TIN TỨC > TIN TRONG TỈNH
Chương trình làm việc và kí kết thỏa thuận hợp tác về khoa học và công nghệ của Viện Hàn Lâm KH&CN Việt Nam tại Nghệ An
Tin đăng ngày: 29/10/2019 - Xem: 202
 

Chiều 26/10, UBND tỉnh và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức buổi làm việc và ký kết Thỏa thuận hợp tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2019 - 2025 và các năm tiếp theo. Dự hội nghị, về phía Viện Hàn lâm có GS.VS. Châu Văn Minh - UV BCH TW Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCN làm trưởng đoàn cùng với các đồng chí lãnh đạo Viện, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện. Về phía tỉnh có đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - UV BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu QH tỉnh Nghệ An; đồng chí Thái Thanh Quý - UV Dự khuyết BCH TW Đảng, PBT Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, đại diện lãnh đạo các Sở ngành, các đơn vị nghiên cứu, đào tạo KH và một số doanh nghiệp KH trên địa bản tỉnh.

Nội dung hợp tác giữa Nghệ An và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam là: Viện Hàn lâm cung cấp các chuyên gia hoặc thành lập các Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn cho tỉnh Nghệ An trong việc cung cấp cơ sở khoa học và công nghệ góp phần xây dựng chiến lược tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu. Hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực khoa học và công nghệ; nghiên cứu triển khai xây dựng các cơ sở nghiên cứu khoa học và công nghệ của Viện Hàn lâm tại Nghệ An; nghiên cứu, ứng dụng chuyển giao công nghệ; cung cấp trao đổi thông tin khoa học và công nghệ; huy động nguồn vốn phát triển khoa học và công nghệ.

Upload

Ký kết hợp tác giữa UBND tỉnh Nghệ An với Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam

Phát biểu tại Lễ ký kết, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý đã báo cáo, cung cấp các thông tin cơ bản về tỉnh Nghệ An. Nghệ An là tỉnh có đầy đủ các tài nguyên, trong đó có cả nguồn tài nguyên nhân văn, nhân lực, với hạ tầng tương đối tốt. Bộ Chính trị cũng đã có Nghị quyết riêng về phát triển Nghệ An. Lãnh đạo tỉnh Nghệ An đặc biệt coi trọng đầu tư phát triển KHCN, quan tâm, mở rộng thị trường KHCN, các vùng kinh tế trọng điểm. 10 năm qua tỉnh Nghệ An chưa có chương trình kí kết hợp tác nào chính thức về KH&CN nhưng đã có những chương trình hợp tác chặt chẽ với 7 đề tài, 4 dự án có hiệu quả thiết thực.

Upload

 Đồng chí Thái Thanh Quý - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An mong muốn có sự phối hợp với Viện Hàn lâm trong đào tạo, phát triển về nguồn nhân lực về khoa học và công nghệ; nghiên cứu phát triển miền Tây Nghệ An; ứng dụng công nghệ cao trong phát huy giá trị của dược liệu, phát triển bảo tồn các cây truyền thống, kinh tế biển, vật liệu ứng dụng phát triển ngành công nghiệp, phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường cũng như hệ thống khởi nghiệp…

Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh cho biết, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam hiện có 37 viện nghiên cứu chuyên ngành. Ngoài nghiên cứu, đánh giá hệ thống chuyên sâu, thời gian qua Viện cũng đã có những mảng nghiên cứu mới trên các mặt như: Được Chính phủ giao nghiên cứu về vệ tinh và đã có chương trình kí kết với Nhật Bản. Viện cũng có một số trường Đại học chuyên đào tạo về đóng góp nhân lực cao cho đất nước như trường ĐH Việt Pháp. Thời gian qua, các viện trực thuộc đã có phối hợp một số cơ quan, trường học, doanh nghiệp của tỉnh.

Upload

 GV.VS Châu Văn Minh phát biểu tại buổi làm việc

Đánh giá tiềm năng hợp tác với Nghệ An là rất lớn, Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đề xuất với tỉnh được đầu tư Trung tâm nghiên cứu liên ngành đặt tại tỉnh Nghệ An để nghiên cứu phối hợp với các trường đại học, các sở, ngành của tỉnh để giải quyết các vấn đề thực tiễn của địa phương đặt ra có sự tham gia của các nhà khoa học của Viện. Đồng thời, GS cũng mong muốn ngoài kí kết khung chương trình thì tỉnh cũng cần lựa chọn vấn đề thật sự cần thiết để triển khai sự hợp tác có chiều sâu và hiệu quả cao nhất.

Các đại biểu của hai bên cũng có rất nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết cho chương trình hợp tác phát huy hiệu quả.

Upload

 Đồng chí Trần Quốc Thành - GĐ Sở KH&CN phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại Lễ ký kết, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh: Nghệ An rất chú trọng đến hoạt động nghiên cứu cơ bản. Quan điểm của tỉnh là điều kiện cho đội ngũ các nhà khoa học, chuyên gia trong hoạt động nghiên cứu có điều kiện làm việc được tốt dần lên, cũng như tạo môi trường cho các nhà khoa học tích cực sáng tạo.

Upload

 BT Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại buổi làm việc

Việc ký kết hợp tác sẽ đặt nền móng, cơ chế để hai bên triển khai, cụ thể hóa các nội dung cụ thể trên khung hợp tác. Đặc biệt, việc hợp tác không chỉ đơn thuần là việc nghiên cứu mà quan trọng tạo ra các sản phẩm.

Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ hy vọng, việc ký kết lần này sẽ thúc đẩy được sự phát triển của tỉnh, giải quyết được nhiều vấn đề mà tỉnh và Viện Hàn lâm đang quan tâm, trong đó có xây dựng các chuỗi sản phẩm của địa phương.

Bên cạnh đó, Viện Hàn lâm hợp tác giúp tỉnh trong vấn đề giám định, thẩm định các dự án KHCN; đào tạo cán bộ làm công tác khoa học; tư vấn về phát triển khoa học và công nghệ; các nội dung theo đặt hàng của tỉnh…

Tại buổi lễ còn diễn ra ký kết hợp tác giữa Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An với Viện Kỹ thuật Nhiệt đới; Viện Kỹ thuật Nhiệt đới với Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Công nghệ nuôi trồng thủy sản.

 Một số hình ảnh tại Lễ kí kết

Upload

 

Upload

Cũng trong chương trình thăm và làm việc của Viện Hàn lâm, trước đó vào chiều cùng ngày, Đoàn đã tham quan một số cơ sở làm việc và phòng thí nghiệm, thử nghiệm của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Nghệ An.

Tin, ảnh: Nguyễn Thủy

 

 

Tin tức khác:
Trung tâm KHXH&NV Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và Hội nghị CBCNVC năm 2020 (15/1/2020)
Nghệ An: Năm 2019 có 47 xã đạt chuẩn nông thôn mới (5/1/2020)
Đảng bộ Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi đảng (3/1/2020)
Hội nghị Quán triệt, học tập chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2020 (3/1/2020)
Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An: Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2019 triển khai nhiệm vụ năm 2020 (3/1/2020)
Nghệ An: Tổng kết và trao giải cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh học sinh Trung học năm học 2019 - 2020 (2/1/2020)
129 dự án tham dự Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật học sinh trung học tỉnh Nghệ An (30/12/2019)
Miền tây Nghệ An: 239 xã và 674 thôn bản đạt chuẩn nông thôn mới (27/12/2019)
Nghệ An: Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Canh Tý 2020 sẽ có khoảng 500 đại biểu tham dự (27/12/2019)
Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học và công nghệ Nghệ An năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 (27/12/2019)
Nghiệm thu cấp tỉnh đề tài khoa học “Đánh giá hiệu quả ứng dụng kết quả đề tài, dự án, nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh giai đoạn 2005-2015” (27/12/2019)
Hội chợ nông nghiệp, các sản phẩm OCOP các tỉnh Miền Trung (25/12/2019)
Sở Khoa học và Công nghệ: Tập huấn địa phương học (25/12/2019)
Khai mạc Tuần lễ cam Vinh và sản phẩm, đặc sản Nghệ An tại Hà Nội (23/12/2019)
Hội thảo khoa học "Đồng chí Nguyễn Sỹ Sách với cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An (1929 - 2019)" (20/12/2019)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Tạp chí Truyền hình KH-CN số tháng 4/2019
Tạp chí Truyền hình KH-CN số tháng 4/2019
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 190 | Tất cả: 2,030,534
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp