TIN TỨC > TIN TRONG TỈNH
Truy xuất nguồn gốc hàng hóa là điều kiện bắt buộc nếu sản phẩm muốn "vươn tầm"
Tin đăng ngày: 21/12/2018 - Xem: 190
 

Ngày 19/12, tại TP.Vinh đã diễn ra hội thảo “Thiết lập mạng lưới liên kết trong kinh doanh và Ứng dụng truy xuất nguồn gốc hàng hóa, giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo thuận lợi thương mại cho doanh nghiệp”

Tham dự hội thảo có đại diện Sở Nông nghiệp & PTNT, Sở Công Thương, Sở Khoa học & Công nghệ, VCCI Nghệ An, Liên minh HTX Nghệ An và hơn 40 thành viên, là đại diện các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Nội dung hội thảo được chia làm 2 phần, phần thứ nhất diễn ra trong sáng 19/12 bàn về “Giải pháp truy xuất nguồn gốc các sản phẩm nông nghiệp, tạo thuận lợi trong kinh doanh”; chiều 19/12 tiếp tục thảo luận về nội dung “Thiết lập mạng lưới liên kết trong kinh doanh để phát triển bền vững chuỗi giá trị nông sản”.

Upload

 Toàn cảnh Hội thảo

Hiện nay trên địa bàn Nghệ An đã có hơn 30 sản phẩm thực hiện việc dán tem truy xuất nguồn gốc. Kết quả là sản phẩm của bà con nông dân được tiêu thụ mạnh hơn, khẳng định chất lượng, thương hiệu, uy tín và mang lại hiệu quả kinh tế. Một số sản phẩm với mặt hàng lương thực, thực phẩm, nông sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An như Nước Mắm Vạn Phần, Tương Sa Nam, nấm sạch ATC, Ổi, Bơ Nghĩa Đàn, Bưởi, Rượu Mú từn, Rượu cam Con Cuông, Gà Thanh Chương, Giò chả, Rau củ quả Con Cuông.... và nhiều sản phẩm nông sản khác của địa phương đã được dán tem truy xuất nguồn gốc và doanh thu đã tăng trưởng từ 20% đến 30 %, đồng thời mở rộng thị trường tại một số tỉnh trên toàn quốc.

Upload

 PGS. TS Nguyễn Quốc Thịnh trình bày những lợi ích của việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa.

Tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Quốc Thịnh - Trưởng bộ môn Quản trị thương hiệu - ĐH Thương mại đã trình bày những lợi ích của việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa và quy trình truy xuất nhãn mác sản phẩm. Hiện nay, vấn nạn “thực phẩm bẩn” ngày càng lan rộng và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng. Đó là việc sử dụng hóa chất, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật không được kiểm soát, sản phẩm hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ nhưng được gắn mác sản phẩm đặc sản địa phương, vùng miền để đánh lừa người tiêu dùng. Do đó, việc dán tem truy xuất nguồn gốc hiện ngày càng trở nên cấp thiết. Việc truy xuất không những giúp biết được nguồn gốc sản phẩm, tạo dựng lòng tin người tiêu dùng mà còn giúp đẩy mạnh xuất khẩu, tăng giá trị sản phẩm, là điều kiện bắt buộc nếu sản phẩm muốn "vươn tầm".

Upload

 Bà Thái Thị Hồng Liên - Phó Chi cục trưởng Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng - Sở KH&CN tỉnh Nghệ An trình bày tham luận

Bà Thái Thị Hồng Liên - Phó Chi cục trưởng Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng tỉnh đã trình bày về thực trạng việc truy xuất, gắn nhãn, mác hàng hóa của các sản phẩm trên địa bàn; Các chính sách khuyến khích, hỗ trợ công tác này. Năm 2017 Sở KH&CN được UBND tỉnh giao và thực hiện nhiệm vụ “Tổ chức quản lý và cung ứng tem nhãn về chỉ dẫn địa lý Cam Vinh” đã mang lại hiệu quả, hiệu ứng và sức lan tỏa đối với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã có hơn 30 sản phẩm thực hiện việc dán tem truy xuất nguồn gốc. Kết quả là sản phẩm của bà con nông dân được tiêu thụ mạnh hơn, khẳng định chất lượng, thương hiệu, uy tín và mang lại hiệu quả kinh tế. Dự kiến trong năm 2019 sẽ có khoảng 10 sản phẩm nông nghiệp khác trên địa bàn, trong đó có một số sản phẩm thuộc vùng dự trữ sinh quyển miền tây Nghệ An sẽ được dán tem truy xuất nguồn gốc.

Tại hội thảo, một số doanh nghiệp cũng đã giới thiệu phần mềm giúp thực hiện việc truy xuất hàng hóa dễ dàng. Giải pháp đã và đang được ứng dụng phổ biến hiện nay trong việc truy xuất nguồn gốc là phần mềm tem điện tử truy xuất nguồn gốc tại một số địa phương trên toàn quốc áp dụng như các tỉnh thành phố: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hòa Bình, Điện Biên, Sơn La, Bắc Ninh... nói chung và Nghệ An nói riêng cho các đối tượng sản phẩm nông sản, rau củ quả, lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng.

Tin, ảnh: Nguyễn Thủy

Tin tức khác:
Hội thảo: Nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn phục vụ đăng ký bổ sung giống cam V2 và mở rộng phạm vi bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Vinh” dùng cho sản phẩm cam quả của tỉnh Nghệ An (13/6/2019)
Xây dựng, phát triển Mạng lưới kết nối khởi nghiệp ở quy mô quốc gia và quốc tế (12/6/2019)
Công bố Quyết định bổ nhiệm Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng Nghệ An (12/6/2019)
Nghệ An: Triển khai xây dựng chương trình mỗi xã một sản phẩm (10/6/2019)
Tổng kết nhiệm vụ hỗ trợ hoạt động và liên kết của các tổ chức hỗ trợ Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các trường đại học, viện nghiên cứu, các tổ chức chính trị xã hội (10/6/2019)
Thành phố Vinh lựa chọn 4 tuyến phố đi bộ (6/6/2019)
Nghệ An thành lập Trung tâm phục vụ hành chính công (6/6/2019)
Nghệ An: Hội nghị Hội đồng khoa học công nghệ tỉnh lấy ý kiến doanh mục đề tài, dự án năm 2019 (6/6/2019)
Tập huấn “Kiến thức về an toàn thực phẩm” và “Phát triển thương hiệu sản phẩm nông nghiệp” (23/5/2019)
Hội thảo khoa học Bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển kinh tế di sản tỉnh Nghệ An (22/5/2019)
Quỹ tài trợ nghiên cứu ứng dụng VinTech khởi động chương trình tài trợ cho dự án khởi nghiệp năm 2019 (21/5/2019)
Giao lưu thể thao chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5 (21/5/2019)
Sở Khoa học và công nghệ Nghệ An: Nhiều hoạt động hướng tới Ngày khoa học công nghệ Việt Nam 18/5 (16/5/2019)
Tập huấn về “Đăng ký bảo hộ, khai thác, sử dụng và bảo vệ nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp” (16/5/2019)
Hội nghị Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo - Một trụ cột cho phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam (15/5/2019)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Chuyên san KHXH&NV Nghệ An số tháng 3/2019
Chuyên san KHXH&NV Nghệ An số tháng 3/2019
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 256 | Tất cả: 1,738,817
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san KHXH & NV |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp