TIN TỨC > TIN TRONG TỈNH
Hội thảo mô hình du lịch cộng đồng gắn với xóa đói giảm nghèo ở miền Tây
Tin đăng ngày: 15/3/2019 - Xem: 358
 

       Ngày 14/3, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp UBND huyện Con Cuông tổ chức hội thảo khoa học: “Đánh giá kết quả xây dựng mô hình du lịch cộng đồng gắn với xóa đói giảm nghèo ở Miền Tây Nghệ An”, đây là một nội dung thuộc dự án khoa học “Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng gắn với xóa đói giảm nghèo ở miền Tây Nghệ An” (giai đoạn 2) do Th.s Đậu Quang Vinh làm chủ nhiệm đề tài, Trung tâm KHXH&NV là cơ quan chủ trì.

       Tham dự hội thảo có đại diện Sở KH&CN, Sở Du lịch; Trung tâm xúc tiến du lịch tỉnh; Lãnh đạo UBND và phòng văn hóa các huyện Con Cuông, Thanh Chương, Thái Hòa, Quế Phong, Tương Dương; Chủ tịch hiệp hội du lịch tỉnh; Đại diện UBND 2 xã triển khai mô hình xã Bồng Khê – Con Cuông và xã Hạnh Dịch – Quế Phong; đại diện các công ty du lịch và các hộ tham gia mô hình. Đồng chí Hoàng Nghĩa Nhạc – Phó giám đốc Sở KH&CN và Kha Thị Tím - Phó CT UBND huyện Con Cuông đồng chủ trì Hội thảo.

 Upload

 Toàn cảnh Hội thảo

        Thay mặt ban chủ nhiệm dự án ông Đậu Quang Vinh, Chủ nhiệm dự án báo cáo kết quả thực hiện. Hai mô hình được chọn triển khai xây dựng đó là mô hình DLCĐ tại bản Khe Rạn, xã Bồng Khê, huyện Con Cuông và bản Na Sai, xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong. Dự án đã hỗ trợ xây dựng các quy chế hoạt động của ban điều hành tự quản, hỗ trợ đầu tư về cơ sở vật chất, đào tạo phát triển nhân lực, nâng cao năng lực cho du lịch cộng đồng. Thử nghiệm thành công 04 tour du lịch, sản phẩm du lịch, các dịch vụ du lịch và bước đầu hình thành chuỗi liên kết du lịch giữa DN, chính quyền địa phương và cộng đồng người dân tham gia. Sau khi thử nghiệm các mô hình có khảo sát đánh giá để góp phần hoàn thiện mô hình khi kết thúc dự án. Bên cạnh đó dự án phối hợp với đài PTTH xây dựng 2 chuyên đề truyền hình để góp phần quảng bá điểm DLCĐ. Kết quả triển khai dự án góp phần nâng cao năng lực cho người dân trong phát triển du lịch, tạo cơ hội việc làm và nâng cao thu nhập cho cộng đồng các dân tộc thiểu số, góp phần làm phong phú thêm đời sống vật chất và tinh thần, bên cạnh đó góp phần bảo vệ môi trường, đồng thời khôi phục và phát triển một số nghề truyền thống của các dân tộc ở các huyện miền Tây Nghệ An.

 Upload

Ông Đậu Quang Vinh - Chủ nhiệm Dự án, báo cáo tóm tắt kết quả

         Thảo luận tại Hội thảo các ý kiến đều khẳng định việc phát triển du lịch cộng đồng gắn với xóa đói, giảm nghèo ở các huyện miền Tây là một hướng đi đúng, mang lại hiệu quả thiết thực, cho nên thời gian tới cần nhân rộng mô hình này. Bên cạnh đó còn đánh giá khó khăn và các giải pháp khả thi để phát triển du lịch cộng đồng tại các huyện miền Tây có hiệu quả và bền vững hơn; định hướng điểm đến, các tuyến, tour du lịch phù hợp với đặc điểm của mô hình du lịch cộng đồng tại các địa phương trong tỉnh, góp phần thu hút du khách. Tại hội thảo cũng đã thu nhận các ý kiến thực tế của chính quyền, các cơ quan, đơn vị ở địa phương về phát triển du lịch cộng đồng.

Upload

 

Đồng chí Hoàng Nghĩa Nhạc - PGĐ Sở KH&CN, phát biểu kết luận

      Kết luận Hội thảo ông Hoàng Nghĩa Nhạc đánh giá cao kết quả triển khai dự án và đề nghị Ban chủ nhiệm tiếp thu bổ sung vào giải pháp, kiến nghị trong báo cáo khoa học, cụ thể: Hoàn thành bộ quy chế và ban hành để hoạt động; đối với cơ quan quản lý về du lịch quan tâm, hướng dẫn 2 điểm hoàn thiện hồ sơ công nhận 2 điểm du lịch; Đề xuất cơ chế liên kết phù hợp; Tỉnh và huyện quan tâm đầu tư CSVC nhất là hệ thống mạng viễn thông; tăng cường và đa dạng hình thức quảng bá; đào tạo nguồn nhân lực như kỹ năng thuyết trình du lịch và quan tâm sản phẩm phục vụ du lịch.

Upload

 Đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

                                                                            Tin, ảnh: Minh Tú - Nguyễn Thủy

 


Tin tức khác:
Giới thiệu cổ vật: Chóe rượu cần được nung từ lò Châu Ổ (15/3/2019)
Hội thảo mô hình du lịch cộng đồng gắn với xóa đói giảm nghèo ở miền Tây (15/3/2019)
Hội thảo Giới thiệu về tổ chức Pum và chương trình hỗ trợ chuyên gia tư vấn cao cấp từ Hà Lan với các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Nghệ An (15/3/2019)
Tuyển chọn đề tài “Nghiên cứu, đánh giá thực trạng, đề xuất giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị tri thức bản địa dân tộc Thổ tại các huyện miền Tây Nghệ An” (15/3/2019)
Sư đoàn 320 Nghệ An tổ chức Lễ chuyển bia Di tích lịch sử vào thành phố Hồ Chí Minh (13/3/2019)
Tọa đàm khoa học: Nghiên cứu tổng kết lý luận của CN Mác-Lênin về vấn đề con người, quyền con người (6/3/2019)
Giao lưu kinh doanh - Business salon Việt Nhật lần thứ 16 tại Nghệ An (5/3/2019)
THÔNG BÁO V/V TỔ CHỨC CUỘC THI "KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO" NGHỆ AN NĂM 2019 (4/3/2019)
Lễ phát động hai cuộc thi về Đại thi hào Nguyễn Du và Truyện Kiều (4/3/2019)
Rộn ràng Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII tại Nghệ An (15/2/2019)
Hội thảo khoa học “Hướng tới nền kinh tế nhân văn – Việt Nam tầm nhìn 2030” 23/01/2019 (15/2/2019)
Thành phố Vinh tổ chức Lễ kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (14/2/2019)
Quỳ Hợp: Khai hội Mường Ham (14/2/2019)
Nghiệm thu Đề tài " Huy động nguồn lực người xứ Nghệ ở trong và ngoài nước đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An" (giai đoạn 2) (23/1/2019)
10 sự kiện Khoa học và Công nghệ Việt Nam nổi bật năm 2018 (9/1/2019)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách: Nghệ An đất phát nhân tài
Giới thiệu sách: Nghệ An đất phát nhân tài
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 155 | Tất cả: 1,648,366
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san KHXH & NV |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp