KHXHNV & ĐỜI SỐNG
Xúc tiến đầu tư vào Nghệ An 11 năm nhìn lại
Tin đăng ngày: 22/3/2019 - Xem: 170
 

PGS.TS Nguyễn Đăng Bằng

       Có một thực tế đã được khẳng định đó là trong vùng Bắc Trung bộ (từ Thừa Thiên Huế đến Thanh Hóa) thì Nghệ An là tỉnh có đủ điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội để phát triển toàn diện hơn các tỉnh khác. Nắm được lợi thế đó, 11 năm qua Nghệ An đã nỗ lực để mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước về Nghệ An. Mỗi năm cứ đến đầu xuân Nghệ An lại tổ chức gặp mặt các nhà đầu tư. Gặp mặt không phải chỉ để tri ân bè bạn xa gần mà còn mong muốn các “mạnh thường quân” trong nước và thế giới về Nghệ An biến ước mơ đầu tư thành hiện thực, biến ý tưởng thành hành động. Từ năm 2008 đến nay, “đến hẹn lại lên” các nhà đầu tư lại gặp gỡ tại Nghệ An để tìm kiếm cơ hội làm giàu. Nghệ An đã thực sự trở thành chấm son trên bản đồ đầu tư của cả nước. Tuy nhiên bên cạnh thành công, giấc mơ đầu tư của Nghệ An vẫn còn nhiều khó khăn, cản trở. Đất đã lành nhưng chim chưa đến đậu. Hoặc đàn chim bay đến rồi lại bay đi, để lại nhiều cảm xúc cho người dân Nghệ An. Với bài viết này tác giả muốn đưa đến một cách nhìn mới trong đánh giá thành tựu và thách thức đầu tư ở Nghệ An sau 11 năm nỗ lực không biết mệt mỏi (2008 đến 2019) của Đảng bộ và nhân dân Nghệ An.

Upload

 

Lễ ký kết hợp tác chiến lược toàn diện giữa UBND tỉnh Nghệ An

với Công ty TNHH Mitsubishi Coporation Việt Nam (Ảnh: Hồng Bắc)

  1. Những con số ấn tượng và những lời hứa chắc nịch

      Cách đây 11 năm các dự án đầu tư nước ngoài vào Nghệ An chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tại thời điểm đó các chỉ số về môi trường đầu tư của Nghệ An hết sức khiêm tốn. Sau nhiều năm đầu tư phát triển chậm vì lúng túng về phương pháp xúc tiến đầu tư, sau khi học tập kinh nghiệm một số tỉnh, Nghệ An đã dành ra một quỹ đất cực lớn để thành lập các khu công nghiệp (KCN). Khu công nghiệp Hoàng Mai ra đời, với mục đích xây dựng vùng đất Nam Thanh - Bắc Nghệ phát triển vượt bậc, trở thành động lực thúc đẩy. Từ một Nhà máy xi măng Hoàng Mai, Nghệ An đã xây dựng KCN Hoàng Mai. Không cách xa là mấy, ở Thanh Hóa đã xây dựng KCN Nghi Sơn. Điều mà dư luận quan tâm liệu KCN Hoàng Mai có cạnh tranh được với KCN Nghi Sơn hay không?

     Với những kết quả tích cực từ những Hội nghị xúc tiến đầu tư, năm 2018, nhiều dự án đã cho “hoa thơm, trái ngọt”. Thành công tiếp nối thành công khi có nhiều tập đoàn đã và đang triển khai dự án tại Nghệ An như VSIP, Hemaraj, TH True Milk, Hoa Sen, Vincom, Vingroup, FLC, T&T, BRG, Masan, Mavin, Vissai, Sabeco, Hoàng Thịnh Đạt, Mường Thanh...

     Nhiều hình thức đầu tư đang được Nghệ An lựa chọn và nhà đầu tư đề xuất như BT, BOT, PPP, vốn vay ODA,... tạo ra sự phong phú về nguồn lực được huy động, bước đầu giảm gánh nặng về đầu tư ngân sách. Các dự án thu hút đều có sự chọn lọc, công nghệ cao, công nghệ sạch; hạn chế thấp nhất tác động xấu tới môi trường sinh thái...

     Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư năm 2018 đã kêu gọi được 26 dự án trọng điểm, tổng mức vốn đầu tư kêu gọi 26.294 tỷ đồng gồm các lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng, công nghiệp xây dựng, nông nghiệp, thương mại dịch vụ. Tại Hội nghị này, SHB đã ký kết hợp tác cấp gói tín dụng với hạn mức 100 tỷ đồng để Công ty CP Phát triển đô thị Vinh bổ sung vốn xây dựng Chung cư Greenview 3 thuộc dự án Khu nhà ở tổng hợp và sân vận động tại khối 3 và khối 9, phường Lê Lợi, TP. Vinh, Nghệ An. Đồng thời, SHB đã tiếp xúc làm việc, có kế hoạch hành động, gắn kết cùng các doanh nghiệp ngay sau khi kết thúc Hội nghị.

     Hội nghị gặp gỡ các nhà đầu tư tại Cửa Lò năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Thái Thanh Quý chia sẻ: “Trong những năm qua, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu để đưa quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày càng phát triển. Một trong những nỗ lực đó là tổ chức tốt “Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư thường niên để tìm kiếm cơ hội, tạo sợi dây liên kết với các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Nghệ An”. Nhờ vậy, chỉ tính từ năm 2014 đến nay, tỉnh đã thu hút được 150 dự án có quy mô trên 100 tỷ đồng với tổng số vốn đăng ký là 89.141 tỷ đồng, trong đó 129 dự án đã và đang được triển khai đúng tiến độ, đạt tỷ lệ 87%.

       Trước hết phải kể đến những gương mặt đầu tư quen thuộc. Sau 11 lần tổ chức hội nghị thu hút đầu tư, Tập đoàn TH đã đầu tư 21 dự án với tổng vốn 65.697 tỷ đồng. Một số dự án hiện tập đoàn này đang triển khai: Dự án xi măng Tân Thắng, vốn đầu tư 4.999 tỷ đồng, công suất 1,96 triệu tấn xi măng/năm; Nhà máy xử lý phân bò, vốn đầu tư 756 tỷ đồng; Vùng nguyên liệu cho nhà máy chế biến gỗ, vốn đầu tư 1.211 tỷ đồng; Nhà máy nước tinh khiết và nước hoa quả Núi Tiên, vốn đầu tư 1.176 tỷ đồng... Ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, trong nhiều tập đoàn có dấu ấn về đầu tư ở Nghệ An, TH là tập đoàn có quyết tâm cao và nhiều dự án hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội Nghệ An phát triển. Các dự án của TH đã có tác động thúc đẩy nền nông nghiệp công nghệ cao của Nghệ An. Có thể nói TH đang là nhà đầu tư phù hợp nhất đối với Nghệ An hiện nay. Vì quá trình phát triển của Tập đoàn TH gắn liền với nền nông nghiệp Nghệ An. Nếu nói hình ảnh thì TH đã “đánh thức cô gái nông thôn đang ngủ quên” thức dậy làm giàu trên vùng đất thảo nguyên xanh Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp. Từ Nghệ An, TH đã vươn sang đầu tư tại Cộng hòa liên bang Nga. Hy vọng TH sẽ thành công ở nơi “đất khách xứ người”.

      Nhà máy tôn Hoa Sen (Tập đoàn Hoa Sen) trong Khu công nghiệp Đông Hồi, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An), là một minh chứng về sự hiệu quả trong chính sách thu hút đầu tư của Tỉnh. Sản phẩm của tập đoàn đã được chào đón trên thị trường nội địa và cả thị trường quốc tế. Tôn Hoa Sen là doanh nghiệp sản xuất phụ trợ. Nếu thiếu tôn thì ngành công nghiệp Nghệ An sẽ gặp khó. Sáng 10/1/2019, tại Cảng Quốc tế Nghi Sơn (Tĩnh Gia), Tập đoàn Hoa Sen đã tổ chức xuất khẩu lô hàng 17.000 tấn tôn đến Hoa Kỳ và ký kết hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Tôn Hoa Sen với Tập đoàn SK Shipping (Hàn Quốc). Lô hàng tôn xuất khẩu được sản xuất trị giá hơn 14 triệu USD. Trước đó, tháng 5-2017, Tập đoàn Hoa Sen đã xuất khẩu lô hàng 12.000 tấn tôn thành phẩm đến Hoa Kỳ thông qua Cảng PTSC Nghi Sơn (Tĩnh Gia), đánh dấu bước đột phá trong hoạt động xuất khẩu của Tập đoàn nói riêng và cả ngành tôn, thép Việt Nam nói chung. Dự kiến, trong năm 2019, Tập đoàn Hoa Sen sẽ xuất khẩu khoảng 740.000 tấn tôn ra thị trường quốc tế.

       Dự án KCN, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An (Dự án VSIP Nghệ An) đã được khởi công vào tháng 9/2015 với sự hiện diện của nhiều nhà máy hiện đại trong tương lai sẽ nâng tầm vóc thành phố Vinh lên một tầm cao mới. Cách đây 3 năm, toàn bộ diện tích KCN đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An là những cánh đồng lúa kém hiệu quả bởi không chủ động được nước. Một dự án được kỳ vọng thay đổi diện mạo, tạo đột phá cho công nghiệp Nghệ An cũng như mang đến một phong cách phục vụ các nhà đầu tư nước ngoài chuyên nghiệp đã đến với tốc độ khẩn trương, tinh thần trách nhiệm cao nhất của chủ đầu tư. Khó có thể nói hết những gian khó trong công tác giải phóng mặt bằng với diện tích lớn 750 ha, trong đó có nhiều diện tích đất dân cư, nhà xưởng, nghĩa trang. VSIP Nghệ An đã trực tiếp dẫn đại diện nhân dân vùng giải tỏa vào tận Bình Dương để tận mắt chứng kiến những KCN tầm vóc của VSIP ở đây cũng như những giá trị VSIP tạo dựng nên có lợi cho cộng đồng về kinh tế, xã hội, môi trường… Một không khí thi công khẩn trương, quyết liệt, tinh thần làm việc hết mình trong suốt 3 năm qua và nay những tin vui đầu tiên đã đến với KCN, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An. Tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư vào VSIP cho 4 dự án. Năm 2019 còn hứa hẹn có thêm nhiều tập đoàn kinh tế lớn đến thuê cơ sở hạ tầng VSIP.

       Tóm lại, trên bản đồ đầu tư Nghệ An đã đầy đủ sắc màu, khoảng tối và sáng đan xen nhau. Khoảng đất trống của KCN đang được lấp đầy. Tại các hội nghị xúc tiến đầu tư hàng năm, các nhà đầu tư và tỉnh Nghệ An rất kỳ vọng trong tương lai gần Nghệ An sẽ là đất lành để đón những “con Đại Bàng” chứ không phải những “con chim Cút” về làm tổ, đẻ trứng.

Upload

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn nút khánh thành Tổng kho và Bến cảng xăng dầu DKC Petro (Ảnh: Lâm Tùng - báo Nghệ An)

  1. Đâu là bài học rút ra t thực tiễn

      Trải qua 11 hội nghị xúc tiến đầu tư và thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư, Nghệ An đã thấm thía những bài học kinh nghiệm sau:

      Một là, sự đúng đắn của một chính sách đầu tư không chỉ nằm ở những lời hứa hẹn, mà phải được minh chứng trong thực tiễn. Chỉ khi mang lại hiệu quả thực tế bằng sự tăng trưởng và việc làm, mới được coi là chính sách đúng. Một chính sách hay chủ trương đúng phải mang tính dài hạn, đảm bảo sự cân bằng giữa lợi ích biên và chi phí biên. Nếu lợi ích biên nhỏ hơn chi phí biên điều đó cần phải xem lại. Nếu chỉ thỏa mãn lợi ích ngắn hạn mà không có tầm nhìn dài hạn thì sẽ mang tội với thế hệ mai sau.

     Hai là, trước đây trong chính sách xúc tiến đầu tư phần nào chưa thể hiện được sự vận dụng linh hoạt giữa nguyên lý của sự phát triển vùng, quốc gia và yêu cầu của thực tiễn kinh tế - xã hội Nghệ An. Nghệ An cần sự gợi ý, đóng góp ý kiến các chuyên gia kinh tế và nhà đầu tư, nhưng cần thấu hiểu đặc điểm của tỉnh, để không rập khuôn, máy móc chỉ biết học tập, làm theo mà thiếu đi sự đột phá sáng tạo.

     Ba là, mạnh dạn đột phá nhưng không nóng vội chủ quan để tránh được những sai lầm không đáng có. Ví dụ chúng ta đã cấp giấy phép đầu tư cho một số tập đoàn, doanh nghiệp nhưng thực lực tài chính và công nghệ của họ rất khiêm tốn. Hứa hảo rất hào phóng, nhiệt tình mà không đưa ra được các dự án có tính khả thi. Một số dự án treo, đã giải phóng mặt bằng nhưng không thể thi công theo dự kiến. Tỉnh mất công, dân mất đất, tâm lý nặng nề. Ví dụ đường 72 m Vinh - Cửa Lò chậm tiến độ đến gần 4 năm. Dự án Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1 “treo” hết năm này sang năm khác kéo theo muôn vàn hệ lụy. Dự án 2.2 tỷ USD, sau 3 năm đợi chờ viễn cảnh tốt đẹp chẳng thấy đâu chỉ thấy gần 200 hộ dân thuộc 2 xóm Tân Minh và Đồng Minh của xã Quỳnh Lập đang vướng vào tình cảnh “sống mòn” vì chẳng may vướng vào vùng quy hoạch...

       Bốn là, trong quản lý đầu tư còn nhiều bất cập. AMột số dự án phá bỏ quy hoạch ban đầu. Nhà đầu tư “treo đầu dê, bán thịt chó”. Ví dụ tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Từ đất khu đô thị, khu chung cư, khu vui chơi giải trí sang chia lô bán nền thu lời bất chính. Một số dự án chuyển từ đấu thầu sang chỉ định thầu đã làm thiệt hại của nhà nước hàng trăm tỷ đồng. Thu hút đầu tư nhưng phải tính đến hiệu quả của nhà nước, đến người dân chứ không nên đầu tư bằng mọi giá.

       Năm là, xúc tiến đầu tư nhưng phải chọn được các nhà đầu tư lớn, công nghệ hiện đại, kinh nghiệm quốc tế cao. Thực tế trong 11 năm qua các nhà đầu tư vào Nghệ An vừa nhỏ, vừa yếu. Các nhà đầu tư lớn không vào Nghệ An. Ví dụ Tập đoàn thép Kober của Nhật 5 năm trước đã vào Nghệ An nhưng không rõ lý do đã rút lui. Phải chăng các nhà đầu tư lớn không muốn vào Nghệ An, hay vì Nghệ An chưa có môi trường đầu tư thích hợp đối với họ. Nếu chúng ta chấp nhận thực tại “mèo nhỏ bắt chuột nhắt” thì đến bao giờ kinh tế Nghệ An mới đủ sức cạnh tranh thị trường? Trong không gian kinh tế mở nếu môi trường đầu tư của bạn chưa tốt bằng nơi khác thì bạn phải chịu thua thiệt. Vì vậy trong thu hút đầu tư phải biết lựa chọn, sàng lọc, chậm mà chắc.

  1. Giải pháp nào cho xúc tiến đầu tư mưi năm tiếp theo

      Hội nghị “Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi 2019” khép lại những thành tựu đầu tư 11 năm xúc tiến đầu tư và mở ra triển vọng mới cho đầu tư tại Nghệ An. Nhân dịp này tỉnh đã cấp chứng nhận đầu tư mới cho 6 dự án; cam kết thỏa thuận đầu tư 14 dự án ngoài KCN đồng thời cấp chứng nhận 4 dự án đầu tư vào KCN - VSIP. So với năm 2018 thì số dự án cam kết không nhiều hơn nhưng quy mô dự án lớn hơn. Đặc biệt có một số dự án đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao. Năm 2019 với nhiều đổi mới mà thách thức khi Nghệ An đã có nhiều sự thay đổi về điều chỉnh quy hoạch các khu kinh tế, KCN nên hứa hẹn sẽ là một năm “mùi mẫn” trong việc đón đợi làn sóng thu hút đầu tư dòng vốn mới. Tuy nhiên, hoạt động xúc tiến đầu tư chủ yếu đang tập trung vào các giai đoạn trước cấp phép đầu tư, các hoạt động hỗ trợ nhà đầu tư khi dự án triển khai và đi vào hoạt động còn hạn chế. Công tác giám sát, đôn đốc và hỗ trợ triển khai dự án sau cấp phép chưa thực sự hiệu quả. Hiệu quả thu hút đầu tư chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra. Số lượng dự án và quy mô vốn đăng ký của các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) còn thấp. Các dự án đầu tư vào khu kinh tế và KCN, các dự án sử dụng công nghệ hiện đại, công nghệ cao và các dự án hạ tầng công nghiệp - đô thị, giáo dục đào tạo, y tế và nông nghiệp chưa nhiều...

       Người đứng đầu chính quyền tỉnh Nghệ An, ông Thái Thanh Quý đề nghị cần nâng cao chất lượng hoạt động xúc tiến đầu tư; thường xuyên rà soát để thu hồi các dự án chậm tiến độ; chủ động tiếp cận nhà tài trợ, nhằm tranh thủ vận động các dự án có quy mô lớn theo định hướng ưu tiên của tỉnh đã được xác định trong danh mục ưu tiên vận động ODA, phù hợp với tiêu chí của nhà tài trợ..., đó là mục tiêu mới trong năm 2019.

     Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Nghệ An “để phát triển kinh tế, tỉnh cần năng động hơn nữa trong việc liên kết với các địa phương khác trong vùng, đặc biệt là những trung tâm kinh tế lớn như Hà Nội, TP. HCM”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhở không vì phát triển kinh tế mà làm ảnh hưởng xấu đến môi trường... Nghệ An với dân số    hơn 3 triệu người, diện tích lớn, nhưng mới chỉ có 11.000 doanh nghiệp; tính bình quân 280 người trên một doanh nghiệp, trong khi tỉnh Bình Dương và Lâm Đồng chỉ 170 người/doanh nghiệp. 

      Nghệ An cần tiếp tục khuyến khích, tạo mọi điều kiện phát triển kinh tế tư nhân, tham gia đầu tư vào các lĩnh vực hạ tầng, các khu công nghiệp, cảng hàng không, cảng biển... Trong đó, tỉnh sớm thực hiện đề án nâng cấp sân bay Vinh nhằm mở thêm nhiều đường bay quốc tế, đưa du khách thẳng tới địa phương. Quy mô thành phố Vinh phải lên một triệu dân. Ông Nguyễn Cảnh Bình (Phó Tổng giám đốc Trung nghiên cứu kinh tế châu Á Thái Bình Dương) cho rằng, Nghệ An muốn phát triển thì nên tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động liên quan trí thức; phát triển cán bộ và lãnh đạo trẻ tại địa phương bằng cách lập trung tâm đào tạo lãnh đạo trẻ.

      Nghệ An tiếp tục cam kết triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp cụ thể: Áp dụng chính sách ưu đãi và hỗ trợ nhà đầu tư với mức cao nhất trong quyền lợi đang có; Hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ, phục vụ tốt nhất nhu cầu của doanh nghiệp;... Dựa trên nền tảng các giải pháp của tỉnh Nghệ An, chúng tôi cho rằng trong 10 năm tới cần nhấn mạnh 4 nhóm giải pháp cơ bản sau:

     Một là, nhóm giải pháp về môi trường. Bài học của các nước phát triển là phải chăm lo môi trường trước khi đầu tư. Bởi vì bỏ vốn đầu tư mà không quan tâm môi trường thì lợi bất cập hại. Phải trả giá cho sự xâm hại môi trường, nhất là môi trường tự nhiên. Bài học của Formosa Hà Tĩnh là một điển hình về xâm hại môi trường. Chúng ta không đánh đổi môi trường để lấy kinh tế. Trong phát triển muốn nhanh và bền vững thì kinh tế và môi trường phải phát triển đồng hành. Việc đánh giá tác động môi trường của dự án vô cùng quan trọng. Nếu chưa tìm ra giải pháp bảo vệ môi trường hữu hiệu thì chưa cho đầu tư.

      Hai là, cam kết giải phóng mặt bằng đúng tiến độ của nhà đầu tư. Giá đền bù trong giải phóng mặt bằng cho các dự án cần xây dựng hợp lý hơn. Nhiều dự án chậm tiến độ vì không làm tốt việc đền bù giải phóng mặt bằng. Cần thiết phải thành lập bộ phận chuyên nghiên cứu để đưa ra giá đền bù. Có những dự án nhà đầu tư đưa ra giá đền thù thấp nhưng khi có quỹ đất họ tự ý sửa quy hoạch và chia lô bán nền. Người dân mua lại với giá cao trên trời. Một số dự án giữa nhà đầu tư và người dân không thể thỏa thuận được phải sử dụng biện pháp cưỡng chế. Thực tế giá đất do nhà nước quy định khác nhiều so với giá thị trường. Nếu đền bù mà không có giá đất đai hợp lý thì không thể giải phóng mặt bằng được. Chính vì điều đó đã làm nản lòng nhà đầu tư.

      Ba là, nhóm giải pháp tái định cư. Kinh nghiệm ở các nước trong khu vực, công tác tái định cư phải thực hiện sớm để khi giải phóng mặt bằng người dân đã về cơ sở mới. Các khu tái định cư phải hơn hoặc bằng nơi ở cũ. Hệ thống dịch vụ trong tái định cư phải liên hoàn đồng bộ. Hệ thống cung cấp nước sạch cho dân. Nhà trẻ, mẫu giáo, các trường tiểu học trung học phải xây dựng khang trang. Nếu dân đông phải thành lập chợ để trao đổi hàng hóa dịch vụ.

     Bốn là, nhóm giải pháp về lựa chọn nhà đầu tư. Lãnh đạo tỉnh phải trực tiếp làm việc với các nhà đầu tư để tìm hiểu thông tin các nhà đầu tư. Trong 10 năm qua tỉnh chưa chú trọng việc lựa chọn nhà đầu tư. Trong tương lai cần quan tâm hơn. Quan điểm của chúng tôi là nhà đầu tư càng khó tính càng khả thi. Tiềm lực tài chính và KHCN của nhà đầu tư càng tốt thì hiệu quả càng cao. Mặc dù tỉnh có những chính sách đột phá nhưng phần lớn các nhà đầu tư nhỏ, kém kinh nghiệm. Một số nhà đầu tư lợi dụng sự sơ hở trong quản lý nhà nước để trốn, lậu thuế, hoặc chuyển giá.

     Năm là, đổi mới lề lối làm việc, phân công lãnh đạo tỉnh trực và làm việc trực tiếp với nhà đầu tư; niêm yết công khai 100% thủ tục hành chính với các quy hoạch, kế hoạch; cải cách thủ tục và rút ngắn thời gian nộp thuế cho các doanh nghiệp, đảm bảo trên 98% doanh nghiệp được kê khai thuế điện tử. Hiện nay thủ tục hành chính đã được cải thiện. Tuy nhiện tình trạng đùn đẩy, chậm trễ về thủ tục đầu tư vẫn còn. Phải sớm thực hiện một nền hành chính không sử dụng giấy tờ. Qua hệ thống mạng, khai thông đầy đủ thông tin và kịp thời. Có cơ chế để thu hút nhân tài, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Nhân lực chất lượng cao phải có chuyên môn sâu, tiếng Anh giỏi, đạo đức tốt.

  1. Kết luận

    Người đứng đầu Chính phủ nói “Nghệ An không được chủ quan, không được thỏa mãn hoặc thỏa mãn non với những kết quả bước đầu vừa đạt được vì chúng ta vẫn còn nghèo, còn nhiều vấn đề đặt ra trong phát triển đất nước”; “Nghệ An phải xây dựng chính quyền năng động hơn nữa - chính quyền đối thoại; đồng thời yêu cầu các nhà đầu tư hãy giữ đúng cam kết, không để tồn tại những dự án chậm tiến độ, quy hoạch treo. Các nhà đầu tư phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường, có trách nhiệm với xã hội”. Nhà nước, người dân, cộng đồng phải đồng hành cùng doanh nghiệp, theo tinh thần sai đâu sửa đó, vướng đâu điều chỉnh đó.

Tài liệu tham khảo

  1. Việt Hương, Báo nhadautu.vn, Phỏng vấn ông Lê Ngọc Hoa, PCT tỉnh Nghệ An tại Hội nghị xúc tiến đầu tư lần thứ 10.
  2. Việt Hương, Báo nhadautu.vn, Báo cáo của Chủ tịch UBND tỉnh về xúc tiến đầu tư vào Nghệ An tại Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư năm 2019.
  3. Nguyễn Hải, Báo Đầu tư, (2018) Nghệ An gặp mặt 800 nhà đầu tư, bàn cách phát triển kinh tế.
KHXHNV & Đời sống khác:
Gắn kết di sản dân ca Ví, Giặm với tuor du lịch ven sông Lam (10/10/2019)
Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh 5 năm hành trình di sản (10/10/2019)
Phi công Nguyễn Văn Bảy - người anh hùng chân đất (25/9/2019)
Vũ trụ quan sơ khai của người Thái (12/9/2019)
Trường Trung học Vinh niên khóa 1929-1930 (9/9/2019)
Hồ Chí Minh về văn hóa - văn nghệ (9/9/2019)
Vùng đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ cần phát huy vai trò đầu tàu cả nước (21/8/2019)
Chính sách phát triển nông nghiệp hữu cơ ở Hàn Quốc và hàm ý cho Việt Nam (21/8/2019)
Về quan điểm “khoảng trống quyền lực” trong Cách mạng tháng Tám (12/8/2019)
Huế và những đóng góp lớn lao cho Cách mạng (1945 - 1975) (12/8/2019)
Bác Hồ với thương binh, liệt sĩ và gia đình liệt sĩ (7/8/2019)
Hỗ trợ hoạt động và liên kết của các tổ chức Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các trường đại học, viện nghiên cứu, các tổ chức chính trị xã hội 3 ở 3 tỉnh Bác miền Trung giai đoạn 2018-2019 (1/8/2019)
Một vài suy nghĩ về trào lưu chụp ảnh kỷ yếu của giới trẻ hiện nay (31/7/2019)
Dệt thổ cẩm nét đẹp trong văn hóa dân tộc Thái huyện Quỳ Châu, Nghệ An (10/7/2019)
Không gian nhà ở truyền thống của người Thái (10/7/2019)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Tạp chí Truyền hình KH-CN số tháng 4/2019
Tạp chí Truyền hình KH-CN số tháng 4/2019
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 349 | Tất cả: 1,873,814
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp