NGHIÊN CỨU KHXH&NV > HỘI THẢO
“Nghệ An cần thống nhất cách hiểu và xác định sản phẩm đặc sản của mình”
Tin đăng ngày: 12/8/2019 - Xem: 212
 

“Nghệ An cần thống nhất cách hiểu và xác định sản phẩm đặc sản của mình”

Đó là vấn đề trọng tâm mà ông Hồ Xuân Hùng - Nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, Chủ tịch Tổng hội NN&PTNT Việt Nam, thành viên tổ tư vấn KTXH tỉnh nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học “Giải pháp phát triển các đặc sản, sản phẩm truyền thống Nghệ An thành hàng hóa” do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức vào ngày 8/8 tại huyện Nghĩa Đàn.

Upload

Ông Hồ Xuân Hùng - Nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PT NT phát biểu tại Hội thảo

Theo ông Hồ Xuân Hùng, nếu hiểu đặc sản là những sản vật, sản phẩm hàng hóa mang tính đặc thù hoặc có nhiều điểm đặc biệt riêng có mà xuất xứ từ những vùng, miền, địa phương nào đó, thì Nghệ An là tỉnh khá phong phú về các loại đặc sản như: cháo lươn, cam Vinh, cam Xã Đoài, nước mắm, cá thu, chè Gay, tương Nam Đàn, nhút Thanh Chương,… Đó là những sản phẩm đã có từ nhiều năm, đã được người tiêu dùng xác nhận, được duy trì và phát triển tiêu dùng trong địa phương, trong tỉnh, trong cả nước và cả xuất khẩu.

Upload

Cháo lươn - một trong những đặc sản nổi tiếng xứ Nghệ

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, mặc dù đa dạng về các loại sản phẩm đặc sản truyền thống nhưng việc duy trì, thậm chí là khôi phục, phát triển các đặc sản đáp ứng nhu cầu thị trường, thành hàng hóa còn nhiều hạn chế, chưa được chú trọng đúng mức và chưa phát huy được tiềm năng vốn có. Do đó, tỉnh Nghệ An cần xác định và thống nhất được các sản phẩm truyền thống đặc thù của địa phương mình.

 “Tôi đề cao việc tỉnh Nghệ An công bố được danh mục 14 sản phẩm đặc sản của tỉnh và lựa chọn 35 sản phẩm đặc trưng phục vụ cho du lịch”, theo đồng chí Hồ Xuân Hùng thì việc này sẽ giúp cho người tiêu dùng định hướng được lựa chọn của mình khi đến Nghệ An; đặc biệt giúp người sản xuất và sẽ tham gia thị trường sẽ có kế hoạch hài hơi trong đầu tư phát triển; Các nhà hoạch định chính sách lựa chọn được hướng để khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia. Nhưng để phát triển sản phẩm, đặc sản truyền thống thành hàng hóa, đồng chí nhấn mạnh tỉnh Nghệ An cần:

Rà soát lại danh mục các sản phẩm đặc sản, trong đó loại bỏ bớt những đặc sản nhưng khó phục hồi, không còn phù hợp với sự phát triển kinh tế (ví dụ: khoai xéo, bánh ngào,…, nhưng bổ sung danh mục những sản phẩm đặc trưng phục vụ du lịch (như: cá thu, chè Anh Sơn, rượu men lá,…) và danh mục này chỉ nên giới hạn trong khoảng 15 – 20 sản phẩm.

Ưu tiên sản phẩm có lợi thế, có uy tín nhiều năm, có khả năng phát triển tốt để đầu tư. Để phát triển sản phẩm cần có chiến lược quảng bá sản phẩm và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm để xây dựng lòng tin, sự hứng thú cho người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Xây dựng chính sách: Hỗ trợ trực tiếp những sản phẩm đặc sản theo hướng sản xuất sạch từ khâu sản xuất, chế biến và bảo quản; Giữ giống gen một số cây con đặc sản quý hiếm để duy trì, bảo tồn và phát triển.

Rà soát mở rộng diện tích, khuyến khích doanh nghiệp, hộ gia đình đầu tư kinh doanh vào các đặc sản, sản phẩm truyền thống Nghệ An;

 Gắn kết những nơi sản xuất sản phẩm đặc sản (có thể được) với du lịch thư giãn, du lịch trải nghiệm, kết hợp du lịch với mua sắm, hội chợ ẩm thực,…

“Với việc xác định được danh mục các sản phẩm, đặc sản truyền thống tiêu biểu và có chính sách, giải pháp phù hợp, tôi tin sản phẩm, đặc sản truyền thống Nghệ An sẽ sớm phát triển thành hàng hóa trong và ngoài nước”, ông Hồ Xuân Hùng tin tưởng.

          Hồ Thủy - Hồng Bắc

 

         

         

Nghiên cứu KHXH&NV khác:
Tết Nguyên Đán - Những góc nhìn về văn hóa và con người (21/1/2020)
Trao đổi thêm về một số ký hiệu nghệ thuật trong các tác phẩm viết về Tây Nguyên (6/12/2019)
Điện ảnh tài liệu Việt Nam và những câu chuyện làm phim về Bác Hồ (29/11/2019)
Đưa dân ca Ví, Giặm vào trường học trong giai đoạn hiện nay (11/10/2019)
Đi tìm không gian mới cho Ví, Giặm (11/10/2019)
Ngọn nguồn thực tiễn của một lời Bác Hồ dặn trong Di chúc (7/10/2019)
Tác động của Cách mạng công nghiệp 4.0 tới hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam (25/9/2019)
Thử bàn về vai trò của Phật giáo trong thời đại công nghiệp 4.0 (9/9/2019)
Để bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử - văn hóa của địa danh Bến Thủy (7/9/2019)
Công tác tập huấn du lịch cộng đồng cho người dân miền Tây Nghệ An (12/8/2019)
“Nghệ An cần thống nhất cách hiểu và xác định sản phẩm đặc sản của mình” (12/8/2019)
Nghệ An cần phải xây dựng và phát triển một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực, hướng tới ba mục tiêu “khối lượng lớn, chất lượng cao và thương hiệu mạnh” (12/8/2019)
Bảo tồn và phát triển sản phẩm đặc sản của Nghệ An (7/8/2019)
Vì sao du lịch Nghệ An phát triển chưa tương xứng với tiềm năng (1/8/2019)
Bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống và sự tiếp nhận văn minh - Nhìn từ lễ tục cưới hỏi hiện nay (9/7/2019)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Tạp chí Truyền hình KH-CN số tháng 4/2019
Tạp chí Truyền hình KH-CN số tháng 4/2019
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 44 | Tất cả: 2,033,986
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp