NGHIÊN CỨU KHXH&NV > HỘI THẢO
Hội thảo khoa học: Truông Bồn - Giá trị lịch sử, bảo tồn và phát huy
Tin đăng ngày: 2/11/2018 - Xem: 549
 

 

Sáng ngày 2/11, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học “Truông Bồn - Giá trị lịch sử, bảo tồn và phát huy”. Tham dự hội thảo, về phía TW có các đồng chí: GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Nhà báo Thuận Hữu - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đơn vị Trung ương.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: PGS.TS Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện liên quan. Anh hùng LLVTND, Trung tướng Đoàn Sinh Hưởng - Nguyên Tư lệnh Quân khu IV; Bà Trần Thị Thông - Nguyên Tiểu đội trưởng Tiểu đội 2, Đại đội 317, Đội 65, Tổng đội TNXP chống Mỹ cứu nước, nhân chứng lịch sử.

Cùng dự hội thảo có các nhà khoa học, nhà nghiên cứu; các nhân chứng lịch sử và đông đảo học sinh, sinh viên trường Đại học Vinh, Trường chuyên Phan Bội Châu.

Upload

Toàn cảnh Hội thảo

Trong báo cáo đề dẫn hội thảo khẳng định với rất nhiều những nghiên cứu, tổng kết về lý luận và thực tiễn sinh động qua nửa thế kỷ đã để lại cho chúng ta một kho tàng tư liệu và bài học lịch sử chiến tranh cách mạng quý giá về Truông Bồn. Truông Bồn không chỉ là một địa danh, một cột mốc, một bức tranh thu nhỏ về cuộc chiến đấu và chiến thắng của quân dân ta trên mặt trận đảm bảo giao thông liên tục cho tuyến đường nối liền hậu phương lớn miền Bắc với tiền tuyến lớn miền Nam, mà còn là bài học về đường lối chiến lược của Đảng ta trong lãnh đạo thực hiện đồng thời hai nhiệm vụ chiến lược: xây dựng CNXH ở miền Bắc và thực hiện thắng lợi cách mạng dân tộc dân chủ ở miền Nam. Hội thảo nhằm góp phần tiếp tục khẳng định, làm rõ hơn và bổ sung thêm những tư liệu mới về giá trị lịch sử, những dấu ấn mang ý nghĩa, tầm vóc thời đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và sự cống hiến, hy sinh to lớn của các lực lượng và nhân dân. Đây cũng là dịp để tuyên truyền, bồi dưỡng, giáo dục sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước, ý chí độc lập, tự chủ, tự cường của dân tộc.

Upload

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh, Truông Bồn đã đi vào lịch sử và là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Với Truông Bồn, chúng ta không chỉ tri ân sự hy sinh của 13 chàng trai, cô gái TNXP mà còn tri ân 1.240 anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống tại khu vực này, tri ân sự dũng cảm, tinh thần sẵn sàng chấp nhận hy sinh vì Tổ quốc của lực lượng TNXP tỉnh Nghệ An cũng như lực lượng TNXP của cả nước. Đồng chí mong muốn bằng những đóng góp khoa học sâu sắc và giàu ý nghĩa nhân văn, hội thảo sẽ cung cấp thêm thông tin, tư liệu quý giá phục vụ công tác giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng cho thế hệ trẻ.

Upload

Chủ trì Hội thảo (Nguồn: Báo Nghệ An)

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Hội đồng lý luận TƯ, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định: Truông Bồn là một minh chứng sinh động và hùng hồn cho tinh thần kiên cường, sáng tạo của quân và dân ta trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, bảo vệ nền độc lập dân tộc. Chúng ta đến với Truông Bồn không chỉ với tình cảm, trách nhiệm tri ân của thế hệ hôm nay sự hy sinh của các thế hệ cha anh đi trước mà chúng ta còn đến với đầy đủ những nhận định, đánh giá khách quan, toàn diện về giá trị lịch sử và sự ghi nhận của Đảng về vị trí của Truông Bồn trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại. Sự kiện bi tráng ngày 31/10/1968 đã làm cho Truông Bồn trở thành mảnh đất thiêng liêng, nơi khắc ghi đinh ninh lời thề sông núi “Sống bám cầu, bám đường. Chết kiên cường dũng cảm”. Và Truông Bồn không chỉ là một địa chỉ đỏ của tuyến đường Trường Sơn huyền thoại mà đã trở thành một trường học giáo dục truyền thống yêu nước, lí tưởng cách mạng cao đẹp cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Tại hội thảo các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các nhân chứng lịch sử đã tập trung trao đổi, thảo luận làm rõ thêm một số nội dung: Vị trí của Truông bồn trong tầm nhìn chiến lược của Đảng về đường Trường Sơn huyền thoại. Truông bồn ngọn cờ quyết thắng của chủ nghĩa yêu nước trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Giá trị lịch sử to lớn về chủ nghĩa yêu nước chống ngoại xâm bảo vệ độc lập dân tộc được thể hiện một cách sinh động qua chiến thắng Truông Bồn huyề n thoại và các tham luận có những đề xuất như tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tiếp tục sưu tầm các tư liệu, hiện vật liên quan đến sự kiện và nhân vật lịch sử trong chiến thắng Truông Bồn. Cùng với đó, thực hiện tốt chính sách đối với cựu TNXP,  quan tâm, chăm sóc thân nhân các AHLS TNXP Truông Bồn; Hình thành các tour  tuyến du lịch để đưa du khách về với Truông Bồn.

Upload

Đồng chí Thái Thanh Quý - Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại Hội thảo

Kết luận hội thảo, đồng chí Thái Thanh Quý - Chủ tịch UBND tỉnh gửi lời cảm ơn sâu sắc tới sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ nhiệt thành của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đã đóng góp công sức, trí tuệ, tâm huyết cho sự thành công của cuộc hội thảo. Thời gian tới, Nghệ An cần thực hiện tốt các giải pháp để phát huy giá trị của Khu Di tích lịch sử Truông Bồn thực sự trở thành di tích quốc gia đặc biệt, nơi tôn vinh giá trị lịch sử cách mạng, không gian văn hóa tâm linh và trở thành một trường học giáo dục truyền thống yêu nước và lí tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ.

                                                                          Minh Tú

                                                                  

 

Nghiên cứu KHXH&NV khác:
Nhà ở truyền thống của người Thổ ở Nghệ An (5/2/2021)
Thu thập các lời kể dân gian về y phục cưới thời xưa (5/2/2021)
Năm con trâu, bàn thêm về cách dịch thôn ngưu trong bài thơ “Thuật hoài” của Phạm Ngũ Lão (5/2/2021)
Nguồn gốc tục lệ cúng ông Táo và ý nghĩa ngày ông Công ông Táo (29/1/2021)
Mấy bài học về phương pháp từ nhà văn hóa lớn Nguyễn Đổng Chi (1915 - 1984) (12/1/2021)
Sứ mệnh của khoa học xã hội và nhân văn trong thời đại mới (12/1/2021)
Văn hóa Việt Nam và những giá trị văn hóa Việt Nam (8/12/2020)
Thực trạng công tác bảo tồn và phát huy giá trị tinh hoa văn hóa xứ Nghệ thời gian qua (7/12/2020)
Có thể bạn chưa biết: Luật danh cho giám khảo xưa (3/12/2020)
Văn hóa và những giá trị văn hóa Việt Nam (16/11/2020)
Quốc học Vinh - Mô hình giáo dục Pháp - Việt tiêu biểu, một trung tâm tri thức lớn ở Trung kỳ (11/11/2020)
Hội nhập quốc tế lĩnh vực khoa học và công nghệ tỉnh Nghệ An trong giai đoạn phát triển mới (11/11/2020)
Văn hóa và chức năng của văn hóa (11/11/2020)
Tìm hiểu nguồn lợi thủy sản tại Nghệ An và một số đề xuất kiến nghị (22/10/2020)
Đặc sắc in vẽ trên vải Ấn Độ (22/10/2020)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách:
Giải pháp nâng cao hiệu quả và nhân rộng mô hình Hợp tác xã kiểu mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An
Giới thiệu sách: Giải pháp nâng cao hiệu quả và nhân rộng mô hình Hợp tác xã kiểu mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 408 | Tất cả: 2,824,598
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp