ĐẤT VÀ NGƯỜI XỨ NGHỆ > KHÁM PHÁ XỨ NGHỆ AN
Khám phá ngôi đình cổ 300 năm tuổi ở xứ Nghệ được dựng chỉ trong 1 đêm
Tin đăng ngày: 14/9/2019 - Xem: 355
 

Đình Hậu thuộc xã Bắc Thành, huyện Yên Thành là một trong những ngôi đình tiêu biểu tồn tại lâu đời trên quê hương xứ Nghệ. Đình Hậu là trung tâm sinh hoạt văn hoá làng xã, nơi thờ phụng Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, Cao Sơn - Cao Các và Bản cảnh Thành Hoàng Thung Lĩnh Triệu Cơ Nguyễn Tướng Công - người có công khai hoang lập làng, đánh giặc giữ nước được nhân dân làng Hậu tôn làm Thành Hoàng và được các triều vua thời phong kiến sắc phong.

Upload

Đình Hậu thuộc xã Bắc Thành, huyện Yên Thành. Đình hướng Nam, phía trước là đường làng và đồng ruộng, hai phía Đông và Tây là khu dân cư, phía Bắc là núi Cồn Thung, phong quan rộng rãi, khoáng đạt. Từ ngoài nhìn vào, cổng đình gồm hai cột nanh nằm sát mặt đường liên thôn. Cột nanh hình chữ nhật, gồm 3 phần: chân cột, thân cột và đỉnh cột. Trên đỉnh mỗi cột được đắp hai con nghê quay đầu vào nhau. Toàn thân nghê đắp nổi những khối tròn, nên con nghê trông rất mập mạp, khỏe mạnh và sinh động. Nghê được đắp trong tứ thế ngồi, đuôi uốn cong, mắt lồi, mở to, miệng há rộng để lộ hàm răng nhọn với dáng vẻ dữ tợn. Hệ thống tường bao xây quanh đình được làm bằng gạch vôi vữa. Trên tường bao có đắp nổi tượng voi.

 Upload

Đình Hậu được làm theo kiến trúc kiểu chữ “khẩu”, gồm có Bái Đường, Tả Vu, Hữu Vu và Hậu Cung, trong đó Bái Đường và Hậu Cung song song với nhau, Tả Vu và Hữu Vu song song với nhau, ở giữa là một sân lộ thiên.

 Upload

Toà Bái đường là công trình kiến trúc chính có niên đại xây dựng sớm nhất trong toàn bộ kiến trúc đình Hậu. Ở gian giữa nhà Bái đường, có một bức hoành phi ghi 4 chữ Hán “Thuần phong hậu tục” và được trang trí một bức cửa võng mang giá trị cao về nghệ thuật thêu chỉ. Toà Bái đường được bài trí đơn giản, gọn nhẹ, chỉ đặt một hương án, rất phù hợp với chức năng xã hội của đình, đó là nơi sinh hoạt văn hóa của làng, nhân dân.

 Upload

Hệ thống cột của nhà Bái đường được đặt trên các tảng đá, các tảng đá này khác với nhiều ngôi đình khác, đó là xung quanh chân cột gỗ được khoét rãnh tròn, mặt kê chân cột cao hơn rãnh độ 1cm. Mục đích của khoét rãnh là để đổ nước vào rãnh, tránh các loại côn trùng như: mối, kiến…bò lên cột gỗ.

 Upload

Kết cấu nhà Bái đường chủ yếu được làm bằng gỗ, mái lợp ngói âm dương và đặc biệt là không xây tường hai bên mà để trống, tạo sự thông thoáng, rộng rãi. Bái đường gồm 5 gian, 6 vì.

 Upload

Nghệ thuật trang trí của đinh Hậu là các đề tài truyền thống được thể hiện vừa mang tính chất cung đình vừa mang đậm nét dân gian như cảnh vinh quy bái tổ; đánh cờ; cầm kỳ, thi, họa; long, ly, quy, phượng…Đây là những tác phẩm điêu khắc mang giá trị thẩm mỹ cao.

 Upload

Khoảng giữa Bái đường và nhà Hậu cung có một sân gạch. Trên nền sân gạch phía bên phải hiện có một chiếc khánh cổ bằng đá. Chiếc Khánh này thường được dùng chày gõ vào khi làm nghi thức lễ trọng đại tại đình Hậu. Âm thanh của Khánh đá cổ trầm vang lạ thường.

 Upload

Nhà Hậu cung phía trước có cửa gỗ, mái lợp ngói âm dương. Hậu cung gồm 3 gian 2 hồi, khung nhà bằng gỗ với 4 hàng cột ngang, 4 hàng cột dọc.

 Upload

Nhà Hậu cung là nơi thờ các vị Thần, Thành Hoàng làng, vì thế việc bài trí ở đây khác hẳn với tòa Bái đường. Gian chính giữa đặt một bệ thờ được thiết kế đơn giản, làm bằng gỗ. Trên bệ thờ đặt long ngai và các đồ tề khí như bát hương, mâm chè, ống hương, ống hoa... Trên long ngai đặt bài vị của các vị thần như: “Tam tòa Đại Vương thượng đẳng thần”; “Bản xứ Thành Hoàng thung lĩnh triệu cơ Nguyễn tướng công Dực bảo trung hưng... tôn thần”; “Cao Sơn - Cao Các, Thung lĩnh liệt hùng tuyên diện gia tặng hữu lĩnh đôn tịnh hùng tuấn tái ban trác vị Thượng đẳng thần Đại Vương”.

 Upload

Các bậc cao niên trong làng cho biết ngôi đình có tuổi thọ trên 300 năm. Trước kia, xã Bắc Thành được chia thành 3 làng, gồm làng Thượng, làng Thái và làng Hậu. Mỗi làng đều xây một đình để làm nơi sinh hoạt văn hóa của làng xã và thờ phụng Thành hoàng, tên các đình được gọi theo tên làng. Lịch sử xây dựng ngôi đình là một câu chuyện đặc biệt khiến hậu thế không khỏi bất ngờ.

 Upload

Điều đặc biệt, ngôi đình được người dân làng Hậu lặng lẽ dựng đình trong đêm tối và hoàn thành vào sáng sớm ngày hôm sau để tránh xung đột với làng bên. Đình Hậu đã được công nhận Di tích lịch sử Quốc gia vào tháng 12 năm 2002.

Ngọc Phương (Đài PT-Th Nghệ An)

 

Đất và người xứ Nghệ khác:
Tục làm vía - Tín ngưỡng đặc sắc người Thái (5/8/2020)
Kỷ niệm 90 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh: Đồng chí Trần Thị Liên - Nữ chiến sĩ Xô Viết dũng cảm, kiên cường (31/7/2020)
Cương Quốc công Nguyễn Xí với vùng đất Cửa Lò thời Lê sơ (29/7/2020)
Đồng chí Nguyễn Duy Trinh - Tấm gương người cộng sản kiên trung, suốt đời phấn đấu vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc (29/7/2020)
Đồng chí Trần Thị Liên - Nữ chiến sĩ Xô Viết dũng cảm, kiên cường (22/7/2020)
Làng Phúc Thọ quê hương tôi (8/7/2020)
Đồng chí Lê Mao (1903 - 1931) - Người cộng sản kiên trung, niềm tự hào của nhân dân Nghệ An (8/7/2020)
Nghệ An trấn trong Hoàng Việt địa dư chí (6/7/2020)
Nguyễn Khắc Viện - Một nhà báo lớn của thời đại (6/7/2020)
Văn cúng thiên đài của người xưa (23/6/2020)
Di tích lịch sử quốc gia Đền thờ và Mộ Phùng Phúc Kiều, phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò (23/6/2020)
Đồng chí Lưu Quốc Long được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đào tạo tại Quảng Châu - Trung Quốc (18/6/2020)
Phủ Hòa Quân (12/6/2020)
Người thư ký cụ Phan, làm Bí thư Tỉnh đoàn Thanh niên cộng sản (12/6/2020)
Đền Chiêng Ngam - Ngôi đền linh thiêng của người Thái trên vùng đất phủ Quỳ (12/6/2020)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách: Quỳnh Lưu quê hương tôi
Giới thiệu sách: Quỳnh Lưu quê hương tôi
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 1,312 | Tất cả: 2,377,602
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp