TIN TỨC > TIN TRONG TỈNH
Định hướng ứng dụng KH&CN trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn
Tin đăng ngày: 23/11/2018 - Xem: 121
 

 

Thực hiện chương trình công tác tháng 11, ngày 20/11 tại hội trường UBND huyện Nghĩa Đàn đã diễn ra buổi làm việc giữa Sở KH&CN và UBND huyện. Về phía Sở KH&CN có đồng chí Trần Quốc Thành - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở KH&CN, đồng chí Hoàng Nghĩa Nhạc – Phó giám đốc Sở; Trưởng các phòng, các đơn vị thuộc Sở. Phía huyện có đồng chí Lê Hồng Sơn - Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Phan Văn Bình - Phó CT UBND huyện, Chủ tịch HĐKH huyện cùng các đồng chí Trưởng - phó các phòng Kinh tế hạ tầng, Tài nguyên môi trường, Nông nghiệp, Tài chính kế hoạch, Trạm khuyến nông, Trạm bảo vệ thực vật và cán bộ phụ trách KHCN huyện.

Upload

 Toàn cảnh buổi làm việc

 Đồng chí Nguyễn Hùng Cường, Phó Trưởng phòng KTHT đã báo cáo kết quả hoạt động KHCN của huyện đến tháng 11/2108. Trong hoạt động tư vấn của hội đồng đã tổ chức được 1 cuộc hội thảo xác định danh mục nhiệm vụ KH&CN bằng các nguồn kinh phí khác nhau đưa vào thực hiện năm 2019. Công tác quản lý nhà nước về đo lường - chất lượng hàng hóa đã tuyên truyền, phổ biến các văn bản cho nhân dân thông qua các kênh, thường xuyên lập các đoàn thanh tra, kiểm tra về đo lường - chất lượng hàng hóa, hoạt động thường xuyên các trạm cân đối chứng... Công tác ứng dụng tiến bộ KH&CN phục vụ sản xuất tại địa phương đã triển khai được các mô hình ứng dụng như: mô hình phát triển nhãn hiệu tập thể “Mật mía làng Găng”; mô hình Ứng dụng tiến bộ KH&CN khảo nghiệm, nhân giống và trồng thương phẩm cây bơ... Ngoài ra còn có các mô hình do Trạm Khuyến nông thực hiện. Huyện cũng tiếp tục duy trì thực hiện Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO9001:2008 tại cơ quan UBND huyện. Huyện cũng đã chú trọng trong công tác đưa thông tin về cơ sở và thực hiện tốt các hoạt động nghiệp vụ khác. Trong thời gian tới, huyện tiếp tục tổ chức 02 cuộc hội thảo khoa học và các nhiệm vụ KHCN định kỳ còn lại của năm.

 Upload

 Đ/c Lê Hồng Sơn - Chủ tịch UBND huyện phát biểu

 

Phát biểu tại cuộc họp, các đồng chí lãnh đạo huyện và đại diện các phòng đề nghị được Sở KH&CN hỗ trợ thêm các nội dung như: hỗ trợ huyện tiến hành kiểm tra về hoạt động kinh doanh xăng dầu dịp cuối năm; hỗ trợ mô hình ứng dụng tiến bộ KHCN “mật mía làng Găng” trong việc cải tiến dây chuyền công nghệ để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Trao đổi về việc phát huy thế mạnh sản xuất nông nghiệp ưu tiên cho thế mạnh cây ăn quả (đặc biệt là cây có múi), các giải pháp để rà soát lại quy hoạch cây ăn quả, hình thành các vùng nguyên liệu để phát triển thêm thương hiệu cam Vinh trên địa bàn Nghĩa Đàn.  Huyện muốn đặt hàng cho Sở KH&CN 4 vấn đề liên quan cây ăn quả đó là: Giống, chất lượng, mẫu mã và phòng trừ cỏ dại không sử dụng hóa chất.

 Upload

 Đ/c Phan Văn Bình - P. Chủ tịch UBND huyện phát biểu

 Trao đổi những vấn đề đặt ra của huyện, lãnh đạo và cán bộ Sở KH&CN đã có những ý kiến phát biểu xoay quan các vấn đề: về cây cam, cần xem lại quy hoạch, lựa chọn vùng trồng và áp dụng công nghệ để trồng rải vụ; bên cạnh cây có múi có thể kết hợp phát triển thêm dược liệu, rau, hoa cùng với du lịch sinh thái. Huyện nên tập trung đầu tư cho từng sản phẩm từ khâu xây dựng thương hiệu đến khâu khai thác và phát triển sản phẩm như Mật mía làng Găng, đặc biệt là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Sắp tới các sản phẩm như ổi, bơ cũng cần được bảo hộ nhãn hiệu. Ngoài lợi thế về nông nghiệp thì huyện nghiên cứu chiến lược phát triển đô thị theo hướng làng hiện đại gắn du lịch vườn, đồi và quảng bá hình ảnh của huyện.

 Upload

Đ/c Lê Quý Hiếu - Trưởng Phòng Quản lý KHCN, Sở KH&CN, phát biểu  

Ông Hoàng Nghĩa Nhạc - Phó Giám đốc Sở KH&CN trao đổi: Trong thời gian tới, trên cơ sở quy hoạch cây bơ của tỉnh, huyện cần xây dựng kế hoạch phát triển. Đối với cây có múi, vấn đề giống, trồng thâm canh và thuốc trừ cỏ sinh học là vấn đề Sở KH&CN có thể khâu nối và hỗ trợ huyện. Đối với cây dược liệu cần cẩn thận và đề nghị huyện quan tâm hoạt động nhân rộng kết quả đề tài dự án, xây dựng thương hiệu.

Upload

 Đồng chí Trần Quốc Thành - GĐ Sở phát biểu chỉ đạo

Phát biểu tại buổi làm việc ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở đánh giá cao hoạt động chung của huyện trong hoạt động KH&CN. Trong thời gian tới cần quan tâm đồng bộ hoạt động KH&CN. Kiện toàn Hội đồng KH&CN huyện tư vấn các đề án, chính sách phục vụ phát triển KTXH của huyện. Tác động KH&CN xoay quanh các cây chủ lực của huyện như mía, cây ăn quả (bơ, ổi, bưởi) và dược liệu. Việc phát triển các cây chủ lực này cần phối hợp với các ngành và có sự tham gia vào cuộc của doanh nghiệp. Phát triển cây cam cần có lộ trình, và lựa chọn giống tốt, quan tâm phát triển bưởi, quýt. Quan tâm công nghệ chế biến để tăng giá trị đầu ra của sản phẩm.

Tin, ảnh: Minh Tú - Nguyễn Thủy

 

Tin tức khác:
Tập huấn “Kiến thức về an toàn thực phẩm” và “Phát triển thương hiệu sản phẩm nông nghiệp” (23/5/2019)
Hội thảo khoa học Bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển kinh tế di sản tỉnh Nghệ An (22/5/2019)
Quỹ tài trợ nghiên cứu ứng dụng VinTech khởi động chương trình tài trợ cho dự án khởi nghiệp năm 2019 (21/5/2019)
Giao lưu thể thao chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5 (21/5/2019)
Sở Khoa học và công nghệ Nghệ An: Nhiều hoạt động hướng tới Ngày khoa học công nghệ Việt Nam 18/5 (16/5/2019)
Tập huấn về “Đăng ký bảo hộ, khai thác, sử dụng và bảo vệ nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp” (16/5/2019)
Hội nghị Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo - Một trụ cột cho phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam (15/5/2019)
Nghệ An: 68 sản phẩm, mô hình lọt vào chung kết cuộc thi “Sáng tao thanh thiếu niên nhi đồng năm 2019” (4/5/2019)
Hội đồng tuyển chọn đề tài khoa học "Nghiên cứu nguồn gốc ra đời và giải pháp phát huy lễ hội Bươn Xao trong phát triển du lịch cộng đồng tại xã Tiên Kỳ, huyện Tân Kỳ" (4/5/2019)
Học tập kinh nghiệm tại Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng (26/4/2019)
Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác VT-CNTT giữa UBND tỉnh Nghệ An và Tập đoàn VNPT (25/4/2019)
Họ Phùng - Nghi Thu, Cửa Lò đón nhận danh hiệu dòng họ văn hóa và kỷ niệm 20 năm đón nhận bằng di tích lịch sử cấp tỉnh nhà thờ và lăng mộ Phùng Phúc Kiều (25/4/2019)
Đẩy mạnh hoạt động quảng bá năm du lịch Cửa Lò 2019 (25/4/2019)
Nghệ An: Tổ chức Lễ hội sách chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 (24/4/2019)
Tập trung đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý hạ tầng giao thông (18/4/2019)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Chuyên san KHXH&NV Nghệ An số tháng 3/2019
Chuyên san KHXH&NV Nghệ An số tháng 3/2019
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 875 | Tất cả: 1,713,462
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san KHXH & NV |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp