ĐẤT VÀ NGƯỜI XỨ NGHỆ > KHÁM PHÁ XỨ NGHỆ AN
Thử nghiệm tour du lịch cộng đồng tại bản Khe rạn, xã Bồng Khê, huyện Con Cuông
Tin đăng ngày: 19/9/2018 - Xem: 1713
 

     Nằm trong khuôn khổ Dự án “Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng gắn với xóa đói giảm nghèo ở miền Tây Nghệ An”, trong hai ngày 15 - 16/9/2018, Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An phối hợp với Phucgroup tổ chức thử nghiệm tour du lịch cộng đồng tại bản Khe rạn, xã Bồng Khê, huyện Con Cuông.

       Tham gia thử nghiệm tour gồm có Ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KH&CN; Ông Nguyễn Mạnh Lợi - Phó Giám đốc Sở Du lịch, Ông Phan Nguyên Hào – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Bà Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV; Ông Đậu Quang Vinh, Phó Giám đốc Trung tâm, chủ nhiệm dự án; cùng đại diện Văn phòng UBND tỉnh; Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch Nghệ An; các doanh nghiệp lữ hành tiêu biểu trên địa bàn tỉnh; Khoa Du lịch - Trường cao đẳng nghề thương mại và du lịch nghệ An; Trung tâm KHXH&NV và Ban chủ nhiệm dự án.

Upload

     Đoàn tham gia tuor du lịch cộng đồng thử nghiệm

Tour du lịch cộng đồng thử nghiệm được tổ chức 2 ngày 1 đêm với lịch trình: Tp Vinh - Nghĩa trang quốc tế Việt Lào - Khe suối nước mọc - Homestay tại Bản Khe Rạn - Đền Khe Sặt - Thác Khe Kèm - Đập Phà Lài  - TP Vinh. Đây là mô hình chuỗi liên kết du lịch cộng đồng: doanh nghiệp, chính quyền địa phương và người dân cùng tham gia.

Upload

Nghĩa trang Việt - Lào, được xem là nghĩa trang lớn nhất hiện nay

Upload

     Đoàn dâng hương dâng hoa tại Khu tượng niệm Nghĩa trang Việt - Lào

Bắt đầu của hành trình là thăm viếng tri ân anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang quốc tế Việt Lào, thuộc thị trấn Anh Sơn. Với  diện tích gần 7 ha, Nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào là nghĩa trang lớn nhất quy tập các mộ liệt sĩ của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam từng tham gia chiến đấu và hy sinh tại Lào. Đây cũng là nghĩa trang duy nhất của Việt Nam mang tên hai quốc gia, hai dân tộc. Nghĩa trang được xây dựng từ năm 1976. Đến năm 1982, với tình cảm uống nước nhớ nguồn, Đảng và Nhà nước ta đã quyết định đưa toàn bộ hài cốt liệt sĩ hy sinh ở nước bạn Lào về nước, quy tập tại Nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào. Nghĩa trang có 2 khu: Khu A và khu B. Trong đó, khu A gồm 9 lô liệt sĩ với tổng số 5.381 mộ. Khu B gồm có 13 lô mộ liệt sĩ với tổng số 5.219 mộ và một lô mộ tử sỹ có 11 mộ. Tính từ khi xây dựng cho đến nay, nghĩa trang đã tiếp nhận và chăm sóc gần 11.000 hài cốt các liệt sĩ hi sinh trên chiến trường nước bạn Lào về đây an nghỉ. Tại đây, Đoàn đã dâng hương dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Upload

     Du khách có thể thoả thích tắm và chụp ảnh lưu niệm tại khe suối nước Mọc

Tiếp đến là thăm khe suối nước Mọc, mạch nước quanh năm phun từ sâu dưới lòng đất lên. Người Thái gọi là khe nước Mọc là Tạ Bó (suối nóng lạnh). Một điều kỳ lạ khe nước Mọc là dù mùa nắng nóng hay mùa mưa, mực nước ở đây vẫn không thay đổi, nó không bị cạn và cũng không đầy hơn. Bao quanh dòng suối xanh trong là rừng cây cổ thụ và những tảng đá rêu phong, nối thành bậc thang, tạo sự an toàn cho du khách khi xuống tắm.

Upload

 

Thưởng thức các đặc sản của người Thái

Upload

chung vui bên chum rượu cần     

 Upload

Các món ăn truyền thống của người Thái

Trọng tâm của tour thử nghiệm là đoàn được tham gia du lịch cộng đồng Homestay ở bản Khe Rạn, xã Bồng Khê, Con Cuông. Tại đây, Đoàn được tìm hiểu những nét đẹp trong bản sắc văn hóa, phong tục tập quán cũng như những sinh hoạt đời thường của người dân địa phương và được làm lễ buộc vía cổ tay, thưởng thức các món ăn truyền thống theo ẩm thực Thái, các tiết mục văn nghệ của người Thái, uống rượu cần cùng bà con dân tộc. Ngoài bản Khe Rạn, ở Con Cuông còn có 3 địa phương khác cũng đang phát triển du lịch cộng đồng đó là bản Nưa (xã Yên Khê), làng Cằng và làng Xiềng (xã Môn Sơn).

Upload

     Đền Sặt thờ Lý Nhật Quang

Upload

 Am thờ tại đền Sặt

Ngày hôm sau, Đoàn tiếp tục thăm viếng Đền Sặt thờ Lý Nhật Quang, tham quan và thưởng ngoạn Thác Khe Kèm - Dải lụa trắng giữa đại ngàn, thác nước lớn và đẹp nhất tại Bắc Miền Trung, được xem là kỳ thú thiên nhiên nằm trong Vườn quốc gia Pù Mát. Với nhiệt độ trung bình 20 độ C vào mùa hè, thì đây là địa điểm lý tưởng để du khách hòa mình vào thiên nhiên và ghi lại những hình ảnh đẹp.

Upload

     Thác Khe Kèm - thác nước lớn và đẹp nhất ở miền Bắc miền Trung

Upload

Du thuyền trên sông Giăng

Khu du lịch sinh thái Pha Lài là điểm cuối của tour du lịch cộng đồng. Ở đây, đoàn đi thuyền độc mộc ngược dòng sông Giăng thơ mộng, xanh mát và được tắm dòng sông mát rượi, tìm hiểu về câu chuyện của bộ tộc "ngủ ngồi" Đan Lai và cùng thưởng thức các món ăn đặc sản của sông Giăng như cá mát, tôm sông,...Và một cảm giác mạnh đó là đu dây mạo hiểm Zipline qua dòng sông.

Upload

     Zipline - trò chơi đu dây qua sông, thu hút khách tham gia

Mặc dù là tour du lịch thử nghiệm nhưng sau khi kết thúc hành trình các thành viên tham gia đánh giá khá cao, đáp ứng các tiêu chí đặt ra của mô hình tour du lịch cộng đồng hiện nay. Tour du lịch thử nghiệm lần này do Trung tâm KHXH&NV và Công ty TNHH MTV đầu tư du lịch PhucGroup xây dựng và thực hiện. Sau chuyến khảo sát, các thành viên trong đoàn có nhiệm vụ đánh giá các tiêu chí, chất lượng để nhóm thực hiện dự án hoàn thiện mô hình du lịch cộng đồng.

     Hiện nay du lịch cộng đồng đang được coi là loại hình du lịch mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững nhất cho bản địa. Du lịch cộng đồng không chỉ giúp người dân bảo vệ tài nguyên môi trường sinh thái, mà còn là dịp để bảo tồn và phát huy những nét văn hoá độc đáo của địa phương... Do đó, việc xây dựng tour du lịch cộng đồng trên địa bàn các huyện miền núi Nghệ An mở ra hướng phát triển mới trong hoạt động du lịch, góp phần tăng thu nhập, cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống về cả vật chất lẫn tinh thần cho đồng bào các huyện miền Tây Nghệ An.

M.Tú - H.Thủy - Q.Vinh

 

Đất và người xứ Nghệ khác:
Miền Tây Nghệ An - Phong phú các loại hình văn hóa vật thể (24/5/2019)
Đào nương Trần Thị Khoan Cung phi của chúa Trịnh (21/5/2019)
Dòng họ 5 thế kỷ hát ca trù (21/5/2019)
Truyền thống hiếu học trên mảnh đất Dương Xuân (24/4/2019)
Tiền sĩ Trần Đình Phong với nền giáo dục khoa bảng Việt Nam cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX (24/4/2019)
Họ Trần và Giáp ca Trần Đức Lương với nền ca trù xứ Nghệ (23/4/2019)
Con người nhân cách thầy đồ Nghệ dưới triều Nguyễn (2/4/2019)
Hồ Hữu Thới - Người nhạc sĩ của quê hương (29/3/2019)
Được nhà vua ban thưởng (28/3/2019)
Mùa thu trên đất Hưng Nguyên nhớ Anh hùng lao động Cao Lục (1) (28/3/2019)
Nguyễn Tất Thành ở Luân Đôn (22/3/2019)
Việc thờ tự xưa và nay ở Làng Quỳnh (30/1/2019)
Dọc ngang sông biển Quỳnh Lưu (9/1/2019)
Phan Sào Nam và hát đối dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh (2/1/2019)
Hồ Chủ tịch với Giáo sư Nguyễn Xiển (2/1/2019)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Chuyên san KHXH&NV Nghệ An số tháng 3/2019
Chuyên san KHXH&NV Nghệ An số tháng 3/2019
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 616 | Tất cả: 1,715,170
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san KHXH & NV |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp