TIN TỨC > TIN TRONG TỈNH
Hội thảo “Thực trạng, giải pháp và đề xuất mô hình Hợp tác xã hoạt động hiệu quả phù hợp với điều kiện của tỉnh Nghệ An”
Tin đăng ngày: 27/11/2018 - Xem: 207
 

 

Chiều ngày 26/11, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo: “Thực trạng, giải pháp và đề xuất mô hình Hợp tác xã hoạt động hiệu quả phù hợp với điều kiện của tỉnh Nghệ An”. Đây là một trong nội dung của đề tài KHCN: “Giải pháp nâng cao hiệu quả và nhân rộng các mô hình hợp tác xã kiểu mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An do Trung tâm KHXH&NV chủ trì, ThS Nguyễn Thị Trang Nhung làm chủ nhiệm.

Tham dự Hội thảo có đại diện các Sở: Sở NN&PTNT, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nội vụ, Sở Tài Nguyên và Môi trường, Sở Công thương, Cục Thuế tỉnh, Chi cục Phát triển nông thôn, Liên minh Hợp tác xã, Đại học Vinh; Đại diện một số huyện, thành, thị; Đại diện một số doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn và các chuyên gia liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu. Ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở khoa học và công nghệ chủ trì hội thảo.

Upload

Toàn cảnh Hội thảo

Bà Nguyễn Thị Trang Nhung - đại diện Ban chủ nhiệm đề tài đã trình bày tóm tắt kết quả thực hiện của đề tài. Đây là giai đoạn 1 của đề tài và đã tập trung vào các nội dung: Tổng quan lý luận, tiến hành khảo sát đánh giá thực trạng 50 HTX, nghiên cứu kinh nghiệm nước ngoài, trong nước và đề xuất một số mô hình HTX hiệu quả trên địa bàn. Giai đoạn 2 của đề tài sẽ tác động trực tiếp vào một số HTX cụ thể.

Upload

Ông Phan Văn Tuyền - HTX Nam Cát, Nam Đàn phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo được nghe các ý kiến phát biểu, đề xuất của các hợp tác xã đang hoạt động trên địa bàn như: hợp tác xã hiện nay còn mang tư duy bao cấp, trong khi yêu cầu các HTX cần phải tự làm chủ, tự tìm thị trường để phát triển nên khi đi vào hoạt động còn nhiều bỡ ngỡ. Vấn đề về đất đai, về vốn, về đào tạo nguồn nhân lực cho hợp tác xã đều gặp khó khăn. Chia sẻ Hội thảo ông Nguyễn Tuấn Anh - HTX Việt Xanh cho biết: điểm sáng tạo của Hợp tác xã Việt Xanh so với mô hình HTX khác là ở chỗ đã xây dựng được điểm dẫn cho các hoạt động  như du lịch trải nghiệm, sản phẩm sau thu hoạch và trang trại đa sắc màu, chuỗi cửa hàng organic, HTX chủ động tất cả các quy trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm và có hoạt động kết nối với KHKT, nông hộ, doanh nghiệp…

Upload

Tham luận tại Hội thảo, ông Phạm Xuân Cần - Nguyên Phó giám đốc Sở KH&CN cho rằng: Cần nâng cao tư duy kinh tế thị trường cho đội ngũ chủ nhiệm các HTX và ông đề xuất các mô hình HTX như: DN tham gia thành viên trong HTX; Hình thành liên minh sản xuất; Doanh nghiệp liên kết HTX để xây dựng cánh đồng lớn.

Upload

Ông Lê Văn Lương - Sở NN&PTNN phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo được nghe ý kiến phát biểu là đại diện các nhà quản lý liên quan về công tác tổ chức bộ máy liên quan đến quản lý đối với HTX; cơ chế chính sách của tỉnh về phát triển HTX trên địa bàn.

Kết luận Hội thảo, ông Trần Quốc Thành- Chủ trì Hội thảo đề nghị ban chủ nhiệm đề tài tiếp thu và nghiên cứu thêm các nội dung để áp dụng thực tiễn và các mô hình HTX trong phần 2 của đề tài: Phần lý luận cần có phân tích thêm điểm giống của HTX và DN; Phần thực trạng làm nổi bật điểm yếu, điểm mạnh của HTX hiện nay; Phần mô hình cần khái quát hóa mô hình tổng thể và nên tổng hợp lại 3 mô hình chính: Mô hình HTX thực hiện toàn bộ các khâu từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm; Mô hình hợp tác xã có DN tham gia là 1 thành viên HTX; Mô hình HTX kinh doanh tổng hợp. Nghiên cứu sâu để có những kiến nghị, đề xuất liên quan đến: vốn vay cho HTX; về đất sản xuất; đào tạo cho lớp trẻ, lớp kề cận trong lãnh đạo các HTX; một số cơ chế, chính sách.

Tin, ảnh: Hồng Bắc

 

 

 

 

 

 

Tin tức khác:
Hội nghị Cộng tác viên truyền thông Khoa học và Công nghệ năm 2018 (6/12/2018)
Hội thảo khoa học "Xây dựng nhân cách người Nghệ An từ giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình" (3/12/2018)
Nghệ An tổ chức Hội chợ Nông nghiệp công nghệ cao, an toàn các tỉnh miền Trung năm 2018 (28/11/2018)
Hội thảo “Thực trạng, giải pháp và đề xuất mô hình Hợp tác xã hoạt động hiệu quả phù hợp với điều kiện của tỉnh Nghệ An” (27/11/2018)
Nghệ An: 2 thanh niên xuất sắc được trao Giải thưởng Lương Định Của năm 2018 (26/11/2018)
Hưng Nguyên: Kỷ niệm 190 năm, năm sinh nhà canh tân yêu nước Nguyễn Trường Tộ (26/11/2018)
Định hướng ứng dụng KH&CN trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn (23/11/2018)
Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2018 của Chi bộ Trung tâm KHXH&NV (23/11/2018)
Đánh giá kết quả và bàn định hướng phối hợp hoạt động KH&CN trong lĩnh vực y tế (22/11/2018)
Tổng kết phong trào thi đua, khen thưởng năm 2018 của Khối các ngành kinh tế (20/11/2018)
Hội thảo góp ý “Chức năng phần mềm và bộ quy chế quản lý, cập nhậy cơ sở dữ liệu tổ chức bộ máy và biên chế của hệ thống chính trị tỉnh Nghệ An” (12/11/2018)
Nghiệm thu đề tài “Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp sắp xếp, tổ chức lại đơn vị sự nghiệp công lập trên bàn tỉnh Nghệ An” (2/11/2018)
Bế mạc Giải thể thao khối thi đua các ngành kinh tế Nghệ An năm 2018 (29/10/2018)
Tọa đàm gặp mặt các nhà khoa học trẻ Trường Đại học Vinh (29/10/2018)
Sở Khoa học và Công nghệ: Tổ chức Giải thể thao nữ chào mừng ngày 20/10 (22/10/2018)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách: Lịch sử Đảng bộ và nhân dân xã Nghĩa Lộc (1953-2017)
Giới thiệu sách: Lịch sử Đảng bộ và nhân dân xã Nghĩa Lộc (1953-2017)
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 1,123 | Tất cả: 1,552,699
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san KHXH & NV |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp