TIN TỨC > TIN TRONG TỈNH
Hội thảo khoa học “Liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An: Thực trạng và giải pháp”
Tin đăng ngày: 20/12/2018 - Xem: 241
 

 

          Nằm trong khuôn khổ nhiệm vụ “Nghiên cứu và đề xuất chuỗi  liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp và nông dân ở Nghệ An”, sáng ngày 19/12 Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học “Liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An: Thực trạng và giải pháp”.

          Tham dự có đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục phát triển nông thôn; Trung tâm khuyến nông tỉnh, Liên minh hợp xã, Hội nông dân, Viện khoa học nông nghiệp - Đại học Vinh, Hội doanh nghiệp trẻ, Hội doanh nghiệp tiêu biểu, Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa; đại diện huyện Tân Kỳ, Anh Sơn, Nghĩa Đàn, Quỳnh lưu và một số doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KH&CN chủ trì Hội thảo.

 Upload

Toàn cảnh Hội thảo

          Bà Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV, chủ nhiệm nhiệm vụ báo cáo tóm tắt những kết quả thực hiện của nhiệm vụ gồm: Cơ sở lý luận và thực tiễn liên kết doanh nghiệp và nông dân; Phân tích, đánh giá thực trạng liên kết nông dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2013 - 2018, trong đó tập trung thực trạng chính sách hỗ trợ liên kết, các hình thức liên kết và nêu những vấn đề đặt ra trong liên kết; Đề xuất mô hình liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân với những trọng tâm là xu hướng phát triển nông sản thế giới; kinh nghiệm quốc tế và trong nước, từ đó đề xuất mô hình liên kết kinh tế giữa doanh nghiệp và nông dân giữa trên chuỗi giá trị nông sản; Đề xuất một số giải pháp phát triển liên kết doanh nghiệp và nông dân.

 Upload

Bà Nguyễn Thị Minh Tú, chủ nhiệm nhiệm vụ báo cáo kết quả

          Thảo luận tại Hội thảo, đại biểu tham dự đánh giá cao kết quả nghiên cứu, đồng thời có những thảo luận, góp ý những vấn đề tồn tại trong liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân. Đại diện Công ty CP Mía đường Sông Lam đề cập khó khăn trong liên kết với nông dân là vấn đề duy trì ổn định nguồn nguyên liệu, sự ràng buộc lỏng lẻo trong hợp đồng liên kết, những rủi ro khi người nông dân chưa có ý thức cao trong việc đảm bảo các cam kết với doanh nghiệp,..

Upload

 Đại diện Công ty CP Mía đường Sông Lam thảo luận tại Hội thảo

          Đại diện Hợp tác xã Nghi Xuân, Nghi Lộc nhấn mạnh những kết quả đạt được khi triển khai liên kết với doanh nghiệp. Mặc dù chỉ mới triển khai ở hai xã nhưng những kết quả đạt được khi liên kết với Công ty Cổ phần mía đường Sông Con đã mang lại những lợi ích cho nông dân trong việc ổn định đầu ra của sản phẩm, giá thành sản phẩm, được hỗ trợ giống cây, phân bón và máy móc sản xuất,... Do đó, Hợp tác xã và chính quyền đang tiếp tục vận động người dân dồn điển đổi thửa, tham gia liên kết với doanh nghiệp,... Tuy nhiên trên địa bàn huyện vẫn còn một số hợp tác xã liên kết với doanh nghiệp còn mang tính hình thức nhằm đảm bảo các tiêu chí của nông thôn mới.

Upload

Ông Trương Văn Hiền, Tổng Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An, trao đổi tại Hội thảo

          Ông Trương Văn Hiền, Tổng Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp cho rằng việc xây dựng liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân cần quan tâm đến nhiều khâu trong quy trình xây dựng cách đồng mẫu lớn, từ khâu lựa chọn giống, trồng đến kỹ thuật, công nghệ áp dụng,... Và phải duy trì lâu dài, ít nhất được 4 vụ, thì mới tạo được thói quen cho người nông dân và tạo được sự bền vững trong liên kết. Theo ông các hợp tác xã thực chất cũng là một doanh nghiệp, do đó cần được đâu tư về kinh phí, cơ sở vật chất, con người. Vì HTX có hoạt động tốt thì người nông dân sản xuất mới sản xuất tốt, hoạt động sản xuất tại địa phương đó đạt hiệu quả và sự liên kết với doanh nghiệp mới bền vững hơn. Bên cạnh đó ông cũng đề xuất tỉnh khi xây dựng cánh đồng mẫu thì cần có sự đánh giá, tổng kết từng giai đoạn về nhưng cái đạt và chưa đạt được, từ đó đưa ra những giải pháp khắc phục hạn chế, đề xuất hướng phát triển; lắng nghe những kiến nghị của người dân, của doanh nghiệp...

Upload

Ông Phạm Xuân Cần, nguyên PGĐ Sở KH&CN, góp ý tại Hội thảo

          Theo ông Phạm Xuân Cần, nguyên PGĐ Sở KH&CN thì muốn xây dựng mối liên kết bền vững giữa doanh nghiệp và nông dân cần làm tốt 3 vấn đề: về giá cả, chất lượng và thời vụ. Để tập trung tháo gỡ 3 vấn đề này cần xây dựng giải pháp cụ thể, trong đó cái quan trọng nhất là giữa doanh nghiệp - hợp tác xã - người nông dân phải tạo lập được niềm tin với nhau, cần có sự chia sẻ hài hòa về lợi ích mới tạo được sự bền vững của hợp đồng liên kết. Thực hành nghiêm nguyên tắc trong ký kết hợp đồng và đề xuất đưa 1 số tranh chấp hợp đồng ra tòa xử lý, coi đây là 1 giải pháp liên kết doanh nghiệp nông dân bền vững. Bên cạnh đó, đề xuất trong chính sách NN thay vì chỉ tập trung nuôi và trồng chuyển mạnh sang đầu tư chế biến và thị trường thì sản phẩm mới đi đến tận cùng và áp dụng 3 có: Nhãn hiệu - Chất lượng - Truy xuất nguồn gốc. Tỉnh xác định sản phẩm trọng điểm để xây dựng mô hình liên kết từ sản xuất đến chế biến ra thị trường

 Upload

Ông Nguyến Quý Linh – Giám đốc  Trung tâm Khuyến nông tỉnh, thảo luận

          Đại diện Trung tâm Khuyến nông của tỉnh ông Nguyễn Quý Linh - Giám đốc Trung tâm đã nêu ra các vấn đề tồn tại khi nói đến thực trạng liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân như: Sự yếu kém của các hợp tác xã; hưa chú trọng đến thương hiệu; chưa phát huy được thành phần kinh tế trang trại; chưa quan tâm đến doanh nghiệp nhỏ ở địa phương, đặc biệt là những doanh nghiệp chế biến; công tác quảng bá thương hiệu sản phẩm còn hạn chế, chưa rộng rãi,... Và đã đã đưa ra các giải pháp để khắc phục những hạn chế đó như: Định hướng liên kết trên cơ sở nông sản chủ lực, tùy theo thế mạnh của mỗi địa phương; doanh nghiệp cần liên kết với nông dân làm các sản phẩm chế biến như: nước uống từ chè, dầu gội từ chè,...;  làm rõ vai trò của thành phần kinh tế trang trại để tạo ra sản phẩm hàng hóa tập trung; có chính sách khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ địa phương, đặc biệt là các doanh nghiệp chế biến;...

 Upload

Đồng chí Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KH&CN, kết luận tại Hội thảo

          Kết luận Hội thảo, đồng chí Trần Quốc Thành đề nghị nhóm thực hiện tiếp thu hoàn chỉnh báo cáo, trong đó nhấn mạnh các vấn đề cần chú trọng: Làm rõ đặc điểm của sản xuất nông nghiệp Nghệ An, từ đặc điểm đó để xây dựng mô hình phù hợp, trong đó cần có định hướng về khung mô hình theo từng nhóm sản phẩm; Cần có đánh giá những mô hình liên kết thành công và không thành công để tìm ra những khó khăn, tồn tại, vướng mắc; Làm rõ những tồn tại trong các mắt xích liên kết: doanh nghiệp - HTX - nông dân, điểm mạnh, yếu của từng mắt xích để có những giải pháp tác động, hỗ trợ đến từng mắt xích. Đối với vấn đề xây dựng mô hình, nhóm thực hiện nhiệm vụ cần tập trung vào đặc trưng, thế mạnh của từng vùng, không nhất thiết chỉ có 12 sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh. Các sản phẩm không nhất thiết có quy mô lớn mà chú trọng vào hiệu quả và chất lượng của sản phẩm. Đối với mô hình hợp tác xã, nên hình thành các hợp tác xã dịch vụ, không quan trọng quy mô, có thể chỉ là những liên kết giữa các hộ gia đình nhưng mang lại hiệu quả cao. Về phần chính sách hỗ trợ nên tác động đầu ra, bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần hỗ trợ nông dân tiếp cận các nguồn vốn...

Tin, ảnh: Hồ Thủy

 

Tin tức khác:
Rộn ràng Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII tại Nghệ An (15/2/2019)
Hội thảo khoa học “Hướng tới nền kinh tế nhân văn – Việt Nam tầm nhìn 2030” 23/01/2019 (15/2/2019)
Thành phố Vinh tổ chức Lễ kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (14/2/2019)
Quỳ Hợp: Khai hội Mường Ham (14/2/2019)
Nghiệm thu Đề tài " Huy động nguồn lực người xứ Nghệ ở trong và ngoài nước đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An" (giai đoạn 2) (23/1/2019)
10 sự kiện Khoa học và Công nghệ Việt Nam nổi bật năm 2018 (9/1/2019)
Hội đồng biên tập Chuyên san KHXH&NV họp tổng kết năm 2018, triển khai nhiệm vụ 2019 (9/1/2019)
Hội thảo khoa học “Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, bảo quản và tiêu thụ cam Vinh” (3/1/2019)
Khai mạc Hội chợ cam Vinh - Nghệ An 2018 (29/12/2018)
Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học công nghệ Nghệ An năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 (29/12/2018)
Nghiệm thu cấp tỉnh đề tài khoa học: “Nghiên cứu các giải pháp bài trí thờ tự - sắp xếp đồ tế khí tại các di tích trên địa bàn tỉnh Nghệ An” (22/12/2018)
Truy xuất nguồn gốc hàng hóa là điều kiện bắt buộc nếu sản phẩm muốn "vươn tầm" (21/12/2018)
Hội thảo khoa học “Liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An: Thực trạng và giải pháp” (20/12/2018)
Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn (19/12/2018)
Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đảng năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 (19/12/2018)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Tạp chí Truyền hình KHCN số tháng 1/2019
Tạp chí Truyền hình KHCN số tháng 1/2019
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 356 | Tất cả: 1,619,120
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san KHXH & NV |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp