KHXHNV & ĐỜI SỐNG
Nghệ An tổ chức Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi 2019
Tin đăng ngày: 26/2/2019 - Xem: 146
 

 

       Chiều ngày 23/2, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức Hội nghị “Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi 2019” với sự tham gia của hơn 700 đại biểu, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Upload

Toàn cảnh Hội nghị

       Tham dự Hội nghị, về phía Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Sinh Hùng - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương.

       Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Chí Dũng – Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Lê Thị Thủy - Phó Chủ nhiệm UBKT TW; Uông Chu Lưu - Phó Chủ tịch Quốc hội; Hồ Đức Phớc - Tổng Kiểm toán Nhà nước; Lê Minh Hưng - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước; Trần Văn Nam - Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương... Hội nghị còn có sự tham dự của ông Phan Đức Tú - Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV); lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Lâm Đồng, Đại sức đặc mệnh toàn quyền Thái Lan tại Việt Nam; cùng với hơn 700 đại biểu là Chủ tịch, Tổng Giám đốc các Tập đoàn, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

      Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành, thị.

Upload

Chủ trì dự Hội nghị

      Đây là năm thứ 11 tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư và đây được xem là ngày hội gặp gỡ, tri ân các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đã đồng hành cùng tỉnh Nghệ An trong suốt thời gian qua. Đồng thời, cũng là dịp để các nhà đầu tư trong và ngoài nước có điều kiện nghiên cứu, tìm hiểu, chia sẻ các cơ hội đầu tư mới vào tỉnh Nghệ An để cùng nhau phát triển.

 Upload

Đồng chí Thái Thanh Quý - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc

       Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Thái Thanh Quý - Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: Trong giai đoạn 2014 - 2018, Nghệ An đã thu hút 690 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký gần 143.000 tỷ đồng, trong đó: 650 dự án đầu tư trong nước, với hơn 133.500 tỷ đồng và 40 dự án FDI với hơn 9.500 tỷ đồng. Chỉ tính riêng đối với dự án có tổng mức đầu tư trên 100 tỷ đồng/dự án, toàn tỉnh đã thu hút 150 dự án với tổng vốn đầu tư 89.141 tỷ đồng. Thông qua đầu tư các dự án đã đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh năm 2018 đạt 8,77% (cao nhất từ trước đến nay); năm 2018, thu ngân sách đạt 13.937 tỷ đồng, đạt 109,8% dự toán và tăng 9,4% so với thực hiện năm 2017; GRDP bình quân đầu người đạt 38 triệu đồng; giải quyết việc làm mới cho hơn 37.500 lao động. Tuy nhiên, đồng chí cũng chỉ ra những vướng mắc cần được tháo gỡ: môi trường đầu tư của tỉnh Nghệ An vẫn còn tồn tại những vấn đề chưa đạt như kỳ vọng như xử lý thủ tục còn chậm, thẩm định dự án và hướng dẫn nhà đầu tư có khi còn chung chung, thủ tục còn có chỗ chưa rõ ràng, quan điểm các sở ban ngành có khi không đồng nhất, tiếp cận đất đai còn gặp khó khăn… Theo ông chính những tồn tại này, là lực cản khiến Nghệ An chưa phát huy hết tiềm năng của mình. 

     Hội nghị cũng đã ghi nhận những ý kiến đóng góp tâm huyết của các doanh nghiệp, nhà đầu tư: Đại diện Tập đoàn WHA cho rằng việc tiếp tục cải tạo hạ tầng giao thông đường bộ, đường biển, đường sắt, hàng không sẽ tiếp tục nâng cao vị trí của tỉnh Nghệ An. Phát triển công nghiệp WHA tại Nghệ An sẽ là bước đi mới thúc đẩy sự phát triển bởi công ty sẽ ứng dụng công nghệ cao, tăng cơ hội giáo dục, việc làm cho lao động địa phương, cung cấp những giá trị gia tăng mới. Đại diện Công ty Mitsubishi Việt Nam cho rằng các lĩnh vực du lịch, công nghiệp chế biến nông sản, thủy sản; năng lượng và năng lượng tái tạo; công nghệ thông tin, sinh học; công nghiệp là những lĩnh vực cần chú trọng bởi dễ dàng huy động nguồn ngoại tệ, đóng góp vào tăng trưởng GRDP cho tỉnh Nghệ An…

 Upload

Đại diện Tập đoàn WHA thảo luận Hội nghị

Upload

     Đại diện Công ty Mitsubishi Việt Nam thảo luận Hội nghị

 

Hội nghị cũng đã chứng kiến Lễ ký kết Hợp tác chiến lược toàn diện giữa UBND tỉnh Nghệ An với Công ty TNHH Mitsubishi Coporation Việt Nam; UBND tỉnh Nghệ An với Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank).

Upload

Lễ ký kết hợp tác giữa UBND tỉnh Nghệ An với Công ty TNHH Mitsubishi Coporation Việt Nam

Upload

     Lễ ký kết hợp tác giữa UBND tỉnh Nghệ An với Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank)

Đại diện lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh và Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 13 dự án và trao 18 Thỏa thuận hợp tác đầu tư, 4 Biên bản tài trợ quy hoạch cho các đối tác đầu tư, với tổng số vốn đăng ký hơn 21.977 tỷ đồng.

Upload

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh và Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho CTCP Tập đoàn Vingroup

Upload

     Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh và Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý trao Quyết định chấp thuận đầu tư cho doanh nghiệp

Dịp này, đã có 15 doanh nghiệp, nhà đầu tư được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh về những đóng góp tích cực trong các hoạt động đầu tư tại tỉnh Nghệ An năm 2018; 9 nhà đầu tư có dự án hoàn thành trong năm 2018 và 6 nhà đầu tư chuẩn bị triển khai trong năm 2019 được vinh danh.

 Upload

Các doanh nghiệp nhận Giấy khen và vinh danh tại Hội nghị

      Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những nỗ lực và kết quả mà tỉnh Nghệ An đã đạt được trong hoạt động xúc tiến đầu tư những năm qua. Điều này thể hiện ở con số dự án thu hút trong những năm qua, số lượng, chất lượng nhà đầu tư đến tham dự hội nghị tăng theo từng năm, trong đó, có nhiều nhà đầu tư lớn, có tên tuổi, thương hiệu; Đồng thời đánh giá cao tinh thần kiến tạo, liêm chính, hành động của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An, đã nghiên cứu thực hiện, lan toả từ lời nói tới hành động với quyết tâm cao.

Upload

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

     Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhấn mạnh cần phải tăng gấp đôi quy mô kinh tế của Nghệ An vào năm 2025 và nếu tốc độ thu hút đầu tư như thế này sẽ đạt mục tiêu đó Nghệ An phải có khát vọng kỳ tích Sông Lam; đồng thời đặt ra câu hỏi: Khát vọng của Nghệ An đến năm 2045 là gì? Liệu Nghệ An có bứt phá về đích sớm hơn. Nghệ An cần bàn khát vọng này với Đảng bộ, chính quyền, nhân dân để đưa ra đường hướng phát triển đúng đắn. Nghệ An có dân số đông 3 triệu người, thu nhập bình quân đầu người thấp 1.620 USD, mới chỉ đạt  75% cả nước, vì vậy tỉnh Nghệ An cần “nhìn người để thấy ta”.

     Nói về doanh nghiệp và các nhà đầu tư, Thủ tướng nhắn nhủ: Các doanh nghiệp, nhà đầu tư cần giàu nghị lực, ý chí, thắng không kiêu bại không nản, ngoài  chiến lược kinh doanh ai cũng có tình yêu với vùng đất “non xanh nước biếc như tranh họa đồ”. Nghệ An đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư.  Đối với nhà đầu tư mỗi khi gặp khó khăn hãy đừng nản lòng, như vùng đất Nghĩa Đàn năm xưa khó khăn như thế nào nay đã thay da đổi thịt. Giá trị đầu tư không chỉ đo bằng bao nhiêu tỷ đồng mà còn là niềm tin, thu nhập, việc làm, sự tự tin, chào đón của người dân nơi đây.

 Upload

Bí thư tỉnh Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh phát bế mạc Hội nghị

      Phát biểu bế mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh trân trọng cảm ơn và ghi nhận tất cả các ý kiến đóng góp tâm huyết của các đại biểu, các nhà đầu tư để tiếp tục chỉ đạo, phân tích rút kinh nghiệm, để hoạt động đầu tư trên địa bàn tỉnh ngày càng hiệu quả hơn, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Đồng chí cũng mong muốn các nhà đầu tư, các doanh nghiệp tiếp tục quan tâm nghiên cứu, giới thiệu với các bạn bè, đối tác để thực hiện đầu tư những dự án có hiệu quả tại Nghệ An. Tỉnh cam kết sẽ đồng hành, sẽ tiếp tục là đối tác tin cậy, lâu dài của các nhà đầu tư, và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư đến đầu tư, kinh doanh có hiệu quả cao tại Nghệ An.

     Bí thư tỉnh Nghệ An cũng bày tỏ sẽ tiếp thu nghiệm túc, đầy đủ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đưa vào Chương trình, kế hoạch hành động thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư của tỉnh. Đồng thời tỉnh Nghệ An mong tiếp tục nhận được sự quan tâm của Thủ tướng đối với tỉnh trong thời gian tới. Và ngay sau Hội nghị này, tỉnh sẽ triển khai một Chương trình hành động cụ thể, phân công trách nhiệm rõ cho từng đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban, ngành, địa phương để thực hiện một cách đầy đủ, nghiêm túc các thỏa thuận hợp tác đầu tư đã được ký kết.

    Trước đó, trong khuôn khổ chương trình, lãnh đạo TW, tỉnh và đại biểu về dự cũng đã tham gia các hoạt động bên lề:

    Khánh thành Nhà máy nước tinh khiết và nước hoa quả Núi Tiên của Tập đoàn TH tại xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn, tổng mức đầu tư: 1.177 tỷ đồng;

    Khánh thành Tổng kho xăng dầu DKC,  tổng mức đầu tư 570 tỷ đồng tại xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc của Công ty CP Tập đoàn Thiên Minh Đức;

    Lễ khai trương 4 đường bay mới tới Vinh của Hãng hàng không BambooAirways; Lễ khai trương chuyến bay quốc tế Vinh (Vietnam) – Bawngkok (Thailand) của Hãng hàng không VietJetAir và đưa nhà ga quốc tế Cảng hàng không sân bay Vinh vào khai thác.

     Hội nghị Triển khai Quyết định số 17/QĐ-TTg ngày 04/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thí điểm “Xây dựng huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch, giai đoạn 2018-2025” và xúc tiến đầu tư vào huyện Nam Đàn.

Hồ Thủy - Hồng Bắc

KHXHNV & Đời sống khác:
Vũ trụ quan sơ khai của người Thái (12/9/2019)
Trường Trung học Vinh niên khóa 1929-1930 (9/9/2019)
Hồ Chí Minh về văn hóa - văn nghệ (9/9/2019)
Vùng đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ cần phát huy vai trò đầu tàu cả nước (21/8/2019)
Chính sách phát triển nông nghiệp hữu cơ ở Hàn Quốc và hàm ý cho Việt Nam (21/8/2019)
Về quan điểm “khoảng trống quyền lực” trong Cách mạng tháng Tám (12/8/2019)
Huế và những đóng góp lớn lao cho Cách mạng (1945 - 1975) (12/8/2019)
Bác Hồ với thương binh, liệt sĩ và gia đình liệt sĩ (7/8/2019)
Hỗ trợ hoạt động và liên kết của các tổ chức Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các trường đại học, viện nghiên cứu, các tổ chức chính trị xã hội 3 ở 3 tỉnh Bác miền Trung giai đoạn 2018-2019 (1/8/2019)
Một vài suy nghĩ về trào lưu chụp ảnh kỷ yếu của giới trẻ hiện nay (31/7/2019)
Dệt thổ cẩm nét đẹp trong văn hóa dân tộc Thái huyện Quỳ Châu, Nghệ An (10/7/2019)
Không gian nhà ở truyền thống của người Thái (10/7/2019)
Bảo tồn làng cổ Khánh Sơn gắn với phát triển du lịch cộng đồng - Một vài suy nghĩ (9/7/2019)
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của các tộc người thiểu số miền Tây Nghệ An trong phát triển bền vững (9/7/2019)
Kinh tế di sản - Một động lực tăng trưởng mới (9/7/2019)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Tạp chí Truyền hình KH-CN số tháng 4/2019
Tạp chí Truyền hình KH-CN số tháng 4/2019
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 1,104 | Tất cả: 1,827,249
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp