NGHIÊN CỨU KHXH&NV > NGHIÊN CỨU VĂN HÓA - XÃ HỘI
Nghệ An cần tập trung phát triển chợ đầu mối
Tin đăng ngày: 20/8/2018 - Xem: 185
 

 Đây là nội dung trọng tâm trong bài phát biểu của Ông Hồ Xuân Hùng - Chủ tịch Hội Nông nghiệp và PTNT Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT tại Hội thảo khoa học Phát triển thương mại - dịch vụ Nghệ An đến năm 2020, định hướng 2025 do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức vào sáng ngày 18/8/2018, ông cho rằng để giải quyết bài toán được mùa mất giá Nghệ An cần tập trung phát triển chợ đầu mối.

Upload

Chủ trì Hội thảo khoa học "Phát triển thương mại - dịch vụ Nghệ An năm 2020, định hướng 2025"

Trên quan niệm cần “Tổ chức thị trường để phát triển thương mại - dịch vụ Nghệ An trong thời gian tới” - Nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT nhấn mạnh tầm quan trọng của thương mại trên cơ sở phân tích bài toán nông sản đang trong tình cảnh được mùa mất giá, được giá mất mùa. Ông cho rằng, việc chăm lo tiêu dùng thương mại đang ít được quan tâm. Thương mại đang đi chậm một bước, mới lo sản xuất mà không quan tâm nhiều đến thương mại, do đó, Nghệ An cần tổ chức lại thương mại, đặc biệt quan tâm phát triển chợ đầu mối. Theo ông, chợ đầu mối có vai trò rất quan trọng, góp phần đáng kể trong việc phát triển kinh tế xã hội của từng địa phương nói riêng và cả nước nói chung. Chợ là nơi cung cấp hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm, hàng hóa tiêu dùng, đáp ứng nhu cầu của nhân dân; đồng thời tạo công ăn việc làm, gia tăng cơ hội sinh kế cho người dân và tạo nguồn thu cho ngân sách. Nó còn là nơi đảm bảo sự minh bạch giữa sản xuất và thương mại.

Upload

Ông Hồ Xuân Hùng cho rằng Nghệ An nên chú trọng phát triển chợ đầu mối

Theo ông Hồ Xuân Hùng, chợ truyền thống ở Nghệ An đã có từ lâu đời từ thời thuộc Pháp, tuy nhiên đến nay, sự phát triển của hệ thống chợ chưa tương xứng với như cầu cũng như xu thế của thị trường. Hiện tại trên địa bàn tỉnh mới chỉ có 1 chợ đầu mối, 07 chợ loại I, trong khi đó có đến 44 siêu thị, 05 trung tâm thương mại. Việc xây dựng chợ đầu mối không chỉ giúp Nghệ An giải bài toán “được mùa mất giá” mà theo ông “chợ đầu mối là nơi gác cổng an toàn VSTP, chăm lo sản phẩm an toàn, đảm bảo tuổi thọ cho con người; là cầu nối trực tiếp giữa sản xuất và tiêu dùng”.

Upload

Chợ Vinh - Chợ đầu mối của Nghệ An

Dẫn chứng cho luận điểm của mình, nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đã lấy chợ đầu mối ở Đồng Nai là một ví dụ, mỗi ngày chợ đầu mối Đồng Nai thu về bình quân 8 tỉ đồng, gần 3.000 tỉ đồng mỗi năm, trong khi vốn đầu tư chỉ có 70 tỉ đồng; bình quân 1.000 sạp tại chợ đầu mối giải quyết việc làm cho 3.000 lao động.  Nước ta hiện nay, tốc độ phát triển chợ đầu mối trong 7 năm qua đạt chưa được 4,5%/năm nhưng quy mô và khả năng quản lý của chợ đầu mối đã tăng lên đáng kể như chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn. Đây là điển hình chợ đầu mối được đầu tư xây dựng bài bản, hiện đại.

Ông cho rằng, để phát triển chợ đầu mối ở Nghệ An không những phải chú trọng phát triển về mặt số lượng mà đặc biệt cần chú trọng về mặt chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường trong bối cảnh mới. Bên cạnh việc mở rộng quy mô, chợ đầu mối cần chú trọng tổ chức theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, tăng cường các dịch vụ phụ trợ, các khu chức năng. Bên cạnh đó, chính quyền cần hoàn thiện cơ chế chính sách khuyến khích để thu hút nguồn vốn đầu tư phát triển chợ đầu mối; bố trí quỹ đất đủ để đáp ứng nhu cầu xây dựng chợ đầu mối với đầy đủ các khu vực chức năng; nâng cấp cơ sở vật chất nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường; thay đổi phương thức giao dịch tại chợ đầu mối theo hướng hiện đại, phát triển dịch vụ ngân hàng, bảo hiểm, giám định chất lượng hàng hóa; tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm và áp dụng các phương thức truy xuất hàng hóa kinh doanh tại chợ đầu mối; tăng cường quản lý và cải thiện tình hình vệ sinh môi trường.

“Có như thế Nghệ An mới tạo được sự đột phá trong phát triển thương mại - dịch vụ” - Chủ tịch Hội Nông nghiệp và PTNT Việt Nam khẳng định.

Hồ Thủy

Ảnh: Hoàng Anh

 

Nghiên cứu KHXH&NV khác:
Tản mạn về làng phong Quy Nhơn (10/4/2019)
Địa danh A Lô và chiến thuật tấn công hạ đồn Đại Mang năm 1285 - Mở màn cho chiến dịch giải phóng Thăng Long của Hưng đạo vương Trần Quốc Tuấn (27/3/2019)
"Dưới bóng hoàng lan" từ góc nhìn thi pháp học (22/3/2019)
Lễ hội đầu năm nhìn từ góc độ giới (22/3/2019)
Tăng cường công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa vật thể ở miền Tây Nghệ An (20/3/2019)
Từ truyền thuyết Chung Quỳ trừ tà, vu thuật "Tiến dạ hồ" đến âu đối đỏ và cành đào đón Tết (30/1/2019)
Hoan Nam sứ giả Nguyễn Đề xướng họa cùng sứ thần Triều Tiên (2/1/2019)
Tìm hiểu các nguyên lý bài trí thờ tự - tại di tích trên địa bàn tỉnh Nghệ An (4/12/2018)
Góp phần cải chính về năm mất của Nguyễn Công Trứ (4/12/2018)
Hoàn cảnh ra đời câu thơ của Trần Nhân Tông (14/11/2018)
Đề xuất giải pháp sắp xếp, tổ chức lại đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh Nghệ An (9/11/2018)
Hội thảo khoa học: Truông Bồn - Giá trị lịch sử, bảo tồn và phát huy (2/11/2018)
Hội thảo khoa học "Thân thế và sự nghiệp Tiến sỹ Trần Đình Phong" (1/11/2018)
Về chuyến thăm Nghệ An năm 1932 của vua Bảo Đại (10/10/2018)
Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Hòa Bình, UBND huyện Cao Phong làm việc và chia sẻ kinh nghiệm tại Nghệ An (10/10/2018)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Chuyên san KHXH&NV Nghệ An số tháng 3/2019
Chuyên san KHXH&NV Nghệ An số tháng 3/2019
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 111 | Tất cả: 1,682,455
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san KHXH & NV |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp