TIN TỨC > TIN TRONG TỈNH
Lễ công bố nhãn hiệu tập thể "Bưởi hồng Quang Tiến"
Tin đăng ngày: 25/9/2019 - Xem: 242
 

Thực hiện dự án KH&CN cấp tỉnh “Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể Bưởi hồng Quang Tiến dùng cho sản phẩm Bưởi hồng Quang Tiến của Thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An”, sáng ngày 19 tháng 9 UBND thị xã Thái Hòa tổ chức lễ công bố nhãn hiệu tập thể “Bưởi hồng Quang Tiến” và dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Về dự Hội nghị có ông Nguyễn Viết Hùng - PGĐ Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An, đại diện lãnh đạo các Sở: NN & PTNT, Sở Công thương, đại diện lãnh đạo các đơn vị: Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản; Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng. Về phía Thị xã có ông Phạm Tuấn Vinh - Bí thư Thị ủy, ông Phạm Quang Toản - PBT thường trực, ông Phạm Văn Thạch - PCT UBND Thị xã, Chủ nhiệm dự án. Ngoài ra còn có đại diện lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Cây ăn quả và Cây công nghiệp Phủ Quỳ, đại diện các phòng, ban, ngành, đoàn thể của Thị xã Thái Hòa.

Upload

Đại biểu tham dự buổi Lễ

Hiện nay, Thái Hòa có 80 ha bưởi hồng Quang Tiến, trong đó, có trên 45 ha đã cho thu hoạch.Năng suất bình quân đạt từ 25 - 30 tấn/ha, trồng rải rác chủ yếu ở phường Quang Tiến, xã Nghĩa Tiến, xã Nghĩa Thuận. Trong đó, có 20 ha của 18 thành viên HTX nông nghiệp sạch bưởi hồng Quang Tiến. Thời gian thu hoạch bưởi diễn ra trong vòng khoảng 2 tháng, từ đầu tháng 8 đến cuối tháng 9. 

Những năm gần đây, cây bưởi này đã trở thành đặc sản của thị xã với những ưu điểm như: Vỏ bưởi mỏng; thịt quả có màu hồng tươi; tép căng mọng; ăn giòn, vị thanh, không có vị đắng sau khi ăn. Loại quả này đang được ưa chuộng trên thị trường.

Upload

Sau quá trình nghiên cứu, chọn lọc, ngày 7/2/2017, bưởi hồng Quang Tiến đã được Bộ NN&PTNT công nhận chính thức giống bưởi hồng Quang Tiến (Tại Quyết định số 270/QĐ-BNN-TT). Tiếp đó, Hợp tác xã Nông nghiệp sạch bưởi hồng Quang Tiến cũng được thành lập với 11 thành viên. Đây là cơ sở, tiền đề để tạo thành chuỗi liên kết; tiến tới dán nhãn hiệu tập thể, tạo thương hiệu cho sản phẩm.

Tuy nhiên thực tế từ thực tiễn sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, yêu cầu đặt ra là phải xây dựng cơ chế quản lý chất lượng sản phẩm, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu bưởi hồng Quang Tiến. Trước thực tế đó, UBND thị xã Thái Hòa đã xây dựng dự án “Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể bưởi hồng Quang Tiến”. Thông qua dự án nhằm mở rộng và phát triển sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Quá trình triển khai thực hiện đề án đã được các Sở, ban, ngành cấp tỉnh giám sát và kiểm tra thực địa.

Upload

Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ trao chứng nhẫn đăng ký nhãn hiệu "Bười hồng Quang Tiến" 

Theo đó, Cục sở hữu trí tuệ đã ban hành Quyết định  số 76492/QĐ – SHTT ngày 9/9/2019 chứng nhận đăng ký nhãn hiệu bưởi hồng Quang Tiến cho HTX nông nghiệp sạch bưởi hồng Quang Tiến. Đây chính là tiền đề quan trọng để bưởi hồng quang tiến khẳng định được uy tín đối với khách hàng, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường cho sản phẩm bưởi. Từ đó, góp phần đem lại giá trị lợi nhuận cao cho người sản xuất.

Upload

Ông Nguyễn Viết Hùng - PGĐ Sở KH&CN phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại Lễ công bố ông Nguyễn Viết Hùng đánh giá cao những kết quả mà Thị xã Thái Hòa đã đạt được trong công tác xây dựng và phát triển thương hiệu bưởi hồng Quang Tiến. Ông Hùng cũng mong rằng, thị xã sẽ tiếp tục khai thác hiệu quả hơn nữa thế mạnh, chú trọng vào việc bảo hộ, quản lý và khai thác thương mại các tài sản trí tuệ của địa phương, đặc biệt là các chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu chứng nhận và nhãn hiệu tập thể đã được bảo hộ.

Upload

 

Tổng kết Hội nghị, ông Phạm Văn Thạch, Phó CT UBND Thị xã, Chủ nhiệm Dự án chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất để phát triển lực lượng sản xuất, chuyển mạnh sang xuất khẩu hàng hóa, nâng cao hiệu quả trên một đơn vị diện tích đất canh tác, phát triển hợp tác xã nhằm hoàn thiện quan hệ sản xuất theo chuỗi giá trị; Tập trung quản lý và khai thác có hiệu quả nhãn hiệu bưởi hồng Quang Tiến là tài sản trí tuệ đã được bảo hộ, chú trọng khâu chế biến và sản xuất, đưa sản phẩm ra ngoài các thị trường lớn để sản phẩm có thể phát huy giá trị tốt nhất.

Tin, ảnh: Minh Tú, Nguyễn Thủy

 

Tin tức khác:
Đại hội Chi bộ Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn nhiệm kỳ 2020 - 2022 (17/2/2020)
Nhà văn Nghệ An (Tác phẩm tuyển chọn) - Một cuốn sách hay (13/2/2020)
48 sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An được gắn sao OCOP (10/2/2020)
Nghệ An: Thành công sau 10 năm xây dựng nông thôn mới (7/2/2020)
Nghệ An: Thành lập các Hội đồng tư vấn phản biện (6/2/2020)
Nghệ An: Bế mạc Hội báo Xuân Canh Tý 2020 (5/2/2020)
Hội thảo khoa học: “Đánh giá tác động của các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Nghệ An” (5/2/2020)
Nghệ An khai mạc Hội báo Xuân Canh Tý 2020 (5/2/2020)
Kế hoạch tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 990 năm danh xưng Nghệ An (1030-2020) (5/2/2020)
Học tập chuyên đề năm 2020 “Tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (21/1/2020)
Trung tâm KHXH&NV Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và Hội nghị CBCNVC năm 2020 (15/1/2020)
Nghệ An: Năm 2019 có 47 xã đạt chuẩn nông thôn mới (5/1/2020)
Đảng bộ Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi đảng (3/1/2020)
Hội nghị Quán triệt, học tập chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2020 (3/1/2020)
Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An: Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2019 triển khai nhiệm vụ năm 2020 (3/1/2020)
THƯ VIỆN KHXH&NV
 Cùng tìm hiểu văn hóa cổ truyền dân tộc Thổ ở Nghệ An
Cùng tìm hiểu văn hóa cổ truyền dân tộc Thổ ở Nghệ An
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 1,010 | Tất cả: 2,085,493
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp