TIN TỨC > TIN TRONG TỈNH
Nghệ An - Nhật Bản: Tạo không gian mở cho doanh nghiệp giao lưu, kết nối đầu tư
Tin đăng ngày: 25/8/2019 - Xem: 257
 

 

Chiều ngày 22/8, tại TP. Vinh, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Brain Works Group (BWG) tổ chức Hội nghị Kết nối doanh nghiệp Nghệ An - Nhật Bản (Hội nghị kinh doanh EGA lần thứ 67). Tham dự hội nghị, có ông Naomichi Murooka - Phó trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam; Kondo Noboru - Giám đốc điều hành Brain Works Group, cùng 20 doanh nghiệp đến từ Nhật Bản trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ thông tin và môi trường. Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí: Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh; Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; PGS. TS Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Tổ phó Tổ tư vấn phát triển kinh tế - xã hội cho Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ngành cùng với 70 doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề, lĩnh vực đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Upload

Toàn cảnh Hội nghị (nguồn Báo Nghệ An)

Phát biểu khai mạc, đồng chí Lê Ngọc Hoa, Phó chủ tịch UBND tỉnh khẳng định hội nghị kết nối doanh nghiệp Nghệ An với doanh nghiệp Nhật Bản là dịp để tỉnh Nghệ An giới thiệu, quảng bá tiềm năng, cơ hội đầu tư của tỉnh đến cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản, đồng thời là cơ hội để doanh nghiệp Nghệ An kết nối, giao lưu học hỏi và đặt nền tảng cho hoạt động đầu tư kinh doanh với cộng đồng doanh nghiệp đến từ Nhật Bản.

Upload

Đ/c Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại Hội nghị (nguồn: Báo Nghệ An)

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 8 dự án có vốn FDI đầu tư từ Nhật Bản với tổng vốn đầu tư trên 92 triệu USD; 44 dự án ODA với tổng số vốn tài trợ là 5.070 tỷ đồng, trong đó phải kể đến các dự án trong lĩnh vực nông nghiệp như: “Khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An”, Dự án hỗ trợ kỹ thuật lập quy hoạch phát triển nông nghiệp tỉnh Nghệ An do Jica hợp tác tài trợ... Nhật Bản hiện cũng là nhà tài trợ ODA lớn nhất cho Nghệ An.

Nghệ An hiện có gần 12.000 doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh hiệu quả. Năm 2018, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI của Nghệ An xếp thứ 19/63 tỉnh thành, đứng đầu khu vực Bắc Trung Bộ. Về thương mại, năm 2018 kim ngạch xuất khẩu giữa doanh nghiệp Nghệ An với các đối tác Nhật Bản đạt 22,13 triệu USD, gồm các mặt hàng may mặc, đá các loại, hàng thủ công mỹ nghệ, gỗ, sản phẩm gỗ, thủy sản, hoa quả và nước hoa quả, muối, nhựa thông; kim ngạch nhập khẩu đạt 13,1 triệu USD gồm máy móc thiết bị, điện thoại và linh kiện điện thoại, nguyên phụ liệu sản xuất, muối. Về lao động, Nghệ An là một trong những địa phương có số lượng lớn công dân đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản với khoảng 3.000 - 4.000 lao động/năm…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu “Chúng tôi mong muốn tạo dựng một không gian mở cho cộng đồng các doanh nghiệp Nghệ An, Nhật Bản giao lưu, kết nối đầu tư, kinh doanh; đồng thời nhận được các ý kiến đóng góp quý báu của các nhà đầu tư để tỉnh Nghệ An có thể làm tốt hơn nữa công tác kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian tới”, đồng thời nhấn mạnh mục đích chung là doanh nghiệp có lợi, tỉnh Nghệ An phát triển nhanh và bền vững, con em Nghệ An có thu nhập và có việc làm tốt, góp phần xây dựng Nghệ An ngày càng giàu đẹp, văn minh

Phát biểu tại Hội nghị, ông Kondo Noboru - Giám đốc điều hành BWG khẳng định Hội nghị kinh doanh EGA lần thứ 67 được tổ chức tại Nghệ An là cơ hội để giao lưu, kết nối giữa các doanh nghiệp Nghệ An và các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản. Và sẽ xúc tiến các hoạt động để các DN 2 bên có cơ hội kết nối nhiều hơn và hiệu quả.

Trao đổi với các đại biểu, PGS. TS Trần Đình Thiên khẳng định Việt Nam những năm gần đây nổi lên như “ngôi sao” về hấp dẫn đầu tư, Nhà nước đánh giá cao vai trò của khu vực kinh tế tư nhân, từ đó đã và đang có những cải cách mạnh mẽ về chính sách và thể chế, thay đổi trong chiến lược thu hút FDI theo hướng những nhà đầu tư chiến lược, dài hạn, có chất lượng, mà các nhà đầu tư Nhật Bản là một trong những chuẩn mực tiêu biểu. Nghệ An có những thế mạnh riêng trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài. Trong thời gian tới, định hướng của tỉnh là xem Nhật Bản là một trong những nhà đầu tư hàng đầu, chiến lược, mong muốn và sẵn sàng đón các nhà đầu tư Nhật Bản.

Phó trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam ông Murooka bày tỏ “JICA mong muốn giúp đỡ Nghệ An trở thành địa điểm thu hút đầu tư từ Nhật Bản, không chỉ trong lĩnh vực nông nghiệp mà cả du lịch và nhiều lĩnh vực khác”. Ông đánh giá Nghệ An có tiềm năng rất cao trong lĩnh vực nông nghiệp, kiến nghị tỉnh nên tập trung vào những nông sản là điểm mạnh, đào sâu hơn, đưa công nghệ cao vào để đưa các sản phẩm nông nghiệp Nghệ An lên tầm cao hơn nữa, nâng cao giá trị nông sản.Upload

Đoàn chủ tọa trao đổi với các doanh nghiệp Nhật Bản và Nghệ An tại hội nghị(Ảnh: Thu Giang - Báo Nghệ An)

Để các doanh nghiệp có cơ hội trao đổi, kết nối, Hội nghị đã tổ chức phần hỏi đáp giữa đoàn chủ tọa gồm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Trần Quốc Thành, Giám đốc điều hành BWG và Phó trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam với các doanh nghiệp Nhật Bản và Nghệ An. Các DN cả 2 bên đã có những chia sẻ về nhu cầu hỗ trợ về kỹ thuật, công nghệ của các chuyên gia Nhật Bản, đề xuất có cơ chế để  hỗ trợ, khuyến khích các tình nguyện viên là các chuyên gia Nhật Bản sang Nghệ An để tư vấn, hỗ trợ về khoa học, công nghệ, hình thức hợp tác đầu tư, kết nối thị trường để tiêu thụ một số nông sản, mong muốn có sự kết nối, hợp tác đầu tư từ các doanh nghiệp Nhật Bản để cải thiện năng lực sản xuất, kinh doanh theo hướng chuyên sâu, liên kết chuỗi, tạo ra hàng hoá có tính canh tranh, tham gia xuất khẩu được vào các thị trường khó tính… Nhiều đại biểu đã thảo luận sôi nổi, chia sẻ thông tin, đánh giá tình hình, kiến nghị các biện pháp nhằm thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác Nghệ An - Nhật Bản.

Sau sự kiện kết nối doanh nghiệp Nghệ An - Nhật Bản thành công, Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Nghệ An đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác (MoU) với Công ty TNHH Brainwork Asia. Theo đó, từ năm 2020, Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Nghệ An và Công ty TNHH Brainworks Asia sẽ tăng cường tổ chức các hội nghị kết nối doanh nghiệp Nghệ An - Nhật Bản tại tỉnh Nghệ An với số lượng doanh nghiệp đến từ Nhật Bản lớn hơn (trên 100); hợp tác tổ chức xúc tiến đầu tư, kết nối doanh nghiệp tại Nhật Bản cho các doanh nghiệp đến từ tỉnh Nghệ An. Bên cạnh đó, 2 bên tiến hành xây dựng phim phóng sự, tài liệu quảng bá về địa phương, văn hóa, con người, tiềm năng - cơ hội đầu tư, thương mại và du lịch của tỉnh Nghệ An đến thị trường và các doanh nghiệp Nhật Bản. Công ty TNHH Brainworks Asia hỗ trợ Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Nghệ An xây dựng website Cổng thông tin điện tử về xúc tiến đầu tư bằng tiếng Nhật Bản.

Upload

Đoàn doanh nghiệp Nhật Bản đã có chuyến thực tế tại một số doanh nghiệp Nghệ An

Trước đó, cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản đã có chương trình làm việc và đi thực tế tại một số DN trong 2 lĩnh vực: nông nghiệp và công nghệ thông tin. Đoàn tham quan một số nhà máy, doanh nghiệp sản xuất tiêu biểu trên địa bàn thành phố Vinh như Tổng Công ty Vật tư nông nghiệp Nghệ An; Công ty TNHH Đức Phong với sản phẩm mây, tre đan mỹ nghệ;  Công ty TNHH Long Lưu với sản phẩm rượu Mú từn..

Hoàng Anh - Nguyễn Thủy

 

 

Tin tức khác:
Đại hội Chi bộ Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn nhiệm kỳ 2020 - 2022 (17/2/2020)
Nhà văn Nghệ An (Tác phẩm tuyển chọn) - Một cuốn sách hay (13/2/2020)
48 sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An được gắn sao OCOP (10/2/2020)
Nghệ An: Thành công sau 10 năm xây dựng nông thôn mới (7/2/2020)
Nghệ An: Thành lập các Hội đồng tư vấn phản biện (6/2/2020)
Nghệ An: Bế mạc Hội báo Xuân Canh Tý 2020 (5/2/2020)
Hội thảo khoa học: “Đánh giá tác động của các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Nghệ An” (5/2/2020)
Nghệ An khai mạc Hội báo Xuân Canh Tý 2020 (5/2/2020)
Kế hoạch tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 990 năm danh xưng Nghệ An (1030-2020) (5/2/2020)
Học tập chuyên đề năm 2020 “Tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (21/1/2020)
Trung tâm KHXH&NV Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và Hội nghị CBCNVC năm 2020 (15/1/2020)
Nghệ An: Năm 2019 có 47 xã đạt chuẩn nông thôn mới (5/1/2020)
Đảng bộ Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi đảng (3/1/2020)
Hội nghị Quán triệt, học tập chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2020 (3/1/2020)
Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An: Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2019 triển khai nhiệm vụ năm 2020 (3/1/2020)
THƯ VIỆN KHXH&NV
 Cùng tìm hiểu văn hóa cổ truyền dân tộc Thổ ở Nghệ An
Cùng tìm hiểu văn hóa cổ truyền dân tộc Thổ ở Nghệ An
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 808 | Tất cả: 2,092,441
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp