TIN TỨC > TIN TRONG TỈNH
Hội thảo Khoa học "Thực trạng và giải pháp thu hút, tập hợp đội ngũ trí thức Nghệ An đến năm 2030"
Tin đăng ngày: 29/11/2019 - Xem: 358
 

 

Ngày 27/11/2019, Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo "Thực trạng và giải pháp thu hút, tập hợp đội ngũ trí thức Nghệ An đến năm 2030".

Upload

Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; Trần Quốc Thành - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Phó Chủ tịch Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; đồng chí Đậu Quang Vinh, Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, cùng đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và 26 hội thành viên.

Upload

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định vai trò to lớn của đội ngũ trí thức đối với sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, đội ngũ trí thức luôn đóng vai trò là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong sáng tạo, truyền bá tri thức và đóng góp to lớn đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển của quê hương, đất nước. Những năm qua, tỉnh đã có những chính sách về phát triển đội ngũ trí thức. Tuy nhiên sự phát triển đội ngũ trí thức cả về số lượng, chất lượng và cơ cấu còn có những hạn chế; Vị trí và vai trò của đội ngũ trí thức chưa được phát huy đầy đủ. Đồng chí mong muốn hội thảo sẽ đánh giá sát đúng đội ngũ trí thức của tỉnh, soi vào thực tiễn, chỉ ra được  điểm mạnh, điểm yếu, những khó khăn đặt ra và quan trọng là phản biện để đưa ra được các chính sách, các giải pháp phát huy được sức mạnh của đội ngũ trí thức trong thời kỳ đổi mới. Bên cạnh đó đội ngũ trí thức cần có nhiều đóng góp hơn nữa, thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh,  đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá của cả nước.  

Upload   Đại biểu thảo luận tại Hội thảo

Thảo luận tại Hội thảo các đại biểu thảo luận về thực trạng đội ngũ trí thức của tỉnh, chỉ ra được những nguyên nhân, tồn tại, những khó khăn trong hoạt động cũng như thu hút, tập hợp đội ngũ trí thức tỉnh nhà. Một số kinh nghiệm nâng cao chất lượng hoạt động của Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh, các hội thành viên, đồng thời cũng đề xuất nhiều giải pháp phát huy được sức mạnh của đội ngũ trí thức trong thời kỳ đổi mới, đặc biệt là hoạt động phản biện xã hội, các cơ chế, chính sách thu hút, và nhiệm vụ tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ đến năm 2030.

Upload

Đ/c Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phát biểu kết luận tại Hội thảo

Phát biểu kết luận Hội thảo, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đề nghị các hội thành viên của Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đẩy mạnh nghiên cứu, đổi mới phương thức hoạt động để tập hợp đội ngũ trí thức, nhất là trí thức trẻ. Đồng thời, mở rộng liên kết để thu hút lực lượng trí thức trong và ngoài tỉnh, khuyến khích các hoạt động tư vấn và phản biện xã hội.

Giao thường trực Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật tiếp thu các ý kiến tham luận, thảo luận, tổng hợp, tham mưu cho lãnh đạo tỉnh tổ chức các cuộc tọa đàm, đối thoại với trí thức về các vấn đề kinh tế xã hội trên địa bàn. Chủ động nghiên cứu, đề xuất với các cơ quan chức năng để đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động của Liên hiệp hội, đoàn kết, tập hợp phát huy vai trò và trí tuệ của đội ngũ trí thức trong tình hình mới. Chủ động phát hiện, thu hút, tập hợp trí thức trẻ, trí thức trong các doanh nghiệp vào tổ chức hội, đẩy mạnh hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội, khuyến khích đội ngũ trí thức nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường...

Nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, tạo điều kiện cho trí thức tham gia vào việc tư vấn, phản biện xã hội; tăng cường công tác tôn vinh, khen thưởng để khích lệ tinh thần sáng tạo của trí thức…

Quang Vinh

Tin tức khác:
Đại hội Đảng bộ Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (21/5/2020)
Nghệ An: Tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020) (21/5/2020)
Hội thảo khoa học “Công cụ khai thác thông tin phục vụ hoạt động quản lý nhà nước về SHCN, tạo dựng, bảo hộ và phát triển tài sản trí tuệ” (19/5/2020)
Tổ chức giải thể thao chào mừng ngày Khoa học công nghệ Việt Nam 18/5 và Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN nhiệm kỳ 2020 - 2025 (19/5/2020)
Chỉ số PCI năm 2019: Nghệ An tăng bậc, đạt cao nhất từ trước tới nay (5/5/2020)
UBND tỉnh hướng dẫn xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025 (5/5/2020)
Nghệ An: Chương trình Lễ hội Làng Sen năm 2020 và kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được rút gọn (5/5/2020)
Nghệ An: Nhiều thay đổi sau sáp nhập bộ máy các sở, ngành (15/4/2020)
Bộ Khoa học và Công nghệ chung tay ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (15/4/2020)
Nghiên cứu, thiết kế lắp đặt Buồng khử khuẩn di động phòng trừ dịch bệnh COVID-19 tại Nghệ An (8/4/2020)
Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An: Hỗ trợ dung dịch hoạt hóa điện hóa khử trùng phục vụ phòng chống dịch Covid - 19 (8/4/2020)
8 hồ sơ tranh giải thưởng Tạ Quang Bửu 2020 (8/4/2020)
UBND tỉnh thông qua phương án sắp xếp các cơ quan báo chí tỉnh Nghệ An đến năm 2025 (25/3/2020)
Chân dung tân Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung (24/3/2020)
Nghệ An: Công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn chức danh Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An (24/3/2020)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Ra mắt bộ sách
Ra mắt bộ sách "Nhật ký thời chiến Việt Nam"
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 195 | Tất cả: 2,262,689
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp