TIN TỨC > TIN TRONG TỈNH
Định hướng ứng dụng KH&CN trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn
Tin đăng ngày: 23/11/2018 - Xem: 87
 

 

Thực hiện chương trình công tác tháng 11, ngày 20/11 tại hội trường UBND huyện Nghĩa Đàn đã diễn ra buổi làm việc giữa Sở KH&CN và UBND huyện. Về phía Sở KH&CN có đồng chí Trần Quốc Thành - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở KH&CN, đồng chí Hoàng Nghĩa Nhạc – Phó giám đốc Sở; Trưởng các phòng, các đơn vị thuộc Sở. Phía huyện có đồng chí Lê Hồng Sơn - Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Phan Văn Bình - Phó CT UBND huyện, Chủ tịch HĐKH huyện cùng các đồng chí Trưởng - phó các phòng Kinh tế hạ tầng, Tài nguyên môi trường, Nông nghiệp, Tài chính kế hoạch, Trạm khuyến nông, Trạm bảo vệ thực vật và cán bộ phụ trách KHCN huyện.

Upload

 Toàn cảnh buổi làm việc

 Đồng chí Nguyễn Hùng Cường, Phó Trưởng phòng KTHT đã báo cáo kết quả hoạt động KHCN của huyện đến tháng 11/2108. Trong hoạt động tư vấn của hội đồng đã tổ chức được 1 cuộc hội thảo xác định danh mục nhiệm vụ KH&CN bằng các nguồn kinh phí khác nhau đưa vào thực hiện năm 2019. Công tác quản lý nhà nước về đo lường - chất lượng hàng hóa đã tuyên truyền, phổ biến các văn bản cho nhân dân thông qua các kênh, thường xuyên lập các đoàn thanh tra, kiểm tra về đo lường - chất lượng hàng hóa, hoạt động thường xuyên các trạm cân đối chứng... Công tác ứng dụng tiến bộ KH&CN phục vụ sản xuất tại địa phương đã triển khai được các mô hình ứng dụng như: mô hình phát triển nhãn hiệu tập thể “Mật mía làng Găng”; mô hình Ứng dụng tiến bộ KH&CN khảo nghiệm, nhân giống và trồng thương phẩm cây bơ... Ngoài ra còn có các mô hình do Trạm Khuyến nông thực hiện. Huyện cũng tiếp tục duy trì thực hiện Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO9001:2008 tại cơ quan UBND huyện. Huyện cũng đã chú trọng trong công tác đưa thông tin về cơ sở và thực hiện tốt các hoạt động nghiệp vụ khác. Trong thời gian tới, huyện tiếp tục tổ chức 02 cuộc hội thảo khoa học và các nhiệm vụ KHCN định kỳ còn lại của năm.

 Upload

 Đ/c Lê Hồng Sơn - Chủ tịch UBND huyện phát biểu

 

Phát biểu tại cuộc họp, các đồng chí lãnh đạo huyện và đại diện các phòng đề nghị được Sở KH&CN hỗ trợ thêm các nội dung như: hỗ trợ huyện tiến hành kiểm tra về hoạt động kinh doanh xăng dầu dịp cuối năm; hỗ trợ mô hình ứng dụng tiến bộ KHCN “mật mía làng Găng” trong việc cải tiến dây chuyền công nghệ để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Trao đổi về việc phát huy thế mạnh sản xuất nông nghiệp ưu tiên cho thế mạnh cây ăn quả (đặc biệt là cây có múi), các giải pháp để rà soát lại quy hoạch cây ăn quả, hình thành các vùng nguyên liệu để phát triển thêm thương hiệu cam Vinh trên địa bàn Nghĩa Đàn.  Huyện muốn đặt hàng cho Sở KH&CN 4 vấn đề liên quan cây ăn quả đó là: Giống, chất lượng, mẫu mã và phòng trừ cỏ dại không sử dụng hóa chất.

 Upload

 Đ/c Phan Văn Bình - P. Chủ tịch UBND huyện phát biểu

 Trao đổi những vấn đề đặt ra của huyện, lãnh đạo và cán bộ Sở KH&CN đã có những ý kiến phát biểu xoay quan các vấn đề: về cây cam, cần xem lại quy hoạch, lựa chọn vùng trồng và áp dụng công nghệ để trồng rải vụ; bên cạnh cây có múi có thể kết hợp phát triển thêm dược liệu, rau, hoa cùng với du lịch sinh thái. Huyện nên tập trung đầu tư cho từng sản phẩm từ khâu xây dựng thương hiệu đến khâu khai thác và phát triển sản phẩm như Mật mía làng Găng, đặc biệt là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Sắp tới các sản phẩm như ổi, bơ cũng cần được bảo hộ nhãn hiệu. Ngoài lợi thế về nông nghiệp thì huyện nghiên cứu chiến lược phát triển đô thị theo hướng làng hiện đại gắn du lịch vườn, đồi và quảng bá hình ảnh của huyện.

 Upload

Đ/c Lê Quý Hiếu - Trưởng Phòng Quản lý KHCN, Sở KH&CN, phát biểu  

Ông Hoàng Nghĩa Nhạc - Phó Giám đốc Sở KH&CN trao đổi: Trong thời gian tới, trên cơ sở quy hoạch cây bơ của tỉnh, huyện cần xây dựng kế hoạch phát triển. Đối với cây có múi, vấn đề giống, trồng thâm canh và thuốc trừ cỏ sinh học là vấn đề Sở KH&CN có thể khâu nối và hỗ trợ huyện. Đối với cây dược liệu cần cẩn thận và đề nghị huyện quan tâm hoạt động nhân rộng kết quả đề tài dự án, xây dựng thương hiệu.

Upload

 Đồng chí Trần Quốc Thành - GĐ Sở phát biểu chỉ đạo

Phát biểu tại buổi làm việc ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở đánh giá cao hoạt động chung của huyện trong hoạt động KH&CN. Trong thời gian tới cần quan tâm đồng bộ hoạt động KH&CN. Kiện toàn Hội đồng KH&CN huyện tư vấn các đề án, chính sách phục vụ phát triển KTXH của huyện. Tác động KH&CN xoay quanh các cây chủ lực của huyện như mía, cây ăn quả (bơ, ổi, bưởi) và dược liệu. Việc phát triển các cây chủ lực này cần phối hợp với các ngành và có sự tham gia vào cuộc của doanh nghiệp. Phát triển cây cam cần có lộ trình, và lựa chọn giống tốt, quan tâm phát triển bưởi, quýt. Quan tâm công nghệ chế biến để tăng giá trị đầu ra của sản phẩm.

Tin, ảnh: Minh Tú - Nguyễn Thủy

 

Tin tức khác:
Rộn ràng Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII tại Nghệ An (15/2/2019)
Hội thảo khoa học “Hướng tới nền kinh tế nhân văn – Việt Nam tầm nhìn 2030” 23/01/2019 (15/2/2019)
Thành phố Vinh tổ chức Lễ kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (14/2/2019)
Quỳ Hợp: Khai hội Mường Ham (14/2/2019)
Nghiệm thu Đề tài " Huy động nguồn lực người xứ Nghệ ở trong và ngoài nước đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An" (giai đoạn 2) (23/1/2019)
10 sự kiện Khoa học và Công nghệ Việt Nam nổi bật năm 2018 (9/1/2019)
Hội đồng biên tập Chuyên san KHXH&NV họp tổng kết năm 2018, triển khai nhiệm vụ 2019 (9/1/2019)
Hội thảo khoa học “Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, bảo quản và tiêu thụ cam Vinh” (3/1/2019)
Khai mạc Hội chợ cam Vinh - Nghệ An 2018 (29/12/2018)
Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học công nghệ Nghệ An năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 (29/12/2018)
Nghiệm thu cấp tỉnh đề tài khoa học: “Nghiên cứu các giải pháp bài trí thờ tự - sắp xếp đồ tế khí tại các di tích trên địa bàn tỉnh Nghệ An” (22/12/2018)
Truy xuất nguồn gốc hàng hóa là điều kiện bắt buộc nếu sản phẩm muốn "vươn tầm" (21/12/2018)
Hội thảo khoa học “Liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An: Thực trạng và giải pháp” (20/12/2018)
Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn (19/12/2018)
Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đảng năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 (19/12/2018)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Tạp chí Truyền hình KHCN số tháng 1/2019
Tạp chí Truyền hình KHCN số tháng 1/2019
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 406 | Tất cả: 1,619,170
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san KHXH & NV |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp