TIN TỨC > TIN TRONG TỈNH
Hội thảo Khoa học "Trường tiểu học Pháp - Việt Vinh với Nguyễn Tất Thành"
Tin đăng ngày: 29/11/2019 - Xem: 383
 

Chiều ngày 27/11, Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An tổ chức Hội thảo  khoa học "Trường Tiểu học Pháp - Việt Vinh với Nguyễn Tất Thành". Tham dự có chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các nhân chứng lịch sử, cùng đại diện các sở, ban, ngành liên quan. Đồng chí Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KH&CN; đ/c Phạm Xuân Cần - Nguyên PGĐ Sở KH&CN chủ trì Hội thảo.

Upload

Chủ trì Hội thảo

Gần đây, qua những nghiên cứu bước đầu, đã có những căn cứ để nhận định: Trường Tiểu học Pháp- Việt là một cơ sở giáo dục đầu tiên theo tân học ở Nghệ Tĩnh, ra đời năm 1905, cách nay đã 114 năm. Vị trí của trường nằm trên đường Đặng Thái Thân, thuộc phường Quang Trung, thành phố Vinh hiện nay. Cùng với trường Quốc Học Vinh (Collège de Vinh) được thành lập năm 1920, và hàng loạt các trường tư thục sau này, trường Tiểu học Pháp Việt đã góp phần làm cho Vinh trở thành một trung tâm giáo dục quan trọng nhất của khu vực Thanh Nghệ Tĩnh và Trung Kỳ thời thuộc Pháp. Nơi đây, Nguyễn Tất Thành đã theo học suốt gần một năm học, trong giai đoạn hết sức quan trọng của việc hình thành tri thức, nhân cách và chí hướng của cuộc đời một con người.

Upload

Trường tiểu học Pháp - Việt Vinh 

Ngoài ra, Trường Tiểu học Pháp Việt Vinh cũng là nơi mà nhiều nhà cách mạng và nhân sĩ, trí thức tài danh của nước ta đã từng giảng dạy hoặc học tập. Đặc biệt, có hai cố tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đã từng giảng dạy tại đây, là Trần Phú và Hà Huy Tập, cùng với những người thầy khác cũng là những nhà cách mạng tên tuổi, như Trần Mộng Bạch, Trần Văn Tăng, Bùi Văn Bình... Bên cạnh đó hàng chục nhà cách mạng, nhà khoa học, nhân sỹ, trí thức tên tuổi cũng đã từng học tập dưới mái trường này, như Phan Đăng Lưu, Nguyễn Thị Minh Khai, Siêu Hải, Nguyễn Ngọc Ba, Nguyễn Thị Phúc, Nguyễn Thị Xuyến, Nguyễn Thị Nhuận, Trần Thị Liên, Nguyễn Tiềm, Chu Văn Biên, Hồ Mỹ Xuyên, Nguyễn Đức Dương, Phạm Khắc Hòe, Nguyễn Xiển, Hoàng Xuân Hãn, Đặng Thai Mai… Đó cũng là nơi ghi dấu ấn của danh sỹ Cao Xuân Dục và danh họa, nhà giáo Lê Huy Miến.

Biên niên tiểu sử, cũng như những nghiên cứu gần đây về Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đều khẳng định Nguyễn Tất Thành và anh trai là Nguyễn Tất Đạt đã theo học tại trường Tiểu học Pháp - Việt ở Vinh từ khoảng tháng 9 năm 1905 đến tháng 5 năm 1906.

Tuy nhiên, Trường Tiểu học Pháp - Việt ở Vinh là ngôi trường nào, được thành lập bao giờ, vị trí của trường ở đâu? Là những vấn đề mà đến nay chưa có một nghiên cứu nào đề cấp đến mà chưa được đầu tư nghiên cứu đúng mức.

Upload

Đại biểu thảo luận tại Hội thảo

Với mục đích: Xác minh về nguồn gốc, sự ra đời của trường Tiểu học Pháp - Việt ở Vinh; vai trò của các danh nhân Đào Tấn, Cao Xuân Dục, Lê Huy Miến trong sự hình thành và phát triển của trường. Vị trí của trường Tiểu học Pháp - Việt đối với nền tân học của Nghệ An và khu vực; Xác minh vị trí trường đóng; Thẩm định lại các tư liệu lịch sử để làm rõ hơn vấn đề anh em Chủ tịch Hồ Chí Minh (Nguyễn Tất Đạt và Nguyễn Tất Thành) đã từng học ở đây từ tháng 9 năm 1905 đến khoảng tháng 5 năm 1906; Trên cơ sở đánh giá giá trị lịch sử của trường Tiểu học Pháp - Việt, đề xuất, kiến nghị về hình thức lưu niệm di tích lịch sử này, Hội thảo đã tập hợp được đông đảo ý kiến của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà khoa học để xác minh, làm rõ những vấn đề trên.

Upload

Cựu học sinh trường TH Pháp - Việt trao đổi tại Hội thảo

Đặc biệt, qua lời kể của nhân chứng lịch sử là các cựu học sinh đã từng học trong Trường Tiểu học Pháp - Việt Vinh các vấn đề như: vị trí trường, những người thầy giáo dạy tại Trường, những tên gọi của Trường qua các thời kỳ,...

Upload

Đ/c Phạm Xuân Cần - chủ trì Hội thảo, kết luận

Kết luận tại Hội thảo, đồng chí Phạm Xuân Cần nhấn mạnh đây là vấn đề mặc dù rất khó khăn về tìm hiểu căn cứ khoa học nhưng lại nhiệm vụ cần thiết và quan trọng để xác minh được tầm vóc và vị thế lịch sử của Trường tiểu học Pháp - Việt Vinh, vì:

Thứ nhất, dù ra đời năm nào, ai thành lập thì Trường TH Pháp Việt Vinh là cơ sở giáo dục đầu tiên của thành phố Vinh, của Nghệ Tĩnh, mở rộng ra có thể là vùng Bắc Trung bộ. Trường này ban đầu lập ra là Trường TH Pháp - Việt sau được đổi tên hoặc được bổ sung là Trường TH Cao Xuân Dục (sớm nhất là vào năm 1928)

Thứ hai, có hai cố tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam là Trần Phú và Hà Huy Tập và hàng trăm nhà cách mạng, nhà khoa học hàng đầu ở Việt Nam đã từng dạy và học tại đây.

Thứ ba, vị trí của Trường có thể khẳng định vì hình ảnh của Trường trên bản đồ đã được sưu tầm và qua lời xác minh của các nhân chứng từng là học sinh của Trường là tại đường Đặng Thái Thân, thuộc phường Quang Trung hiện nay.

Thứ tư, dựa vào Biên niên tiểu sử của Hồ Chí Minh và nguồn cứ liệu khác có thể khẳng định anh em Bác Hồ là Nguyễn Tất Đạt và Nguyễn Tất Thành đã từng theo học ở đây từ năm 1905 - 1906.

Tuy nhiên, ngoài 4 vấn đề đã có thể khẳng định thì Hội thảo cũng đã mở ra những vấn đề cần được sự quan tâm, lưu ý của các nhà sử học, những người quan tâm làm rõ là: Năm ra đời của Trường TH Pháp Việt Vinh; Vai trò của danh nhân cao Xuân Dục đối với Trường; Đồng chí Nguyễn Tất Thành và Nguyễn Tất Đạt học ở đây như thế nào?

Từ bốn vấn đề có thể khẳng định và 3 vấn đề còn chưa được tường minh, Hội thảo kiến nghị, đề xuất: tỉnh Nghệ An cần có hình thức lưu niệm nào đó đối với Trường TH Pháp - Việt Vinh, có thể phục dựng lại một phần hoặc làm bia dẫn tích để khẳng định vị thế của Trường trong lịch sử.

Upload

 Hồ Thủy - Minh Tú

Ảnh: Hoàng Anh

Tin tức khác:
Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Nghệ An giai đoạn 2015-2020 (7/8/2020)
Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (6/8/2020)
Giới thiệu sách: Vinh trong ký ức (3/8/2020)
Gặp mặt, tuyên dương 24 điển hình thanh niên dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An năm 2020 (3/8/2020)
Nghệ An: Tọa đàm kỷ niệm 90 năm truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (1/8/2020)
Hội thảo “Xúc tiến đầu tư nhằm tăng cường, thu hút doanh nghiệp đầu tư sản xuấ - kinh doanh dưới hình thức liên kết với hợp tác xã, hộ, trang trại,... trong lĩnh vực nông nghiệp” (1/8/2020)
Tăng cường công tác bảo vệ di sản văn hóa Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh (1/8/2020)
Nghệ An: Đề ra nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020 (22/7/2020)
Hội thảo khoa học: “Đồng chí Nguyễn Duy Trinh - Nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam" (17/7/2020)
Sở Khoa học và Công nghệ: Tập huấn về dịch vụ du lịch nông nghiệp (14/7/2020)
Đại hội Hội khoa học Lịch sử Nghệ An lần thứ III nhiệm kỳ 2020-2025 (14/7/2020)
Ra mắt quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo VSV Nghệ An (7/7/2020)
Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Nghệ An năm 2020 (7/7/2020)
Hội thảo khoa học: Đánh giá kết quả công tác bảo tồn, khai thác và phát triển nguồn gen của tỉnh Nghệ An giai đoạn 2014-2020 và xây dựng định hướng giai đoạn 2021-2025 (30/6/2020)
Bế mạc Hackathon Nghệ An lần thứ Nhất (29/6/2020)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách: Quỳnh Lưu quê hương tôi
Giới thiệu sách: Quỳnh Lưu quê hương tôi
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 1,353 | Tất cả: 2,377,643
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp