KHXHNV & ĐỜI SỐNG
Bác Hồ với thương binh, liệt sĩ và gia đình liệt sĩ
Tin đăng ngày: 7/8/2019 - Xem: 500
 

Trần Đường

 Sinh thời, ở mọi lúc mọi nơi, mọi thời điểm, Bác Hồ luôn dành cho thương binh, liệt sĩ, gia đình liệt sĩ những tình cảm và sự quan tâm đặc biệt. Lúc nào cũng vậy, tình cảm của Người không chỉ thể hiện bằng những bức thư, những lời kêu gọi chân thành, mộc mạc, giản dị đầy xúc động lòng người mà còn thể hiện bằng những hành động cụ thể hàng ngày.

Khi Cách mạng tháng Tám vừa thành công được một thời gian ngắn thì ngày 23/9/1945, thực dân Pháp nổ súng tấn công Sài Gòn với âm mưu xâm lược nước ta một lần nữa. Để bảo vệ Tổ quốc nhiều thanh niên đã tham gia chiến đấu và ngã xuống ở chiến trường miền Nam. Chỉ sau đó 9 ngày, vào ngày 2/10/1945 nhằm động viên các gia đình liệt sĩ, mặc dù đang bận rộn trăm công nghìn việc để xây dựng chính quyền non trẻ, chống thù trong giặc ngoài, Bác Hồ vẫn dành thời gian đến Nhà hát lớn Hà Nội làm lễ cầu hồn cho các chiến sĩ hi sinh ở miền Nam và trong phiên họp Hội đồng Chính phủ ngày 20/11/1945, Người đề nghị Chính phủ ra Sắc lệnh truy tặng 5 liệt sĩ đã hi sinh cho Tổ quốc tại quận Cái Răng, tỉnh Cần Thơ ngày 12/11/1945. Ngay sau đó Bác đã gửi liên tiếp 2 lá thư cho đồng bào miền Nam: “Tôi xin nghiêng mình trước anh hồn những chiến sĩ và đồng bào miền Nam đã vì Tổ quốc mà hi sinh anh dũng” (Thư ngày 31/3/1946).

Tiếp đó, nhằm chia sẻ nỗi mất mát của những thân nhân liệt sĩ mãi mãi không bao giờ gặp lại những người thân yêu, ruột thịt nhất của mình, Bác Hồ đã ra “Thông báo về việc nhận con các liệt sĩ làm con nuôi” (ngày 7/11/1946): “Thay mặt Tổ quốc, toàn thể đồng bào và Chính phủ, tôi xin cảm ơn những chiến sĩ đã hi sinh tính mệnh cho nền tự do, độc lập, thống nhất của nước nhà. Tôi gửi lời chào thân ái tới các gia đình liệt sĩ và tôi nhận các con liệt sĩ làm con nuôi của tôi”. Lời của Bác chân thật, giản dị đã làm cho biết bao người rơi nước mắt vì xúc động! Bác luôn luôn xem nỗi đau của các gia đình liệt sĩ là nỗi đau của chính bản thân mình, xem mỗi thanh niên là con đẻ của chính mình: “Tôi không có gia đình cũng không có con cái. Nước Việt Nam là đại gia đình của tôi. Tất cả thanh niên Việt Nam là con cháu tôi. Mất đi một thanh niên, thêm một liệt sĩ là tôi mất đi một đoạn ruột” (Thư gửi Giám đốc y tế Bắc bộ 1/1947). Sau đó, Người đã kí liên tiếp 3 Sắc lệnh nhằm tạo cơ sở pháp lý để giải quyết các chế độ, chính sách cho thương binh, liệt sĩ, gia đình liệt sĩ như: Sắc lệnh số 20 (16/2/1947) quy định chế độ thương tật, tiền tuất cho thương binh, liệt sĩ; Sắc lệnh số 58 (6/6/1947) tặng Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập cho những người có công với nước; Sắc lệnh số 101 (3/10/1947) về việc thành lập Sở Thương binh, cựu chiến binh ở các tỉnh trong cả nước. Đồng thời Người trực tiếp đề nghị Chính phủ chọn một ngày nào đó làm “Ngày thương binh liệt sĩ”; sau đó Chính phủ đã quyết định chọn ngày 27/7 hàng năm làm “Ngày thương binh liệt sĩ”. Trong ngày thương binh liệt sĩ đầu tiên của nước ta (27/7/1946), Người đã viết: “Đang khi Tổ quốc lâm nguy, giang sơn, sự nghiệp, mồ mả, đền chùa, nhà thờ của tổ tiên ta bị uy hiếp. Cha mẹ, anh em, vợ con, ao vườn, làng mạc ta bị nguy ngập. Ai là người xung phong trước hết để chống quân thù? Đó chính là những chiến sĩ, những thương binh, liệt sĩ. Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn họ, phải giúp đỡ họ”. Kể từ đó, mỗi năm cứ đến Ngày thương binh liệt sĩ (27/7), Bác vẫn đều đặn gửi thư cho các thương binh và các gia đình liệt sĩ với những lời lẽ chân thành, giản dị, đầy tình cảm, góp phần an ủi, động viên họ. Đọc những bức thư ấy, các thương binh, các gia đình liệt sĩ cũng cảm nhận được tấm lòng và tình cảm sâu sắc của Người dành cho họ.

Không những động viên về mặt tinh thần, tình cảm, Người còn có quà tặng cho họ. Nhân ngày 27/7/1947, Người đã gửi tặng thương binh, gia đình liệt sĩ một chiếc áo lụa, một tháng lương của Người, tiền một bữa ăn của Người và các nhân viên làm việc trong Phủ chủ tịch, tổng cộng số tiền là 1.127 đồng (tiền lúc đó). Sau đó 7 tháng, Người gửi tặng họ một tháng lương và hai phiếu công trái quốc gia trị giá 2 tấn thóc. Ngày 27/7/1954, Người gửi họ 70.600 đồng tiền tiết kiệm nhiều tháng lương của mình. Trước đó, Hội Liên hiệp quốc dân Việt Nam tổ chức buổi lễ “Mùa đông binh sĩ” tại Hà Nội, Bác đến dự và đã tặng ngay chiếc áo rét mình đang mặc cho thương binh,... Những món quà của Bác Hồ tuy nhỏ nhưng rất quý giá, bởi vì đó là biểu hiện sự chăm sóc, quan tâm, là trái tim, tấm lòng, tình cảm của Người dành cho thương binh, liệt sĩ, gia đình liệt sĩ. Những món quà đó là nguồn động viên, cổ vũ tinh thần to lớn, làm ấm lòng các thương binh, các gia đình liệt sĩ.

Cuộc kháng chiến chống Pháp thắng lợi, hòa bình đã được lập lại trên miền Bắc, chiều ngày 31/12/1954, Bác dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng, Chính phủ đến Đài liệt sĩ Hà Nội để đặt vòng hoa viếng các liệt sĩ: “Máu nóng của các liệt sĩ đã nhuộm lá Quốc kì vẻ vang càng thêm thắm đỏ. Tiếng thơm của các liệt sĩ sẽ muôn đời lưu truyền với sử xanh. Một nén hương thành. Vài lời an ủi: Anh linh các liệt sĩ bất diệt! Tổ quốc Việt Nam vĩ đại muôn năm!”. Đêm giao thừa Tết Bính Thân 1956 (đêm 11/2/1956 dương lịch), Người đã đi thăm và chúc Tết các thương binh ở Trường Thương binh hỏng mắt ở phố Nguyễn Thái Học, Hà Nội. Bác nói: “Tại mái trường này, các chú được học chữ, học nghề để tiếp tục phục vụ nhân dân. Như vậy, thương binh tàn nhưng không phế!”. Bác là vị lãnh tụ đầu tiên khẳng định rằng “Thương binh tàn nhưng không phế!”.

Không những thế, Bác còn thường xuyên nhắc nhở, kêu gọi các cấp ủy Đảng, Chính quyền, các đoàn thể, các tầng lớp nhân dân hãy thể hiện sự quan tâm đến thương binh, gia đình liệt sĩ. Bác nói: “Quan tâm giúp đỡ các thương binh, gia đình liệt sĩ không phải là làm phúc mà ở đây chính là tình cảm thương yêu, trách nhiệm, bổn phận của Đảng, Chính quyền, là sự thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của dân tộc ta”. Rồi Bác gợi ý nên có phong trào “đón thương binh về làng”, các thầy thuốc nên hết lòng săn sóc thương binh, các cháu thiếu nhi nên giúp đỡ các chú thương binh và các gia đình liệt sĩ trong những việc nhỏ hàng ngày. Bác mong đó sẽ thành một phong trào rộng lớn thể hiện tấm lòng của Bác đối với thương binh, liệt sĩ, gia đình liệt sĩ; thể hiện tinh thần nhân văn cao cả, đó là sự đồng cảm của Bác đối với những thân nhân trong các gia đình có con em đã anh dũng hi sinh cho Tổ quốc. Như khi ông Vũ Đình Tụng, Bộ trưởng Bộ Thương binh có con trai là Vũ Văn Thành hi sinh ở chợ Hôm (Hà Nội), dù bận rộn việc nước, Bác vẫn viết thư thăm hỏi, chia sẻ nỗi mất mát đau thương với gia đình ông. Sau nay, bác sĩ Vũ Đình Tụng đã kể lại: “Đọc xong thư Bác, tự nhiên tôi thấy nỗi đau thương và sự mất mát của gia đình tôi trở thành nhỏ bé trong tình thương mênh mông của Bác. Tôi biết rõ mình sẽ phải làm gì để xứng đáng với sự hi sinh của con tôi và để khỏi phụ lòng của Bác”. Người cũng nhắc nhở các thương binh phải yên tâm điều trị, khi sức khỏe đã trở lại bình thường thì “Cần cố gắng tăng gia sản xuất, tự lực cánh sinh, tùy theo sức khỏe mà tham gia công tác xã hội, không nên yêu cầu quá đáng, không nên ra vẻ công thần” (Thư gửi thương binh - 27/7/1952).

Hơn một năm trước khi đi xa dù đang ốm mệt, trong khi soạn thảo bản Di chúc, tháng 5/1968, Người đã bổ sung thêm một số ý: “Đối với những người đã dũng cảm hi sinh một phần xương máu của mình, Đảng, Chính phủ và đồng bào phải tìm mọi cách làm cho họ có nơi ăn chốn ở yên ổn, đồng thời phải mở những lớp dạy nghề thích hợp với mỗi người để họ có thể dần dần “tự lực cánh sinh”. Đối với các liệt sĩ, mỗi địa phương cần xây dựng vườn hoa và bia kỷ niệm, đối với cha mẹ, vợ con của họ, Chính quyền quyết không để họ đói rét” (Theo Thông báo của BCH TW Đảng ngày 1/9/1969, chỉ trước khi mất một ngày, Bác vẫn gửi vòng hoa của mình viếng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Mai Dịch (Hà Nội)). Cả một đời vì Nước, vì Dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với thương binh, liệt sĩ, gia đình liệt sĩ. Người là tấm gương sáng trong việc thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các thương binh, liệt sĩ, gia đình liệt sĩ.

KHXHNV & Đời sống khác:
Người Nghệ - Từ truyền thống hiếu học đến đạo học (26/1/2022)
Đời sống văn hóa người Mông ở Nghệ An (26/1/2022)
Quan điểm Đại hội XIII của Đảng về con người là mục tiêu của sự phát triển (26/1/2022)
Ngày Tết, nói chuyện câu đối (30/12/2021)
Mùi hương ký ức nồi nước tắm chiều cuối năm (30/12/2021)
Chuyện cọp trong nghệ thuật (30/12/2021)
Ngày Tết nói chuyện về bánh chưng (30/12/2021)
Nhành mai, cành đào ngày Tết (29/12/2021)
Những năm Dần vẻ vang trong lịch sử (29/12/2021)
Cờ đỏ sao vàng trong trái tim người dân nước Việt (29/12/2021)
V.I.Lenin với tầm nhìn đổi mới và sáng tạo (29/12/2021)
Khoa học xã hội không thể thiếu trong thời đại 4.0 (25/12/2021)
Khoa học công nghệ và hệ thống dữ liệu từ người dân tộc thiểu số (25/12/2021)
Một cuộc cách mạng chỉ có giá trị khi nào nó biết tự vệ (23/12/2021)
Không gian kiến trúc qua các thời kỳ của các di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Nghệ An (16/12/2021)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Thơ chọn và sự tinh tế của người chọn thơ
Thơ chọn và sự tinh tế của người chọn thơ
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 5,267 | Tất cả: 3,696,981
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Đặc san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp