TIN TỨC > TIN TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC
Hội thảo khoa học “Công nghiệp 4.0 bao trùm (Inclusive Industry 4.0)”
Tin đăng ngày: 28/8/2018 - Xem: 320
 

17/08/2018

Nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm- VASS) và Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP); nhân chuyến thăm Việt Nam của Ông Indy Johar , Cố vấn về Công nghiệp 4.0 cho Canada, Scotland và EU, sáng ngày 15/8/2018, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Hàn lâm phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương và UNDP tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Công nghiệp 4.0 bao trùm (Inclusive Industry 4.0)”.

Upload

Toàn cảnh Hội thảo

 Tham dự Hội thảo có: PGS.TS. Nguyễn Văn Thạo, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; GS.TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; Bà Caitlien Weisen, Giám đốc Quốc gia mới UNDP tại Việt Nam; PGS.TS. Lê Bộ Lĩnh, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; GS.TS. Vũ Văn Hiền, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương và diễn giả Indy Johar, Cố vấn về Công nghiệp 4.0 cho Canada, Scotland và EU cùng các chuyên gia nghiên cứu, nhà khoa học đến từ Hội đồng Lý luận Trung ương và các viện nghiên cứu chuyên ngành thuộc Viện Hàn lâm.

Upload

GS.TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm phát biểu khai mạc tại Hội thảo

Thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm, phát biểu khai mạc tại Hội thảo, GS.TS. Đặng Nguyên Anh nhiệt liệt chào mừng sự góp mặt đông đảo của các đại biểu tham dự; đồng thời trân trọng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp, bao trùm giữa VASS và UNDP cùng sự tham gia của Hội đồng Lý luận Trung ương. GS Phó Chủ tịch VASS đánh giá cao ý nghĩa của chủ đề hội thảo có tác động rất lớn đối với sự phát triển của Việt Nam và khẳng định, bên cạnh những lợi ích của cuộc cách mạng 4.0 mang lại thì vẫn tồn tại những thách thức lớn (gia tăng tình trạng thất nghiệp, sự thay thế của robot, trí tuệ nhân tạo đối với sản xuất truyền thống, khoảng cách giàu nghèo, bất bình đẳng xã hội…). Qua đó, thông điệp chính của Hội thảo, đó là: cách mạng 4.0 sẽ đem đến sự phát triển đồng đều, bao trùm và công bằng, lợi ích cho tất cả mọi người để không ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc cách mạng này. 

Upload

PGS.TS. Nguyễn Văn Thạo phát biểu chào mừng tại Hội thảo

Phát biểu chào mừng tại Hội thảo, thay mặt Hội đồng Lý luận Trung ương,  PGS.TS. Nguyễn Văn Thạo trân trọng cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Bà Caitlien Weisen và Ông Indy Johar. Qua đó PGS Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương mong muốn, thông qua hội thảo này, các nhà nghiên cứu và học giả kinh tế - xã hội của Việt Nam sẽ hiểu sâu sắc về thực chất của cuộc cách mạng 4.0, hiểu đúng thời cơ và thách thức của cuộc cách mạng này đối với Việt Nam. Đặc biệt là tận dụng cơ hội để Việt Nam vượt qua được thách thức để sớm trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại, xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp trong thời gian tới.

Upload

Bà Caitlien Weisen phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Bà Caitlien Weisen bày tỏ niềm vui mừng và đánh giá cao chủ đề cách mạng 4.0 được tổ chức tại một thời điểm quan trọng ở Việt Nam như hiện nay và sự tham gia của các đối tác sẽ hướng tới cùng nhau xây dựng khuôn khổ, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030. Theo đó, Bà Caitlien Weisen cũng phân tích lợi ích và tính bao trùm của cuộc cách mạng 4.0 đối với tất cả mọi người trong xã hội. Công nghiệp 4.0 sẽ mang tính bao trùm khi mọi người có được kĩ năng tốt hoặc có cơ hội việc làm tốt hơn và cải thiện chế độ an sinh xã hội. Từ đó đặt ra những thách thức đối với Việt Nam để tận dụng được các lợi ích của cách mạng 4.0, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, phát triển thịnh vượng và quan trọng hơn cả, đó là đảm bảo Việt Nam sẽ không bị bỏ lại phía sau khi cuộc cách mạng 4.0 được tiến hành.

Upload

Ông Indy Johar thuyết trình tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu được lắng nghe phần thuyết trình của Ông Indy Johar, Chuyên gia tư vấn về công nghiệp 4.0 cho Canada, Scotland và EU về công nghiệp bao trùm 4.0. Ông Indy Johar được biết đến là một giám đốc sáng lập 00 và lãnh đạo nhóm nghiên cứu Dark Matter Laboratories. Trong bài thuyết trình, Ông Indy Johar nhấn mạnh, cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra nhanh chóng, sẽ có tác động mạnh mẽ đến hoạt động sản xuất, thương mại truyền thống. Trong cuộc cách mang này, con người được xem là chi phí, nên các ông chủ thường xem xét cắt giảm và thay vào đó là robot, máy móc để thực hiện nhằm tiết giảm chi phí. Các quy định, quy tắc của Chính phủ được thể hiện thông qua các văn bản bằng giấy tờ theo phương pháp truyền thống thì nay cần một cách quản trị mới đòi hỏi chính các cơ quan chính phủ phải đổi mới sáng tạo. Do vậy, trong cuộc cách mạng này, Chính phủ tiếp tục đóng vai trò quan trọng, điều tiết, thay đổi mô hình quản trị để dẫn dắt, quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả nhằm thích ứng với cuộc cách mạng 4.0. Bên cạnh đó, diễn giả Indy Johar cũng phân tích sâu sắc nền tảng lý luận của khái niệm, mối liên quan tới phát triển con người, kinh nghiệm từ các nước trong việc làm cho công nghiệp 4.0 trở nên bao trùm hơn, qua đó đề xuất tạo lập một liên minh của một số nước dẫn đầu việc tăng cường tính bao trùm của công nghiệp 4.0.

 

Hội thảo nhận được nhiều ý kiến chia sẻ, thảo luận của các đại biểu tham dự. Nhiều quan điểm tập trung làm rõ hơn về khả năng tiếp cận cuộc cách mạng 4.0 của Việt Nam; vai trò của chính phủ trong chính sách khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo (chính phủ thông minh, chính sách thông minh); mặt trái của cuộc cách mạng 4.0 đối với các nước đang phát triển (nguy cơ tụt hậu, tăng khoảng cách với các nước); tác động của công nghiệp 4.0 đến nhận thức về an ninh quốc phòng, chủ quyền biên giới giữa các quốc gia và nền hòa bình toàn cầu…Bên cạnh đó, các đại biểu cũng tiến hành thảo luận mở tập trung vào các cách thức làm cho công nghiệp 4.0 trở nên bao trùm hơn ở Việt Nam cũng như xác định các chủ đề nghiên cứu trong tương lai và các hành động hợp tác với một số nước để thực hiện mục tiêu bao trùm và phát triển cuộc cách mạng 4.0 ở Việt Nam cũng như các nước đang phát triển trong thời gian tới.

Trên cơ sở tổng hợp các ý kiến trao đổi, thảo luận của các đại biểu tham dự, phát biểu bế mạc hội thảo, GS.TS. Đặng Nguyên Anh đánh giá cao chủ đề cũng như bài thuyết trình của diễn giả Indy Johar; đồng thời bày tỏ mong muốn, các chuyên gia, nhà khoa học cùng các học giả sẽ tiếp tục trao đổi thêm trên nhiều lĩnh vực liên quan đến cuộc cách mạng 4.0, không chỉ dừng lại ở lĩnh vực công nghệ, kĩ thuật mà còn cả về văn hóa- xã hội, quản trị, an ninh quốc phòng từ đó đề xuất những định hướng cho sự phát triển của Việt Nam. Qua đó góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa VASS - UNDP và Hội đồng Lý luận Trung ương ngày càng phát triển tốt đẹp hơn nữa trong tương lai.

Nguyễn Thu Trang (Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam)

 

Tin tức khác:
Tập huấn “Kiến thức về an toàn thực phẩm” và “Phát triển thương hiệu sản phẩm nông nghiệp” (23/5/2019)
Hội thảo khoa học Bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển kinh tế di sản tỉnh Nghệ An (22/5/2019)
Quỹ tài trợ nghiên cứu ứng dụng VinTech khởi động chương trình tài trợ cho dự án khởi nghiệp năm 2019 (21/5/2019)
Giao lưu thể thao chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5 (21/5/2019)
Sở Khoa học và công nghệ Nghệ An: Nhiều hoạt động hướng tới Ngày khoa học công nghệ Việt Nam 18/5 (16/5/2019)
Tập huấn về “Đăng ký bảo hộ, khai thác, sử dụng và bảo vệ nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp” (16/5/2019)
Hội nghị Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo - Một trụ cột cho phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam (15/5/2019)
Nghệ An: 68 sản phẩm, mô hình lọt vào chung kết cuộc thi “Sáng tao thanh thiếu niên nhi đồng năm 2019” (4/5/2019)
Hội đồng tuyển chọn đề tài khoa học "Nghiên cứu nguồn gốc ra đời và giải pháp phát huy lễ hội Bươn Xao trong phát triển du lịch cộng đồng tại xã Tiên Kỳ, huyện Tân Kỳ" (4/5/2019)
Học tập kinh nghiệm tại Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng (26/4/2019)
Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác VT-CNTT giữa UBND tỉnh Nghệ An và Tập đoàn VNPT (25/4/2019)
Họ Phùng - Nghi Thu, Cửa Lò đón nhận danh hiệu dòng họ văn hóa và kỷ niệm 20 năm đón nhận bằng di tích lịch sử cấp tỉnh nhà thờ và lăng mộ Phùng Phúc Kiều (25/4/2019)
Đẩy mạnh hoạt động quảng bá năm du lịch Cửa Lò 2019 (25/4/2019)
Nghệ An: Tổ chức Lễ hội sách chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 (24/4/2019)
Tập trung đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý hạ tầng giao thông (18/4/2019)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Chuyên san KHXH&NV Nghệ An số tháng 3/2019
Chuyên san KHXH&NV Nghệ An số tháng 3/2019
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 615 | Tất cả: 1,715,169
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san KHXH & NV |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp