TIN TỨC > TIN TRONG TỈNH
Đánh giá kết quả và bàn định hướng phối hợp hoạt động KH&CN trong lĩnh vực y tế
Tin đăng ngày: 22/11/2018 - Xem: 185
 

     Chiều ngày 19/11/2018, Sở Khoa học và Công nghệ cùng với Sở Y tế có buổi làm việc đánh giá kết quả hoạt động khoa học công nghệ trong lĩnh vực y tế; đồng thời thảo luận định hướng hoạt động trong thời gian tới.

     Tham dự, về phía Sở Y tế có ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở, cùng đại diện các phòng chức năng, các đơn vị trực thuộc ngành y tế, Bệnh viện hữu nghị đa khoa tỉnh, Bệnh viện sản nghi, Bệnh viện chấn thương chỉnh hình, Đại học Y khoa Vinh. Về phía Sở Khoa học và Công nghệ có ông Trần Quốc Thành - Giám đốc sở, ông Hoàng Nghĩa Nhạc - Phó Giám đốc Sở cùng Trưởng các phòng và thủ trưởng các đơn vị thuộc Sở.

Upload

         Toàn cảnh buổi làm việc

       Trong lĩnh vực y tế hàng năm có trên 300 đề tài , sáng kiến cấp cơ sở của các đơn vị thuộc ngành được triển khai. Giai đoạn 2015-2018 ngành triển khai 11 đề tài KH&CN cấp tỉnh. Trong ngành một số nghiên cứu nổi bật ứng dụng thành công như: điều trị ung thư thực quản theo phương pháp phẫu thuật cắt thực quản nội soi kèm tạo hình thực quản bằng ống dạ dày tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; nghiên cứu một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và các yếu tố liên quan đến kết quả điều trị tiêu sợi huyết tĩnh mạch kết bệnh nhân nhồi máu não sớm,... Ngoài ra, ngành còn hợp tác quốc tế về ứng dụng khoa học công nghệ ở nhiều lĩnh vực và đạt được một số kết quả ghi nhận trong công tác khám, điều trị.

Upload

         Trao đổi tại buổi làm việc

       Thảo luận tại buổi làm việc, hầu hết các ý kiến của ngành y tế đều nhấn mạnh: Ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực y tế luôn được ngành, các đơn vị quan tâm và thực hiện thường xuyên; Tuy nhiên một số nghiên cứu về lĩnh vực quản lý y tế chưa nhiều, ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh chưa được áp dụng rộng rãi, đặc biệt trong việc nghiên cứu đa trung tâm, kết nối các bệnh viện và các tỉnh. Các ý kiến đề nghị cần có các đề tài nghiên cứu các kỹ thuật mới chuyên sâu, tiếp tục các nghiên cứu y tế cộng đồng. Về công tác quản lý đề tài, nhiều ý kiến cho rằng: Thời gian để các đề tài triển khai ngắn, thủ tục hoàn thành hồ sơ phức tạp và mất thời gian làm ảnh hưởng đến tiến độ cũng như kết quả thực hiện đề tài.

Upload

Đồng chí Hoàng Nghĩa Nhạc - PGĐ Sở KH&CN phát biểu tại buổi làm việc

     Trao đổi tại buổi làm việc, ông Hoàng Nghĩa Nhạc - Phó Giám đốc Sở KH&CN cho rằng: Y tế là một trong 2 ngành có số lượng các đề tài, dự án triển khai lớn nhất. Các đề tài, dự án được ứng dụng tốt và có hiệu quả trong ngành. Mặc dù vậy, vẫn còn một số tồn tại như các đề tài triển khai thường chậm so với tiến độ; Mảng y học dự phòng sau khi nghiệm thu triển khai nội dung kế tiếp còn hạn chế. Đề xuất với ngành trong thời gian tới cần có nhiều hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ hơn nữa và các hoạt động nên triển khai một cách toàn diện. Trong đó nên ưu tiên về kỹ thuật y cao; khai thác nguồn dược liệu dồi dào trên địa bàn tỉnh để sản xuất dưỡng chất và thực phẩm chức năng; ưu tiên ứng dụng công nghệ thông tin vào ngành y tế.

       Phát biểu kết luận, ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KH&CN đánh giá cao việc ứng dụng triển khai hoạt động KH&CN của ngành y tế. Các đề tài nghiên cứu được triển khai đồng bộ, tính thực tiễn và ứng dụng cao. Đội ngũ cán bộ nghiên cứu tâm huyết, chỉnh chu trong tổ chức thực hiện và triển khai đề tài. Bên cạnh đó vẫn còn một số hạn chế như: y tế dự phòng ứng dụng thấp hơn mảng điều trị; kết quả điều tra cộng đồng sau kết thúc triển khai phần tiếp chưa rõ nét và triệt để; mảng điều trị có thể chuyển giao tuyến huyện để giảm tải; đối các bệnh viên tập trung nghiên cứu khoa nhiều hơn. Trong thời gian tới để hoạt động KH&CN trong lĩnh vực y tế tốt hơn ngành cần tổ chức triển khai điều tra cộng đồng về một số bệnh lạ; cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa người nghiên cứu và bệnh viện để ứng dụng hiệu quả kết quả nghiên cứu; triển khai một vài sản phẩm thực phẩm chức năng để thăm dò thị trường; có sự quan tâm đối với những đơn vị tự chủ, nhất là trong việc ứng dụng khoa học công nghệ; tiếp tục nghiên cứu công nghệ hạt nhân trong điều trị; năm 2019 ngành phối hợp KHCN tổ chức diễn tập ứng phó sự cố phóng xạ; Trong công tác QLNN về chất lượng có sự phối hợp chặt chẽ với các bộ phận liên quan của 2 ngành.

Tin: Minh Tú - Hồ Thủy

ảnh: Minh Tú

Tin tức khác:
Trung tâm KHXH&NV Nghệ An tổ chức Tọa đàm: 70% bài thi lịch sử dưới điểm trung bình - Nguyên nhân và giải pháp (22/8/2019)
Nghệ An: Tổ chức Lễ tưởng niệm 50 năm ngày mất Chủ tịch Hồ Chí Minh (21/8/2019)
Hội thảo khoa học “Xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin khoa học xã hội và nhân văn phục vụ phát triển bền vững tỉnh Nghệ An và vùng duyên hải Bắc Trung bộ” (20/8/2019)
Nghệ An hướng tới xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp năng động (19/8/2019)
Nghện An: Vinh danh 10 dự án “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Nghệ An năm 2019 (19/8/2019)
Hội nghị Giao ban hoạt động khoa học và công nghệ năm 2019 (12/8/2019)
Hội thảo khoa học: Phát triển đặc sản, sản phẩm truyền thống Nghệ An thành hàng hóa (12/8/2019)
Nghệ An: Đã có gần 7.000 biên chế được tinh giản sau 1 năm thực hiện Đề án 09 (12/8/2019)
Lễ giỗ 78 năm ngày mất đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai (12/8/2019)
Khai trương không gian hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Nghệ An (30/7/2019)
Chung kết cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Nghệ An năm 2019 (30/7/2019)
Phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa (30/7/2019)
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An nhiệm kỳ 2019-2024 (30/7/2019)
Công bố nhãn hiệu chứng nhận “Dê Tân Kỳ” (30/7/2019)
Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị BCH trung ương, 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ và sơ kết công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2019 (30/7/2019)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Chuyên san KHXH&NV Nghệ An số tháng 3/2019
Chuyên san KHXH&NV Nghệ An số tháng 3/2019
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 1,122 | Tất cả: 1,785,784
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp