NGHIÊN CỨU KHXH&NV > HỘI THẢO
Nghệ An cần làm gì để khoa học - công nghệ thành động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh phát triển mới?
Tin đăng ngày: 15/8/2018 - Xem: 661
 

 

          Đó là nội dung trọng tâm trong bài tham luận của Tiến sĩ Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng, Viện Kinh tế Việt Nam tại Hội thảo khoa học “Phát triển khoa học và công nghệ Nghệ An đến năm 2030” do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức vào sáng ngày 14/8 tại Khách sạn Mường Thanh Sông Lam – TP Vinh – Nghệ An.

Upload

         Chủ trì Hội thảo khoa học "Phát triển KHCN Nghệ An đến năm 2030"

Đăng đàn phát biểu với nội dung: Nghệ An cần làm gì để khoa học - công nghệ thành động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh phát triển mới? Tiến sĩ Lê Xuân Sang cho rằng Nghệ An là một tỉnh nghèo so với cả nước (thu nhập bình quân đầu người thấp, chỉ bằng 70% mức trung bình của cả nước) tuy nhiên, để vượt khó phát triển tỉnh nên dựa vào nhiều hơn vào KH-CN. Lý giải cho điều đó, Tiến sĩ phân tích: Nghệ An có nhiều lợi thế để phát triển khoa học công nghệ với hệ thống giáo dục đào tạo nổi trổi nhất trong nhiều năm qua gồm 6 trường đại học, 11 trường cao đẳng, hàng năm đào tạo hơn 35 ngàn sinh viên; Nghệ An cũng có những ưu thế nhất định về nguồn nhân lực, là 1 trong 10 tỉnh có nguồn nhân lực cao nhất cả nước, nguồn nhân lực có ý chí, đam mê, vượt khó;...

          “Nghệ An là một trong địa phương khá trong sẵn sàng công nghệ thông tin, hình thành một số ngành, sản phẩm công nghiệp lợi thế; các ngành dịch vụ đa dạng; một số ngành công nghiệp đã bước đầu ứng dụng công nghệ cao” – Phó Viện trưởng Viện Kinh tế nhấn mạnh những thuận lợi để phát triển khoa học công nghệ ở Nghệ An.

          Tuy nhiên, Tiến sĩ cũng đã thẳng thắn cho rằng khoa học công nghệ Nghệ An chỉ xếp trung bình khá trong phần lớn các tiêu chí. Nguyên nhân của thực trạng đó là do các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp KH-CN nói riêng trên địa bàn Nghệ An khó phát triển; Mức đầu tư ngân sách của tỉnh cho phát triển KHCN còn rất ít; Đến nay Nghệ An vẫn chưa có các tổ chức trung gian hỗ trợ, thúc đẩy công nghệ cao, thương mại hóa sản phẩm; Các nỗ lực thúc đẩy phát triển KH-CN thời gian qua chưa đủ mang tính đột phá;...

Upload

                  Tiến sĩ Lê Xuân Sang cho rằng Nghệ An nên dựa nhiều hơn vào KHCN để vượt khó phát triển

Sau khi phân tích những lợi thế và bất lợi thế của Nghệ An, Viện Phó Viện Kinh tế đã đưa ra một số quan điểm chính cho phát triển khoa học công nghệ thành động lực phát triển kinh tế - xã hội Nghệ An là: Cách mạng công nghệ 3.0, 4.0 là cơ hội hiếm có để Nghệ An thúc đẩy KH-CN là động lực tăng trưởng kinh tế quan trọng, là cứu cánh cuối cùng để Nghệ An khắc phục bất lợi thế về kinh tế để tiến cùng, sánh ngang nhiều tỉnh khác. Để thúc đẩy phát triển KH-CN, đưa nó là động lực phát triển quan trọng ở một tỉnh nghèo như Nghệ An đòi hỏi nỗ lực chính trị lớn và kiên định, thường xuyên của lãnh đạo tỉnh và phải có chính sách huy động một các thích hợp và hiệu quả các nguồn lực, kể cả chuyên gia. Để đạt được mục tiêu phát triển mạnh KH-CN, cần liên tục nỗ lực, trước mắt là các thành tố cơ bản của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia. Với nguồn lực NSNN là có hạn, ví trí địa kinh tế bất lợi, tiềm năng và năng lực hiện tại, nên tập trung thúc đẩy công nghệ số, công nghệ thong tin truyền thông, phần mềm và tương tự.

Đồng thời Tiến sỹ đề xuất một số định hướng lựa chọn ưu tiên trong phát triển khoa học– công nghệ Nghệ An trong bối cảnh phát triển mới: Nghiên cứu đổi mới hệ thống giáo dục đại học, đào tạo trên địa bàn thông qua tăng cường chức năng/nguồn lực cho một vài tổ chức và/hoặc hợp nhất một số cơ sở giáo dục-đào tạo-dạy nghệ- Viện nghiên cứu theo hướng đáp ứng các yêu cầu mới về nhân lực, kỹ năng, tri thức cần thiết, thậm chí đi tắt đón đầu; tạo chuyển biến căn bản trong phát triển nhân lực, nhất là công nghệ cao. Dành nhiều nguồn lực hơn KH&CN, nhất là cho nghiên cứu, đầu tư phát triển. Khuấy động phong trào khởi nghiệp, ươm dưỡng tinh thần đổi mới sáng tạo, chấp nhận rủi ro, phát triển công nghệ.

          Kết thúc bài tham luận, Tiến sĩ Lê Xuân Sang khẳng định "Các định hướng và giải pháp nói trên cần được ưu tiên trong bối cảnh mới của Nghệ An. Do chúng có tác động qua lại lẫn nhau, một số định hướng giải pháp là nền tảng cho các định hướng, giải pháp còn lại, qua đó, thúc đẩy Vinh trở thành Trung tâm công nghệ thông tin, Nghệ An từng bước vươn lên mạnh hơn nữa và là hình mẫu của chính quyền địa phương kiến tạo phát triển, năng động sáng tạo, làm gương cho các tỉnh có vị trí bất lợi về địa kinh tế khác song sáng tạo, vượt khó và trở nên thịnh vượng".

    Hồ Thủy

 

Nghiên cứu KHXH&NV khác:
Nhà ở truyền thống của người Thổ ở Nghệ An (5/2/2021)
Thu thập các lời kể dân gian về y phục cưới thời xưa (5/2/2021)
Năm con trâu, bàn thêm về cách dịch thôn ngưu trong bài thơ “Thuật hoài” của Phạm Ngũ Lão (5/2/2021)
Nguồn gốc tục lệ cúng ông Táo và ý nghĩa ngày ông Công ông Táo (29/1/2021)
Mấy bài học về phương pháp từ nhà văn hóa lớn Nguyễn Đổng Chi (1915 - 1984) (12/1/2021)
Sứ mệnh của khoa học xã hội và nhân văn trong thời đại mới (12/1/2021)
Văn hóa Việt Nam và những giá trị văn hóa Việt Nam (8/12/2020)
Thực trạng công tác bảo tồn và phát huy giá trị tinh hoa văn hóa xứ Nghệ thời gian qua (7/12/2020)
Có thể bạn chưa biết: Luật danh cho giám khảo xưa (3/12/2020)
Văn hóa và những giá trị văn hóa Việt Nam (16/11/2020)
Quốc học Vinh - Mô hình giáo dục Pháp - Việt tiêu biểu, một trung tâm tri thức lớn ở Trung kỳ (11/11/2020)
Hội nhập quốc tế lĩnh vực khoa học và công nghệ tỉnh Nghệ An trong giai đoạn phát triển mới (11/11/2020)
Văn hóa và chức năng của văn hóa (11/11/2020)
Tìm hiểu nguồn lợi thủy sản tại Nghệ An và một số đề xuất kiến nghị (22/10/2020)
Đặc sắc in vẽ trên vải Ấn Độ (22/10/2020)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách:
Giải pháp nâng cao hiệu quả và nhân rộng mô hình Hợp tác xã kiểu mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An
Giới thiệu sách: Giải pháp nâng cao hiệu quả và nhân rộng mô hình Hợp tác xã kiểu mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 310 | Tất cả: 2,824,500
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp