NGHIÊN CỨU KHXH&NV > HỘI THẢO
Hội thảo khoa học Phát triển khoa học và công nghệ Nghệ An đến năm 2030
Tin đăng ngày: 15/8/2018 - Xem: 944
 

 

          Sáng ngày 14/8, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học "Phát triển Khoa học công nghệ Nghệ An đến năm 2030".

Upload

 

         Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo có đồng chí Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Thành viên tổ tư vấn kinh tế - xã hội của tỉnh: ông Trương Đình Tuyển - Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại; ông Hồ Xuân Hùng - Nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; PGS.TS Trần Đình Thiên - Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; TS Nguyễn Sỹ Dũng – Nguyên Phó Chủ nhiệm văn phòng quốc hội; Cùng các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý ở TW.  

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Cao Thị Hiền - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy; Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị; Đại diện các Viện nghiên cứu, trường Đại học trên địa bàn tỉnh và Hội doanh nghiệp, doanh nghiệp trên địa bàn.

Upload

Đ/c Huỳnh Thanh Điền - PCT UBND tỉnh phát biểu khai mạc Hội thảo (ảnh: Thanh Duy)

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết: Trong những năm qua, với những trăn trở để Nghệ An phát triển, các thế hệ lãnh đạo của tỉnh đều khẳng định vai trò then chốt của KH&CN, xác định khoa học và công nghệ là động lực và là mũi đột phá cho sự đổi mới và phát triển kinh tế xã hội. Thời gian qua hoạt động khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh được tăng cường chỉ đạo, tạo được chuyển biến tích cực và từng bước tham gia phục vụ cho sự đổi mới và phát triển của tỉnh. Nhiều kết quả nghiên cứu, nhiều tiến bộ KH&CN được ứng dụng rộng rãi và có đóng góp thiết thực đối với sự phát triển các ngành, các lĩnh vực kinh tế - xã hội của tỉnh. Đã tổ chức các hoạt động nghiên cứu, khảo sát đánh giá khá toàn diện về tài nguyên môi trường, đa dạng sinh học, tài nguyên văn hóa, xã hội của tỉnh. Các kết quả đề tài nghiên cứu trong lĩnh vực KHXH&NV đã mang đến một số nhận thức mới, cách tiếp cận mới và giải pháp mới và thay đổi một số cơ chế chính sách, chiến lược phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Các hoạt động ứng dụng, thu hút dự án ứng dụng công nghệ cao được quan tâm nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, y - dược, tự động hoá,… Phong trào sáng tạo KH&CN của các tầng lớp nhân dân được phát triển, có nhiều đóng góp thiết thực cho sản xuất và đời sống. Hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang từng bước lan tỏa rộng trong cộng đồng. Công tác quản lý nhà nước về hoạt động KH&CN có đổi mới, quản lý về sở hữu trí tuệ, an toàn bức xạ hạt nhân, tiêu chuẩn đo lường chất lượng, nhất là công tác thanh tra, kiểm tra có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, hoạt động KH&CN tỉnh vẫn còn những tồn tại, hạn chế, do đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn tại cuộc hội thảo, các nhà khoa học, các chuyên gia từ các bộ, ngành Trung ương sẽ làm rõ thực trạng của KH-CN Nghệ An hiện nay, phân tích, nhận diện bối cảnh và điều kiện phát triển trong giai đoạn tới. Đồng thời, cung cấp thông tin và các luận cứ khoa học cũng như giải pháp đối với các vấn đề như: Phát triển KH&CN trong cuộc cách mạng 4.0 nhằm phát huy lợi thế và khắc phục bất lợi của Nghệ An như thế nào; Định hướng nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ vào một số lĩnh vực: nông nghiệp, y dược, công nghệ thông tin, công nghệ cao; Vấn đề phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Nghệ An; Đề xuất những giải pháp phát triển KH-CN Nghệ An trong thời gian tới.

Upload

         PGS.TS Trần Đình Thiên - phát biểu tại Hội thảo

PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng thời gian qua, Nghệ An đạt nhiều chuyển biến trong phát triển KH-CN trên các phương diện: Nhận thức - thể chế hóa (các chính sách, đề án KHCN), các Trường ĐH phát triển, đạt được một số kết quả nghiên cứu, cụ thể: đã định hướng phát triển kinh tế (nông nghiệp) dựa vào công nghệ cao gắn với Thị trường - DN tư nhân (ví dụ như Tập đoàn lớn - TH). Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra những hạn chế lớn của khoa học - công nghệ tỉnh: Chưa trở thành trung tâm nghiên cứu sáng tạo KHCN đúng nghĩa, cụ thể là chưa có Viện Nghiên cứu, chưa có Trường ĐH định hướng nghiên cứu, chưa có phát minh KHCN đủ để tạo đột phá, xoay chuyển tình thế; Chưa có Trung tâm Đổi mới - sáng tạo gắn với khởi nghiệp hiện đại đúng nghĩa, gắn với những công nghệ cao mang tính bản sắc - nhận diện chân dung; Cách phát triển KHCN của Nghệ An còn nặng về cải tiến, sáng kiến, ít tính phát minh, tạo đột phá, tập trung chủ yếu vào nông nghiệp, mục tiêu chính vẫn là tăng năng suất - sản lượng, ít hướng tới thay đổi đẳng cấp, đột phá công nghệ (giống, gen, quy trình công nghệ mới, v.v.). Nhận diện những hạn chế đó, Nghệ An cần mạnh dạn đi đầu đột phá để bứt lên, "Để có thể tiến lên trong thời đại toàn cầu hóa và CMCN-4.0 từ một điểm xuất phát thấp, cần phải có khát vọng lớn, cách tiếp cận phát triển khác thường và nỗ lực tiến vượt phi thường".

          Hội thảo đã nghe nhiều ý kiến tâm huyết, gợi ý cho Nghệ An định hướng phát triển khoa học - công nghệ trong thời gian tới. Nhiều tham luận xoay quanh các vấn đề chiến lược nhưng cũng rất thiết thực đối với tỉnh.

Upload

 Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển cho rằng Nghệ An nghiên cứu KHCN Nghệ An nên

tập trung vào công nghệ thông tin, nông nghiệp, khoa học xã hội & nhân văn

Upload

Nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hồ Xuân Hùng nhấn mạnh KHCN Nghệ An nên

tập trung vào nông nghiệp sạch - an toàn - công nghệ cao

Đó là: Phát huy lợi thế và khắc phục bất lợi của tỉnh Nghệ An trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; Nghệ An cần làm gì để khoa học - công nghệ thành động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh phát triển mới; Nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ vào lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Nghệ An; Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tại Nghệ An; Ứng dụng khoa học và công nghệ vào lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông tỉnh Nghệ An;... Trong đó, TS. Lý Hoàng Tùng, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao, Bộ Khoa học và Công nghệ đã đưa ra những phân tích sơ bộ về một số cơ hội và thách thức đối với Nghệ An và tỉnh cần chủ động để có cách thức ứng xử phù hợp. Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển cho rằng hoạt động KH&CN của tỉnh nên tập trung vào công nghệ thông tin, nông nghiệp, nghiên cứu về khoa học xã hội và nhân văn để phục vụ cho sự phát triển; xây dựng được hệ sinh thái khởi nghiệp tốt, thể hiện được cả những đặc tính chung và nét đặc thù của tỉnh. TS. Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đánh giá điểm mạnh, điểm yếu và nguyên nhân chủ yếu trong phát triển khoa học công nghệ của Nghệ An trong thời gian gần đây; đồng thời đưa ra một số quan điểm, định hướng chủ yếu để khoa học và công nghệ thành một động lực quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội Nghệ An trong bối cảnh mới. Nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hồ Xuân Hùng định hướng nền nông nghiệp Nghệ An cần chuyển tư duy theo hướng lợi thế so sánh phù hợp, thích ứng với kinh tế thị trường, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh đã được xác định và các sản phẩm mới sắp tới sẽ được bổ sung;...

Upload

        Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy phát biểu tại Hội thảo

  Trong bài phát biểu, đồng chí Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ KH&CN ghi nhận những đổi mới, đột phá mang tính thúc đẩy, ứng dụng vào đời sống của KH-CN Nghệ An trong những năm vừa qua. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, muốn làm khoa học thành công thì phải khoa học ngay ở cách làm, khoa học từ những việc nhỏ cho đến những việc lớn. Nghệ An có thuận lợi lớn là sự quyết tâm cao của lãnh đạo, nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia, nguyên lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, các nhà khoa học rất kinh nghiệm và tâm huyết với tỉnh. Tuy nhiên, tỉnh vẫn chưa thu hút được đội ngũ tri thức người gốc Nghệ An trong và ngoài nước trở về đóng góp cho quê hương. Do đó, Thứ trưởng mong muốn tỉnh có chính sách tạo vườn ươm doanh nghiệp, thu hút các tập đoàn lớn làm môi trường để thu hút các nhà khoa học đặc biệt là người gốc Nghệ An về nghiên cứu, khởi nghiệp, làm việc trên địa bàn; tổ chức hội nghị gặp mặt trí thức KH&CN để thu hút nguồn lực này. Đồng chí cũng cho rằng, phát triển khoa học công nghệ cần tập trung mũi nhọn, trong đó phân công lao động rõ ràng, cái gì doanh nghiệp làm được nên để doanh nghiệp làm, Nhà nước chỉ  làm những gì xã hội không làm được, những việc khó và những việc liên quan đến an ninh - quốc phòng và khi có kết quả nghiên cứu, ứng dụng thì có thể chuyển giao cho doanh nghiệp thực hiện. 

Thay mặt Lãnh đạo UBND tỉnh đ/c Huỳnh Thanh Điền – PCT UBDN tỉnh cảm ơn, ghi nhận, đánh giá cao ý kiến đóng góp tâm huyết, trí tuệ, trách nhiệm của các nhà khoa học, đại biểu tham dự. Những ý kiến góp ý và những bài tham luận của các chuyên gia sẽ được tỉnh nghiên cứu tiếp thu, bổ sung  quá trình quản lý, điều hành phát triển của tỉnh, đặc biệt là cứ liệu khoa học quan trọng để tỉnh hoàn thiện đánh giá hiện trạng và xác định  định hướng hoạt động KH&CN tỉnh Nghệ An trong thời gian tới.

Hồ Thủy - Minh Tú

 

 

Nghiên cứu KHXH&NV khác:
Nhà ở truyền thống của người Thổ ở Nghệ An (5/2/2021)
Thu thập các lời kể dân gian về y phục cưới thời xưa (5/2/2021)
Năm con trâu, bàn thêm về cách dịch thôn ngưu trong bài thơ “Thuật hoài” của Phạm Ngũ Lão (5/2/2021)
Nguồn gốc tục lệ cúng ông Táo và ý nghĩa ngày ông Công ông Táo (29/1/2021)
Mấy bài học về phương pháp từ nhà văn hóa lớn Nguyễn Đổng Chi (1915 - 1984) (12/1/2021)
Sứ mệnh của khoa học xã hội và nhân văn trong thời đại mới (12/1/2021)
Văn hóa Việt Nam và những giá trị văn hóa Việt Nam (8/12/2020)
Thực trạng công tác bảo tồn và phát huy giá trị tinh hoa văn hóa xứ Nghệ thời gian qua (7/12/2020)
Có thể bạn chưa biết: Luật danh cho giám khảo xưa (3/12/2020)
Văn hóa và những giá trị văn hóa Việt Nam (16/11/2020)
Quốc học Vinh - Mô hình giáo dục Pháp - Việt tiêu biểu, một trung tâm tri thức lớn ở Trung kỳ (11/11/2020)
Hội nhập quốc tế lĩnh vực khoa học và công nghệ tỉnh Nghệ An trong giai đoạn phát triển mới (11/11/2020)
Văn hóa và chức năng của văn hóa (11/11/2020)
Tìm hiểu nguồn lợi thủy sản tại Nghệ An và một số đề xuất kiến nghị (22/10/2020)
Đặc sắc in vẽ trên vải Ấn Độ (22/10/2020)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách:
Giải pháp nâng cao hiệu quả và nhân rộng mô hình Hợp tác xã kiểu mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An
Giới thiệu sách: Giải pháp nâng cao hiệu quả và nhân rộng mô hình Hợp tác xã kiểu mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 604 | Tất cả: 2,831,878
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp