TIN TỨC > TIN TRONG TỈNH
Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học công nghệ Nghệ An năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019
Tin đăng ngày: 29/12/2018 - Xem: 238
 

 

        Sáng ngày 27/12/2018, Sở Khoa học và công nghệ tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học công nghệ năm 2018 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. Tham dự Hội nghị có đ/c Huỳnh Thanh Điền- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cùng đại diện các sở ban ngành; UBND các huyện, thành, thị; các Trường đại học, Viện nghiên cứu trên địa bàn; các doanh nghiệp KH&CN, các tổ chức khoa học cùng toàn thể cán bộ công chức viên chức và người lao động trong ngành.

Upload

Toàn cảnh Hội nghị

      Trong năm 2018, ngành KH&CN tập trung triển khai hiệu quả các chính sách khuyến khích phát triển KH&CN, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và triển khai các tiến bộ kỹ thuật, coi trọng phát triển doanh nghiệp KH&CN và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nhằm tạo ra các sản phẩm đột phá có giá trị kinh tế, cụ thể: Trong 54 đề tài, dự án Sở quản lý có 48 đề tài dự án cấp tỉnh, 06 dự án thuộc chương trình nông thôn miền núi. Các đề tài được ứng dụng trong thực tiễn. Năm 2018 có nhiều doanh nghiệp tham gia thực hiện các nhiệm vụ KH&CN và cũng là năm có triển khai được nhiều dự án cấp bộ từ trước đến nay.

Upload

Đồng chí Nguyễn Viết Hùng - PGĐ Sở KH&CN báo cáo kết quả hoạt động KHCn năm 2018 tại Hội nghị

       Lĩnh vực nông nghiệp, hình thành các mô hình áp dụng tiến bộ KHCN vào sản xuất theo chuỗi, năng suất cây các loại cây trồng chủ lực của tỉnh được tăng cao; Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao và lan tỏa trong toàn tỉnh: đến nay, trên địa bàn tỉnh đã hình thành và phát triển được các doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như: TH, Vinamilk, Tổng Công ty cổ phần VTNN Nghệ An, Công ty Vĩnh Hòa, Công ty Nafood.... Đây là những doanh nghiệp đi đầu trong ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, tạo sức lan tỏa trong phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh. Các công nghệ tiên tiến được áp dụng như công nghệ giống; công nghệ nhà kính hiện đại; công nghệ thông tin điều khiển tự động về tưới tiết kiệm nước, nhiệt độ, độ ẩm, dinh dưỡng, ánh sáng.

Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh bước đầu được hình thành và đạt được những kết quả khả quan: lần đầu tiên tổ chức cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Nghệ An” và trao giải cho 10 dự án xuất sắc. Các dự án khởi nghiệp được các nhà đầu tư ký kết hợp tác hỗ trợ đầu tư dưới nhiều hình thức và Nghệ An được Bộ KH&CN đánh giá là tỉnh có hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mới nổi với nhiều nội dung, hình thức được triển khai, thực hiện.

       Việc áp dụng công nghệ, hệ thống quản lý chất lượng được thừa nhận về khả năng mang lại lợi ích to lớn cho các doanh nghiệp trên nhiều phương diện; tiết kiệm thời gian, giảm chi phí sản xuất, duy trì tính ổn định chất lượng sản phẩm; nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần khẳng định và phát triển thương hiệu sản phẩm hàng hóa. Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và mở rộng dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh: đến nay đã có 1 chỉ dẫn địa lý, 1 nhãn hiện chứng nhận và 18 nhãn hiệu tập thể được bảo hộ.

       Các kết quả đề tài nghiên cứu trong lĩnh vực KHXH&NV đã góp phần xây dựng được luận cứ khoa học cho chiến lược đột phá phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An giai đoạn 2015-2020 tầm nhìn đến 2030. Đặc biệt trong năm 2018 đã triển khai nhiều đề tài nghiên cứu KH phục vụ thực hiện NQ 18 như nghiên cứu về sắp xếp tổ chức lại đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh Nghệ An; nghiên cứu phục vụ sắp xếp hệ thống chính trị: sắp xếp hệ thống chính trị cấp xã; sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập; ứng dụng CNTT trong xây dựng, quản lý CSDL bộ máy và biên chế của hệ thống chính trị tỉnh Nghệ An...

        Công tác quản lý nhà nước về tiêu chuẩn đo lường chất lượng; quản lý công nghệ, hoạt động truyền thông đạt nhiều kết quả và có nhiều đổi mới.

Upload

Đại biểu thảo luận tại Hội nghị

      Tại Hội nghị các ý kiến phát biểu của Sở Nông nghiệp và PTNT, Trường Đại học Y Vinh, UBND huyện Tương Dương, Doanh nghiệp KHCN... về hoạt động KH&CN tại đơn vị mình và chia sẻ những kinh nghiệm trong việc áp dụng các tiến bộ KHKT vào việc nâng cao chất lượng nghiên cứu, vào sản xuất và đời sống, cùng các đề xuất, kiến nghị cho thời gian tới.

Upload

Đ/c Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

      Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đ/c Huỳnh Thanh Điền – Phó chủ tịch UBND tỉnh đánh giá sự cố gắng, nỗ lực của ngành trong năm 2018 với những kết quả cụ thể: Hoạt động KH&CN khó, nguồn lực không được nhiều nhưng là năm ngành đạt kết quả toàn diện trên các chỉ tiêu. Hoạt động nghiên cứu có tác động ứng dụng vào sản xuất, đời sống, có nhiều đổi mới đánh giá, nhân rộng đề tài. Tranh thủ, khai thác và đề xuất được nhiều đề tài cấp quốc gia. Tiềm lực KH&CN trên địa bàn được tăng cường, điển hình là phòng thí nghiệm hoá dược của Đại học vinh. Bên cạnh nhứng kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại như: hoạt động nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao vẫn chưa thực sự trở thành động lực cho sự phát triển, nhất là tăng trưởng chiều sâu. Hiệu quả chuyển giao nhân rộng mô hình đã thành công nhưng chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân. Đồng chí yêu cầu Sở KH&CN trong thời gian tới cần tập trung: Tiếp tục thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU về phát triển KH&CN; chú trọng hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ gắn với ứng dụng thực tiễn; quan tâm triển khai các đề án có ứng dụng cao trong thực tiễn, phát triển thị trường KH&CN; hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; đổi mới hoạt động khoa học công nghệ cấp tỉnh, huyện; nâng cao chất lượng hội đồng KH&CN cấp tỉnh, huyện. Nâng cao hiệu quả quản lý chất lượng.

Upload

Đồng chí Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, Sở KHCN đã tổ chức bàn giao 17 đề tài, dự án nghiên cứu KHCN nghiệm thu trong năm 2018 cho 7 sở, ban, ngành và 3 huyện, thành, thị.  

Upload

 

Bàn giao cac đề tài, dự án nghiên cứu KHCN

Upload

Đ/c Huỳnh Thanh Điền trao cờ thi đua cho đại diện Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN

Upload

 

Upload

Lãnh đạo sở trao bằng khen và Giấy khen cho các tập thể và cá nhân đạt tành tích xuất sắc năm 2018

Dịp này, UBND tỉnh đã tặng cờ thi đua cho Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ; 01 cá nhân được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; 3 tập thể, 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực KHCN năm 2018 đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Hồng Bắc - Hoàng Anh

Tin tức khác:
Tập trung đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý hạ tầng giao thông (18/4/2019)
Nghệ An: Tổ chức Ngày Sách Việt Nam tại huyện biên giới Con Cuông (11/4/2019)
Nghiệm thu Dự án “Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng gắn với xóa đói giảm nghèo ở miền Tây Nghệ An” (6/4/2019)
Công bố chỉ số PAPI: Nghệ An xếp thứ 4 toàn quốc (3/4/2019)
Nghệ An: Lựa chọn 35 sản phẩm đặc trưng phục vụ du lịch (3/4/2019)
Vietnam - Korea Demo Day 2019 in Vinh City - Ngày hội đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 2019 tại TP Vinh (2/4/2019)
Chú trọng quảng bá du lịch Cửa Lò ra nước ngoài (1/4/2019)
2 chính sách nổi bật sẽ được áp dụng từ tháng 4/2019 (1/4/2019)
Bản Kẻo Lực 1, huyện Kỳ Sơn được công nhận làng nghề dệt thổ cẩm (28/3/2019)
Công bố Chỉ số PCI: Nghệ An dẫn đầu Bắc Trung bộ, đứng thứ 19 cả nước (28/3/2019)
Hội thảo khoa học “Mô hình tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến 2045” (27/3/2019)
Hội đồng tự đánh giá kết quả thực hiện dự án KHCN cấp tỉnh “Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng gắn với xóa đói giảm nghèo ở miền Tây Nghệ An (giai đoạn 2)” (25/3/2019)
Tọa đàm Tạo dựng và phát triển tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp - Doanh nghiệp khởi nghiệp (25/3/2019)
Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh và danh hiệu dòng họ văn hóa Nhà thờ họ Chế (22/3/2019)
Giới thiệu cổ vật: Chóe rượu cần được nung từ lò Châu Ổ (15/3/2019)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Chuyên san KHXH&NV Nghệ An số tháng 3/2019
Chuyên san KHXH&NV Nghệ An số tháng 3/2019
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 121 | Tất cả: 1,679,798
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san KHXH & NV |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp