TIN TỨC > TIN TRONG TỈNH
Hội nghị Cộng tác viên truyền thông Khoa học và Công nghệ năm 2018
Tin đăng ngày: 6/12/2018 - Xem: 458
 

 

Chiều 4/12, tại Hội trường Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học - Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị Cộng tác viên truyền thông KH&CN năm 2018. Tham dự Hội nghị có ông Phan Nguyên Hào - Phó Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông; Ông Hoàng Nghĩa Nhạc - Phó Giám đốc Sở KH&CN; Thành viên Hội đồng biên tập Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nghệ An, Chuyên san KHXH&NV; Cộng tác viên truyền thông KH&CN.

Upload

Toàn cảnh Hội nghị 

Upload

Chủ trì Hội nghị

Năm 2018, hoạt động truyền thông KH&CN của Sở KH&CN diễn ra sôi nổi, thu được nhiều kết quả nổi bật, với 2 ấn phẩm báo in (Tạp chí KH&CN Nghệ An và Chuyên san KHXH&NV Nghệ An); kênh thông tin báo hình (Tạp chí KH&CN trên Đài PT-TH Nghệ An) và báo điện tử (Website KH&CN Nghệ An - http://ngheandost.gov.vn; Website KHXH&NVNghệAn http://www.khxhnvnghean.gov.vn. Cụ thể, trên lĩnh vực truyền thông, 2 ấn phẩm báo in, tính đến tháng 11 đã xuất bản, phát hành 11 số Tạp chí KH&CN, 11 số Chuyên san KHXH&NV, nội dung tập trung giới thiệu về hoạt động KH&CN, kinh tế - văn hóa - xã hội của tỉnh. Đặc biệt, năm 2018 Tạp chí KH&CN thường xuyên xây dựng các dạng bài ghi lại ý kiến của nhiều người về một vấn đề đang được quan tâm nhằm đem đến cái nhìn tổng thể, đa chiều về vấn đề đó như: Sân chơi các nhà sáng chế tương lai (số 5/2018); Starup - cơ hội và thách thức (số 6/2018); Ứng dụng tiến bộ KH&CN xây dựng mô hình nhỏ phát triển kinh tế - xã hội ở Nghệ An (số 8/2018). Chuyên san KHXH&NV đã xây dựng được một số chuyên mục Bàn tròn tập hợp ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý về những vấn đề đang được dư luận quan tâm, phân tích ở nhiều góc nhìn khác nhau, từ đó có những ý kiến đóng góp, giải pháp có tính khả thi như: Đồng hành cùng doanh nghiệp để biến “khát vọng” thành kỳ tích (số 3/2018); Khơi nguồn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Nghệ An (số 6/2018); Chiến lược phát triển mới cho miền Tây Nghệ An (số 7/2018)…

Upload

 Ông Nguyễn Hải Quang, Giám đốc TT, Tổng biên tập Tạp chí KHCN Nghệ An - báo cáo tại Hội nghị

Công tác truyền thông qua kênh truyền hình cũng phát huy hiệu quả với nhiều chuyên mục đa dạng, chuyển tải kịp thời nhiều thông tin KH&CN hữu ích; góp phần phổ biến, nhân rộng, phát huy vai trò các kết quả nghiên cứu, ứng dụng KH&CN trong thực tiễn. Trong năm 2018, tạp chí truyền hình KH&CN Nghệ An đã ghi hình và phát sóng 11/12 chương trình (trong đó 10 chương trình được Hội đồng nghiệm thu xếp loại Tốt, 1 chương trình nghiệm thu xếp loại Khá), góp phần chuyên tải, phổ biến nhân rộng, phát huy vai trò các kết quả nghiên cứu, ứng dụng KH&CN trong thực tiễn, chuyển tải kịp thời đến với khản giả; Nhìn chung các chương trình thu hút và nhận được phản hồi tích cực từ người xem.

Cùng với đó, trang thông tin điện tử website KH&CN với tên miền http://ngheandost.gov.vn; và trang Website KHXH&NV http://www.khxhnvnghean.gov.vn là một trong những trang thông tin điện tử được nhiều người quan tâm, lượng truy cập lên tới hơn 1.000 lượt/ngày. Trên lĩnh vực phát triển đội ngũ cộng tác viên, đến nay, các ấn phẩm đã thu hút được trên 300 CTV, bao gồm: nhà khoa học, nhà giáo, nhà báo, các cán bộ kỹ thuật, giảng viên đại học… trong và ngoài tỉnh. Nhìn chung, các nội dung truyền thông đã góp phần tích cực tư vấn cho các nhà hoạch định chính sách đề ra những cơ chế quản lý, đầu tư phù hợp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định xã hội, giữ vững an ninh trật tự của tỉnh.

Thảo luận tại Hội nghị, các cộng tác viên có nhiều ý kiến đánh giá những ưu điểm của truyền thông, đồng thời có một số những đề xuất, góp ý như: cần tập trung tăng cường các bài viết mang tính ứng dụng và mang tính phản biện xã hội cao để tạo diễn đàn trao đổi; tập trung các bài viết, chuyên đề kinh tế miền Tây xứ Nghệ; nông thôn mới; kinh tế biển; chủ động đặt bài cho các chuyên gia về các lĩnh vực như kinh tế, giáo dục, y tế; tăng thời lượng bài viết về văn hóa dân gian; nghiên cứu bổ sung mục nhìn ra thế giới trong Chuyên san KHXH&NV; tiếp cận truyền thông số…

Upload

Tiến sĩ Trần Xuân Bí - Hội đồng biên tập 2 ấn phẩm, phát biểu tại Hội nghị

Upload

Ông Sầm Văn Bình, công tác viên tiêu biểu, phát biểu tại Hội nghị

Upload

Cộng tác viên chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

Kết luận Hội nghị, ông Hoàng Nghĩa Nhạc - Phó Giám đốc Sở cảm ơn và ghi nhận những ý kiến đóng góp của đội ngũ cộng tác viên. Năm 2019, triển khai một số nội dung: Sẽ đưa studio vào hoạt động tại Trung tâm thông tin KHCH&TH tăng cường truyền thông số để chủ động cung cấp thông tin bằng hình ảnh. Cùng với đó, đẩy mạnh một số hình thức truyền thông khác như: truyền thông bằng sự kiện, mạng xã hội. Nghiên cứu xem xét dung lượng để mở chuyên mục mới. Đối với phần nội dung: Tăng cường những bài viết mang tính tranh luận, phản biện; Cân đối giữa các bài viết hàn lâm và các bài viết địa phương; Tập trung một số chủ đề về kinh tế miền Tây, kinh tế biển, văn hóa dân gian, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Mở rộng đội ngũ cộng tác viên cho các mảng mới như sáng kiến, sáng chế, đổi mới sáng tạo.

Tin, ảnh: Hoàng Anh

Tin tức khác:
Nghệ An: Đạt 3 giải 3 tại Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 15 năm 2019 (12/11/2019)
Hội thảo khoa học “Đánh giá hiệu quả ứng dụng và giải pháp nâng cao hiệu quả ứng dụng của các nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh ở Nghệ An” (12/11/2019)
Tọa đàm “Ứng dụng công nghệ 4.0 trong nông nghiệp, xây dựng thành phố thông minh và thương mại điện tử” (12/11/2019)
Nghiệm thu cấp tỉnh đề tài: “Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động và nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An” (12/11/2019)
Kế hoạch tổ chức Tuần lễ cam Vinh 2019 tại Hà Nội (11/11/2019)
Chương trình làm việc và kí kết thỏa thuận hợp tác về khoa học và công nghệ của Viện Hàn Lâm KH&CN Việt Nam tại Nghệ An (29/10/2019)
Thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ KH&CN nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập ngành KH&CN Nghệ An (28/10/2019)
Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập ngành KH&CN Nghệ An và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất (28/10/2019)
“Khoa học và công nghệ thời gian tới cần đổi mới toàn diện hệ thống tổ chức, cơ chế quản lý, hoạt động” (28/10/2019)
60 năm qua, tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức Sở KH&CN bằng tâm huyết và trí tuệ, tinh thần và trách nhiệm, đã lao động, sáng tạo không ngừng (28/10/2019)
Nghiệm thu cơ sở đề tài: "Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động và nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An" (24/10/2019)
UBND Tỉnh nghe đề án đánh giá năng lực cạnh tranh chính quyền địa phương, các sở ngành và đề án mức độ hài lòng (22/10/2019)
Nghệ An gặp mặt các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu năm 2019 (14/10/2019)
Hội thảo góp ý đề án mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với chất lượng dịch vụ hành chính công và đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và chính quyền địa phương (10/10/2019)
Nghệ An triển khai xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao về lâm nghiệp (2/10/2019)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Tạp chí Truyền hình KH-CN số tháng 4/2019
Tạp chí Truyền hình KH-CN số tháng 4/2019
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 161 | Tất cả: 1,916,812
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp