn đa chiều từ thực tiễn
Tin đăng ngày: 3/12/2019 - Xem: 673
 

LTS: Nghệ An là một trong những địa phương thuộc tốp đầu cả nước về thành tích xây dựng nông thôn mới. Với một vùng miền núi rộng lớn, có nhiều dân tộc thiểu số cùng sinh sống và hầu hết đều gặp khó khăn trong quá trình phát triển thì những thành tựu của quá trình xây dựng nông thôn mới là vô cùng to lớn. Tuy nhiên, cũng như nhiều địa phương khác, xây dựng nông thôn mới ở miền núi Nghệ An có nhiều hạn chế nhất định. Và những hạn chế này cần được tìm hiểu, đưa ra quyết sách hợp lý để làm cho quá trình phát triển miền núi trong giai đoạn tiếp theo hiệu quả hơn.

Chuyên san Khoa học Xã hội và Nhân văn lược đăng ý kiến của đại diện các thôn, bản, làng đã đạt chuẩn nông thôn mới và những thôn bản đang trên đà xây dựng các tiêu chí nông thôn mới về những kết quả đạt được, những khó khăn, tồn tại và vướng mắc khi xây dựng cũng như khi đã đạt được danh hiệu. Từ đó có cách nhìn khách quan, đa chiều hơn về công tác xây dựng nông thôn mới ở thôn, bản trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện nay.

 

Bà Kha Thị Mai - Cán bộ mặt trận Bản Na Lượng 1 (xã Hữu Kiệm, Kỳ Sơn):

 “Người dân gồng mình để giữ danh hiệu”

Upload

Na Lượng 1 là một trong những bản có truyền thống hiếu học, nhiều người con đi ra thành đạt cũng như làm cán bộ huyện, xã…; sản xuất chủ yếu là nông nghiệp, với các mô hình rau sạch ở Khe Ninh, thành lập HTX, xây dựng mô hình sản xuất rau sạch, lúc đầu có 9 hộ làm HTX, nay đã nhân rộng 42 hộ, hộ nghèo trong bản chỉ còn dưới 10%, bản đạt 15/15 tiêu chí.

Huyện Kỳ Sơn đã chọn và dồn mọi nguồn lực để xây dựng bản Na Lượng 1 thành bản nông thôn mới đầu tiên của huyện. Quá trình xây dựng nông thôn mới được tiến hành theo từng tiêu chí, ngoài sự hỗ trợ của nhà nước, phần lớn huy động nội lực của người dân. Ở tiêu chí giao thông nội thôn, nhà nước hỗ trợ xi măng, người dân hiến đất, hiến cây, ngày công. Tập trung hỗ trợ những hộ gia đình nghèo từng bước đi lên thoát nghèo, bằng sự đoàn kết, chung tay của dân bản, đến thời điểm hiện tại Na Lượng 1 còn 16 hộ nghèo và đang trên đà phấn đấu thoát nghèo trong năm 2019.

Tuy nhiên, sau khi nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, về đích nông thôn mới, thì người dân nơi đây có thể nói đang “gồng mình” để giữ “danh hiệu” đó, bởi thực tế, còn nhiều bất cập, nguy cơ tái nghèo “rớt” danh hiệu luôn tiềm ẩn.

Là một bản vùng cao của huyện vùng cao, thường xuyên thiên tai, gió lốc, thực tế tại bản cho thấy tiêu chí như sân vận động dân bản xây dựng xong, đi vào hoạt động chưa được bao lâu, đã bị mưa lũ cuốn trôi, còn lại bãi cát trống, bao khó khăn chồng chất khó khăn. Để giữ vững tiêu chí thoát nghèo, ngoài vùng trồng rau sạch Khe Dinh thì dân bản đã băng rừng, len lỏi khắp nơi tìm những vùng đất bằng phẳng để phát triển kinh tế.

Đặc biệt, để giữ vững các tiêu chí sau khi đón nhận danh hiệu thật sự khó khăn với các hộ gia đình thôn bản, trong đó khó nhất là tiêu chí nâng cao thu nhập cho người dân. Nhân dân phải đi làm phi nông nghiệp, đi ra các tỉnh thành khác để làm thuê cho các công ty, khai phá đất rừng để làm kinh tế,… Tuy nhiên, vẫn khó để đảm bảo được thu nhập bình quân như đã quy định.

Khó khăn nữa là tiêu chí thoát nghèo vì đa phần các hộ dân của bản làm nông nghiệp trang trại phụ thuộc vào thiên nhiên. Tuy nhiên không phải vì những khó khăn đó mà nhân dân nhụt chí, người dân nơi đây luôn tương trợ giúp đỡ lẫn nhau, lá lành đùm lá rách, cố gắng vươn lên, giữ vững bản điểm văn hóa của xã Hữu Kiệm - huyện Kỳ Sơn.

Với một bản miền núi còn nhiều khó khăn như Na Lượng 1 thì việc phấn đấu để đạt được chuẩn nông thôn mới đã là nỗ lực quá lớn của người dân. Nhưng việc giữ được bộ mặt nông thôn mới, giữ được các tiêu chí và không ngừng phát triển lại còn khó khăn hơn nhiều. Có thể nói người dân Na Lượng 1 sau khi “thắt lưng buộc bụng” để đạt được chuẩn nông thôn mới thì nay lại phải gồng mình để giữ danh hiệu.

 

Bà Trần Thị Sen - Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thắng, huyện Tương Dương:

“Trong xây dựng nông thôn mới, cán bộ cần xuống tận nơi cầm tay chỉ việc cho người dân”

Upload

Xã Yên Thắng là một trong những xã người Thái chiếm 99%, còn 1,2% dân tộc Kinh, chính bản thuần dân tộc nên thuận tiện cho việc vận động xây dựng văn hóa thôn, bản. Người dân phát triển kinh tế chủ yếu là trồng rừng và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Trong đó, chăn nuôi hộ gia đình chủ yếu là trâu, bò giống địa phương; trồng keo, mét; về lúa nước cả xã chỉ khoảng 126,5 ha và 20 ha lúa nương rẫy. Bên cạnh đó lao động trẻ chủ yếu đi làm việc ở ngoài Bắc trong Nam. Về xây dựng nông thôn mới, hiện tại Yên Thắng có 1 bản đã hoàn thành các chỉ tiêu nông thôn mới nhưng chưa về đích, đó là bản Pủng.

Xuất phát từ đặc thù địa phương miền núi nên việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới một lúc là điều không thể. Bản Pủng ở đây chúng tôi đã tiến hành làm chi tiết từng tiêu chí, và khó nhất ở 2  tiêu chí: thu nhập và hộ nghèo. Ở bản Pủng, trước khi xây dựng nông thôn mới tỉ lệ hộ nghèo chiếm trên 30%, nhưng năm gần đây, bằng sự cố gắng, nỗ lực của người dân cùng sự hỗ trợ của các chương trình nhà nước như chương trình 30A, 115, nên tỉ lệ hộ nghèo toàn bản đã giảm xuống dưới 10%.

Một số tiêu chí khác, do đặc thù địa hình đồi núi, nhà ở phân tán, nên cán bộ nơi đây đã xuống tận nơi “cầm tay chỉ việc”, phân công cụ thể, rõ ràng và lập kế hoạch riêng cho mỗi tiêu chí, cụ thể ở tiêu chí 12 về cải tạo vườn, bờ rào, vệ sinh môi trường, giao trực tiếp từng bộ phận ví dụ bộ phận tư pháp phụ trách nhóm 1, nông nghiệp phụ trách nhóm 2… Sau một thời gian người dân đã ý thức được và hiện nay đến bản Pủng trong vườn người dân đã trồng những loại cây có giá trị phục vụ cuộc sống như cây rau, tiêu, cây ăn quả.v.v.

Có thể thấy, tuy khó khăn nhưng nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới thôn bản đã trở nên khởi sắc, sạch đẹp hơn, vườn được cải tạo trồng cây phục vụ cho sinh hoạt, nhà cửa sạch sẽ, đường làng ngõ xóm, hai bên trồng hoa, phong trào thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe được phát triển. Làng trên bản dưới cùng nhìn thấy và làm theo.

Từ việc xây dựng bản Pủng đạt chuẩn nông thôn mới đã cho chúng tôi một bài học quan trọng. Đó là khi xây dựng nông thôn mới thôn bản, cán bộ xã, bản phải xuống tận nơi cầm tay chỉ việc, hướng dẫn tỉ mỉ; trung bình mỗi bản cán bộ xã phải ròng rã với dân bản tầm 2 -3 năm, thành lập các nhóm, ban hành các kế hoạch chi tiết cụ thể cho từng chỉ tiêu, dồn mọi nguồn lực thì mới hoàn thành chỉ tiêu nông thôn mới cho một bản.

 

Ông Trần Đăng Thân - Bí thư Chi bộ làng Bãi Sở, xã Tam Quang, huyện Tương Dương:

“Xây dựng nông thôn mới thôn bản nên có cơ chế khen thưởng, khuyến khích”

Upload

Làng Bãi Sở thành lập 1963, chủ yếu dân đi xây dựng kinh tế mới, làng có 178 hộ với 726 nhân khẩu, có 3 dân tộc anh em sinh sống là dân tộc Kinh, Thái và Hoa. Người dân chủ yếu làm nông nghiệp, với 17,5ha diện tích trồng lúa nước 2 vụ.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới đảng bộ, chính quyền và nhân dân làng Bãi Sở gặp không ít khó khăn: Trình độ dân trí không đồng đều khiến công tác tuyên truyền vận động người dân gặp phải trở ngại; Thời tiết diễn biến thất thường, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân nơi đây; Dịch bệnh gia súc gia cầm diễn ra khắp nơi,… Nhưng với cách làm phù hợp, Bãi Sở đã đạt được những kết quả đáng kể trong xây dựng nông thôn mới.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, trước hết cần đẩy mạnh việc tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng nông thôn mới bằng các chương tình phát thanh, cổ động, trực quan tạo không khí sôi nổi, đặc biệt đưa chương tình nông thôn mới vào sinh hoạt chi bộ định kỳ và lên kế hoạch cụ thể cho từng năm.

Về tư tưởng, cán bộ làng Bãi Sở xác định xây dựng nông thôn mới chính là bước đột phá để giúp đời sống của người dân khá lên, bộ mặt thôn bản trở nên khang trang, sạch đẹp, do đó đã quyết liệt vào cuộc cùng với nhân dân xây dựng từng tiêu chí. Tuy nhiên, khó khăn nhất là trong xây dựng tiêu chí hộ nghèo, bởi vì trong tư tưởng của người dân nếu xóa nghèo đồng nghĩa không được hưởng các chính sách hỗ trợ của nhà nước, vì thế nhiều hộ mặc dù đời sống đã khấm khá lên nhưng vẫn không muốn thoát nghèo. Tuy nhiên, mặt trận, cán bộ thôn, xóm đã phân tích cho nhân dân thấy được dù dự án, chương trình nào thì mục tiêu cuối cùng cũng xóa đói giảm nghèo, cho nên người dân đồng tình hưởng ứng nhờ đó tỉ lệ hộ nghèo làng Bãi Sở giảm theo từng năm, năm  2017, 18 hộ, 2018 là 10 hộ và năm 2019 còn 8 hộ, đạt tỉ lệ 0,5% theo tiêu chí hộ nghèo nông thôn mới.

Với các chỉ tiêu hoàn thành trước, hoặc đúng kế hoạch, làng chúng tôi đều có cơ chế khen thưởng, khuyến khích phù hợp, ví dụ như: Trong xây dựng tiêu chí giao thông nội thôn, xóm chia nhỏ cho từng cụm dân cư và đội nào về đích trước thì sẽ có phần thưởng cho đội đó. Cách làm là trong đội họp bàn cử ra một tổ xây dựng và chịu trách nhiệm mua vật tư như cát, sỏi, không bắt buộc, bước đầu 4 đội làm được hơn 600m, từ đó các đội khác nhìn thấy đẹp và thi đua nhau làm. Đến cuối 2016, Bãi Sở hoàn thành được 5.495m đường giao thông nội thôn, dân đóng góp 762 triệu, với 3.430 ngày công. Đặc thù là dân góp tiền đến đâu làm đến đó, đến khi hoàn chỉnh giao thông nội thôn không để nợ đọng trong dân. Có thể nói từ khi giao thông nội thôn hoàn thành, đời sống kinh tế của người dân có nhiều khởi sắc. Hàng hóa của người dân làm ra được tư thương vào thu mua tại chỗ, người dân không phải mang đi xa để tiêu thụ. Từ giao thông nông thôn xóm phát động cho nhân dân trồng hoa hai bên đường, tự động lắp hệ thống thắp sáng ven đường, 100% các tuyến đường của làng là dân góp vốn để làm điện thắp sáng; Xây dựng sân vận động bóng đá, bóng chuyền, thể dục thể thao. Nhà văn hóa là trung tâm bộ mặt của làng nên xóm được nhà nước đầu tư 982 triệu xây dựng, đồng thời xã hội hóa hơn 100tr để mua sắm nội thất.

Vệ sinh môi trường, được Đoàn thanh niên huyện hỗ trợ, đầu tư, mỗi hộ dân xây hố rác gia đình để gom rác, và tổng vệ sinh thôn làng ngõ xóm, trong gia đình… Khuyến khích trồng rau sạch, vật nuôi, khuyến khích các mô hình dịch vụ, mua bán nhỏ lẻ, cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả, chăn nuôi bò sinh sản, bò vỗ béo, gà thịt, trên địa bàn đã có những mô hình chăn nuôi phát triển rất mạnh nên tính đến nay 2019 hộ nông dân làng Bãi Sở đạt trung bình 29 triệu/khẩu/năm. Nhờ đó, làng Bãi Sở đã đạt được các tiêu chí xây dựng trong xây dựng nông thôn mới sớm nhất trong toàn huyện Tương Dương.

 

Ông Nguyễn Đình Phương - Chủ tịch xã Nghĩa Hoàn - Tân Kỳ:

 “Phát huy tối đa mọi nguồn lực trong đó nhân dân là chủ thể của chương trình”

Upload

Nghĩa Hoàn là xã miền núi thuộc khu vực II nằm cách trung tâm huyện 12 km về phía Bắc. Với diện tích tự nhiên là 1.130,19 ha, nằm trên trục Quốc lộ 48E, được cơ cấu thành 14 xóm; dân số 1.815 hộ, 7.371 khẩu, trong đó 20% là đồng bào DTTS, có 01 họ giáo dân trên 35 hộ; xã có địa bàn trung bình, hệ thống giao thông nhiều. Kinh tế của người dân trong xã đa phần phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, nhất là sau năm 2017 thực hiện chủ trương xóa bỏ lò gạch ngói thủ công; Tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ đang trên đà phát triển,  nhất là những việc liên quan đến xóa bỏ lò gạch, ngói và việc chuyển đổi công nghệ tại Làng nghề ngói Cừa Nghĩa Hoàn.

Quá trình thực hiện Chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới, Nghĩa Hoàn đạt được kết quả như ngày hôm nay là nhờ sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, triển khai thực hiện đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm với nhiều cách làm năng động sáng tạo phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương của cấp ủy đảng, chính quyền các tổ chức đoàn thể từ xã đến thôn, xóm.

Ở cơ sở thôn, xóm sau khi thống nhất lựa chọn; chi bộ và các đoàn thể tổ chức họp xây dựng kế hoạch lộ trình thực hiện từng tiêu chí; đồng thời phát động phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”, với phương châm “Phát huy tối đa mọi nguồn lực”, trong đó “Nhân dân phải thực sự là chủ thể của Chương trình”. Đến nay, Chương trình MTQG xây dựng NTM của xã đã được UBND huyện thẩm tra đạt 19/19 tiêu chí và đang đề nghị tỉnh thẩm định, có 5/14 xóm đạt NTM, nổi bật có 01 là xóm Đồng Tâm đạt NTM đẹp được UBND tỉnh khen thưởng.

 Đồng Tâm là xóm đạt chuẩn năm 2018 và về đích năm 2019. Dân cư phần lớn là người gốc Diễn Châu, di cư về vùng kinh tế, tạo thành 1 xóm nên rất đồng nhất, đoàn kết. Thành công trong việc huy động nội lực của người dân (làm bê tông giao thông thôn xóm; xây dựng các con đường hoa; chỉnh trang nhà ở, xây dựng vườn chuẩn; xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nâng cao thu nhập; vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp…). Minh bạch các khoản đóng góp và có quy định tuổi tác (trên 70 không phải đóng góp), các hộ nghèo được xem xét giảm trừ… Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng nông thôn mới thôn bản một số tiêu chí còn “ép”, hạn chế như tiêu chí vệ sinh môi trường hiện tại 1 tháng, xe rác chở 2 lần vào bãi tập kết của huyện. Tuy nhiên vấn đề lâu dài sẽ có nhiều bất cập trong xử lý rác thải sinh hoạt vì huyện chưa có hệ thống xử lý rác hợp quy chuẩn. Các mô hình kinh tế: trước đây chủ yếu trồng mía, sau đó tuyên truyền để dân dồn điền đổi thửa, phân chia đất sản xuất hợp lý. Hiện tại xóm Đồng Tâm cũng đang đăng ký làm thôn bản kiểu mẫu của huyện.

Để đạt được kết quả như ngày hôm nay, yếu tố quan trọng nhất đó là sự đoàn kết, nhất trí “ý Đảng hợp lòng dân”. Ngay từ đầu năm BCĐ xã tổ chức phiên làm việc với các xóm về xây dựng xóm đạt NTM. Vì vậy, trong chỉ đạo các xóm luôn bám vào quy hoạch, kế hoạch của UBND xã, kịp thời điều chỉnh bổ sung, tháo gỡ những vướng mắc, tập trung chỉ đạo xóm ra quân trong thời gian, thời điểm phù hợp, tạo nên phong trào thi đua về đích xây dựng NTM trong các tổ dân cư, từ đó góp phần cổ vũ động viên, khuyến khích các tầng lớp nhân dân hăng hái thi đua phong trào “Toàn dân đoàn kết chung sức đồng lòng xây dựng nông thôn mới”; Làm tốt công tác tuyên truyền; thực hiện phát huy quy chế dân chủ, khơi dậy sức dân sẽ tạo sức mạnh tổng hợp để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

 

Ông Sầm Văn Bình - Xã Châu Quang - Qùy Hợp:

“Xây dựng nông thôn mới thôn bản, một số tiêu chí cần củng cố mới có sự bền vững”

Upload

Châu Quang là một trong những xã thuộc vùng đồng bằng của huyện Quỳ Hợp, có diện tích tự nhiên 2.650,24 ha, cách trung tâm huyện Quỳ Hợp khoảng 5 km.  Toàn xã có 26 xóm, bản gồm 2.847 hộ với 12.252 nhân khẩu. Số lao động trong độ tuổi trên 7.500 người; số lao động có việc làm thường xuyên trên 7.000 người, lao động đã qua đào tạo trên 3.000 người.

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, UBND xã đã ban hành nhiều Quyết định, Ban Chấp hành Đảng bộ xã và Hội đồng nhân dân xã cũng ra các Nghị quyết, đề án, kế hoạch... để thành lập, kiện toàn Ban quản lý xã và phân công cho từng thành viên trong ban phụ trách, chỉ đạo và giúp cho các xóm, thôn, bản thực hiện nhiệm vụ về công tác tuyên truyền vận động nhân dân đóng góp công sức, tiền của, hiến đất để tham gia xây dựng nông thôn mới.

Năm 2015, Châu Quang đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới, tuy nhiên một số tiêu chí đã đạt chuẩn như giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, điện, môi trường nhưng vẫn rất cần được đầu tư củng cố thì mới đảm bảo tính bền vững.

Trong tiêu chí về môi trường ở xã Châu Quang, các tác động xấu đến môi trường có vẻ như đã được kiểm soát, các hoạt động gây giảm thiểu về môi trường đã phải ngừng. Tuy nhiên, việc các khu công nghiệp nhỏ tiếp tục gây ô nhiễm làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng sống của người dân cần phải được tính đến sự giám sát liên tục. Việc thu gom rác thải tập trung để xử lý, nhất là ở khu vực xóm Đồng Nại, cũng chưa tìm được phương cách giải quyết. Đặc biệt gần đây, trên địa bàn huyện Quỳ Hợp rộ lên thông tin về ô nhiễm từ nước sông Nậm Huống, đây lại là con sông cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ người dân của thị trấn Quỳ Hợp. Việc nước sông ô nhiễm cũng gây hại trực tiếp cho sản xuất nông nghiệp của xã, vì đây là nguồn nước tưới chủ yếu cho nhân dân trong vùng.

Thứ 2 về tiêu chí văn hóa, xã Châu Quang giường như chỉ mới quan tâm về ”định lượng” văn hóa (thiết chế văn hóa, cảnh quan môi trường, văn nghệ thể thao, cơ sở vật chất), còn phần ”định tính” là vốn và tiềm năng văn hóa truyền thống của dân tộc Thái vẫn còn đang bị bỏ ngỏ khá nhiều. Đó là đặc trưng văn hóa của cộng đồng dân tộc Thái ở phần lớn các xóm bản ở Châu Quang, trong đó có những tập tục thờ cúng mang tính tâm linh rất có ý nghĩa mà các xã khác không có được. Nổi bật ở đây là Kễ hội “Ki mọc” diễn ra vào 20 tháng 8 âm lịch hàng năm ở các xóm bản Yên Luốm, Đồn Mộng, Bản Lè, Bản Phảy... Dĩ nhiên, phần “định tính” này cũng không thể cân đong đo đếm rạch ròi nên cần phải có thời gian để người dân thực sự có tâm huyết với văn hóa tâm linh sẽ có cách gìn giữ, bảo tồn và thực hành cho đúng với bản chất của lễ hội cộng đồng trong đời sống hiện nay...

Quá trình xây dựng nông thôn mới ở xã Châu Quang được tổ chức triển khai, đa dạng, sáng tạo và chú trọng về phát triển nông nghiệp, nông thôn đồng thời bám sát tình hình thực tế của địa phương. Các phong trào thi đua được phát động sâu rộng, thiết thực, phương pháp huy động nguồn lực và thực hiện các chính sách hỗ trợ trong xây dựng nông thôn mới đã góp phần rất lớn vào việc thay đổi nhận thức của người dân trong quá trình thực hiện các tiêu chí.

Các tiêu chí về chuẩn nông thôn mới cũng như mọi giá trị khác, đều có sự biến đổi qua thời gian. Sự biến đổi đó mang đến giá trị tích cực làm tăng tính bền vững, nếu ngược lại thì sẽ làm giảm tính bền vững hoặc làm ảnh hưởng đến phong trào và kết quả xây dựng nông thôn mới đang được đẩy mạnh và rộng khắp hiện nay. Châu Quang là một xã ở vùng trung tâm của huyện Qùy Hợp, vì thế từ khi đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2015, mỗi biến đổi tác động đến kinh tế - xã hội trên địa bàn xã đều nhanh chóng tác động đến các xã xung quanh, đem lại nhiều bài học kinh nghiệm quý làm cho bộ mặt nông thôn xã Châu Quang nói riêng, huyện Quỳ Hợp nói chung ngày càng khởi sắc, góp phần quan trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh giảm nghèo bền vững, cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập bền vững cho người dân.

TÒA SOẠN

KHXHNV & Đời sống khác:
Người Nghệ - Từ truyền thống hiếu học đến đạo học (26/1/2022)
Đời sống văn hóa người Mông ở Nghệ An (26/1/2022)
Quan điểm Đại hội XIII của Đảng về con người là mục tiêu của sự phát triển (26/1/2022)
Ngày Tết, nói chuyện câu đối (30/12/2021)
Mùi hương ký ức nồi nước tắm chiều cuối năm (30/12/2021)
Chuyện cọp trong nghệ thuật (30/12/2021)
Ngày Tết nói chuyện về bánh chưng (30/12/2021)
Nhành mai, cành đào ngày Tết (29/12/2021)
Những năm Dần vẻ vang trong lịch sử (29/12/2021)
Cờ đỏ sao vàng trong trái tim người dân nước Việt (29/12/2021)
V.I.Lenin với tầm nhìn đổi mới và sáng tạo (29/12/2021)
Khoa học xã hội không thể thiếu trong thời đại 4.0 (25/12/2021)
Khoa học công nghệ và hệ thống dữ liệu từ người dân tộc thiểu số (25/12/2021)
Một cuộc cách mạng chỉ có giá trị khi nào nó biết tự vệ (23/12/2021)
Không gian kiến trúc qua các thời kỳ của các di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Nghệ An (16/12/2021)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Thơ chọn và sự tinh tế của người chọn thơ
Thơ chọn và sự tinh tế của người chọn thơ
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 5,154 | Tất cả: 3,696,868
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Đặc san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp