TIN TỨC > TIN TRONG TỈNH
Hội thảo khoa học góp ý Đề tài "Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp sắp xếp, tổ chức lại đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh Nghệ An"
Tin đăng ngày: 10/10/2018 - Xem: 160
 

 

Để có cơ sở khoa học tham mưu cho Ban thường vụ Tỉnh uỷ ban hành các chủ trương, nghị quyết về sắp xếp, tổ chức lại đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh Nghệ An tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, viên chức; Ngày 9/10, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học nhằm góp ý cho đề tài khoa học: “Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp sắp xếp, tổ chức lại đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh Nghệ An”. Đề tài do Th.s Đậu Văn Thanh - GĐ Sở Nội vụ làm chủ nhiệm đề tài và Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn làm đơn vị chủ trì.

Tham dự hội thảo có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; đại diện các Sở ngành, UBMT tổ quốc tỉnh, Tỉnh đoàn, Liên hiệp các hội phụ nữ tỉnh; UBND thành phố, huyện, thị xã và các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà quản lý. Đồng chí Trần Quốc Thành – Giám đốc Sở KH&CN chủ trì hội thảo.

Upload

Toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, đồng chí Đậu Văn Thanh đã báo cáo kết quả nghiên cứu của đề tài: Trong thời gian qua, các đơn vị sự nghiệp công lập (ĐVSNCL) có vai trò rất quan trọng trong bộ máy Nhà nước, giữ vai trò chủ đạo trong cung ứng dịch vụ sự nghiệp công và thực hiện chính sách an sinh xã hội. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn 1 số tồn tại, bất cập như: quy hoạch mạng lưới chưa kịp thời, đầy đủ; trong một số lĩnh vực hệ thống các đơn vị chưa thực sự tinh gọn, nhiều đầu mối và một số nhiệm vụ của các đơn vị trong ngành cũng như với các đơn vị của ngành khác còn chồng chéo, trùng lắp; Năng lực quản lý điều hành, hiệu quả hoạt động của một số đơn vị sự nghiệp còn hạn chế, hiệu quả thấp; số lượng và cơ cấu viên trong từng cơ quan chưa hợp lý; tỉ lệ người phục vụ cao, nhất là ở khối văn phòng; số lãnh đạo cấp phó nhiều; số người hưởng lương, phụ cấp từ NSNN rất lớn; Số lượng lao động hợp đồng còn chiếm tỷ lệ lớn so với chỉ tiêu biên chế được giao; việc triển khai thực hiện cơ chế tự chủ còn nhiều khó khăn, lúng túng cho cả cơ quan quản lý nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; một số chưa chủ động khai thác nguồn thu, trông chờ vào ngân sách nhà nước... Vì vậy việc rà soát, sắp xếp các ĐVSNCL là hết sức cần thiết. Báo cáo đã nêu các vấn đề lý luận cơ bản và thực tiễn về hệ thống các ĐVSNCL, căn cứ thực tiễn và đồng thời nêu ra kinh nghiệm của một số địa phương; chỉ rõ thực trạng bộ máy, biên chế, cơ cấu đội ngũ cán bộ viên chức, người lao động của các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh phân theo các lĩnh vực cụ thể (11 lĩnh vực) cũng như nêu những hạn chế, bất cập và nguyên nhân trong công tác tổ chức và quản lý các ĐVSNCL. Cuối cùng là đề xuất các phương án và giải pháp sắp xếp, tổ chức lại các ĐVSNCL.

Upload

 Đồng chí Đậu Văn Thanh báo cáo nội dung

Tham luận tại hội thảo, các đại biểu xoay quanh các vấn đề về thực trạng cũng như những hạn chế, bất cập trong công tác tổ chức và quản lý các ĐVSNCL của ngành mình, địa phương mình và đề ra các giải pháp sắp xếp. Khối các ban Đảng cho ý kiến về sắp xếp tổ chức lại các ĐVSNCL có chức năng và nhiệm vụ trùng lặp. Đồng thời các đại biểu cũng đưa ra một số đề xuất, kiến nghị trong việc thực hiện cơ chế tự chủ đối với ĐVSNCL, thực hiện chính sách khuyến khích xã hội hóa dịch vụ sự nghiệp công, đặ hàng cung cấp các dịch vụ công, chuyển đổi các đơn vị sự nghiệp công lập có đủ điều kiện sang công ty cổ phần. Đại biểu Sở Tài chính cũng đã đưa ra một số phương án tự chủ tài chính của các đơn vị sự nghiệp công lập.

Upload

 Các đại biểu đóng góp ý kiến tại hội thảo

Kết luận tại Hội thảo, đồng chí Trần Quốc Thành đề nghị nhóm thực hiện đề tài gọn lại phần lý luận chung, đồng thời nêu thêm một số xu thế trong nước, trên thế giới trong việc sắp xếp tổ chức bộ máy ĐVSNCL; Thực trạng sắp xếp lại khoa học hơn, một số nội dung có thể đưa vào phần phụ lục. Cần có đánh giá thêm về một số lĩnh vực mới. Phần giải pháp có thể đề xuất tỉnh nên có một bộ phận trung gian để rà soát lại chức năng nhiệm vụ các ĐVSNCL; ưu tiên đẩy mạnh phát triển dịch vụ, sản xuất. Những nhóm nào có vướng mắc về văn bản của tỉnh, ngành, đơn vị thì đề xuất sửa đổi. Phần đánh giá cũng cần bổ sung những cái đã làm được, gọn lại nội dung về những hạn chế vì có phần trùng lặp với phần nguyên nhân. Nên đề ra một khung lộ trình thực hiện chia theo nhóm cơ bản: nhóm có thể thực hiện ngay và nhóm thực hiện thí điểm...

Upload

 Đồng chí Trần Quốc Thành kết luận tại Hội thảo

Nhóm thực hiện đề tài đã tiếp thu những ý kiến đóng góp tại Hội thảo để tiến hành bổ sung, chỉnh sửa báo cáo khoa học tiến tới trình Hội đồng nghiệm thu đúng với thời gian quy định.

Tin: Nguyễn Thủy

Ảnh: Hoàng Anh

 

 

Tin tức khác:
Rộn ràng Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII tại Nghệ An (15/2/2019)
Hội thảo khoa học “Hướng tới nền kinh tế nhân văn – Việt Nam tầm nhìn 2030” 23/01/2019 (15/2/2019)
Thành phố Vinh tổ chức Lễ kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (14/2/2019)
Quỳ Hợp: Khai hội Mường Ham (14/2/2019)
Nghiệm thu Đề tài " Huy động nguồn lực người xứ Nghệ ở trong và ngoài nước đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An" (giai đoạn 2) (23/1/2019)
10 sự kiện Khoa học và Công nghệ Việt Nam nổi bật năm 2018 (9/1/2019)
Hội đồng biên tập Chuyên san KHXH&NV họp tổng kết năm 2018, triển khai nhiệm vụ 2019 (9/1/2019)
Hội thảo khoa học “Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, bảo quản và tiêu thụ cam Vinh” (3/1/2019)
Khai mạc Hội chợ cam Vinh - Nghệ An 2018 (29/12/2018)
Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học công nghệ Nghệ An năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 (29/12/2018)
Nghiệm thu cấp tỉnh đề tài khoa học: “Nghiên cứu các giải pháp bài trí thờ tự - sắp xếp đồ tế khí tại các di tích trên địa bàn tỉnh Nghệ An” (22/12/2018)
Truy xuất nguồn gốc hàng hóa là điều kiện bắt buộc nếu sản phẩm muốn "vươn tầm" (21/12/2018)
Hội thảo khoa học “Liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An: Thực trạng và giải pháp” (20/12/2018)
Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn (19/12/2018)
Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đảng năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 (19/12/2018)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Tạp chí Truyền hình KHCN số tháng 1/2019
Tạp chí Truyền hình KHCN số tháng 1/2019
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 2,455 | Tất cả: 1,617,072
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san KHXH & NV |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp