TIN TỨC > TIN TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC
Lễ phát động hai cuộc thi về Đại thi hào Nguyễn Du và Truyện Kiều
Tin đăng ngày: 4/3/2019 - Xem: 56
 

 

     Hướng tới lễ kỷ niệm 200 năm ngày mất của Đại thi hào Nguyễn Du (1820- 2020), Hội Kiều học Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, Ủy ban nhân dân huyện Nghi Xuân phối hợp tổ chức hai cuộc thi với mục đích tôn vinh Đại thi hào Nguyễn Du và động viên khích lệ bạn đọc thuộc Truyện Kiều trong cả nước.

Upload

     Lễ phát động của cuộc thi

Sau một thời gian chuẩn bị, sáng 24 tháng 2 năm 2019, tại Khu Di tích Đại thi hào Nguyễn Du ở huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã diễn ra Lễ phát động hai cuộc thi này. Về dự buổi lễ có Giáo sư Phong Lê - Chủ tịch Hội Kiều học Việt Nam; Nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; ông Hà Văn Thạch – Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Tĩnh; TS.Võ Hồng Hải -  Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh; ông Nguyễn Hải Nam – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân … cùng nhiều nhà văn, nhà Kiều học, cán bộ ủy ban tỉnh, huyện, và khoảng 500 giáo viên, học sinh cùng những người yêu Truyện Kiều khắp nơi tụ về. Mặc dù trời lất phất mưa bay, nhưng buổi lễ vẫn diễn ra trọng thể, vui vẻ và hiệu quả..  Giáo sư Phong Lê, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam, nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà thơ Vương Trọng… và nhiều đại biểu khác đã phát biểu, nói về ý nghĩa và quá trình tiến hành hai cuộc thi, cũng như tin tưởng vào sự thành công sẽ diễn ra trong lễ tổng kết vào dịp lễ kỷ niệm 200 năm mất của Đại thi hào ngày 10 tháng 8 năm 2020 (theo Âm lịch).

Upload

     Đại biểu tham dự Lễ phát động (nguồn: BHT)

Upload

GS. Phong Lê - Chủ tịch Hội kiều học Việt Nam đọc diễn văn khai mạc tại Lễ phát động

Upload

Nhà thơ Trần Đăng Khoa phát biểu tại Lễ phát động

Upload

Các vị lãnh đạo các ban ngành đoàn thể từ Trung ương đến địa phương chụp ảnh lưu niệm sau Lễ phát động các cuộc thi

 

Sau đây là nội dung, hình thức và thể lệ của hai cuộc thi mà Thạc sĩ Nguyễn Hằng Thanh - Chánh Văn phòng Hội Kiều học Việt Nam thay mặt Ban Tổ chức công bố trong buổi lễ đó. (PV).

I. CUỘC THI “SÁNG TÁC VĂN TẾ ĐẠI THI HÀO NGUYỄN DU”

     1. Nội dung bài dự thi:

    Tái hiện lại cuộc đời, thân thế và sự nghiệp của Đại thi hào Nguyễn Du - người có trái tim lớn thương cảm mọi kiếp người - đặc biệt là những cuộc đời bất hạnh, người sở hữu tài năng xuất chúng về thơ ca - đồng thời qua cuộc thi thể hiện được lòng cảm phục, biết ơn, tự hào và thương tiếc của hậu thế đối với Đại thi hào.

  1. Hình thức thể loại:

    Ban Tổ chức chỉ nhận các bài dự thi được sáng tác theo thể Văn tế, tức là bài viết gồm hầu hết các cặp câu biền ngẫu và gieo một vần trắc từ đầu đến cuối bài. Người dự thi có thể tham khảo bài “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc” của Nguyễn Đình Chiểu và “Văn tế Phan Châu Trinh” của Phan Bội Châu… để hiểu thêm đặc trưng của thể văn này. 

  1. Đối tượng người dự thi:

    Mọi người Việt Nam, không phân biệt quốc tịch, tuổi tác, định cư trong nước hoặc nước ngoài đều có thể tham gia dự thi. Bài dự thi không dài quá 50 cặp biền ngẫu (khoảng 100 câu), gửi theo địa chỉ email: kieuhocvietnam@gmail.com 
     Nếu không gửi qua địa chỉ email thì có thể gửi qua bưu điện, giấy dùng một mặt, đánh máy hoặc chữ viết rõ ràng, theo địa chỉ: Hội Kiều học Việt Nam, 14 Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội. Mỗi người chỉ gửi một bài, nếu chưa vừa ý với bài đã gửi trước, thì có thể thay bằng bài sau.

  1. Thời gian nhận bài dự thi:

Từ ngày 15/ 02 /2019 đến ngày 15 / 7/ 2020.

  1. Quyền lợi người dự thi:

      Bản quyền luôn thuộc về tác giả. Trong thời gian dự thi, tác giả không tự động gửi đăng báo, cũng như in sách. Ban Tổ chức cuộc thi sẽ gửi số bài có chất lượng cho các báo đăng, đài phát… Nhuận bút thuộc về tác giả. Ngoài số tiền giải thưởng, một số bài xuất sắc nhất sẽ được nhuận sắc và khắc vào bia đá, dựng ở các khu di tích Đại thi hào.

     Những bài có chất lượng cao sẽ được chọn in trong TUYỂN TẬP VĂN TẾ VỀ ĐẠI THI HÀO NGUYỄN DU sẽ xuất bản trước tháng 9 năm 2020.

Ban Giám khảo sẽ được thành lập vào thời gian cuối cuộc thi.

Ban Tổ chức mong muốn nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của các quý vị.

II - CUỘC THI “BẠN ĐỌC THUỘC KIỀU”

    Nhằm quảng bá, tôn vinh kiệt tác Truyện Kiều, đồng thời khuyến khích phong trào đọc thuộc Truyện Kiều, nắm được số lượng và tôn vinh những người đã thuộc toàn bộ Truyện Kiều, Hội Kiều học Việt Nam phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Hội VHNT tỉnh Hà Tĩnh cùng UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) tổ chức cuộc thi “Bạn đọc thuộc Kiều” cho mọi công dân Việt Nam và Kiều bào nước ngoài, và cả những người nước ngoài yêu mến Truyện Kiều.

  1. Cách thức tổ chức:

     Trong thời gian diễn ra cuộc thi từ 15/02/2019 đến 15/7/2020, bạn đọc nào cảm thấy mình thuộc lòng toàn bộ Truyện Kiều thì đăng ký với Ban Tổ chức (qua email, điện thoại hoặc thư) để Ban Tổ chức sắp xếp thời gian thẩm định. Để thẩm định, Ban Tổ chức cử ra ít nhất là ba thành viên, tùy theo điều kiện, có thể thẩm định tại nơi ở của bạn đọc, hoặc mời bạn đọc về một địa điểm nào đó, kể cả cơ quan Hội Kiều học Việt Nam. Nếu qua thẩm định, Ban Tổ chức thấy chính xác bạn đã thuộc Kiều thì coi như bạn đã trúng giải. Bạn đọc nào nếu không qua được cuộc thẩm định lần thứ nhất, sau ít nhất ba tháng, có thể đăng ký để được thẩm định lại thêm một lần nữa.

  1. Quyền lợi của người trúng giải:

- Người trúng giải sẽ được nhận BẰNG TÔN VINH BẠN ĐỌC THUỘC KIỀU do Ban Tổ chức trao tặng.

- Người trúng giải sẽ được nhận một khoản tiền thưởng (Sẽ công bố sau).

- Người trúng giải sẽ được mời về tham dự “Cuộc hội ngộ và giao lưu những người thuộc Kiều” tổ chức tại quê hương Đại thi hào Nguyễn Du và tham dự Lễ kỷ niệm 200 năm ngày mất của Người vào tháng 9 năm 2020.

Chúng tôi mong muốn đông đảo bạn đọc tham gia cuộc thi này và hy vọng có nhiều người trúng giải.

                                                                                                                               Tháng 2 năm 2019

       BAN TỔ CHỨC HAI CUỘC THI VỀ

         NGUYỄN DU VÀ TRUYỆN KIỀU

 


 

Tin tức khác:
Giới thiệu cổ vật: Chóe rượu cần được nung từ lò Châu Ổ (15/3/2019)
Hội thảo mô hình du lịch cộng đồng gắn với xóa đói giảm nghèo ở miền Tây (15/3/2019)
Hội thảo Giới thiệu về tổ chức Pum và chương trình hỗ trợ chuyên gia tư vấn cao cấp từ Hà Lan với các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Nghệ An (15/3/2019)
Tuyển chọn đề tài “Nghiên cứu, đánh giá thực trạng, đề xuất giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị tri thức bản địa dân tộc Thổ tại các huyện miền Tây Nghệ An” (15/3/2019)
Sư đoàn 320 Nghệ An tổ chức Lễ chuyển bia Di tích lịch sử vào thành phố Hồ Chí Minh (13/3/2019)
Tọa đàm khoa học: Nghiên cứu tổng kết lý luận của CN Mác-Lênin về vấn đề con người, quyền con người (6/3/2019)
Giao lưu kinh doanh - Business salon Việt Nhật lần thứ 16 tại Nghệ An (5/3/2019)
THÔNG BÁO V/V TỔ CHỨC CUỘC THI "KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO" NGHỆ AN NĂM 2019 (4/3/2019)
Lễ phát động hai cuộc thi về Đại thi hào Nguyễn Du và Truyện Kiều (4/3/2019)
Rộn ràng Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII tại Nghệ An (15/2/2019)
Hội thảo khoa học “Hướng tới nền kinh tế nhân văn – Việt Nam tầm nhìn 2030” 23/01/2019 (15/2/2019)
Thành phố Vinh tổ chức Lễ kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (14/2/2019)
Quỳ Hợp: Khai hội Mường Ham (14/2/2019)
Nghiệm thu Đề tài " Huy động nguồn lực người xứ Nghệ ở trong và ngoài nước đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An" (giai đoạn 2) (23/1/2019)
10 sự kiện Khoa học và Công nghệ Việt Nam nổi bật năm 2018 (9/1/2019)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách: Nghệ An đất phát nhân tài
Giới thiệu sách: Nghệ An đất phát nhân tài
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 64 | Tất cả: 1,648,275
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san KHXH & NV |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp