TIN TỨC > TIN TRONG TỈNH
Nghiệm thu cấp tỉnh đề tài khoa học “Nghiên cứu bảo tồn và phát huy di sản văn hóa vật thể để phát triển kinh tế - xã hội ở miền Tây Nghệ An hiện nay”
Tin đăng ngày: 1/10/2019 - Xem: 343
 

Sáng nay 01/10, Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An tổ chức Hội đồng khoa học cấp tỉnh đánh giá nghiệm thu đề tài Nghiên cứu bảo tồn và phát huy di sản văn hóa vật thể để phát triển kinh tế -xã hội ở miền Tây Nghệ An hiện nay”. Đề tài do Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An là đơn vị chủ trì thực hiện; Ông Nguyễn Quốc Hồng - Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử, chủ nhiệm.

Upload

Toàn cảnh buổi nghiệm thu

Sau 18 tháng triển khai thực hiện, đề tài đã hoàn thành mục tiêu, nội dung đề ra, cụ thể: Đã hệ thống được những cơ sở lý luận về bảo tồn bền vững và phát huy các di sản văn hóa vật thể; Đánh giá thực trạng, phân loại di sản văn hóa vật thể trên địa bàn miền Tây Nghệ An hiện nay; Từ đó đề xuất các nhóm giải pháp bảo tồn và phát huy di sản văn hóa vật thể ở các huyện miền Tây Nghệ An đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030; Thiết kế 4 chương trình, mô hình gắn di sản văn hóa vật thể với các loại hình và tiềm năng du lịch về văn hóa vật thể ở miền Tây Nghệ An; Hoàn thành các sản phẩm theo hợp đồng đã ký kết.

Upload

Ông Nguyễn Mạnh Lợi - PGĐ Sở Du lịch Nghệ An góp ý tại buổi nghiệm thu

Upload

Bà Trần Thị Mỹ Hạnh - PGĐ Sở Văn hóa Thể thao góp ý tại buổi nghiệm thu

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng nhất trí đánh giá đây là công trình có giá trị khoa học và ý nghĩa thực tiễn, bên cạnh đó các thành viên có một số các góp ý để báo cáo được hoàn thiện hơn như: cần thống nhất về số liệu khoa học, tên gọi của một số di tích; sắp xếp tính pháp lý của các văn bản từ cao đến thấp và bổ sung các thông tư, nghị định liên quan đến đề tài; làm rõ hơn trong công tác quản lý, vận hành các mô hình; bổ sung thêm phần tổng quan nghiên cứu của đề tài; các giải pháp đưa ra cần cụ thể theo từng loại hình; làm rõ và ngắn gọn phần kết luận, kiến nghị;...

Upload

Ông Trần Quốc Thành - GĐ Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng, kết luận tại buổi nghiệm thu

Kết luận buổi nghiệm thu, ông Trần Quốc Thành, chủ tịch Hội đồng yêu cầu ban chủ nhiệm đề tài tiếp thu, chỉnh sửa một số nội dung: Phần tổng quan chỉ tập trung đưa vào những vấn đề liên quan đến đề tài; Về thực trạng nêu rõ những cơ sở dữ liệu thống kê đã được đánh giá theo nhóm, qua điền dã, điều tra khảo sát đã phát hiện bổ sung thêm những gì? Thực trạng công tác bảo tồn nói rõ nhóm nguy cơ như nguy cơ mất nhà sàn, trang phục, không gian văn hoá, mất cổ vật, nguy cơ thất truyền thủ công mỹ nghệ... Đánh giá thêm ý nghĩa và sự độc đáo của một số văn hóa vật thể gắn với văn hoá, lịch sử, linh thiêng, mỗi nhóm chọn 1-2 cái để đánh giá. Đánh giá phát huy cần nêu những giá trị chưa phát huy, tìm một số nguyên nhân trong tồn tại như công tác phân cấp quản lý như thế nào? Quy chế khai thác danh thắng. Xây dựng chiến lược, tập trung xác định các nhiệm vụ là quan trọng nhất, mỗi phân loại có nhiệm vụ khác nhau ví dụ như kiến trúc và không gian kiến trúc: đã kiểm kê rồi cần phải công nhận và phục hồi như thế nào? Các công cụ thông qua bảo tàng tư nhân, trung bày, trải nghiệm gắn với du lịch canh nông. Trong phát huy chia ra phục vụ nghiên cứu, giáo dục truyền thống giữ gìn bản sắc, phát huy kinh tế di sản như gắn làng thái cổ với làng văn hoá. Đối với mô hình nên bổ sung một số mô hình: (1) Mô hình khai thác không gian văn hoá mở gắn với bảo tàng (đề xuất bảo tàng Quỳ Châu thành bảo tàng văn hoá miền Tây nghệ an), bổ sung nội dung hoạt động bảo tàng, văn hoá, gắn du lịch như thế nào? Tổ chức các lễ hội văn hoá dân gian, hội chợ sản phẩm đặc sản miền Tây, thi ẩm thực… (2) Gắn bảo tàng tư nhân với các tour, tuyến du lịch cộng đồng và du lịch nông nghiệp: Bổ sung nội dung và điểm kết nối, các hoạt động trải nghiệm. (3) Mô hình bảo tồn làng thái cổ gắn với làng văn hoá. (4) Bảo tàng thiên nhiên miền Tây với văn hóa mở… Phần kiến nghị đề xuất nên là mở để tiếp tục có những giải pháp, nghiên cứu mới trong thời gian tới.

Hội đồng khoa học cấp tỉnh đánh giá nghiệm thu: Đạt loại khá.

 Hồng Bắc - Hoàng Anh

Tin tức khác:
Danh sách các công trình, dự án đạt giải Sáng tạo KH&CN và Cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Nghệ An năm 2020 (27/9/2020)
Lễ trao giải Sáng tạo Khoa học - Công nghệ và cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Nghệ An năm 2020 (27/9/2020)
Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai (26/9/2020)
Hội thảo khoa học: “Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai với cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An” (26/9/2020)
Hội thảo "Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai với Đảng bộ và nhân dân Nghệ An" (26/9/2020)
Khai mạc Techfest Nghệ An và chung kết cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Nghệ An năm 2020 (25/9/2020)
Nghệ An: Trao giải cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn lần thứ IV năm 2020 (25/9/2020)
Giao ban hoạt động khoa học công nghệ cấp huyện năm 2020 (22/9/2020)
Công bố Quyết định công nhận bổ sung Chỉ dẫn địa lý “Vinh” đối với sản phẩm cam quả của tỉnh Nghệ An và hướng dẫn cấp quyền sử dụng (22/9/2020)
Tập huấn kiến thức địa phương học năm 2020 (22/9/2020)
Góp ý Đề án “Nghiên cứu KHXH&NV phục vụ phát triển nhanh và bền vững ở Nghệ An giai đoạn 2020-2025 và tầm nhìn đến năm 2030” (17/9/2020)
Hội thảo khoa học “Tính cách Nghệ và sự biến đổi của những nét tính cách nổi trội trong điều kiện hiện nay” (17/9/2020)
Lễ tưởng niệm 228 năm ngày mất của Hoàng đế Quang Trung (16/9/2020)
Kỷ niệm 90 năm ngày Xô viết Nghệ Tĩnh (12.9.1930 - 12.9.2020) (11/9/2020)
Tổng kết và trao giải Cuộc thi “Lịch sử tỉnh Nghệ An 990 năm hình thành và phát triển” (10/9/2020)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách: Hồ Chí Minh biểu tượng của hòa bình, tình hữu nghị giữa Việt Nam và thế giới - Symbol of peace, friendship Between Vietnam and the world
Giới thiệu sách: Hồ Chí Minh biểu tượng của hòa bình, tình hữu nghị giữa Việt Nam và thế giới - Symbol of peace, friendship Between Vietnam and the world
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 895 | Tất cả: 2,471,957
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp