TIN TỨC > TIN TRONG TỈNH
Tọa đàm gặp mặt các nhà khoa học trẻ Trường Đại học Vinh
Tin đăng ngày: 29/10/2018 - Xem: 153
 

 

Chiều ngày 26/10/2018, Sở KH&CN cùng với Đại học Vinh tổ chức buổi tọa đàm gặp mặt các nhà khoa học trẻ của trường Đại học Vinh để gặp gỡ, trao đổi, cung cấp thông tin, định hướng trong hoạt động KH&CN cũng như nghe tâm tư, nguyện vọng và đề xuất của các nhà khoa học đối với phát triển KH&CN của tỉnh.

Upload

Toàn cảnh buổi gặp mặt

Tham dự buổi tọa đàm có GS.TS.NGƯT. Đinh Xuân Khoa - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Hiệu trưởng trường Đại học Vinh cùng với 32 nhà khoa học trẻ là GS, PGS, TS của Trường Đại học Vinh của các chuyên ngành về nông nghiệp, công nghệ sinh học, hóa, vật lý, điện, điện tử, công nghệ thông tin, kinh tế, lịch sử, triết học. Về phía sở KH&CN có đồng chí Trần Quốc Thành - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở KH&CN, cùng lãnh đạo và trưởng các phòng, đơn vị thuộc Sở.

 Đồng chí Trần Quốc Thành trao đổi về mục đích, ý nghĩa của cuộc tọa đàm và báo cáo tóm tắt về những kết quả đạt được trong thời gian qua và nhấn mạnh các định hướng trong hoạt động KH&CN trong thời gian tới đến các nhà khoa học, cụ thể các ưu tiên gồm: Ưu tiên phát triển vùng miền Tây Nghệ An; ứng dụng công nghệ sinh học; phát triển KHCN phục vụ nông nghiệp kể cả nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; y dược; công nghệ thông tin - điện, điện tử và lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn. Đồng thời, đồng chí cung cấp về một số chính sách hỗ trợ của Bộ KH&CN cho các dự án hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, thu hút đầu tư nông nghiệp công nghệ cao và chính sách hỗ trợ ứng dụng công nghệ 4.0.

Upload

 GS.TS Trần Đình Thắng - Phó viện trưởng Viện Công nghệ hóa sinh - môi trường phát biểu tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi tọa đàm GS.TS Trần Đình Thắng - Phó viện trưởng Viện Công nghệ hóa sinh - môi trường đã giới thiệu một số kết quả nghiên cứu trong công nghệ chiết cô đặc cho chanh leo của Công ty Nafood, công nghệ sản xuất nước mắm không sử dụng chất bảo quản, công nghệ chiết tinh dầu, công nghệ sản xuất nấm…, chia sẻ những khó khăn khi chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp trên địa bàn, đồng thời đề xuất cho một số sản phẩm cụ thể như: đối với sản phẩm chanh leo hiện đang xuất khẩu phi hàng hóa cần hướng xuất khẩu sản phẩm hàng hóa; Cây trầm hương, ứng dụng công nghệ chiết để làm tinh dầu; Cây chè hiện đang xuất khẩu thô hướng đến sản xuất sản phẩm xung quanh cây chè thành thực phẩm, sản phẩm đồ uống, kẹo bánh; Cây nghệ ứng dụng công nghệ nano và gắn doanh nghiệp; Cây trám có hướng phát triển thành hàng hoá thực phẩm; chiết hàu làm thực phẩm chức năng. Tiếp tục ứng dụng trong nông nghiệp TS. Nguyễn Hữu Hiền, Trưởng bộ môn Khoa học cây trồng, Viện NN&TN giới thiệu một số kết quả nghiên cứu về quy trình bón phân cho cây cam và một số vấn đề về bệnh ảnh hưởng chất lượng sản phẩm cam. Hiện nhà trường đang kết nối với Nhật để xây dựng thương hiệu chè hoa vàng.

Upload

Ông Nguyễn Đình Vinh - Viện trưởng Viện Nông nghiệp và Tài nguyên, phát biểu tại buổi gặp mặt

Nguyễn Đình Vinh - Viện trưởng Viện Nông nghiệp và Tài nguyên đề xuất đặt hàng chương trình lớn của tỉnh về dược liệu để nghiên cứu toàn diện từ giá trị nguồn gen, làm giống, khai thác nguồn gen phát triển hàng hóa. Đề xuất Trường Đại học Vinh hình thành dịch vụ KH&CN, thành lập doanh nghiệp KH&CN. Cùng với định hướng phát triển dược liệu TS Lê Quang Vượng - Giảng viên bộ môn Công nghệ sinh học môi trường đề xuất lập cơ sở dữ liệu cây thuốc của tỉnh và những danh lục thuốc đặc thù Nghệ An.

Trong lĩnh vực điện, điện tử TS. Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng bộ môn Kỹ thuật điện, điện tử cung cấp những công nghệ do trường làm chủ và có thể chuyển giao. Đề xuất đưa chương trình giáo dục kỹ thuật cho định hướng giáo dục phổ thông và giáo dục nghề nghiệp.

 Trong lĩnh vực KHXH&NV các nhà khoa học đề nghị có sự kết nối giữa Đại học Vinh với Trung tâm KHXH&NV cùng thực hiện một số đề tài, dự án chương trình lớn của tỉnh trong lĩnh vực này. Phối hợp trong đào tạo về địa phương học.

 Trên cơ sở các đề xuất của các nhà khoa học, đại diện nhà trường GS.TS.NGƯT. Đinh Xuân Khoa thảo luận, đối với Nghệ An hoạt động KH&CN có tiếp cận theo hướng mới, ở Trường đại học nghiên cứu cơ bản. Giao các viện, khoa chuyên môn cùng với Sở KH&CN tổ chức các nhóm làm việc trong từng lĩnh vực cụ thể. Giao các thầy giáo nghiên cứu đề xuất các đề tài trong xây dựng cơ sở dữ liệu.

  Phát biểu kết luận buổi tọa đàm, đồng chí Trần Quốc Thành cảm ơn các nhà khoa học đã có những chia sẻ, cung cấp thông tin bổ ích và có giá trị cho cơ quan quản lý trong lĩnh vực KH&CN. Đồng thời, đồng chí trao đổi một số vấn đề: Tỉnh ưu tiên khoa học ứng dụng nên chủ yếu tập trung các dự án do đó ở viện, khoa của trường tập trung nghiên cứu cơ bản và có kết quả chuyển sang ứng dụng dự án sản xuất thử nghiệm cấp tỉnh. Đề nghị trường quan tâm một số đối tượng, sản phẩm mới. Trường hình thành các nhóm khoa học liên ngành có nông nghiệp - công nghệ sinh học - điện - điện tử để giải các bài toán ứng dụng thực tiễn. Đề nghị nhà trường cung cấp các nghiên cứu đề tài cấp trường, cấp bộ, cấp trường cho sở KH&CN để biết thông tin, ứng dụng chuyển giao và tránh có sự nghiên cứu trùng lắp. Quan tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở sinh viên. Mời một số các nhà khoa học trẻ tham gia câu lạc bộ sáng chế.

Upload

 Đồng chí Trần Quốc Thành - GĐ Sở KH&CN và đồng chí Đinh Xuân Khoa, Hiệu trưởng Trường ĐHV, chủ trì buổi gặp mặt

Đây là lần tọa đàm tổ chức đầu tiên và là tiền đề để tổ chức tọa đàm các nhà khoa học trong cả tỉnh vào năm 2019. Thay mặt cơ quan quản lý KH&CN trên địa bàn, đ/c Giám đốc Sở cảm ơn các nhà khoa học đã trao đổi, chia sẻ và có những đề xuất cụ thể trong phát triển KH&CN của tỉnh.

Tin: Minh Tú

Ảnh: Hoàng Anh

 

 

Tin tức khác:
Giới thiệu cổ vật: Chóe rượu cần được nung từ lò Châu Ổ (15/3/2019)
Hội thảo mô hình du lịch cộng đồng gắn với xóa đói giảm nghèo ở miền Tây (15/3/2019)
Hội thảo Giới thiệu về tổ chức Pum và chương trình hỗ trợ chuyên gia tư vấn cao cấp từ Hà Lan với các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Nghệ An (15/3/2019)
Tuyển chọn đề tài “Nghiên cứu, đánh giá thực trạng, đề xuất giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị tri thức bản địa dân tộc Thổ tại các huyện miền Tây Nghệ An” (15/3/2019)
Sư đoàn 320 Nghệ An tổ chức Lễ chuyển bia Di tích lịch sử vào thành phố Hồ Chí Minh (13/3/2019)
Tọa đàm khoa học: Nghiên cứu tổng kết lý luận của CN Mác-Lênin về vấn đề con người, quyền con người (6/3/2019)
Giao lưu kinh doanh - Business salon Việt Nhật lần thứ 16 tại Nghệ An (5/3/2019)
THÔNG BÁO V/V TỔ CHỨC CUỘC THI "KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO" NGHỆ AN NĂM 2019 (4/3/2019)
Lễ phát động hai cuộc thi về Đại thi hào Nguyễn Du và Truyện Kiều (4/3/2019)
Rộn ràng Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII tại Nghệ An (15/2/2019)
Hội thảo khoa học “Hướng tới nền kinh tế nhân văn – Việt Nam tầm nhìn 2030” 23/01/2019 (15/2/2019)
Thành phố Vinh tổ chức Lễ kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (14/2/2019)
Quỳ Hợp: Khai hội Mường Ham (14/2/2019)
Nghiệm thu Đề tài " Huy động nguồn lực người xứ Nghệ ở trong và ngoài nước đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An" (giai đoạn 2) (23/1/2019)
10 sự kiện Khoa học và Công nghệ Việt Nam nổi bật năm 2018 (9/1/2019)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách: Nghệ An đất phát nhân tài
Giới thiệu sách: Nghệ An đất phát nhân tài
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 163 | Tất cả: 1,645,070
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san KHXH & NV |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp