KHXHNV & ĐỜI SỐNG
Kinh tế Nghệ An sẽ thích ứng như thế nào trước cách mạng công nghiệp 4.0
Tin đăng ngày: 4/12/2018 - Xem: 300
 

Nguyễn Đăng Bằng

Upload

Cảng Cửa Lò, Nghệ An (ảnh: Sách Nguyễn)

Cách mạng công nghệ (CMCN ) 4.0 đã và đang làm thay đổi vận mệnh các quốc gia và trật tự kinh tế thế giới. Từ trước tới nay chưa có cuộc CMCN nào nhanh như CMCN 4.0. Các nước Mỹ, EU và Nhật Bản đã tận dụng thành công cuộc cách mạng này để phát triển kinh tế. Các nước trung bình đang bứt phá để vươn lên. Các nước nghèo, kém phát triển đang vật lộn để thoát ra khỏi nhóm nước tụt hậu xa so với thế giới. Nghệ An của Việt Nam là tỉnh lớn, nếu không muốn bị bỏ lại đằng sau trong cuộc cạnh tranh toàn cầu, không có con đường nào khác là phải thích ứng nhanh với CMCN 4.0. Đứng trước cuộc CMCN 4.0 tiềm năng, lợi thế, thách thức, khó khăn tồn tại đan xen. Nghệ An phải vươn lên bằng nội lực của chính mình, bằng sự bứt phá mạnh mẽ chắc chắn sẽ thành công.

  1. Cách mạng công nghiệp 4.0 - cơ hội và thách thức

Nhân loại đã chứng kiến 3 cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) diễn ra trong suốt chiều dài lịch sử. Đến nay đã có sự nhìn nhận thống nhất về ba cuộc CMCN qua, mỗi cuộc cách mạng đều đặc trưng bằng sự thay đổi về bản chất của sản xuất và sự thay đổi này được tạo ra bởi các đột phá của khoa học và công nghệ. Cuộc CMCN lần thứ nhất diễn ra vào nửa cuối thế kỷ 18 và gần nửa đầu thế kỷ 19, với thay đổi từ sản xuất chân tay đến sản xuất cơ khí do phát minh ra động cơ hơi nước. Cuộc CMCN này đã đưa lại sự biến đổi to lớn về kinh tế - xã hội. Nước Anh đã trở thành “công xưởng thế giới”. Sức lan tỏa của cuộc CMCN lần thứ nhất cực kỳ nhanh. Cuộc CMCN lần thứ hai diễn ra vào nửa cuối thế kỷ 19 cho đến khi đại chiến thế giới lần thứ nhất xảy ra, với thay đổi từ sản xuất đơn lẻ sang sản xuất hàng loạt bằng máy móc chạy với năng lượng điện. Cuộc CMCN lần thứ ba diễn ra từ những năm 1970 với sự ra đời của sản xuất tự động dựa vào máy tính, thiết bị điện tử và internet.

Giá trị của 3 cuộc CMCN trước đây vô cùng lớn đã làm thay đổi bộ mặt kinh tế thế giới. Bên cạnh mặt tích cực mà các nước lớn đã tận dụng được, những hệ lụy của nó không nhỏ. Sự áp bức, bất công giữa nước giàu và nước nghèo; giữa người lao động và giới chủ. Những cuộc chiến tranh thế giới và khu vực mà các nước lớn đã phát động có nhiều nguyên nhân nhưng ở đó vai trò của công nghệ vô cùng lớn. Phải chăng sự đột phá công nghệ đã tạo ra bất bình đẳng, đói nghèo và bệnh tật. Vài năm lại đây cuộc CMCN lần thứ tư hay còn gọi là CMCN 4.0, được cho là đã bắt đầu. Đại thể là cuộc cách mạng về sản xuất thông minh dựa trên các thành tựu đột phá trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ nano,… với nền tảng là các đột phá của công nghệ số.

Khái niệm “Cách mạng công nghiệp 4.0” được đưa ra vào năm 2011 tại Hội chợ Hannover, giới thiệu các dự kiến của chương trình công nghiệp 4.0 của nước Đức, nhằm nâng cao nền công nghiệp cơ khí truyền thống của Đức. Không chỉ nước Đức với chương trình Công nghiệp 4.0, các nước phát triển trong vài năm qua đều có các chương trình chiến lược về sản xuất khi những tiến bộ của khoa học và công nghệ đang diễn ra rất nhanh. Nước Mỹ có “Chiến lược quốc gia về sản xuất tiên tiến” cho ba thập kỷ tới. Nước Pháp có “Bộ mặt mới của công nghiệp nước Pháp”. Hàn Quốc có “Chương trình tăng trưởng của Hàn Quốc trong tương lai”. Trung Quốc có “Sản xuất tại Trung Quốc năm 2025”. Nhật Bản có “Xã hội thông minh 5.0”,… Nhiều người cũng cho rằng cái tên “cách mạng công nghiệp lần thứ tư” mới có tính chất dự báo và chưa xảy ra.

 Báo chí thường mô tả CMCN 4.0 với các thành tựu của trí tuệ nhân tạo, với máy móc tự động và thông minh như ô tô tự lái, in ấn 3 chiều, kết nối vạn vật, công nghệ sinh học và công nghệ nano,… Nhưng cốt lõi của những đột phá này là gì? Có hay không điểm chung của các đột phá đó? Có thể nói rằng đó chính là đột phá của công nghệ số trong những năm vừa qua, tiếp nối thành quả của cuộc cách mạng số hoá đã diễn ra mấy chục năm qua từ khi có máy tính. Sự ra đời của máy tính đã dẫn đến cuộc cách mạng số hóa, nhất là khi máy tính cá nhân và internet xuất hiện. Máy tính chỉ làm việc với hai con số “0” và “1”. Để tính toán trên máy tính ta cần biểu diễn được các thực thể bằng những con số “0” và “1” trên máy tính. Ta có thể hiểu biểu diễn này là “phiên bản số” của các thực thể. Có thể hình dung đơn giản “phiên bản số” của một chiếc ô tô là số liệu kỹ thuật chi tiết của các bộ phận của xe, hoặc có thể là số liệu về chuyển động của xe và các ảnh số thu được từ camera của xe khi xe chạy trên đường. Những “phiên bản số” của một người có thể là những ý kiến của người này trên facebook, những số liệu đo được từ các thiết bị đeo trên người hay bệnh án điện tử của người này trong cơ sở dữ liệu ở bệnh viện. Gần đây, với tiến bộ và sử dụng các cảm biến (sensor) việc số hoá đã có những bước tiến lớn, góp phần vào hiện tượng dữ liệu lớn và thúc đẩy công nghệ số tiến bộ.

Trí tuệ nhân tạo hay người máy thông minh không cần chờ lâu nữa, mà ngay hiện nay ở thành phố Dubai của Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất người ta đã nhìn thấy một người máy cảnh sát làm việc trong 24/24 giờ hàng ngày. Hay khi làm thủ tục đi máy bay, tàu hỏa đều được trí tuệ nhân tạo xử lý các thủ tục cần thiết cho hành khách. Người máy hay trí tuệ nhân tạo đã cướp đi hàng nghìn việc làm. Những nghề như hành chính văn phòng, thư ký, kế toán, hướng dẫn viên du lịch đều dần mất đi bởi trí tuệ nhân tạo. Nếu lĩnh vực dịch vụ, thương mại lao động truyền thống đang bị mất dần thì lĩnh vực giáo dục đào tạo cũng đang đứng trước thách thức lớn. Lớp học truyền thống Thầy dạy, Trò nghe thì tới đây lớp học đó sẽ không còn. Người học có thể ngồi  trước màn hình máy tính tại nhà để nghe một giáo sư của Đại học Havard (Mỹ) giảng. Sinh viên có thể đối thoại với giáo sư mà không cần gặp mặt trên lớp.

Cuộc CMCN 4.0 sẽ làm đảo lộn thị trường lao động. Khi người máy thông minh, trí tuệ nhân tạo thay thế lao động chân tay, thì hàng vạn lao động sẽ mất việc làm. Đó là chưa kể đến có những việc làm mới nhưng lao động không thích ứng được. Trạng thái thất nghiệp trá hình đã và sẽ diễn ra trong nay mai. Hiện nay chất lượng nguồn nhân lực của Nghệ An thấp hơn các tỉnh Bắc bộ và Nam bộ. Theo thống kê năm 2016, lao động Việt Nam đạt 3.660 USD/ năm, chỉ bằng 4,4% Singapore, 17,4% Malaysia và 32,5% Thái Lan. Dựa trên các tiêu chí này thì năng suất lao động Nghệ An vẫn còn thua mức bình quân chung của cả nước. Lao động Nghệ An thường được đánh giá cao tính cần cù, chịu khó; nhưng yếu về ngoại ngữ, kỹ năng làm việc nhóm. Lao động bậc cao ở Nghệ An còn rất ít. Phần lớn lao động có kỹ năng và tay nghề thấp. CMCN 4.0 sẽ tạo cơ hội cho nhân lực bậc cao, còn lao động giản đơn sẽ thừa nhiều. Vậy thì nếu không chuẩn bị trước, khi lợi thế nhân công giá rẻ không còn, lao động Nghệ An sẽ còn gặp vô vàn khó khăn. Cuộc CMCN truyền thống hướng đến cơ cấu một nền công nghiệp với các nhà máy quy mô lớn, hàng ngàn lao động, sở hữu nhiều ha đất. Ngày nay, CMCN 4.0, hàng hóa được sản xuất ra bởi các người máy và công nghệ thông minh. Con người sẽ trở thành bộ phận của máy móc. Lúc đó liệu các khu công nghiệp tồn tại còn thích hợp không? Đó là chưa kể đến tình trạng ô nhiễm môi trường rất khó khắc phục. Thương mại điện tử vừa tiết kiệm chi phí giao dịch, vừa nhanh sẽ thách thức thương mại truyền thống dưới hình thức các siêu thị, các chợ. Việc mua bán trên mạng sẽ thu hút hàng triệu khách hàng trong tương lai. Đó là thành quả của CMCN 4.0, đồng thời con người đứng trước thách thức của cuộc cách mạng đó.

  1. Kinh tế Nghệ An sẽ thích ứng như thế nào trước cách mạng công nghiệp 4.0

Thứ nhất, chủ động tạo ra một thị trường lao động hấp dẫn bằng cách nâng cao chất lượng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Nguồn nhân lực là nhân tố hàng đầu của cuộc CMCN 4.0. Nhưng CMCN 4.0 đòi hỏi khắt khe chất lượng nhân lực. Đó là nhân lực chủ động, sáng tạo, chứ không phải nhân lực bắt chước, sao chép. Muốn có nhân lực chất lượng cao cần phải có các giải pháp đột phá trong đào tạo nguồn nhân lực. Năm 2007 khi sang thăm Việt Nam, ông Lý Quang Diệu chia sẻ: “Nếu thắng trong cuộc đua giáo dục, sẽ thắng trong phát triển kinh tế”. Lý Quang Diệu cho rằng Việt Nam: “cần giữ nhân tài ở trong nước”; Muốn giữ nhân tài “phải biết trọng dụng nhân tài”; Phải đào tạo tiếng Anh thật giỏi, “Coi tiếng Anh là chìa khóa, là then chốt”; “Giáo dục được phép thừa, không được thiếu”. Không nên cho rằng đào tạo nhiều lao động bậc cao sẽ lãng phí. Một trong 4 nhân tố tăng trưởng thì nhân tố nhân lực quyết định. Nhân tài của Nghệ An làm việc ở nước ngoài hoặc các tỉnh khác rất đông. Làm sao để thu hút được họ về xây dựng quê  hương? Chờ đến bao giờ để thu hút được nhân tài? Thay vào nghĩ cách thu hút, chúng ta tiếp tục đào tạo ra các chuyên gia trẻ, tìm cách giữ chân họ ở lại. Đối với người Nghệ An đi ra nước ngoài, khi họ thành đạt, Nghệ An tiếp đón họ với tư cách là nhà đầu tư, chuyên gia kinh tế. Xóa bỏ cách hành xử “khi đi thì chặt chẽ, khi về thì chặt chém”. Nghệ An phải tạo môi trường để họ cống hiến. Đồng thời phải có chế độ đãi ngộ thỏa đáng.

Giải pháp đột phá phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là sắp xếp lại hệ thống các cơ sở đào tạo từ dạy nghề đến đại học trên địa bàn. Các trường dạy nghề từ trung cấp đến cao đẳng ở Nghệ An chưa thật sự đủ năng lực. Theo thống kê của Sở Lao động Thương binh & Xã hội, Nghệ An hiện nay có 67 cơ sở đào tạo nghề. Hệ thống trường nghề có 44 trường, còn lại 23 các trung tâm đào tạo nghề. Từ năm 2014 - 2017, trung bình mỗi năm các cơ sở này đã đào tạo được 77.000 lao động. Quy mô đào tạo tăng nhanh, số lượng rất lớn, nhưng cơ cấu ngành không hợp lý và chất lượng khá thấp. Vì vậy cần sắp xếp lại các trường nghề theo hướng sáp nhập lại với nhau để tăng cường năng lực chuyên môn và cơ sở vật chất. Các trung tâm đào tạo nghề cũng cần sắp xếp lại không nên để thành lập tràn lan như hiện nay. Các cơ sở đào tạo kém chất lượng, không có khả năng phát triển nên giải thể.

Hiện nay ở Nghệ An có 5 trường đại học, hàng năm khoảng 10.000 cử nhân và kỹ sư ra trường. Các trường đại học ở Nghệ An nếu xếp hạng chỉ ở tốp trung bình của cả nước. Các trường đại học ở Nghệ An chưa thoát khỏi mặc định “trường địa phương”. Một số trường đại học điểm đầu vào thấp, sát điểm sàn, không đạt chuẩn đầu ra. Trong xu thế chung, để nâng cao chất lượng đào tạo, các trường đại học cần chủ động xây dựng chiến lược phát triển dài hạn của trường mình. Tuy nhiên tỉnh Nghệ An cần có định hướng; Phải sắp xếp lại hệ thống trường đại học trên địa bàn. Nên chăng phải sáp nhập lại với nhau thành các trường lớn hơn. Giao quyền tự chủ cho các trường đại học. Khuyến khích các trường đào tạo các ngành nghề mới, hàm lượng kỹ thuật cao. Đào tạo sinh viên chất lượng cao, trong đó chú trọng kỹ năng nghề nghiệp, ngoại ngữ (như tiếng Anh)  và công nghệ thông tin. Các trường đại học chủ động mở rộng sự hợp tác với các trường đại học ở nước ngoài. Tỉnh mạnh dạn cho nước ngoài mở trường đại học tại TP. Vinh. Dịch vụ đào tạo phát triển sẽ mở ra cơ hội tìm việc làm. Hướng đến đào tạo nghề chất lượng cao trong một số lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông, tự động hóa, chế tạo máy, y dược, ô tô, nông nghiệp. Chấm dứt tình trạng đào tạo tràn lan, chạy theo số lượng, hạ thấp chất lượng.   

Thị trường lao động không chỉ bị tác động bởi chất lượng đào tạo mà còn bởi cơ chế tuyển dụng. Phải xây dựng thị trường phẳng cho lao động và việc làm. Tỉnh phải có cơ chế minh bạch, công khai trong công tác tuyển dụng. Kể cả tuyển dụng công chức lãnh đạo. Nghệ An phải thu hút lao động giỏi không chỉ người Nghệ An mà khu vực Bắc Trung bộ, cả nước.

Thứ hai, phát triển ngành dịch vụ chất lượng cao, ngang tầm với các nước phát triển.

Dịch vụ là lĩnh vực cần ứng dụng công nghệ 4.0. Kinh nghiệm cho thấy, những nước nghèo tiềm năng tự nhiên, họ chỉ tập trung  phát triển một số ngành có lợi thế. Dịch vụ là ngành được tính đến nhiều nhất. Dịch vụ dễ ứng dụng người máy, trí tuệ thông minh. Nhiều thành phố lớn ở Trung Đông lĩnh vực dịch vụ khá phát triển. Thu nhập của người dân tăng lên. Đời sống của người dân giàu có, thịnh vượng. Ở Nghệ An trước đây thường chú trọng phát triển đồng đều. Quá nhiều mũi nhọn, thực chất là không có mũi nhọn nào. Để tạo đột phá cần thúc đẩy dịch vụ phát triển. Thực tế ngành dịch vụ ở Nghệ An chưa đáp ứng nhu cầu khách hàng, tự phát, manh mún, chưa đồng bộ. Không nên làm dịch vụ theo kiểu ăn theo. Thiết nghĩ trong tương lai gần Nghệ An có bãi biển đẹp, phải có khách sạn hạng sang đủ tiện nghi, sân Gol tầm cỡ khu vực, nhà hàng đạt chuẩn quốc tế. Để có thể đăng cai được các giải Gol, giải bóng chuyền, hội thảo, hội nghị   trong nước và quốc tế. Dịch vụ loại sang không chỉ là sản phẩm của con người cần cù, chăm chỉ mà là của người máy, trí tuệ thông minh. Trong đó chú trọng phát triển hệ thống dịch vụ ngân hàng, tài chính. Xây dựng hệ thống ngân hàng và trung tâm tài chính mạnh, cung cấp nhiều sản phẩm dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nước ngoài. Để hiện đại hóa ngân hàng, tài chính cần phải sử dụng công nghệ tự động hóa. Tự động hóa và trí tuệ thông minh sẽ đảm nhận các khâu trong giao dịch vừa nhanh, gọn, minh bạch, vừa tiết kiệm thời gian đi lại, chi phí giao dịch. Xóa bỏ ngay các giao dịch thủ công, trực tiếp vừa chậm, vừa dễ sai sót, chi phí giao dịch cao.

Thứ ba, miền Tây Nghệ An có lợi thế về nông nghiệp. Ở đó đất đai màu mỡ, diện tích lớn, tập trung, thích hợp với nhiều cây, con có giá trị kinh tế. Nếu tốc độ đô thị hóa ở Nghệ An nhanh, lao động nông nghiệp, nông thôn giảm. Đó sẽ là cơ hội để đưa nông nghiệp chuyển sang giai đoạn sản xuất bằng máy, năng suất cao. Ngày nay cuộc cách mạng trong lĩnh vực nông nghiệp, vấn đề cơ bản không phải là sản xuất ra cái gì mà là “sản xuất bằng công cụ gì”. Nông nghiệp nước ta sẽ đón nhận CMCN 4.0 như một cơ hội và thách thức. Một mặt CMCN 4.0 sẽ đòi hỏi nền nông nghiệp Nghệ An phải phát triển sang quy mô lớn hiện đại, hình thành chuỗi giá trị. Ví dụ: Tập đoàn TH đã và đang đầu tư, phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Mô hình chuỗi giá trị nông sản đã hình thành tại Tập đoàn TH. Trong tương lại gần, Tập đoàn TH phải ứng dụng công nghệ cao vào các khâu sản xuất, chế biến, bảo quản, tiêu thụ.

Thứ tư, thực hiện cải cách hành chính triệt để nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, phát triển  dịch vụ hành chính công. Trước đây do hạn chế về tư duy chúng ta chưa thực sự làm cách mạng trong lĩnh vực quản lý hành chính. Điều dễ nhận thấy là ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hoạt động hành chính nhưng công chức hành chính vẫn không giảm, tổ chức hành chính phình ra. Việc chia tách các đơn vị hành chính chưa thật hợp lý, dẫn đến chồng chéo, nơi thừa, nơi thiếu. Dịch vụ hành chính công chất lượng thấp. Công chức hành chính hạn chế về năng lực và đạo đức công vụ. Trong quản lý hành chính tình trạng nhiều giấy tờ văn bản, họp hành, hội nghị, hội thảo nhiều không cần thiết. Theo tinh thần NQTW6 về  cải cách hành chính, Nghệ An cần hành động quyết liệt hơn. Theo đó, phải cắt giảm bộ máy hành chính công theo hướng sáp nhập các đơn vị cùng chức năng, nhiệm vụ với nhau. Đồng thời phải tinh giản thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, gọn nhẹ, hiệu quả. Từ đó, có thể đưa máy móc hiện đại vào thay thế lao động thủ công. Tăng cường giao ban trực tuyến, họp trực tuyến, giao dịch bằng online thay cho công văn giấy tờ.

Thứ năm, phải xây dựng TP. Vinh thành trung tâm của vùng  Bắc Trung bộ. Tốc độ đô thị hóa ở Nghệ An khá chậm. Quy hoạch TP. Vinh có khoảng 1 triệu dân, (30%) dân số Nghệ An sống ở TP Vinh. Khi dân  số TP. Vinh  tăng lên, nhu cầu dịch vụ sẽ lớn dần. Đó chính là điều kiện để ứng dụng công nghệ 4.0. Công nghệ 4.0 không còn là mơ ước mà thật sự đã đến. Có những nhu cầu tự thân nó sẽ có sự đòi hỏi đáp ứng. Ví dụ dịch vụ y tế, giáo dục sẽ phát triển ra sao nếu TP. Vinh có 1 triệu dân sinh sống. Theo tư duy truyền thống, dân số thành thị đông sẽ là gánh nặng bởi những người ăn theo. CMCN 4.0 sẽ cho chúng ta thấy dân số thành thị đông sẽ là cơ hội để phát triển dịch vụ và sản xuất. Nếu TP. Vinh được quy hoạch trở thành thành phố xanh sạch đẹp, phát triển vượt trội để cung cấp dịch vụ cho cả vùng Bắc Trung bộ. Sản phẩm dịch vụ phong phú, đa dạng sẽ thu hút được nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

  1. Kết luận

Trong năm 2017, Chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh của Nghệ An đạt loại khá (21/ 63). Điều đó minh chứng cho một Nghệ An vươn lên không chỉ để thoát nghèo mà trở thành tỉnh khá của cả nước. Trước bối cảnh cuộc CMCN 4.0, cùng với cả nước, Nghệ An cần có tư duy đột phá. Theo tôi cần khắc phục hạn chế của tư duy CMCN truyền thống, lấy sản xuất làm nền tảng, phát triển toàn diện ở tất cả các ngành, các vùng. Xây dựng nền kinh tế theo “mô hình quả mít”. CMCN 4.0 đặt ra vấn đề mới ứng dụng ngay công nghệ tự động, trí tuệ thông minh vào trong quá trình phát triển. Hãy lựa chọn và trao cơ hội cho những ngành, vùng có khả năng ứng dụng công nghệ 4.0, tạo ra hiệu quả kinh tế tốt nhất. Trong bối cảnh CMCN 4.0, Nghệ An phải nhanh chóng xây dựng thành phố Vinh thành thành phố hiện đại, là thủ phủ của vùng Bắc Trung bộ. Thành phố Vinh sẽ tác động và lối kéo cả vùng Bắc Trung bộ cùng phát triển.

 

Tài liệu tham khảo

  1. PGS.TS. Bùi Thị Lan (18/8/2018), Cách mạng công nghệ lần thứ 4 và một số vấn đề đặt ra đối với Việt Nam. Tạp chí Tài chính.
  2. VnexPress ( 18/4/2017), Cách mạng công nghệ lần thứ 4 là gì?
  3. Tạp chí Tự động hóa ngày nay (5/2016), Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, bối cảnh, xu hướng lớn và những sản phẩm điển hình.
KHXHNV & Đời sống khác:
Vùng đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ cần phát huy vai trò đầu tàu cả nước (21/8/2019)
Chính sách phát triển nông nghiệp hữu cơ ở Hàn Quốc và hàm ý cho Việt Nam (21/8/2019)
Về quan điểm “khoảng trống quyền lực” trong Cách mạng tháng Tám (12/8/2019)
Huế và những đóng góp lớn lao cho Cách mạng (1945 - 1975) (12/8/2019)
Bác Hồ với thương binh, liệt sĩ và gia đình liệt sĩ (7/8/2019)
Hỗ trợ hoạt động và liên kết của các tổ chức Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các trường đại học, viện nghiên cứu, các tổ chức chính trị xã hội 3 ở 3 tỉnh Bác miền Trung giai đoạn 2018-2019 (1/8/2019)
Một vài suy nghĩ về trào lưu chụp ảnh kỷ yếu của giới trẻ hiện nay (31/7/2019)
Dệt thổ cẩm nét đẹp trong văn hóa dân tộc Thái huyện Quỳ Châu, Nghệ An (10/7/2019)
Không gian nhà ở truyền thống của người Thái (10/7/2019)
Bảo tồn làng cổ Khánh Sơn gắn với phát triển du lịch cộng đồng - Một vài suy nghĩ (9/7/2019)
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của các tộc người thiểu số miền Tây Nghệ An trong phát triển bền vững (9/7/2019)
Kinh tế di sản - Một động lực tăng trưởng mới (9/7/2019)
Tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh về ý thức tôn trọng nhân dân (10/6/2019)
Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo - Bài học từ đất nước Phần Lan (3/6/2019)
Tubudd - Câu chuyện của khởi nghiệp (3/6/2019)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Chuyên san KHXH&NV Nghệ An số tháng 3/2019
Chuyên san KHXH&NV Nghệ An số tháng 3/2019
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 1,105 | Tất cả: 1,785,767
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp