TIN TỨC > TIN TRONG TỈNH
Lễ công bố nhãn hiệu tập thể "Bưởi hồng Quang Tiến"
Tin đăng ngày: 25/9/2019 - Xem: 74
 

Thực hiện dự án KH&CN cấp tỉnh “Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể Bưởi hồng Quang Tiến dùng cho sản phẩm Bưởi hồng Quang Tiến của Thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An”, sáng ngày 19 tháng 9 UBND thị xã Thái Hòa tổ chức lễ công bố nhãn hiệu tập thể “Bưởi hồng Quang Tiến” và dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Về dự Hội nghị có ông Nguyễn Viết Hùng - PGĐ Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An, đại diện lãnh đạo các Sở: NN & PTNT, Sở Công thương, đại diện lãnh đạo các đơn vị: Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản; Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng. Về phía Thị xã có ông Phạm Tuấn Vinh - Bí thư Thị ủy, ông Phạm Quang Toản - PBT thường trực, ông Phạm Văn Thạch - PCT UBND Thị xã, Chủ nhiệm dự án. Ngoài ra còn có đại diện lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Cây ăn quả và Cây công nghiệp Phủ Quỳ, đại diện các phòng, ban, ngành, đoàn thể của Thị xã Thái Hòa.

Upload

Đại biểu tham dự buổi Lễ

Hiện nay, Thái Hòa có 80 ha bưởi hồng Quang Tiến, trong đó, có trên 45 ha đã cho thu hoạch.Năng suất bình quân đạt từ 25 - 30 tấn/ha, trồng rải rác chủ yếu ở phường Quang Tiến, xã Nghĩa Tiến, xã Nghĩa Thuận. Trong đó, có 20 ha của 18 thành viên HTX nông nghiệp sạch bưởi hồng Quang Tiến. Thời gian thu hoạch bưởi diễn ra trong vòng khoảng 2 tháng, từ đầu tháng 8 đến cuối tháng 9. 

Những năm gần đây, cây bưởi này đã trở thành đặc sản của thị xã với những ưu điểm như: Vỏ bưởi mỏng; thịt quả có màu hồng tươi; tép căng mọng; ăn giòn, vị thanh, không có vị đắng sau khi ăn. Loại quả này đang được ưa chuộng trên thị trường.

Upload

Sau quá trình nghiên cứu, chọn lọc, ngày 7/2/2017, bưởi hồng Quang Tiến đã được Bộ NN&PTNT công nhận chính thức giống bưởi hồng Quang Tiến (Tại Quyết định số 270/QĐ-BNN-TT). Tiếp đó, Hợp tác xã Nông nghiệp sạch bưởi hồng Quang Tiến cũng được thành lập với 11 thành viên. Đây là cơ sở, tiền đề để tạo thành chuỗi liên kết; tiến tới dán nhãn hiệu tập thể, tạo thương hiệu cho sản phẩm.

Tuy nhiên thực tế từ thực tiễn sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, yêu cầu đặt ra là phải xây dựng cơ chế quản lý chất lượng sản phẩm, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu bưởi hồng Quang Tiến. Trước thực tế đó, UBND thị xã Thái Hòa đã xây dựng dự án “Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể bưởi hồng Quang Tiến”. Thông qua dự án nhằm mở rộng và phát triển sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Quá trình triển khai thực hiện đề án đã được các Sở, ban, ngành cấp tỉnh giám sát và kiểm tra thực địa.

Upload

Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ trao chứng nhẫn đăng ký nhãn hiệu "Bười hồng Quang Tiến" 

Theo đó, Cục sở hữu trí tuệ đã ban hành Quyết định  số 76492/QĐ – SHTT ngày 9/9/2019 chứng nhận đăng ký nhãn hiệu bưởi hồng Quang Tiến cho HTX nông nghiệp sạch bưởi hồng Quang Tiến. Đây chính là tiền đề quan trọng để bưởi hồng quang tiến khẳng định được uy tín đối với khách hàng, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường cho sản phẩm bưởi. Từ đó, góp phần đem lại giá trị lợi nhuận cao cho người sản xuất.

Upload

Ông Nguyễn Viết Hùng - PGĐ Sở KH&CN phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại Lễ công bố ông Nguyễn Viết Hùng đánh giá cao những kết quả mà Thị xã Thái Hòa đã đạt được trong công tác xây dựng và phát triển thương hiệu bưởi hồng Quang Tiến. Ông Hùng cũng mong rằng, thị xã sẽ tiếp tục khai thác hiệu quả hơn nữa thế mạnh, chú trọng vào việc bảo hộ, quản lý và khai thác thương mại các tài sản trí tuệ của địa phương, đặc biệt là các chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu chứng nhận và nhãn hiệu tập thể đã được bảo hộ.

Upload

 

Tổng kết Hội nghị, ông Phạm Văn Thạch, Phó CT UBND Thị xã, Chủ nhiệm Dự án chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất để phát triển lực lượng sản xuất, chuyển mạnh sang xuất khẩu hàng hóa, nâng cao hiệu quả trên một đơn vị diện tích đất canh tác, phát triển hợp tác xã nhằm hoàn thiện quan hệ sản xuất theo chuỗi giá trị; Tập trung quản lý và khai thác có hiệu quả nhãn hiệu bưởi hồng Quang Tiến là tài sản trí tuệ đã được bảo hộ, chú trọng khâu chế biến và sản xuất, đưa sản phẩm ra ngoài các thị trường lớn để sản phẩm có thể phát huy giá trị tốt nhất.

Tin, ảnh: Minh Tú, Nguyễn Thủy

 

Tin tức khác:
Nghệ An gặp mặt các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu năm 2019 (14/10/2019)
Hội thảo góp ý đề án mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với chất lượng dịch vụ hành chính công và đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và chính quyền địa phương (10/10/2019)
Nghệ An triển khai xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao về lâm nghiệp (2/10/2019)
Nghiệm thu cấp tỉnh đề tài khoa học “Nghiên cứu bảo tồn và phát huy di sản văn hóa vật thể để phát triển kinh tế - xã hội ở miền Tây Nghệ An hiện nay” (1/10/2019)
Tập huấn “Phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường chất lượng trong kinh doanh xăng dầu” (27/9/2019)
Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo: động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế (26/9/2019)
Nghệ An thi tuyên truyền tiết kiệm năng lượng trong trường học (25/9/2019)
Nghệ An tiếp tục giảm 383 xóm, khối, bản sau sáp nhập tại 7 đơn vị cấp huyện (25/9/2019)
Lễ công bố nhãn hiệu tập thể "Bưởi hồng Quang Tiến" (25/9/2019)
Lễ hội Bươn Xao, xã Tiên Kỳ, Tân Kỳ (21/9/2019)
Nghệ An: Công bố Quyết định về việc công nhận Ban chấp hành, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2019 - 2024 (18/9/2019)
Miền Tây Nghệ An: nhiều loại hình di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia chưa được khảo sát, kiểm kê, phát hiện (18/9/2019)
Đoàn công tác Cục SHTT làm việc với Sở KH&CN Nghệ An (16/9/2019)
Đẩy mạnh triển khai toàn diện các nội dung của Đề án 844 (14/9/2019)
Nghiên cứu, xác định thị phần gạch không nung ở Việt Nam - Hướng phát triển ngành vật liệu “xanh” trong xây dựng (14/9/2019)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Tạp chí Truyền hình KH-CN số tháng 4/2019
Tạp chí Truyền hình KH-CN số tháng 4/2019
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 428 | Tất cả: 1,873,893
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp