TIN TỨC > TIN TRONG TỈNH
Hội thảo: Nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn phục vụ đăng ký bổ sung giống cam V2 và mở rộng phạm vi bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Vinh” dùng cho sản phẩm cam quả của tỉnh Nghệ An
Tin đăng ngày: 13/6/2019 - Xem: 342
 

Hội thảo: Nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn phục vụ đăng ký bổ sung giống cam V2 và mở rộng phạm vi bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Vinh” dùng cho sản phẩm cam quả của tỉnh Nghệ An

Ngày 28 tháng 5 năm 2019, Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An tổ chức Hội thảo “Nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn phục vụ đăng ký bổ sung giống cam V2 và mở rộng phạm vi bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Vinh” dùng cho sản phẩm cam quả của tỉnh Nghệ An”.

Tham dự Hội thảo có đại diện Viện thổ nhưỡng nông hóa; Sở NN&PTNN; Hội sản xuất và kinh doanh cam Vinh; Đại diện lãnh đạo UBND các huyện trong vùng mở rộng chỉ dẫn địa lý cam Vinh như Tân Kỳ, Yên Thành, Con Cuông, Anh Sơn, Nghi Lộc; Trung tâm ứng dụng tiến bộ KHCN Nghệ An. Chủ nhiệm dự án: Ông Nguyễn Văn Ga - Viện thổ nhưỡng nông hóa. Ông Nguyễn Viết Hùng - Phó Giám đốc sở KH&CN chủ trì Hội thảo.

Với mục đích: Xác định được cơ sở khoa học và thực tiễn chứng minh các tính đặc thù của sản phẩm cam quả cho 03 giống cam (xã đoài, vân du và sông con) phục vụ việc mở rộng chỉ dẫn địa lý. Xây dựng được cơ sở khoa học và thực tiễn chứng minh tính đặc thù của sản phẩm cam quả giống V2 và yếu tố tự nhiên, con người quyết định đến tính đặc thù của sản phẩm cam quả giống V2 tại các vùng nghiên cứu được bổ sung vào bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Vinh” trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đồng thời, Xây dựng được bản đồ vùng tương ứng với chỉ dẫn địa lý bổ sung giống cam mới vào danh mục giống cam được bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Vinh” và mở rộng phạm vi bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Vinh” cho sản phẩm cam quả trên địa bàn tỉnh. Đề tài được tiến hành trên 44 xã của 10 huyện thuộc 4 vùng sinh thái của tỉnh Nghệ An (Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam).

Sau khi nghe Thạc sĩ Nguyễn Văn Ga - Viện thổ nhưỡng nông hóa - Chủ nhiệm đề tài báo cáo nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn phục vụ đăng ký bổ sung giống cam V2 và mở rộng phạm vi bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Vinh” dùng cho sản phẩm cam quả của tỉnh Nghệ An, các thành viên tham dự nhất trí, đồng tình cao với những nội dung trong bản báo cáo, nhất trí với việc đưa cam V2 vào chỉ dẫn địa lý cam Vinh để quản lý tốt chất lượng cam quả (về ngưỡng các hàm lượng nước đường … trong cam). Cũng như việc mở rộng diện tích chỉ dẫn địa lý từ 5 huyện lên 10 huyện trong cả tỉnh.

Upload

Sản phẩm cam Vinh đang được ưa chuộng hiện nay

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng: Hiện tại các chỉ số về phân tích đất, phân tích về điều kiên thời tiết đã được nghiên cứu liên quan đến lợi ích của người trồng cam, các chỉ số càng thực tế thì bản thân người trồng cam sẽ có cách đầu tư, hỗ trợ và phát triển vùng trồng cam. Vì nếu phụ thuộc con sỗ cũ đã nghiên cứu trước đây thì sẽ không phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của vùng trồng cam hiện tại. Ví dụ, vùng Quỳ Hợp qua nhiều giai đoạn, thời kỳ trồng cam nên diện tích đất trồng cam hiện tại đang bị thoái hóa bạc màu nhiều. Nên số lượng cam quả ngơ, rụng nhiều chiếm 50-70% tổng số cam. Nên người trồng cam muốn đầu tư trồng cam thì phải chú trọng công tác đầu tư cải tạo đất để đất đủ điều kiện trồng cam Vinh. Chính vì thế, cần có những nghiên cứu, đánh giá khí hậu, thổ nhưỡng để đưa ra những định hướng tiêu chuẩn. Khu vục này nên trồng loại cam nào? Dùng biện pháp nào để đạt hiệu quả cao?.v.v.

 

Sau khi nghe nhận xét, đề nghị của đại biểu, các huyện, Ông Nguyễn Viết Hùng - chủ trì, kết luận: Về cơ bản nhất trí với cách thức triển khai, cách thức nghiên cứu, các số liệu cung cấp của đơn vị tư vấn; Trong nghiên cứu có kế thừa các công trình nghiên cứu của các kết quả trước đây nên không phải phân tích lại; Thống nhất các ý kiến đưa ra phải có địa danh, giống cam V2 qua kết quả nghiên cứu hoàn toàn phù hợp với chỉ dẫn địa lý cam Vinh; Mở rộng vùng chỉ dẫn địa lí khó khăn nên cần khảo sát để xác định vùng mở rộng cụ thể, gắn với quy hoạch cây ăn quả có múi của UBND tỉnh… Sở KH&CN sẽ sớm có văn bản gửi cho các huyện xem xét lại diện tích mở rộng và từ số liệu của các huyện xem xét có đề xuất mở rộng được không? Nếu đề xuất được thì đoàn sẽ tiến hành công tác khảo sát.

Hoàng Anh

Tin tức khác:
Đại hội Đảng bộ Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (21/5/2020)
Nghệ An: Tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020) (21/5/2020)
Hội thảo khoa học “Công cụ khai thác thông tin phục vụ hoạt động quản lý nhà nước về SHCN, tạo dựng, bảo hộ và phát triển tài sản trí tuệ” (19/5/2020)
Tổ chức giải thể thao chào mừng ngày Khoa học công nghệ Việt Nam 18/5 và Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN nhiệm kỳ 2020 - 2025 (19/5/2020)
Chỉ số PCI năm 2019: Nghệ An tăng bậc, đạt cao nhất từ trước tới nay (5/5/2020)
UBND tỉnh hướng dẫn xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025 (5/5/2020)
Nghệ An: Chương trình Lễ hội Làng Sen năm 2020 và kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được rút gọn (5/5/2020)
Nghệ An: Nhiều thay đổi sau sáp nhập bộ máy các sở, ngành (15/4/2020)
Bộ Khoa học và Công nghệ chung tay ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (15/4/2020)
Nghiên cứu, thiết kế lắp đặt Buồng khử khuẩn di động phòng trừ dịch bệnh COVID-19 tại Nghệ An (8/4/2020)
Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An: Hỗ trợ dung dịch hoạt hóa điện hóa khử trùng phục vụ phòng chống dịch Covid - 19 (8/4/2020)
8 hồ sơ tranh giải thưởng Tạ Quang Bửu 2020 (8/4/2020)
UBND tỉnh thông qua phương án sắp xếp các cơ quan báo chí tỉnh Nghệ An đến năm 2025 (25/3/2020)
Chân dung tân Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung (24/3/2020)
Nghệ An: Công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn chức danh Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An (24/3/2020)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Ra mắt bộ sách
Ra mắt bộ sách "Nhật ký thời chiến Việt Nam"
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 764 | Tất cả: 2,263,258
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp