TIN TỨC > TIN TRONG TỈNH
Hội thảo khoa học góp ý Đề tài "Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp sắp xếp, tổ chức lại đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh Nghệ An"
Tin đăng ngày: 10/10/2018 - Xem: 201
 

 

Để có cơ sở khoa học tham mưu cho Ban thường vụ Tỉnh uỷ ban hành các chủ trương, nghị quyết về sắp xếp, tổ chức lại đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh Nghệ An tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, viên chức; Ngày 9/10, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học nhằm góp ý cho đề tài khoa học: “Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp sắp xếp, tổ chức lại đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh Nghệ An”. Đề tài do Th.s Đậu Văn Thanh - GĐ Sở Nội vụ làm chủ nhiệm đề tài và Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn làm đơn vị chủ trì.

Tham dự hội thảo có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; đại diện các Sở ngành, UBMT tổ quốc tỉnh, Tỉnh đoàn, Liên hiệp các hội phụ nữ tỉnh; UBND thành phố, huyện, thị xã và các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà quản lý. Đồng chí Trần Quốc Thành – Giám đốc Sở KH&CN chủ trì hội thảo.

Upload

Toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, đồng chí Đậu Văn Thanh đã báo cáo kết quả nghiên cứu của đề tài: Trong thời gian qua, các đơn vị sự nghiệp công lập (ĐVSNCL) có vai trò rất quan trọng trong bộ máy Nhà nước, giữ vai trò chủ đạo trong cung ứng dịch vụ sự nghiệp công và thực hiện chính sách an sinh xã hội. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn 1 số tồn tại, bất cập như: quy hoạch mạng lưới chưa kịp thời, đầy đủ; trong một số lĩnh vực hệ thống các đơn vị chưa thực sự tinh gọn, nhiều đầu mối và một số nhiệm vụ của các đơn vị trong ngành cũng như với các đơn vị của ngành khác còn chồng chéo, trùng lắp; Năng lực quản lý điều hành, hiệu quả hoạt động của một số đơn vị sự nghiệp còn hạn chế, hiệu quả thấp; số lượng và cơ cấu viên trong từng cơ quan chưa hợp lý; tỉ lệ người phục vụ cao, nhất là ở khối văn phòng; số lãnh đạo cấp phó nhiều; số người hưởng lương, phụ cấp từ NSNN rất lớn; Số lượng lao động hợp đồng còn chiếm tỷ lệ lớn so với chỉ tiêu biên chế được giao; việc triển khai thực hiện cơ chế tự chủ còn nhiều khó khăn, lúng túng cho cả cơ quan quản lý nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; một số chưa chủ động khai thác nguồn thu, trông chờ vào ngân sách nhà nước... Vì vậy việc rà soát, sắp xếp các ĐVSNCL là hết sức cần thiết. Báo cáo đã nêu các vấn đề lý luận cơ bản và thực tiễn về hệ thống các ĐVSNCL, căn cứ thực tiễn và đồng thời nêu ra kinh nghiệm của một số địa phương; chỉ rõ thực trạng bộ máy, biên chế, cơ cấu đội ngũ cán bộ viên chức, người lao động của các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh phân theo các lĩnh vực cụ thể (11 lĩnh vực) cũng như nêu những hạn chế, bất cập và nguyên nhân trong công tác tổ chức và quản lý các ĐVSNCL. Cuối cùng là đề xuất các phương án và giải pháp sắp xếp, tổ chức lại các ĐVSNCL.

Upload

 Đồng chí Đậu Văn Thanh báo cáo nội dung

Tham luận tại hội thảo, các đại biểu xoay quanh các vấn đề về thực trạng cũng như những hạn chế, bất cập trong công tác tổ chức và quản lý các ĐVSNCL của ngành mình, địa phương mình và đề ra các giải pháp sắp xếp. Khối các ban Đảng cho ý kiến về sắp xếp tổ chức lại các ĐVSNCL có chức năng và nhiệm vụ trùng lặp. Đồng thời các đại biểu cũng đưa ra một số đề xuất, kiến nghị trong việc thực hiện cơ chế tự chủ đối với ĐVSNCL, thực hiện chính sách khuyến khích xã hội hóa dịch vụ sự nghiệp công, đặ hàng cung cấp các dịch vụ công, chuyển đổi các đơn vị sự nghiệp công lập có đủ điều kiện sang công ty cổ phần. Đại biểu Sở Tài chính cũng đã đưa ra một số phương án tự chủ tài chính của các đơn vị sự nghiệp công lập.

Upload

 Các đại biểu đóng góp ý kiến tại hội thảo

Kết luận tại Hội thảo, đồng chí Trần Quốc Thành đề nghị nhóm thực hiện đề tài gọn lại phần lý luận chung, đồng thời nêu thêm một số xu thế trong nước, trên thế giới trong việc sắp xếp tổ chức bộ máy ĐVSNCL; Thực trạng sắp xếp lại khoa học hơn, một số nội dung có thể đưa vào phần phụ lục. Cần có đánh giá thêm về một số lĩnh vực mới. Phần giải pháp có thể đề xuất tỉnh nên có một bộ phận trung gian để rà soát lại chức năng nhiệm vụ các ĐVSNCL; ưu tiên đẩy mạnh phát triển dịch vụ, sản xuất. Những nhóm nào có vướng mắc về văn bản của tỉnh, ngành, đơn vị thì đề xuất sửa đổi. Phần đánh giá cũng cần bổ sung những cái đã làm được, gọn lại nội dung về những hạn chế vì có phần trùng lặp với phần nguyên nhân. Nên đề ra một khung lộ trình thực hiện chia theo nhóm cơ bản: nhóm có thể thực hiện ngay và nhóm thực hiện thí điểm...

Upload

 Đồng chí Trần Quốc Thành kết luận tại Hội thảo

Nhóm thực hiện đề tài đã tiếp thu những ý kiến đóng góp tại Hội thảo để tiến hành bổ sung, chỉnh sửa báo cáo khoa học tiến tới trình Hội đồng nghiệm thu đúng với thời gian quy định.

Tin: Nguyễn Thủy

Ảnh: Hoàng Anh

 

 

Tin tức khác:
Tập huấn “Kiến thức về an toàn thực phẩm” và “Phát triển thương hiệu sản phẩm nông nghiệp” (23/5/2019)
Hội thảo khoa học Bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển kinh tế di sản tỉnh Nghệ An (22/5/2019)
Quỹ tài trợ nghiên cứu ứng dụng VinTech khởi động chương trình tài trợ cho dự án khởi nghiệp năm 2019 (21/5/2019)
Giao lưu thể thao chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5 (21/5/2019)
Sở Khoa học và công nghệ Nghệ An: Nhiều hoạt động hướng tới Ngày khoa học công nghệ Việt Nam 18/5 (16/5/2019)
Tập huấn về “Đăng ký bảo hộ, khai thác, sử dụng và bảo vệ nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp” (16/5/2019)
Hội nghị Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo - Một trụ cột cho phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam (15/5/2019)
Nghệ An: 68 sản phẩm, mô hình lọt vào chung kết cuộc thi “Sáng tao thanh thiếu niên nhi đồng năm 2019” (4/5/2019)
Hội đồng tuyển chọn đề tài khoa học "Nghiên cứu nguồn gốc ra đời và giải pháp phát huy lễ hội Bươn Xao trong phát triển du lịch cộng đồng tại xã Tiên Kỳ, huyện Tân Kỳ" (4/5/2019)
Học tập kinh nghiệm tại Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng (26/4/2019)
Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác VT-CNTT giữa UBND tỉnh Nghệ An và Tập đoàn VNPT (25/4/2019)
Họ Phùng - Nghi Thu, Cửa Lò đón nhận danh hiệu dòng họ văn hóa và kỷ niệm 20 năm đón nhận bằng di tích lịch sử cấp tỉnh nhà thờ và lăng mộ Phùng Phúc Kiều (25/4/2019)
Đẩy mạnh hoạt động quảng bá năm du lịch Cửa Lò 2019 (25/4/2019)
Nghệ An: Tổ chức Lễ hội sách chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 (24/4/2019)
Tập trung đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý hạ tầng giao thông (18/4/2019)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Chuyên san KHXH&NV Nghệ An số tháng 3/2019
Chuyên san KHXH&NV Nghệ An số tháng 3/2019
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 654 | Tất cả: 1,715,208
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san KHXH & NV |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp